Hôm nay,  

Bị Kinh Tế Hoa Lục Đè Bẹp, Singapore Lo Tìm Lối Thoát

22/12/200200:00:00(Xem: 4833)
SINGAPORE - Chưa đủ một thế hệ, quốc đảo này đã biến vùng đất sình lầy trở thành viên ngoc sáng chói trên nền trời Đông Nam Á để trở thành một nhà máy chuyên làm hàng điện tử để xuất cảng và một trung tâm tài chính khu vực.
Ngày nay với áp lực của Trung quốc đang vọt cao cấp kỳ, kinh tế của Singapore đang lâm vào tình thế bất trắc, một câu hỏi hóc búa được đặt đối với Singapore : Làm cách nào để tự khám phá (reinvent) mình nữa đây" Có phải dựng lại kinh tế một lần nữa hay không"
Cuộc bàn cãi toàn quốc do chính quyền Singapore đã đưa ra trong các hội đồng đặc biệt, tạo ngay ra một uỷ ban gọi là 'Uỷ ban tái dựng Singapore' để tìm các giải đáp.
Các bộ trưởng trong nội các đang mở ra các diễn đàn để thúc đẩy lòng tin. Các doanh gia hàng đầu suy tư xem làm thế nào để giữ vững Singapore, một quốc gia với một dân số nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên đứng trong lợi thế của toàn cầu.
Ông Ho Kwon Ping nói: "Lời của Andy Grove, một giám đốc của Intel: Singapore quả thực là một gương sinh động,".
Ông Ho là một thành viên trong một công ty đầu tư có bề thế của nhà nước Singapore, ông đã nhắc lại tên cuốn sách "Việc sinh tồn hoang tưởng độc nhất" do ông Grove cho phát hành năm 1996.
"Chúng ta đã biến cái hoang tưởng thành hiện thực," theo như ông Ho đã phát biểu, ông Ho chính là người cầm đầu giới doanh gia thành công của Singapore. Giới doanh gia này mở ra các khách sạn và các nơi nghỉ mát có tên là "Cây đa" (Banyan tree), ngoài ra ông Ho còn nằm trong hội đồng quản trị của hàng không Singapore Airlines.
Singapore đã bắt buộc phải xét lại sau khi đã cỡi lên trái bong bóng của nền kỹ thuật tin học đột nhiên bị vỡ xẹp lép hồi năm ngoái.
Theo ghi nhận, tỷ số thất nghiệp của Singapore là 4.8 phần trăm, một con số nhỏ đối với các chỉ tiêu trên thế giới.
Sau khi kinh tế Singapore co lại hồi năm ngoái, Singapore mong nền kinh tế tăng trưởng thêm 2.5 phần trăm trong năm 2002 sau khi dự báo kinh tế tụt xuống tới 4 phần trăm.
Singapore có ít hy vọng cho việc tăng trưởng kinh tế hàng năm trở lại mức 7 và 8 phần trăm như giữa năm 1990, còn việc tăng trưởng 9,8 phần trăm chỉ được có một lần vào năm 2000.
Singapore chuyên biệt về các sản phẩm cao kỹ, nhưng ngày nay Trung quốc đã lấn hẳn vào thị trường của loại sản phẩm này. Vị thế trung tâm tài chính của Singapore cũng đang bị đe dọa trước khí thế của Trung quốc làm thu hút tiền đầu tư trực tiếp của những người nước ngoài
Giao dịch ngân hàng của Singapore với các nước ngoài lên cao nhất vào năm 1997, nay đã xuống tới mức thấp, mức này đã trở lại với mức của năm 1989, theo lời của ông Tan Khee Giap, người cầm đầu nhóm chuyên về chính sách ngân hàng trung ương của nhà nước.
Giáo sư Tan tuyên bố là ông đã dự đoán tương lai của Singapore là vào lúc nào đó, không lâu Thượng hải sẽ đoạt mất vị thế trung tâm tài chính của Singapore.
Các giải pháp trong cơn dẫy chết này đang được Singapore cho lần mò theo một số chiều hướng, như chiều hướng chính trị, chiều hướng kinh tế và chiều hướng giáo dục.
Chính mình trải thảm cho kinh tế của Trung quốc tăng trưởng, Singapore đi keo sơn hơn nữa trong các quan hệ với Hoa kỳ, nhất là trong việc vận động để cho kết thúc thỏa hiệp mậu dịch tự do, một hướng đi không có thể nào quay mặt lại được.
Để bù đắp lại con số cầu đang xuống về các hàng điện tử và các sản phẩm khác được chế xuất tại Singapore, quốc gia này đang cho chuyển sang nền công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao, nhất là lãnh vực sinh liệu lâm sàng (biomedicine).
Sinh liệu lâm sàng là việc ứng dụng các nguyên tắc của khoa vạn vật học (natural science) chú trọng về sinh học (biology) và cơ thể học (physiology) trong y khoa lâm sàng.

