Hôm nay,  

Khí Nóng Điạ Cầu Tăng 35% Sẽ Gây Cháy, Lụt, Sóng Thần

19/03/200600:00:00(Xem: 5196)
REUTERS.- Khí nhà kính được cho là nguyên nhân làm cho trái đất nóng lên và khí hậu thay đổi đến mức cao chưa từng có trước đây, Tổ chức khí tượng thế giới (World Meteorological Organization - WMO) cho biết hôm Thứ Ba.

Một thông báo của Liên Hiệp Quốc nói rằng khí nhà kính -thủ phạm chính làm nóng khí hậu của trái đất là carbon dioxide (CO2), khí metan (methane) và khí nitơ (nitrous oxide) - 'đã tăng cao trong năm 2004.'

Các viên chức WMO cũng chỉ ra rằng sự gia tăng khí CO2 dần đều từng năm đã cao đến mức kỷ lục vào năm 2005. Theo sự ghi nhận của các nhà quan sát Hoa Kỳ - mức tăng này đã vượt trên mức trung bình của 10 năm qua.

WMO còn nói rằng lưu lượng khí Carbon dioxide đã làm sức nóng tăng 90% trong thập niên qua, trở thành tác nhân gây ra các vụ cháy các nhiên liệu - trong kỹ nghệ, vận chuyển và làm không khí nóng lên.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng khí nhà kính phải giảm đi đến mức thấp hơn, trái đất mới tránh được hậu quả gây ra do sự tàn phá khí hậu và tránh được những đợt nóng phá hoại môi sinh, gây hạn hán, lụt lội và làm mực nước biển dâng cao, có thể nhận chìm các đảo quốc ở dưới thấp và đánh thẳng vào các thành phố ở dọc bờ biển như New York, London.

Nghị Quyết Kyoto Protocol của Liên Hiệp Quốc năm 1992 đã có hiệu lực vào năm rồi, sau một thập niên gây tranh cãi. Các nước kỹ nghệ chịu trách nhiệm chính đã cắt giảm khí nhà kính, nhưng trong khi đó thì các nước đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc lại được miễn áp dụng.

Tuy nhiên, hiệu lực của Nghị quyết này đang sa sút vì sự rút lui của Hoa Kỳ, trong năm 2001, vì TT Bush nói rằng Nghị quyết đó làm tổn hại trầm trọng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông biện luận rằng tiếp diễn những nguy cơ trên là do thiên nhiên, chứ không do con người.

Trong Thông Báo Khí Nhà Kính đầu tiên, xuất bản hàng năm, WMO nói rằng lượng khí carbon dioxide trong không khí, vào năm 2004, đứng ở mức 377.1 trên mỗi million (ppm), cao hơn 35% thời kỳ tiền kỹ nghệ, trước năm 1750.

Khí Metan phát sinh ở những nông trại và vùng đất lớn nhiều đến nổi làm bốc cháy nhiên liệu dưới đất như dầu và than, với khoảng 20% khí nhà kính, tăng 155% trong thời kỳ hiện đại này.

Tuy nhiên, sự gia tăng này cũng đang chậm lại dần, theo WMO, trong khi khí nitơ tính ra chỉ chiếm 6% không khí thì lại đang làm nóng khí hậu và khí này cũng đang tăng dần đều theo.

Khí CO2 trong không khí tăng trung bình hàng năm trong thập niên qua khoảng 1.9 ppm, cao hơn 1.8 ppm của năm 2004, giám đốc Phòng Môi sinh WMO Leonard Barrie nói trong một cuộc họp báo.

Barrie nói rằng cuộc nghiên cứu của Ủy ban Không Khí Và Đại Dương Quốc Gia (National Oceanic and Atmospheric Administration) của Liên Hiệp Quốc được Tập đoàn Phát Thanh Anh Quốc (British Broadcasting Corporation) trích dẫn, nói rằng khí carbon dioxide đã tăng đến 2.6 ppm hồi năm ngoái, một viễn cảnh đã được nhìn thấy trước.

'Điều đó rất quan trọng vì nó giúp con người có cái nhìn dài lâu. Có thể có sự lên xuống bất thường,' theo ông. 'Con số 2.6 ppm còn nằm trong vòng khảo sát trong quá khứ. Nếu con số này vẫn không xuống trong vài năm tới, đó là lúc chúng ta phải bắt đầu nói về hậu quả của nó.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.