Hôm nay,  

Anthrax: Nhiều Ngàn Dân Mỹ Phải Đi Thử Nghiệm

19/10/200100:00:00(Xem: 3978)
WASHINGTON (AP) - Giám đốc sở Nội An Tom Ridge hôm thứ năm 18-10 nói "hàng ngàn, hàng ngàn và hàng ngàn" người dân đã đi thử nghiệm xem có nhiễm trùng anthrax không, nhưng chỉ có 5 người đã bị nhiễm trùng và người thứ 6 được coi là có thể bị nhiễm.

Ridge và các giới chức cao cấp khác của chính phủ đang tìm cách thoa dịu nỗi lo sợ của cả nước, trong khi tòa nhà Hạ Viện tiếp tục trong bóng tối và 5 tòa nhà văn phòng Quốc hội bị đóng cửa để thử nghiệm thêm về vi trùng antharax. Ridge nói đến 5 trường hợp nhiễm trùng là 2 người ở Florida, kể cả 1 người đã chết, một nhân viên phụ tá cho Tom Brokaw của NBC, một bé nhỏ, con của một nhân viên ABC và một trừơng hợp mới có ở CBS.

Vụ CBS là mới nhất. Đài TV CBS sáng thứ năm 18-10 nói một nữ nhân viên trong Văn phòng ông Dan Rather, một trong những chủ chương trình của đài đã được thử nghiệm thấy có vi trùng anthrax ở ngoài da. Loại vi trùng này cũng giống như loại trong bì thư gửi cho Tom Brokaw ở NBC. CBS nói bà nhân viên này đã được chữa trị bằng trụ sinh và hiện đã khỏe mạnh. Ngoài ra không có nhân viên nào khác của CBS có triệu chứng anthrax.

Cũng trong dịp này. Bộ trưởng Tư pháp John Ascroft nói nhất định sẽ truy tố "với tất cả uy thế của công lý" bât cứ trường hợp đùa nghịch nào hay giả mạo để hù dọa về anthrax hay các loại vi trùng khác. Cho đến nay đã có 4 người bị truy tố vì hù dọa như vậy. Ông nói những sự hù dọa như vậy tạo ra những sự báo động sai trong một thời điểm những hiểm họa có thật.

Mặt khác tin từ Trenton, N.J., một nhân viên bưu chính được thử nghiệm có thể bị dính vi trùng anthrax. Nhân viên này có thể đã cầm vào hai lá thư gửi cho NBC và Thượng viện. Theo sự điều tra, nhân viên này đã có mặt ở Trung tâm Bưu chính Trenton vào lúc hai bức thư được chọn theo địa chỉ để gửi đi. Ngoài ra một nhân viên khác ở đây phụ trách bảo trì máy móc cũng được thủ nghiệm về vi trùng anthrax. Các phòng thí nghiệm còn tiếp tục phân tich để xác định xem các vi trùng Anthrax có cùng xuất xứ hay không. Một chuyên viên giấu tên cho biết bào tử Anthrax gửi tới văn phòng Nghị Sĩ Tom Daschle là loại thuần giống, nuôi cấy đúng kỹ thuật chuyên nghiệp. Trong thư gửi Nghị Sĩ Tom Daschle, có dòng chữ "Ông đã tiếp xúc với vi trùng Anthrax. Ông sẽ chết".

Bản tin khác ghi, vi trùng Anthrax đã được phát hiện ở tiểu bang Florida và trong bưu phẩm gửi tới hệ thống truyền thông NBC ở New York là cùng chủng loại, theo các kết quả xét nghiệm ban đầu của hệ thống các Trung Tâm Phòng Bệnh (CDC). Các nhà điều tra liên bang đang dò tìm xem những vi trùng Anthrax này phát xuất từ đâu, và ai là người có kỹ thuật cấy vi trùng để gửi tới văn phòng Nghị Sĩ Tom Daschle.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.