Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/11/200000:00:00(Xem: 4935)
NHẬT XÚC TIẾN LO GIẢI WORLD CUP 2002
TOKYO -Ông Sepp Blattere, chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Quốc Tế (FIFA), đã tới Nhật để xem xét vấn đề thuế trước khi tới Nam Hàn, nước cùng tổ chức giải vô địch Bóng Tròn Thế Giới 2002, và tin rằng sớm có giải pháp để khỏi gây chậm trễ việc bán vé. Hôm Thứ 2, Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa loan báo chính phủ Nhật sẽ áp dụng kế hoạch thuế ưu đãi để đáp ứng yêu cầu của FIFA. Tại cuộc họp báo sáng Thứ Tư, chủ tịch Blatter, nói Tokyo đã thỏa thuận giải pháp làm vừa lòng toàn thể đại gia đình bóng tròn thế giới. Về vấn đề tổ chức tranh giải ở Bắc Hàn, ông Blatter nói "Vấn đề đó đang để ngỏ, phải có thiện chí chính trị trước, mở đường cho thể thao".

PHI HÀNH GIA MỸ, NGA ĐẶT HÀNG THỨC ĂN
BAIKONUR - Phi thuyền Progress của Nga tiếp tế thực phẩm cho trạm không gian quốc tế, sẽ được bắn lên từ trung tâm không gian Baikonur trong ngày Thứ 5, gồm từng phần ăn cá nhân. Các phi hành gia Nga và Mỹ nấu nướng riêng, nhưng các khoa học gia tìm cách thich ứng những khẩu vị khác nhau. Tiếp liệu chở trên phi thuyền Progress cũng gồm nước uống và các loại nhu yếu phẩm, sản xuất đúng tiêu chuẩn đòi hỏi. Trong gần 40 năm qua, viện nghiên cứu Biryulevski tại Moscow đã chế biến những thực phẩm cho cac phi hành gia trong khi các phi hành gia đang huấn luyện được kể ra những món ăn ưa thich, và nếm khoảng 100 món. Bà Tatyana Grushenko, trưởng ban ẩm thực, tin rằng hộp đựng bữa ăn trưa chắc chắn làm hài lòng các phi hành gia.

DETROIT: 3 THỢ SƠN TÉ SÔNG, 1 MẤT TÍCH
DETROIT - 3 trong số 10 thợ sơn đang bảo trì cây cầu bắc qua sông Detroit, trên biên giới Hoa Kỳ Canada ngày Thứ 3 bị rơi xuống dòng nước giá lạnh giữa gió mạnh 22 dặm/giờ, từ giàn treo. 2 người đã được vớt, người thứ 3 mất tich, công tác cứu hộ còn tiếp diễn qua sáng Thứ Tư. Công nhân bị nạn là Jamie Barker, 27 tuổi, có 5 con, cư dân thị xã Windsor của bang Ontario. TRong số 7 công nhân khác treo lơ lửng cách mặt nước 100 feet, 3 người leo được trở lại cầu, 4 người được cần cẩu cứu.

NEW YORK: XE BUÝT THẢ TÙ BỊ LẬT
NEW YORK - Xe bus chở 45 người, vừa được ra tù, bị lật, làm 40 người bị thương nhẹ. Tin Sở Cảnh Sát cho biết số tù nhân được phóng thich kể trên đang được đưa từ trại giam trên đảo Riker tới bến xe điện của thị xã Queens thì bị nạn, khi tránh 1 xe hơi vượt ngang phía trước. Chiếc xe kia bị lật úp ven đường.

1 ÔNG NỘP SÚNG, CHUYẾN BAY HẠ CÁNH
MIAMI, Florida - Một chuyến bay của American Airlines từ New York tới Cộng Hòa Dominic đáp ngoài dự liệu tại phi trường của thị xã Miami sau khi 1 hành khách giao nộp khẩu súng mà ông nói là không chủ tâm đem theo lên phi cơ. Phát ngôn viên cơ quan Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) cho biết khẩu súng được giao cho phi hành đoàn êm đẹp, nhưng không cho biết người khách kể trên có bị bắt hay không. Chuyến bay lại lên đường nửa giờ sau.

