Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/11/200000:00:00(Xem: 4789)
NHẬT XÚC TIẾN LO GIẢI WORLD CUP 2002
TOKYO -Ông Sepp Blattere, chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Quốc Tế (FIFA), đã tới Nhật để xem xét vấn đề thuế trước khi tới Nam Hàn, nước cùng tổ chức giải vô địch Bóng Tròn Thế Giới 2002, và tin rằng sớm có giải pháp để khỏi gây chậm trễ việc bán vé. Hôm Thứ 2, Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa loan báo chính phủ Nhật sẽ áp dụng kế hoạch thuế ưu đãi để đáp ứng yêu cầu của FIFA. Tại cuộc họp báo sáng Thứ Tư, chủ tịch Blatter, nói Tokyo đã thỏa thuận giải pháp làm vừa lòng toàn thể đại gia đình bóng tròn thế giới. Về vấn đề tổ chức tranh giải ở Bắc Hàn, ông Blatter nói "Vấn đề đó đang để ngỏ, phải có thiện chí chính trị trước, mở đường cho thể thao".

PHI HÀNH GIA MỸ, NGA ĐẶT HÀNG THỨC ĂN
BAIKONUR - Phi thuyền Progress của Nga tiếp tế thực phẩm cho trạm không gian quốc tế, sẽ được bắn lên từ trung tâm không gian Baikonur trong ngày Thứ 5, gồm từng phần ăn cá nhân. Các phi hành gia Nga và Mỹ nấu nướng riêng, nhưng các khoa học gia tìm cách thich ứng những khẩu vị khác nhau. Tiếp liệu chở trên phi thuyền Progress cũng gồm nước uống và các loại nhu yếu phẩm, sản xuất đúng tiêu chuẩn đòi hỏi. Trong gần 40 năm qua, viện nghiên cứu Biryulevski tại Moscow đã chế biến những thực phẩm cho cac phi hành gia trong khi các phi hành gia đang huấn luyện được kể ra những món ăn ưa thich, và nếm khoảng 100 món. Bà Tatyana Grushenko, trưởng ban ẩm thực, tin rằng hộp đựng bữa ăn trưa chắc chắn làm hài lòng các phi hành gia.

DETROIT: 3 THỢ SƠN TÉ SÔNG, 1 MẤT TÍCH
DETROIT - 3 trong số 10 thợ sơn đang bảo trì cây cầu bắc qua sông Detroit, trên biên giới Hoa Kỳ Canada ngày Thứ 3 bị rơi xuống dòng nước giá lạnh giữa gió mạnh 22 dặm/giờ, từ giàn treo. 2 người đã được vớt, người thứ 3 mất tich, công tác cứu hộ còn tiếp diễn qua sáng Thứ Tư. Công nhân bị nạn là Jamie Barker, 27 tuổi, có 5 con, cư dân thị xã Windsor của bang Ontario. TRong số 7 công nhân khác treo lơ lửng cách mặt nước 100 feet, 3 người leo được trở lại cầu, 4 người được cần cẩu cứu.

NEW YORK: XE BUÝT THẢ TÙ BỊ LẬT
NEW YORK - Xe bus chở 45 người, vừa được ra tù, bị lật, làm 40 người bị thương nhẹ. Tin Sở Cảnh Sát cho biết số tù nhân được phóng thich kể trên đang được đưa từ trại giam trên đảo Riker tới bến xe điện của thị xã Queens thì bị nạn, khi tránh 1 xe hơi vượt ngang phía trước. Chiếc xe kia bị lật úp ven đường.

1 ÔNG NỘP SÚNG, CHUYẾN BAY HẠ CÁNH
MIAMI, Florida - Một chuyến bay của American Airlines từ New York tới Cộng Hòa Dominic đáp ngoài dự liệu tại phi trường của thị xã Miami sau khi 1 hành khách giao nộp khẩu súng mà ông nói là không chủ tâm đem theo lên phi cơ. Phát ngôn viên cơ quan Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) cho biết khẩu súng được giao cho phi hành đoàn êm đẹp, nhưng không cho biết người khách kể trên có bị bắt hay không. Chuyến bay lại lên đường nửa giờ sau.

