Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Kinh Tế Hoa Lục Đè Bẹp, Singapore Lo Tìm Lối Thoát

22/12/200200:00:00(Xem: 3755)
SINGAPORE - Chưa đủ một thế hệ, quốc đảo này đã biến vùng đất sình lầy trở thành viên ngoc sáng chói trên nền trời Đông Nam Á để trở thành một nhà máy chuyên làm hàng điện tử để xuất cảng và một trung tâm tài chính khu vực.
Ngày nay với áp lực của Trung quốc đang vọt cao cấp kỳ, kinh tế của Singapore đang lâm vào tình thế bất trắc, một câu hỏi hóc búa được đặt đối với Singapore : Làm cách nào để tự khám phá (reinvent) mình nữa đây" Có phải dựng lại kinh tế một lần nữa hay không"
Cuộc bàn cãi toàn quốc do chính quyền Singapore đã đưa ra trong các hội đồng đặc biệt, tạo ngay ra một uỷ ban gọi là 'Uỷ ban tái dựng Singapore' để tìm các giải đáp.
Các bộ trưởng trong nội các đang mở ra các diễn đàn để thúc đẩy lòng tin. Các doanh gia hàng đầu suy tư xem làm thế nào để giữ vững Singapore, một quốc gia với một dân số nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên đứng trong lợi thế của toàn cầu.
Ông Ho Kwon Ping nói: "Lời của Andy Grove, một giám đốc của Intel: Singapore quả thực là một gương sinh động,".
Ông Ho là một thành viên trong một công ty đầu tư có bề thế của nhà nước Singapore, ông đã nhắc lại tên cuốn sách "Việc sinh tồn hoang tưởng độc nhất" do ông Grove cho phát hành năm 1996.
"Chúng ta đã biến cái hoang tưởng thành hiện thực," theo như ông Ho đã phát biểu, ông Ho chính là người cầm đầu giới doanh gia thành công của Singapore. Giới doanh gia này mở ra các khách sạn và các nơi nghỉ mát có tên là "Cây đa" (Banyan tree), ngoài ra ông Ho còn nằm trong hội đồng quản trị của hàng không Singapore Airlines.
Singapore đã bắt buộc phải xét lại sau khi đã cỡi lên trái bong bóng của nền kỹ thuật tin học đột nhiên bị vỡ xẹp lép hồi năm ngoái.
Theo ghi nhận, tỷ số thất nghiệp của Singapore là 4.8 phần trăm, một con số nhỏ đối với các chỉ tiêu trên thế giới.
Sau khi kinh tế Singapore co lại hồi năm ngoái, Singapore mong nền kinh tế tăng trưởng thêm 2.5 phần trăm trong năm 2002 sau khi dự báo kinh tế tụt xuống tới 4 phần trăm.
Singapore có ít hy vọng cho việc tăng trưởng kinh tế hàng năm trở lại mức 7 và 8 phần trăm như giữa năm 1990, còn việc tăng trưởng 9,8 phần trăm chỉ được có một lần vào năm 2000.
Singapore chuyên biệt về các sản phẩm cao kỹ, nhưng ngày nay Trung quốc đã lấn hẳn vào thị trường của loại sản phẩm này. Vị thế trung tâm tài chính của Singapore cũng đang bị đe dọa trước khí thế của Trung quốc làm thu hút tiền đầu tư trực tiếp của những người nước ngoài
Giao dịch ngân hàng của Singapore với các nước ngoài lên cao nhất vào năm 1997, nay đã xuống tới mức thấp, mức này đã trở lại với mức của năm 1989, theo lời của ông Tan Khee Giap, người cầm đầu nhóm chuyên về chính sách ngân hàng trung ương của nhà nước.
Giáo sư Tan tuyên bố là ông đã dự đoán tương lai của Singapore là vào lúc nào đó, không lâu Thượng hải sẽ đoạt mất vị thế trung tâm tài chính của Singapore.
Các giải pháp trong cơn dẫy chết này đang được Singapore cho lần mò theo một số chiều hướng, như chiều hướng chính trị, chiều hướng kinh tế và chiều hướng giáo dục.
Chính mình trải thảm cho kinh tế của Trung quốc tăng trưởng, Singapore đi keo sơn hơn nữa trong các quan hệ với Hoa kỳ, nhất là trong việc vận động để cho kết thúc thỏa hiệp mậu dịch tự do, một hướng đi không có thể nào quay mặt lại được.
Để bù đắp lại con số cầu đang xuống về các hàng điện tử và các sản phẩm khác được chế xuất tại Singapore, quốc gia này đang cho chuyển sang nền công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao, nhất là lãnh vực sinh liệu lâm sàng (biomedicine).
Sinh liệu lâm sàng là việc ứng dụng các nguyên tắc của khoa vạn vật học (natural science) chú trọng về sinh học (biology) và cơ thể học (physiology) trong y khoa lâm sàng.

