Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Kinh Tế Hoa Lục Đè Bẹp, Singapore Lo Tìm Lối Thoát

22/12/200200:00:00(Xem: 4104)
SINGAPORE - Chưa đủ một thế hệ, quốc đảo này đã biến vùng đất sình lầy trở thành viên ngoc sáng chói trên nền trời Đông Nam Á để trở thành một nhà máy chuyên làm hàng điện tử để xuất cảng và một trung tâm tài chính khu vực.
Ngày nay với áp lực của Trung quốc đang vọt cao cấp kỳ, kinh tế của Singapore đang lâm vào tình thế bất trắc, một câu hỏi hóc búa được đặt đối với Singapore : Làm cách nào để tự khám phá (reinvent) mình nữa đây" Có phải dựng lại kinh tế một lần nữa hay không"
Cuộc bàn cãi toàn quốc do chính quyền Singapore đã đưa ra trong các hội đồng đặc biệt, tạo ngay ra một uỷ ban gọi là 'Uỷ ban tái dựng Singapore' để tìm các giải đáp.
Các bộ trưởng trong nội các đang mở ra các diễn đàn để thúc đẩy lòng tin. Các doanh gia hàng đầu suy tư xem làm thế nào để giữ vững Singapore, một quốc gia với một dân số nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên đứng trong lợi thế của toàn cầu.
Ông Ho Kwon Ping nói: "Lời của Andy Grove, một giám đốc của Intel: Singapore quả thực là một gương sinh động,".
Ông Ho là một thành viên trong một công ty đầu tư có bề thế của nhà nước Singapore, ông đã nhắc lại tên cuốn sách "Việc sinh tồn hoang tưởng độc nhất" do ông Grove cho phát hành năm 1996.
"Chúng ta đã biến cái hoang tưởng thành hiện thực," theo như ông Ho đã phát biểu, ông Ho chính là người cầm đầu giới doanh gia thành công của Singapore. Giới doanh gia này mở ra các khách sạn và các nơi nghỉ mát có tên là "Cây đa" (Banyan tree), ngoài ra ông Ho còn nằm trong hội đồng quản trị của hàng không Singapore Airlines.
Singapore đã bắt buộc phải xét lại sau khi đã cỡi lên trái bong bóng của nền kỹ thuật tin học đột nhiên bị vỡ xẹp lép hồi năm ngoái.
Theo ghi nhận, tỷ số thất nghiệp của Singapore là 4.8 phần trăm, một con số nhỏ đối với các chỉ tiêu trên thế giới.
Sau khi kinh tế Singapore co lại hồi năm ngoái, Singapore mong nền kinh tế tăng trưởng thêm 2.5 phần trăm trong năm 2002 sau khi dự báo kinh tế tụt xuống tới 4 phần trăm.
Singapore có ít hy vọng cho việc tăng trưởng kinh tế hàng năm trở lại mức 7 và 8 phần trăm như giữa năm 1990, còn việc tăng trưởng 9,8 phần trăm chỉ được có một lần vào năm 2000.
Singapore chuyên biệt về các sản phẩm cao kỹ, nhưng ngày nay Trung quốc đã lấn hẳn vào thị trường của loại sản phẩm này. Vị thế trung tâm tài chính của Singapore cũng đang bị đe dọa trước khí thế của Trung quốc làm thu hút tiền đầu tư trực tiếp của những người nước ngoài
Giao dịch ngân hàng của Singapore với các nước ngoài lên cao nhất vào năm 1997, nay đã xuống tới mức thấp, mức này đã trở lại với mức của năm 1989, theo lời của ông Tan Khee Giap, người cầm đầu nhóm chuyên về chính sách ngân hàng trung ương của nhà nước.
Giáo sư Tan tuyên bố là ông đã dự đoán tương lai của Singapore là vào lúc nào đó, không lâu Thượng hải sẽ đoạt mất vị thế trung tâm tài chính của Singapore.
Các giải pháp trong cơn dẫy chết này đang được Singapore cho lần mò theo một số chiều hướng, như chiều hướng chính trị, chiều hướng kinh tế và chiều hướng giáo dục.
Chính mình trải thảm cho kinh tế của Trung quốc tăng trưởng, Singapore đi keo sơn hơn nữa trong các quan hệ với Hoa kỳ, nhất là trong việc vận động để cho kết thúc thỏa hiệp mậu dịch tự do, một hướng đi không có thể nào quay mặt lại được.
Để bù đắp lại con số cầu đang xuống về các hàng điện tử và các sản phẩm khác được chế xuất tại Singapore, quốc gia này đang cho chuyển sang nền công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao, nhất là lãnh vực sinh liệu lâm sàng (biomedicine).
Sinh liệu lâm sàng là việc ứng dụng các nguyên tắc của khoa vạn vật học (natural science) chú trọng về sinh học (biology) và cơ thể học (physiology) trong y khoa lâm sàng.

