Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Kinh Tế Hoa Lục Đè Bẹp, Singapore Lo Tìm Lối Thoát

22/12/200200:00:00(Xem: 3877)
SINGAPORE - Chưa đủ một thế hệ, quốc đảo này đã biến vùng đất sình lầy trở thành viên ngoc sáng chói trên nền trời Đông Nam Á để trở thành một nhà máy chuyên làm hàng điện tử để xuất cảng và một trung tâm tài chính khu vực.
Ngày nay với áp lực của Trung quốc đang vọt cao cấp kỳ, kinh tế của Singapore đang lâm vào tình thế bất trắc, một câu hỏi hóc búa được đặt đối với Singapore : Làm cách nào để tự khám phá (reinvent) mình nữa đây" Có phải dựng lại kinh tế một lần nữa hay không"
Cuộc bàn cãi toàn quốc do chính quyền Singapore đã đưa ra trong các hội đồng đặc biệt, tạo ngay ra một uỷ ban gọi là 'Uỷ ban tái dựng Singapore' để tìm các giải đáp.
Các bộ trưởng trong nội các đang mở ra các diễn đàn để thúc đẩy lòng tin. Các doanh gia hàng đầu suy tư xem làm thế nào để giữ vững Singapore, một quốc gia với một dân số nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên đứng trong lợi thế của toàn cầu.
Ông Ho Kwon Ping nói: "Lời của Andy Grove, một giám đốc của Intel: Singapore quả thực là một gương sinh động,".
Ông Ho là một thành viên trong một công ty đầu tư có bề thế của nhà nước Singapore, ông đã nhắc lại tên cuốn sách "Việc sinh tồn hoang tưởng độc nhất" do ông Grove cho phát hành năm 1996.
"Chúng ta đã biến cái hoang tưởng thành hiện thực," theo như ông Ho đã phát biểu, ông Ho chính là người cầm đầu giới doanh gia thành công của Singapore. Giới doanh gia này mở ra các khách sạn và các nơi nghỉ mát có tên là "Cây đa" (Banyan tree), ngoài ra ông Ho còn nằm trong hội đồng quản trị của hàng không Singapore Airlines.
Singapore đã bắt buộc phải xét lại sau khi đã cỡi lên trái bong bóng của nền kỹ thuật tin học đột nhiên bị vỡ xẹp lép hồi năm ngoái.
Theo ghi nhận, tỷ số thất nghiệp của Singapore là 4.8 phần trăm, một con số nhỏ đối với các chỉ tiêu trên thế giới.
Sau khi kinh tế Singapore co lại hồi năm ngoái, Singapore mong nền kinh tế tăng trưởng thêm 2.5 phần trăm trong năm 2002 sau khi dự báo kinh tế tụt xuống tới 4 phần trăm.
Singapore có ít hy vọng cho việc tăng trưởng kinh tế hàng năm trở lại mức 7 và 8 phần trăm như giữa năm 1990, còn việc tăng trưởng 9,8 phần trăm chỉ được có một lần vào năm 2000.
Singapore chuyên biệt về các sản phẩm cao kỹ, nhưng ngày nay Trung quốc đã lấn hẳn vào thị trường của loại sản phẩm này. Vị thế trung tâm tài chính của Singapore cũng đang bị đe dọa trước khí thế của Trung quốc làm thu hút tiền đầu tư trực tiếp của những người nước ngoài
Giao dịch ngân hàng của Singapore với các nước ngoài lên cao nhất vào năm 1997, nay đã xuống tới mức thấp, mức này đã trở lại với mức của năm 1989, theo lời của ông Tan Khee Giap, người cầm đầu nhóm chuyên về chính sách ngân hàng trung ương của nhà nước.
Giáo sư Tan tuyên bố là ông đã dự đoán tương lai của Singapore là vào lúc nào đó, không lâu Thượng hải sẽ đoạt mất vị thế trung tâm tài chính của Singapore.
Các giải pháp trong cơn dẫy chết này đang được Singapore cho lần mò theo một số chiều hướng, như chiều hướng chính trị, chiều hướng kinh tế và chiều hướng giáo dục.
Chính mình trải thảm cho kinh tế của Trung quốc tăng trưởng, Singapore đi keo sơn hơn nữa trong các quan hệ với Hoa kỳ, nhất là trong việc vận động để cho kết thúc thỏa hiệp mậu dịch tự do, một hướng đi không có thể nào quay mặt lại được.
Để bù đắp lại con số cầu đang xuống về các hàng điện tử và các sản phẩm khác được chế xuất tại Singapore, quốc gia này đang cho chuyển sang nền công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao, nhất là lãnh vực sinh liệu lâm sàng (biomedicine).
Sinh liệu lâm sàng là việc ứng dụng các nguyên tắc của khoa vạn vật học (natural science) chú trọng về sinh học (biology) và cơ thể học (physiology) trong y khoa lâm sàng.