Hệ thống giaó dục của Singapore đang được tổng cải tổ theo quan niệm như ít chú trọng theo lối học xuông mà chú trọng học nói tiếng Hoa để làm ăn dễ dàng hơn với Trung quốc.
Dân số Singapore là 3.8 triệu, có tới khoảng 75 phần trăm là người gốc Hoa. Số người gốc Hoa này là mũi dùi cầm chắc trong tay để dễ dàng sấn vào nền kinh tế toàn cầu (vì ở đâu có khói là có người Hoa), còn Anh ngữ được dùng làm thứ ngôn ngữ chính thức để ra huấn thị.
Bộ trưởng thương mại George Yeo đã bỏ không biết bao nhiêu là thời gian để nghiên cứu các chi tiết tỉ mỉ của thỏa uớc mậu dịch tự do với Hoa kỳ. Hiệp ước này đang đi tới các đàm phán chung cuộc và đang hy vọng sẽ đạt được thỏa uớc này vào đầu năm tới.
Ông Yeo cho biết, mục đích ẩn trong vụ giao du này là cố kìm chân Hoa kỳ nằm tại vùng này.
"Khi Trung quốc trở nên quyền thế hơn, sự hiện diện của Hoa kỳ tại vùng này rất quan trọng," theo lời của ông Yeo đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. "Thoả hiệp mậu dịch tự do này như là dấu báo trước."
“Quan hệ kinh tế với Trung quốc, Singapore là thứ phụ, vì không muốn để Trung quốc nắm độc quyền quan hệ này, bởi vì cái quan hệ kinh tế đóù làm cho Singapore không được thuận buồm, mát mái," theo lời tuyên bố của nhà bộ trưởng này.
Trung quốc đang tấn công ngay vào những thế mạnh ngày xưa của Singapore trong lãnh vực công nghiệp điện tử, bán dẫn và ổ đĩa cứng điện toán, tất cả đều thuộc loại hàng cho giới tiêu dùng chạy theo giá rẻ, vì thế chính quyền Singapore đang tìm cách để chuyển sang lãnh vực công nghiệp sinh liệu lâm sàng.
Tóm lại là Singapore bỏ nền công nghiệp cung cấp tiện nghi cho con người để chuyển sang nền công nghiệp phục chế cơ thể của con người.
"Thỏa hiệp mậu dịch tự do làm cho chúng tôi thành như đoạn nối dài của Hoa kỳ với vùng Đông Nam Á," theo như Bộ trưởng Yeo của Singapore đã cho biết thêm.
Nhưng Trung quốc đang khởi sự cho cạnh tranh nhiều mặt trong cùng các khu của lãnh vực này.
"Trung quốc có những tham vọng để trở thành một trung tâm quan trọng về nghiên cứu và phát triển, đào tạo ra những khối óc vĩ đại để hứng lãnh vực này," theo lời của ông Ho.
Ông Yeo cho biết, vào lúc này Singapore đang bay lượn theo các danh tiếng của mình trong việc áp dụng luật pháp và quyền bảo vệ tuyệt đối về sở hưũ trí tuệ như đã thảo ra cho các công ty dược phẩm.
Singapore cũng đang cho sửa lại chính sách thuế khoá để Singapore có thể cạnh tranh lại với các đặc khu kinh tế như Hong Kong, Thượng hải và Shenzhen nằm trong vùng nam của Trung quốc. Các thuế đánh vào cá nhân và vào các công ty đã phải hạ thấp ba năm qua tới mức 20 phần trăm.
Nhưng chính sách cho thay đổi thuế này làm cho những người dân Singapore thường tin tưởng từng làm việc nhiều hơn lòng họ muốn để có những câu hỏi.
Số người bi quan đã kinh ngạc là liệu việc chuyển hướng sang sinh liệu lâm sàng có trễ quá hay không và việc cấm tự do báo chí có hoãn lại hay không.
Số người khác thấy sửng sốt về thế hệ hiện nay của Singapore được nuôi dưỡng bởi nòi nông dân cực khổ đi từ Trung quốc sang, nhận làm coolie (phát âm của cụm từ "khổ lao" theo tiếng Trung quốc), thế hệ hiện nay sung sướng đã quen.
"Cái bản năng sinh tồn của chúng ta nay đã mất," theo như lời của giáo sư Tan, 45 tuổi, người cha có hai đứa con. Bố ông Tan vốn là một nông dân không biết chữ của Trung quốc, ông đã sang Singapore hồi 16 tuổi và dựng nên cơ nghiệp nhờ trồng cây dừa.
"Bố tôi tới đây, ăn mặc rách rưới như một thằng ăn mày với cái giỏ sách tay được đan bằng cói kết. Hãy nhìn ngay vào thằng con trai 3 tuổi của tôi, nó đang than là xe hơi thiếu máy điều hòa không khí," theo như lời giáo sư Tan đã nói ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.