Hôm nay,  

Nhật Lập Mặt Trận Kinh Tế Đại Đông Á

07/12/200300:00:00(Xem: 4582)
TOKYO -- Nhựt là cưòng quốc kinh tế đang vận động Khối Đại Đông Á trên mặt trận kinh tế sau khi Khối Đại Đông Á Quân sự đã thất bại hồi Thế Chiến 2.
Tin của Bloomberg News cho biết Bộ Trưởng Thương Mại Nhựt vừa tuyên bố nước này sẽ tham gia vào phong trào tự do mậu dịch với tất cả các nước ở Á châu.
Gần đây các nước trong vùng chạy đôn chạy đáo để ký hiệp ước thành lập vùng mậu dịch tự do, giữa các nước cùng đia bàn tương tư vớùi nhau tạo thành vùng tự do mậu dịch.
Tổ chức Tự do Mâu dịch Thế giới đã có 34 nước hội viên, nhưng chánh yếu ở Bắc, Trung, Nam Mỹ . Bắc Mỹ thì có vùng Tư do Mâu dịch giữa Mỹ, Canada và Mexico. Nam Mỹ vùngTự do Mậu dịch giữa Brazil, Argentina, và Paraguay.
Aâu châu có khối Liên Aâu. Bây giờ Nhựt đang cổ võ lập vùng Tự do Mậu dịch ở ĐôngÁ . Danh xưng này ngầm chỉ các nước Nhựt, Trung Quốc, Nam Hàn và Singapore; hai nước sau này đã có hiệp ướùc kinh tế song phương với Nhựt rồi.
Và hiện thời Nhựt đang cỗ võ, vận động hết mình để lôi keó Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam ÁÙ gồm 10 nước vào, trong đó có Việt Nam. Aán độ và Pakistan không thuộc Khối Đại Đông Á dưới cái nhìn của người Nhựt.
Tuy vấn đề môi sinh và vấn đề nông nghiệp đang là những trở ngại bước tiến của phong trào Tư do Mậu dịch Thế giới, các nước trên thế giới đều xem tư do mậu dịch là điều lợi cho kinh tế thế giới cũng như kinh tế quốc gia.

+

Đặc Công Trốn Về Mỹ La Tinh Lập Thánh Địa Khủng Bố

WASHINGTON -- Tin của G2 Buletin cho biết chuyên viên chống khủng bố các nước đang đặc biệt theo dõi làn sóng người Á rập ở Aâu châu đang ùa về Châu Mỹ La tinh.
Những ngưòi này gốc là dân của các nước Á rập, nói tiếng Á rập, sống từ Aâu châu hay mượn đường từ Aâu châu, mang thông hành của các nước Aâu châu ùa về vùng ba biên giới của các nước Argentina, Brazil, Paraguay. Vùng ba biên giới này các chuyên viên khủng bố khoanh vùng và đặt tên là Tam Giác Hồi giáo ở Châu Mỹ La tinh.
Từ tam giác đó, những người theo Hồi giáo xâm nhập vào các nước Bolivia, Columbia, Brazil và tạo thành những cộng đồng nhỏ tại các thành phố hẻo lánh.
Thí du như tại Quận Maicao, dân số theo Hồi Giáo chiếm 70% dân số chung, trường học dạy chữ Á rập, thánh đường cầu nguyện như ở Trung Đông.
Các giới chức tình báo các nước sở tại đã cộng tác với các cơ quan đồng nhiệm như Mỹ, Đức, Anh, Pháp để thảo luận vấn đề này và chia xẻ tin tức.
Những nước gần vùng 3 biên giới đã từng phát giác và bắt bớ nhiều tổ khủng bố được các cộng đồng Hồi giáo che dấu và tài trợ hoạt động khủng bố.
CIA của Mỹ, M15 của Anh cũng thả gián điệp đến những vùng này, có những báo cáo làm nhiều người ngạc nhiên, đã "phát hiện" một số cán bộ khủng bố Al Qaeda "tự do, tự tại" sống trong các nhà ngủ của các thành phố có cộng đồng Hồi giáo.
Và điều làm các giới tình báo đặïc biệt quan tâm, là gần đây có người Á rập ở Aâu châu ùa về các vùng ấy rất nhiều, đa số đều mang thông hành Liên Aâu, với tư cách du lịch, nhưng không nói được ngôn ngữ các nước cấp thông hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.