Hệ thống giaó dục của Singapore đang được tổng cải tổ theo quan niệm như ít chú trọng theo lối học xuông mà chú trọng học nói tiếng Hoa để làm ăn dễ dàng hơn với Trung quốc.
Dân số Singapore là 3.8 triệu, có tới khoảng 75 phần trăm là người gốc Hoa. Số người gốc Hoa này là mũi dùi cầm chắc trong tay để dễ dàng sấn vào nền kinh tế toàn cầu (vì ở đâu có khói là có người Hoa), còn Anh ngữ được dùng làm thứ ngôn ngữ chính thức để ra huấn thị.
Bộ trưởng thương mại George Yeo đã bỏ không biết bao nhiêu là thời gian để nghiên cứu các chi tiết tỉ mỉ của thỏa uớc mậu dịch tự do với Hoa kỳ. Hiệp ước này đang đi tới các đàm phán chung cuộc và đang hy vọng sẽ đạt được thỏa uớc này vào đầu năm tới.
Ông Yeo cho biết, mục đích ẩn trong vụ giao du này là cố kìm chân Hoa kỳ nằm tại vùng này.
"Khi Trung quốc trở nên quyền thế hơn, sự hiện diện của Hoa kỳ tại vùng này rất quan trọng," theo lời của ông Yeo đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. "Thoả hiệp mậu dịch tự do này như là dấu báo trước."
“Quan hệ kinh tế với Trung quốc, Singapore là thứ phụ, vì không muốn để Trung quốc nắm độc quyền quan hệ này, bởi vì cái quan hệ kinh tế đóù làm cho Singapore không được thuận buồm, mát mái," theo lời tuyên bố của nhà bộ trưởng này.
Trung quốc đang tấn công ngay vào những thế mạnh ngày xưa của Singapore trong lãnh vực công nghiệp điện tử, bán dẫn và ổ đĩa cứng điện toán, tất cả đều thuộc loại hàng cho giới tiêu dùng chạy theo giá rẻ, vì thế chính quyền Singapore đang tìm cách để chuyển sang lãnh vực công nghiệp sinh liệu lâm sàng.
Tóm lại là Singapore bỏ nền công nghiệp cung cấp tiện nghi cho con người để chuyển sang nền công nghiệp phục chế cơ thể của con người.
"Thỏa hiệp mậu dịch tự do làm cho chúng tôi thành như đoạn nối dài của Hoa kỳ với vùng Đông Nam Á," theo như Bộ trưởng Yeo của Singapore đã cho biết thêm.
Nhưng Trung quốc đang khởi sự cho cạnh tranh nhiều mặt trong cùng các khu của lãnh vực này.
"Trung quốc có những tham vọng để trở thành một trung tâm quan trọng về nghiên cứu và phát triển, đào tạo ra những khối óc vĩ đại để hứng lãnh vực này," theo lời của ông Ho.
Ông Yeo cho biết, vào lúc này Singapore đang bay lượn theo các danh tiếng của mình trong việc áp dụng luật pháp và quyền bảo vệ tuyệt đối về sở hưũ trí tuệ như đã thảo ra cho các công ty dược phẩm.
Singapore cũng đang cho sửa lại chính sách thuế khoá để Singapore có thể cạnh tranh lại với các đặc khu kinh tế như Hong Kong, Thượng hải và Shenzhen nằm trong vùng nam của Trung quốc. Các thuế đánh vào cá nhân và vào các công ty đã phải hạ thấp ba năm qua tới mức 20 phần trăm.
Nhưng chính sách cho thay đổi thuế này làm cho những người dân Singapore thường tin tưởng từng làm việc nhiều hơn lòng họ muốn để có những câu hỏi.
Số người bi quan đã kinh ngạc là liệu việc chuyển hướng sang sinh liệu lâm sàng có trễ quá hay không và việc cấm tự do báo chí có hoãn lại hay không.
Số người khác thấy sửng sốt về thế hệ hiện nay của Singapore được nuôi dưỡng bởi nòi nông dân cực khổ đi từ Trung quốc sang, nhận làm coolie (phát âm của cụm từ "khổ lao" theo tiếng Trung quốc), thế hệ hiện nay sung sướng đã quen.
"Cái bản năng sinh tồn của chúng ta nay đã mất," theo như lời của giáo sư Tan, 45 tuổi, người cha có hai đứa con. Bố ông Tan vốn là một nông dân không biết chữ của Trung quốc, ông đã sang Singapore hồi 16 tuổi và dựng nên cơ nghiệp nhờ trồng cây dừa.
"Bố tôi tới đây, ăn mặc rách rưới như một thằng ăn mày với cái giỏ sách tay được đan bằng cói kết. Hãy nhìn ngay vào thằng con trai 3 tuổi của tôi, nó đang than là xe hơi thiếu máy điều hòa không khí," theo như lời giáo sư Tan đã nói ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.