THẦN TƯỢNG ĐIỆN ẢNH ẤN ĐƯỢC THẢ VỀ
BANGALORE - Thần tượng điện ảnh Ấn Độ 72 tuổi Rajkuma đã được bọn cướp lẩn trốn trong rừng trả tự do sau 108 ngày cầm giữ. Một viên chưa Phủ Thủ Hiến Karnataka cho biết có tin ông Rajkuma đã được đưa về nhà khách gần thị trấn Erode, trên địa phận bang Tamil Nadu, giáp ranh Bangalore. Giới hâm mộ thần tượng Rajkuma đón nhận tin vui quá nồng nhiệt đã ném đá 1 xe truyền hình lưu động tường thuật sự việc, làm vỡ kính chắn gió. Các viên chức chính quyền không hiểu nguyên nhân lão tài tử được trả tự do, mặc dù các yêu sách của đảng cướp Verrappan không được thỏa mãn. Có tin nói ông Rajkuman được thả vì sức khỏe suy yếu. Đảng cướp Veerappan là thủ phạm của 120 vụ giết ngườu và tàn sát 2000 con voi để lấy ngà bán lậu, thu hàng triệu MK.

NEPAL: 11 TÔN GIÁO MỪNG LỄ CHUNG
BHAKTAPUR, Nepal - Thái tử Philip của tiểu quốc Emeritus, chủ tịch Quỹ Bảo Trợ Thiên Nhiên Thế Giới (WWF) thăm Nepal, đã nhận "quà tặng thiêng liêng" tại 1 buổi lễ của thành phố cổ Bhaktapur, được biết tiếng là thành phố của người mộ đạo. Lễ này diễn ra cùng thời gian họp hội nghị khí hậu thế giới tại Hòa Lan. Một biển người đầy màu sắc, quy tụ 11 tôn giáo của thế giới, là một tập hợp độc đáo hưởng ứng phong trào ứng phó với sự biến đổi của môi trường địa cầu, đã nghênh đón Vua, Hoàng Hậu Nepal, và Thái Tử Philip. Quà tặng thiêng liêng là của Mông Cổ, quốc gia đã tái lập lệnh cấm săn beo xứ tuyết, do các nhà sư chủ xướng. Phật tử Mông Cổ cũng làm hồi sinh truyền thống bảo vệ thiên nhiên, và mọi loài muông thú. Beo xứ tuyết Mông Cổ chiếm gần 10 % trong tổng số 7500 con còn lại khắp thế giới. Phật tử vương quốc Nepal cũng cổ động chống phá rừng và xuc tiến những dự án bảo vệ môi trường thiên nhiên tại vùng Hi Mã Lạp Sơn.

NHẬT: BIỂU TÌNH CHỐNG BẮP CẢI MỸ
TOKYO - Dân Nhật biểu tình trước sứ quán Mỹ tại Tokyo, đòi bảo đảm rằng các sản phẩm chế biến từ bắp cải giống bằng kỹ thuật sinh học, sẽ không được phép nhập cảng từ Hoa Kỳ. Chính khách Nakagawa và các nhà hoạt động bảo vệ thiên nhiên đã trao thư ngỏ nhờ chuyển lên TT Clinton, yêu cầu không xuất cảng thực phẩm của StarLink vào thị trường Nhật. Hôm đầu tháng, Bộ Nông Nghiệp đã ra thôngcáo cho hay Hoa Kỳ sẽ xét nghiệm thực phẩm bán sang Nhật để bảo đảm không có thành phần của StarLink. Hàng năm, nước Nhật nhập cảng 4 triệu tấn thực phẩm cho người và trên 11 triệu tấn thực phẩm gia súc, đa số từ Hoa Kỳ.

