Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Kinh Tế Hoa Lục Đè Bẹp, Singapore Lo Tìm Lối Thoát

22/12/200200:00:00(Xem: 3628)
SINGAPORE - Chưa đủ một thế hệ, quốc đảo này đã biến vùng đất sình lầy trở thành viên ngoc sáng chói trên nền trời Đông Nam Á để trở thành một nhà máy chuyên làm hàng điện tử để xuất cảng và một trung tâm tài chính khu vực.
Ngày nay với áp lực của Trung quốc đang vọt cao cấp kỳ, kinh tế của Singapore đang lâm vào tình thế bất trắc, một câu hỏi hóc búa được đặt đối với Singapore : Làm cách nào để tự khám phá (reinvent) mình nữa đây" Có phải dựng lại kinh tế một lần nữa hay không"
Cuộc bàn cãi toàn quốc do chính quyền Singapore đã đưa ra trong các hội đồng đặc biệt, tạo ngay ra một uỷ ban gọi là 'Uỷ ban tái dựng Singapore' để tìm các giải đáp.
Các bộ trưởng trong nội các đang mở ra các diễn đàn để thúc đẩy lòng tin. Các doanh gia hàng đầu suy tư xem làm thế nào để giữ vững Singapore, một quốc gia với một dân số nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên đứng trong lợi thế của toàn cầu.
Ông Ho Kwon Ping nói: "Lời của Andy Grove, một giám đốc của Intel: Singapore quả thực là một gương sinh động,".
Ông Ho là một thành viên trong một công ty đầu tư có bề thế của nhà nước Singapore, ông đã nhắc lại tên cuốn sách "Việc sinh tồn hoang tưởng độc nhất" do ông Grove cho phát hành năm 1996.
"Chúng ta đã biến cái hoang tưởng thành hiện thực," theo như ông Ho đã phát biểu, ông Ho chính là người cầm đầu giới doanh gia thành công của Singapore. Giới doanh gia này mở ra các khách sạn và các nơi nghỉ mát có tên là "Cây đa" (Banyan tree), ngoài ra ông Ho còn nằm trong hội đồng quản trị của hàng không Singapore Airlines.
Singapore đã bắt buộc phải xét lại sau khi đã cỡi lên trái bong bóng của nền kỹ thuật tin học đột nhiên bị vỡ xẹp lép hồi năm ngoái.
Theo ghi nhận, tỷ số thất nghiệp của Singapore là 4.8 phần trăm, một con số nhỏ đối với các chỉ tiêu trên thế giới.
Sau khi kinh tế Singapore co lại hồi năm ngoái, Singapore mong nền kinh tế tăng trưởng thêm 2.5 phần trăm trong năm 2002 sau khi dự báo kinh tế tụt xuống tới 4 phần trăm.
Singapore có ít hy vọng cho việc tăng trưởng kinh tế hàng năm trở lại mức 7 và 8 phần trăm như giữa năm 1990, còn việc tăng trưởng 9,8 phần trăm chỉ được có một lần vào năm 2000.
Singapore chuyên biệt về các sản phẩm cao kỹ, nhưng ngày nay Trung quốc đã lấn hẳn vào thị trường của loại sản phẩm này. Vị thế trung tâm tài chính của Singapore cũng đang bị đe dọa trước khí thế của Trung quốc làm thu hút tiền đầu tư trực tiếp của những người nước ngoài
Giao dịch ngân hàng của Singapore với các nước ngoài lên cao nhất vào năm 1997, nay đã xuống tới mức thấp, mức này đã trở lại với mức của năm 1989, theo lời của ông Tan Khee Giap, người cầm đầu nhóm chuyên về chính sách ngân hàng trung ương của nhà nước.
Giáo sư Tan tuyên bố là ông đã dự đoán tương lai của Singapore là vào lúc nào đó, không lâu Thượng hải sẽ đoạt mất vị thế trung tâm tài chính của Singapore.
Các giải pháp trong cơn dẫy chết này đang được Singapore cho lần mò theo một số chiều hướng, như chiều hướng chính trị, chiều hướng kinh tế và chiều hướng giáo dục.
Chính mình trải thảm cho kinh tế của Trung quốc tăng trưởng, Singapore đi keo sơn hơn nữa trong các quan hệ với Hoa kỳ, nhất là trong việc vận động để cho kết thúc thỏa hiệp mậu dịch tự do, một hướng đi không có thể nào quay mặt lại được.
Để bù đắp lại con số cầu đang xuống về các hàng điện tử và các sản phẩm khác được chế xuất tại Singapore, quốc gia này đang cho chuyển sang nền công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao, nhất là lãnh vực sinh liệu lâm sàng (biomedicine).
Sinh liệu lâm sàng là việc ứng dụng các nguyên tắc của khoa vạn vật học (natural science) chú trọng về sinh học (biology) và cơ thể học (physiology) trong y khoa lâm sàng.