THẦN TƯỢNG ĐIỆN ẢNH ẤN ĐƯỢC THẢ VỀ
BANGALORE - Thần tượng điện ảnh Ấn Độ 72 tuổi Rajkuma đã được bọn cướp lẩn trốn trong rừng trả tự do sau 108 ngày cầm giữ. Một viên chưa Phủ Thủ Hiến Karnataka cho biết có tin ông Rajkuma đã được đưa về nhà khách gần thị trấn Erode, trên địa phận bang Tamil Nadu, giáp ranh Bangalore. Giới hâm mộ thần tượng Rajkuma đón nhận tin vui quá nồng nhiệt đã ném đá 1 xe truyền hình lưu động tường thuật sự việc, làm vỡ kính chắn gió. Các viên chức chính quyền không hiểu nguyên nhân lão tài tử được trả tự do, mặc dù các yêu sách của đảng cướp Verrappan không được thỏa mãn. Có tin nói ông Rajkuman được thả vì sức khỏe suy yếu. Đảng cướp Veerappan là thủ phạm của 120 vụ giết ngườu và tàn sát 2000 con voi để lấy ngà bán lậu, thu hàng triệu MK.

NEPAL: 11 TÔN GIÁO MỪNG LỄ CHUNG
BHAKTAPUR, Nepal - Thái tử Philip của tiểu quốc Emeritus, chủ tịch Quỹ Bảo Trợ Thiên Nhiên Thế Giới (WWF) thăm Nepal, đã nhận "quà tặng thiêng liêng" tại 1 buổi lễ của thành phố cổ Bhaktapur, được biết tiếng là thành phố của người mộ đạo. Lễ này diễn ra cùng thời gian họp hội nghị khí hậu thế giới tại Hòa Lan. Một biển người đầy màu sắc, quy tụ 11 tôn giáo của thế giới, là một tập hợp độc đáo hưởng ứng phong trào ứng phó với sự biến đổi của môi trường địa cầu, đã nghênh đón Vua, Hoàng Hậu Nepal, và Thái Tử Philip. Quà tặng thiêng liêng là của Mông Cổ, quốc gia đã tái lập lệnh cấm săn beo xứ tuyết, do các nhà sư chủ xướng. Phật tử Mông Cổ cũng làm hồi sinh truyền thống bảo vệ thiên nhiên, và mọi loài muông thú. Beo xứ tuyết Mông Cổ chiếm gần 10 % trong tổng số 7500 con còn lại khắp thế giới. Phật tử vương quốc Nepal cũng cổ động chống phá rừng và xuc tiến những dự án bảo vệ môi trường thiên nhiên tại vùng Hi Mã Lạp Sơn.

NHẬT: BIỂU TÌNH CHỐNG BẮP CẢI MỸ
TOKYO - Dân Nhật biểu tình trước sứ quán Mỹ tại Tokyo, đòi bảo đảm rằng các sản phẩm chế biến từ bắp cải giống bằng kỹ thuật sinh học, sẽ không được phép nhập cảng từ Hoa Kỳ. Chính khách Nakagawa và các nhà hoạt động bảo vệ thiên nhiên đã trao thư ngỏ nhờ chuyển lên TT Clinton, yêu cầu không xuất cảng thực phẩm của StarLink vào thị trường Nhật. Hôm đầu tháng, Bộ Nông Nghiệp đã ra thôngcáo cho hay Hoa Kỳ sẽ xét nghiệm thực phẩm bán sang Nhật để bảo đảm không có thành phần của StarLink. Hàng năm, nước Nhật nhập cảng 4 triệu tấn thực phẩm cho người và trên 11 triệu tấn thực phẩm gia súc, đa số từ Hoa Kỳ.

AMAZON.COM LỖ BI ĐÁT ĐỂ LÊN HÀNG SỐ 1
Jeff Bezos, Tổng Quản Trị Amazon.com, trái, nói chuyện với truyền thông trong lúc John Eyler, Tổng Quản Trị Toys R Us, đứng nhìn. Mới năm ngoaí, câu thần chú của Amazon là “giao hàng với mọi giá.” Điều này đúng cho cả hai mặt - hơn 99% đơn đặt hàng được giao chính xac1 và kịp thời cho lễ Gian1g Sinh, và công ty lỗ 323 triệu đô trong tam cá nguyệt thứ tư để làm như vậy.

BIỂU TÌNH CHỐNG CẬU ÚT CỦA SUHARTO
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia đụng độ với sinh viên gần tư thất cựu TT Suharto trong khi các viên chức hữu trach tịch thu nhà của cậu út Tommy đang trốn án tù. Ông Azhar, chánh biện lý Nam Jakarta, nói "Nhà này bị sai áp nếu cậu Tommy không nộp tiền phạt, gia đình có thể lưu ngụ, nhưng nhà thuộc chủ quyền của chính phủ". Số sinh viên hô khẩu hiệu "Hãy treo cổ Suharto" đòi xông vào nhà ông Suharto và cậu Tommy để khám xét, bị cảnh sát ngăn trở, vài người bị thương nhẹ. Từ tuần qua, cảnh sát đã lục soát nhà ông Suharto và cậu út Tommy, và sự kiện cậu Tommy trốn tù gây bối rối cho TT Wahid.