Hệ thống giaó dục của Singapore đang được tổng cải tổ theo quan niệm như ít chú trọng theo lối học xuông mà chú trọng học nói tiếng Hoa để làm ăn dễ dàng hơn với Trung quốc.
Dân số Singapore là 3.8 triệu, có tới khoảng 75 phần trăm là người gốc Hoa. Số người gốc Hoa này là mũi dùi cầm chắc trong tay để dễ dàng sấn vào nền kinh tế toàn cầu (vì ở đâu có khói là có người Hoa), còn Anh ngữ được dùng làm thứ ngôn ngữ chính thức để ra huấn thị.
Bộ trưởng thương mại George Yeo đã bỏ không biết bao nhiêu là thời gian để nghiên cứu các chi tiết tỉ mỉ của thỏa uớc mậu dịch tự do với Hoa kỳ. Hiệp ước này đang đi tới các đàm phán chung cuộc và đang hy vọng sẽ đạt được thỏa uớc này vào đầu năm tới.
Ông Yeo cho biết, mục đích ẩn trong vụ giao du này là cố kìm chân Hoa kỳ nằm tại vùng này.
"Khi Trung quốc trở nên quyền thế hơn, sự hiện diện của Hoa kỳ tại vùng này rất quan trọng," theo lời của ông Yeo đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. "Thoả hiệp mậu dịch tự do này như là dấu báo trước."
“Quan hệ kinh tế với Trung quốc, Singapore là thứ phụ, vì không muốn để Trung quốc nắm độc quyền quan hệ này, bởi vì cái quan hệ kinh tế đóù làm cho Singapore không được thuận buồm, mát mái," theo lời tuyên bố của nhà bộ trưởng này.
Trung quốc đang tấn công ngay vào những thế mạnh ngày xưa của Singapore trong lãnh vực công nghiệp điện tử, bán dẫn và ổ đĩa cứng điện toán, tất cả đều thuộc loại hàng cho giới tiêu dùng chạy theo giá rẻ, vì thế chính quyền Singapore đang tìm cách để chuyển sang lãnh vực công nghiệp sinh liệu lâm sàng.
Tóm lại là Singapore bỏ nền công nghiệp cung cấp tiện nghi cho con người để chuyển sang nền công nghiệp phục chế cơ thể của con người.
"Thỏa hiệp mậu dịch tự do làm cho chúng tôi thành như đoạn nối dài của Hoa kỳ với vùng Đông Nam Á," theo như Bộ trưởng Yeo của Singapore đã cho biết thêm.
Nhưng Trung quốc đang khởi sự cho cạnh tranh nhiều mặt trong cùng các khu của lãnh vực này.
"Trung quốc có những tham vọng để trở thành một trung tâm quan trọng về nghiên cứu và phát triển, đào tạo ra những khối óc vĩ đại để hứng lãnh vực này," theo lời của ông Ho.
Ông Yeo cho biết, vào lúc này Singapore đang bay lượn theo các danh tiếng của mình trong việc áp dụng luật pháp và quyền bảo vệ tuyệt đối về sở hưũ trí tuệ như đã thảo ra cho các công ty dược phẩm.
Singapore cũng đang cho sửa lại chính sách thuế khoá để Singapore có thể cạnh tranh lại với các đặc khu kinh tế như Hong Kong, Thượng hải và Shenzhen nằm trong vùng nam của Trung quốc. Các thuế đánh vào cá nhân và vào các công ty đã phải hạ thấp ba năm qua tới mức 20 phần trăm.
Nhưng chính sách cho thay đổi thuế này làm cho những người dân Singapore thường tin tưởng từng làm việc nhiều hơn lòng họ muốn để có những câu hỏi.
Số người bi quan đã kinh ngạc là liệu việc chuyển hướng sang sinh liệu lâm sàng có trễ quá hay không và việc cấm tự do báo chí có hoãn lại hay không.
Số người khác thấy sửng sốt về thế hệ hiện nay của Singapore được nuôi dưỡng bởi nòi nông dân cực khổ đi từ Trung quốc sang, nhận làm coolie (phát âm của cụm từ "khổ lao" theo tiếng Trung quốc), thế hệ hiện nay sung sướng đã quen.
"Cái bản năng sinh tồn của chúng ta nay đã mất," theo như lời của giáo sư Tan, 45 tuổi, người cha có hai đứa con. Bố ông Tan vốn là một nông dân không biết chữ của Trung quốc, ông đã sang Singapore hồi 16 tuổi và dựng nên cơ nghiệp nhờ trồng cây dừa.
"Bố tôi tới đây, ăn mặc rách rưới như một thằng ăn mày với cái giỏ sách tay được đan bằng cói kết. Hãy nhìn ngay vào thằng con trai 3 tuổi của tôi, nó đang than là xe hơi thiếu máy điều hòa không khí," theo như lời giáo sư Tan đã nói ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.