Hệ thống giaó dục của Singapore đang được tổng cải tổ theo quan niệm như ít chú trọng theo lối học xuông mà chú trọng học nói tiếng Hoa để làm ăn dễ dàng hơn với Trung quốc.
Dân số Singapore là 3.8 triệu, có tới khoảng 75 phần trăm là người gốc Hoa. Số người gốc Hoa này là mũi dùi cầm chắc trong tay để dễ dàng sấn vào nền kinh tế toàn cầu (vì ở đâu có khói là có người Hoa), còn Anh ngữ được dùng làm thứ ngôn ngữ chính thức để ra huấn thị.
Bộ trưởng thương mại George Yeo đã bỏ không biết bao nhiêu là thời gian để nghiên cứu các chi tiết tỉ mỉ của thỏa uớc mậu dịch tự do với Hoa kỳ. Hiệp ước này đang đi tới các đàm phán chung cuộc và đang hy vọng sẽ đạt được thỏa uớc này vào đầu năm tới.
Ông Yeo cho biết, mục đích ẩn trong vụ giao du này là cố kìm chân Hoa kỳ nằm tại vùng này.
"Khi Trung quốc trở nên quyền thế hơn, sự hiện diện của Hoa kỳ tại vùng này rất quan trọng," theo lời của ông Yeo đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. "Thoả hiệp mậu dịch tự do này như là dấu báo trước."
“Quan hệ kinh tế với Trung quốc, Singapore là thứ phụ, vì không muốn để Trung quốc nắm độc quyền quan hệ này, bởi vì cái quan hệ kinh tế đóù làm cho Singapore không được thuận buồm, mát mái," theo lời tuyên bố của nhà bộ trưởng này.
Trung quốc đang tấn công ngay vào những thế mạnh ngày xưa của Singapore trong lãnh vực công nghiệp điện tử, bán dẫn và ổ đĩa cứng điện toán, tất cả đều thuộc loại hàng cho giới tiêu dùng chạy theo giá rẻ, vì thế chính quyền Singapore đang tìm cách để chuyển sang lãnh vực công nghiệp sinh liệu lâm sàng.
Tóm lại là Singapore bỏ nền công nghiệp cung cấp tiện nghi cho con người để chuyển sang nền công nghiệp phục chế cơ thể của con người.
"Thỏa hiệp mậu dịch tự do làm cho chúng tôi thành như đoạn nối dài của Hoa kỳ với vùng Đông Nam Á," theo như Bộ trưởng Yeo của Singapore đã cho biết thêm.
Nhưng Trung quốc đang khởi sự cho cạnh tranh nhiều mặt trong cùng các khu của lãnh vực này.
"Trung quốc có những tham vọng để trở thành một trung tâm quan trọng về nghiên cứu và phát triển, đào tạo ra những khối óc vĩ đại để hứng lãnh vực này," theo lời của ông Ho.
Ông Yeo cho biết, vào lúc này Singapore đang bay lượn theo các danh tiếng của mình trong việc áp dụng luật pháp và quyền bảo vệ tuyệt đối về sở hưũ trí tuệ như đã thảo ra cho các công ty dược phẩm.
Singapore cũng đang cho sửa lại chính sách thuế khoá để Singapore có thể cạnh tranh lại với các đặc khu kinh tế như Hong Kong, Thượng hải và Shenzhen nằm trong vùng nam của Trung quốc. Các thuế đánh vào cá nhân và vào các công ty đã phải hạ thấp ba năm qua tới mức 20 phần trăm.
Nhưng chính sách cho thay đổi thuế này làm cho những người dân Singapore thường tin tưởng từng làm việc nhiều hơn lòng họ muốn để có những câu hỏi.
Số người bi quan đã kinh ngạc là liệu việc chuyển hướng sang sinh liệu lâm sàng có trễ quá hay không và việc cấm tự do báo chí có hoãn lại hay không.
Số người khác thấy sửng sốt về thế hệ hiện nay của Singapore được nuôi dưỡng bởi nòi nông dân cực khổ đi từ Trung quốc sang, nhận làm coolie (phát âm của cụm từ "khổ lao" theo tiếng Trung quốc), thế hệ hiện nay sung sướng đã quen.
"Cái bản năng sinh tồn của chúng ta nay đã mất," theo như lời của giáo sư Tan, 45 tuổi, người cha có hai đứa con. Bố ông Tan vốn là một nông dân không biết chữ của Trung quốc, ông đã sang Singapore hồi 16 tuổi và dựng nên cơ nghiệp nhờ trồng cây dừa.
"Bố tôi tới đây, ăn mặc rách rưới như một thằng ăn mày với cái giỏ sách tay được đan bằng cói kết. Hãy nhìn ngay vào thằng con trai 3 tuổi của tôi, nó đang than là xe hơi thiếu máy điều hòa không khí," theo như lời giáo sư Tan đã nói ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5921)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5033)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4764)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4356)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3521)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.