INDO: BẠO ĐỘNG Ở TỈNH IRIAN JAYA
JAYAPURA - Tình hình thủ phủ của tỉnh Irian Jaya đã trở nên căng thẳng sau những cuộc xô xát giữa dân địa phương và di dân tứ các đảo Java và Sulawesi tới. Tỉnh này cũng đang đòi tách ra độc lập. Vụ 1 tiểu thương và 1 người Irian say rượu bị đâm đã châm ngòi bạo động ở quanh khu chợ Abepura, khiến cảnh sát tới phong toả khu vực để ngăn phòng bạo động và cướp boc hôi của. Di dân chiếm đa số trong giới tiểu thương chủ sạp tại chợ này là di dân, chỉ chừa lại 10 % là dân địa phương. Irian Jaya cũng có tên là Tây Papua, dân số khoảng 2 triệu, được TT Wahid hứa hẹn nới rộng quyền tự trị, nhưng không được trở thành độc lập.

LÝ DO CHÁY XE ĐIỆN VẪN NHIỀU BÍ MẬT
KAPRUN - Thời tiết xấu ngày Thứ Tư gây đình trệ việc thu hồi tử thi nạn nhân chết trong tai nạn cháy đoàn tàu điện tại khu trượt tuyết Kaprun của Austria. Một nhân chứng kể lại trên đài truyền hình rằng không hiểu sao đoàn tàu ngưng lại bất ngờ khi vừa tiến vào đường hầm, tiếp đó là tiếng va chạm mạnh như búa nện, trước khi cháy. Hai du khach trượt tuyết Đức cho biết có 2 tiếng nổ liền nhau, 2 sợi dây cáp kéo tàu lên dốc bị đứt và tóe lửa. Các chuyên viên giảo nghiệm xác cho biết công tac nhận diện phải mất 4 tuần lễ, trong khi các chuyến bay của trực thăng tải thương đã chuyển 128 tử thi về dưỡng đường Salzburg. Tổng số nạn nhân thiệt mạng, ước tính ban đầu là 170 người, theo 1 viên chức cảnh sát, có thể chỉ là 156 người.

PHÁP: DÂN VẪN ĐỔ XÔ ĐI TRƯỢT TUYẾT
TIGNES, Pháp quốc - Cư dân khu du lịch trượt tuyết Tignes của nước Pháp, và du khach, nói rằng tai nạn xe điện tại Austria không làm họ từ bỏ thú vui trượt tuyết. Một du khách nói tiếng Anh cho biết ông thường tới Tignes trong 4 năm qua, nhiều lần đi xe điện, hi vọng rằng sẽ không có gì xẩy ra ở Tignes. Ông Bernard Genevray, giám đốc hệ thống xe điện Sky-lifts, cho biết xe điện được kiểm tra an toàn định kỳ, nhưng ông vẫn tuân theo khuyến cáo tái kiểm tra của Bộ Vận Tải. Đoàn xe điện tại Tignes, thiết lập năm 1993, có khả năng chở 3000 khách mỗi giờ, đưa du khách lên tới độ cao 3000 mét chỉ trong 6 phút. Tại Thụy Sĩ, báo chí cho biết tiêu chuẩn an toàn xe điện cao hơn, có máy thu hình theo dõi, và có đường phụ thoát hiểm giữa chừng.

NAM PHI TĂNG CƯỜNG CHỐNG KỲ THỊ DA ĐEN
PRETORIA, Nam Phi - TT Thabo Mbeki của Nam Phi tuyên bố cuốn băng video ghi lại cảnh 3 người da đen bị sử dụng làm đối tượng thực tập cho cảnh khuyển là bằng chứng ký thị chủng tộc còn tiềm ẩn sau 6 năm chấm dứt chế độ kỳ thị, và giải quyết tệ trạng này là công tác quan trọng. Ông Mbeki cho biết có nhận được những thư khiếu nại về tình trạng các nhà chuyên môn da đen bị giao việc thấp kém và bị đem đi giấu khi có thanh tra. Ông nói "Không thể chỉ coi việc xóa kỳ thị là nguyên tắc hiến định, mà cần phải giải quyết bằng thực hành", trong khi ở các nông trại còn tình trạng lạm dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.