Hệ thống giaó dục của Singapore đang được tổng cải tổ theo quan niệm như ít chú trọng theo lối học xuông mà chú trọng học nói tiếng Hoa để làm ăn dễ dàng hơn với Trung quốc.
Dân số Singapore là 3.8 triệu, có tới khoảng 75 phần trăm là người gốc Hoa. Số người gốc Hoa này là mũi dùi cầm chắc trong tay để dễ dàng sấn vào nền kinh tế toàn cầu (vì ở đâu có khói là có người Hoa), còn Anh ngữ được dùng làm thứ ngôn ngữ chính thức để ra huấn thị.
Bộ trưởng thương mại George Yeo đã bỏ không biết bao nhiêu là thời gian để nghiên cứu các chi tiết tỉ mỉ của thỏa uớc mậu dịch tự do với Hoa kỳ. Hiệp ước này đang đi tới các đàm phán chung cuộc và đang hy vọng sẽ đạt được thỏa uớc này vào đầu năm tới.
Ông Yeo cho biết, mục đích ẩn trong vụ giao du này là cố kìm chân Hoa kỳ nằm tại vùng này.
"Khi Trung quốc trở nên quyền thế hơn, sự hiện diện của Hoa kỳ tại vùng này rất quan trọng," theo lời của ông Yeo đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. "Thoả hiệp mậu dịch tự do này như là dấu báo trước."
“Quan hệ kinh tế với Trung quốc, Singapore là thứ phụ, vì không muốn để Trung quốc nắm độc quyền quan hệ này, bởi vì cái quan hệ kinh tế đóù làm cho Singapore không được thuận buồm, mát mái," theo lời tuyên bố của nhà bộ trưởng này.
Trung quốc đang tấn công ngay vào những thế mạnh ngày xưa của Singapore trong lãnh vực công nghiệp điện tử, bán dẫn và ổ đĩa cứng điện toán, tất cả đều thuộc loại hàng cho giới tiêu dùng chạy theo giá rẻ, vì thế chính quyền Singapore đang tìm cách để chuyển sang lãnh vực công nghiệp sinh liệu lâm sàng.
Tóm lại là Singapore bỏ nền công nghiệp cung cấp tiện nghi cho con người để chuyển sang nền công nghiệp phục chế cơ thể của con người.
"Thỏa hiệp mậu dịch tự do làm cho chúng tôi thành như đoạn nối dài của Hoa kỳ với vùng Đông Nam Á," theo như Bộ trưởng Yeo của Singapore đã cho biết thêm.
Nhưng Trung quốc đang khởi sự cho cạnh tranh nhiều mặt trong cùng các khu của lãnh vực này.
"Trung quốc có những tham vọng để trở thành một trung tâm quan trọng về nghiên cứu và phát triển, đào tạo ra những khối óc vĩ đại để hứng lãnh vực này," theo lời của ông Ho.
Ông Yeo cho biết, vào lúc này Singapore đang bay lượn theo các danh tiếng của mình trong việc áp dụng luật pháp và quyền bảo vệ tuyệt đối về sở hưũ trí tuệ như đã thảo ra cho các công ty dược phẩm.
Singapore cũng đang cho sửa lại chính sách thuế khoá để Singapore có thể cạnh tranh lại với các đặc khu kinh tế như Hong Kong, Thượng hải và Shenzhen nằm trong vùng nam của Trung quốc. Các thuế đánh vào cá nhân và vào các công ty đã phải hạ thấp ba năm qua tới mức 20 phần trăm.
Nhưng chính sách cho thay đổi thuế này làm cho những người dân Singapore thường tin tưởng từng làm việc nhiều hơn lòng họ muốn để có những câu hỏi.
Số người bi quan đã kinh ngạc là liệu việc chuyển hướng sang sinh liệu lâm sàng có trễ quá hay không và việc cấm tự do báo chí có hoãn lại hay không.
Số người khác thấy sửng sốt về thế hệ hiện nay của Singapore được nuôi dưỡng bởi nòi nông dân cực khổ đi từ Trung quốc sang, nhận làm coolie (phát âm của cụm từ "khổ lao" theo tiếng Trung quốc), thế hệ hiện nay sung sướng đã quen.
"Cái bản năng sinh tồn của chúng ta nay đã mất," theo như lời của giáo sư Tan, 45 tuổi, người cha có hai đứa con. Bố ông Tan vốn là một nông dân không biết chữ của Trung quốc, ông đã sang Singapore hồi 16 tuổi và dựng nên cơ nghiệp nhờ trồng cây dừa.
"Bố tôi tới đây, ăn mặc rách rưới như một thằng ăn mày với cái giỏ sách tay được đan bằng cói kết. Hãy nhìn ngay vào thằng con trai 3 tuổi của tôi, nó đang than là xe hơi thiếu máy điều hòa không khí," theo như lời giáo sư Tan đã nói ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.