AMAZON.COM LỖ BI ĐÁT ĐỂ LÊN HÀNG SỐ 1
Jeff Bezos, Tổng Quản Trị Amazon.com, trái, nói chuyện với truyền thông trong lúc John Eyler, Tổng Quản Trị Toys R Us, đứng nhìn. Mới năm ngoaí, câu thần chú của Amazon là “giao hàng với mọi giá.” Điều này đúng cho cả hai mặt - hơn 99% đơn đặt hàng được giao chính xac1 và kịp thời cho lễ Gian1g Sinh, và công ty lỗ 323 triệu đô trong tam cá nguyệt thứ tư để làm như vậy.

BIỂU TÌNH CHỐNG CẬU ÚT CỦA SUHARTO
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia đụng độ với sinh viên gần tư thất cựu TT Suharto trong khi các viên chức hữu trach tịch thu nhà của cậu út Tommy đang trốn án tù. Ông Azhar, chánh biện lý Nam Jakarta, nói "Nhà này bị sai áp nếu cậu Tommy không nộp tiền phạt, gia đình có thể lưu ngụ, nhưng nhà thuộc chủ quyền của chính phủ". Số sinh viên hô khẩu hiệu "Hãy treo cổ Suharto" đòi xông vào nhà ông Suharto và cậu Tommy để khám xét, bị cảnh sát ngăn trở, vài người bị thương nhẹ. Từ tuần qua, cảnh sát đã lục soát nhà ông Suharto và cậu út Tommy, và sự kiện cậu Tommy trốn tù gây bối rối cho TT Wahid.

INDO: BẠO ĐỘNG Ở TỈNH IRIAN JAYA
JAYAPURA - Tình hình thủ phủ của tỉnh Irian Jaya đã trở nên căng thẳng sau những cuộc xô xát giữa dân địa phương và di dân tứ các đảo Java và Sulawesi tới. Tỉnh này cũng đang đòi tách ra độc lập. Vụ 1 tiểu thương và 1 người Irian say rượu bị đâm đã châm ngòi bạo động ở quanh khu chợ Abepura, khiến cảnh sát tới phong toả khu vực để ngăn phòng bạo động và cướp boc hôi của. Di dân chiếm đa số trong giới tiểu thương chủ sạp tại chợ này là di dân, chỉ chừa lại 10 % là dân địa phương. Irian Jaya cũng có tên là Tây Papua, dân số khoảng 2 triệu, được TT Wahid hứa hẹn nới rộng quyền tự trị, nhưng không được trở thành độc lập.

LÝ DO CHÁY XE ĐIỆN VẪN NHIỀU BÍ MẬT
KAPRUN - Thời tiết xấu ngày Thứ Tư gây đình trệ việc thu hồi tử thi nạn nhân chết trong tai nạn cháy đoàn tàu điện tại khu trượt tuyết Kaprun của Austria. Một nhân chứng kể lại trên đài truyền hình rằng không hiểu sao đoàn tàu ngưng lại bất ngờ khi vừa tiến vào đường hầm, tiếp đó là tiếng va chạm mạnh như búa nện, trước khi cháy. Hai du khach trượt tuyết Đức cho biết có 2 tiếng nổ liền nhau, 2 sợi dây cáp kéo tàu lên dốc bị đứt và tóe lửa. Các chuyên viên giảo nghiệm xác cho biết công tac nhận diện phải mất 4 tuần lễ, trong khi các chuyến bay của trực thăng tải thương đã chuyển 128 tử thi về dưỡng đường Salzburg. Tổng số nạn nhân thiệt mạng, ước tính ban đầu là 170 người, theo 1 viên chức cảnh sát, có thể chỉ là 156 người.

PHÁP: DÂN VẪN ĐỔ XÔ ĐI TRƯỢT TUYẾT
TIGNES, Pháp quốc - Cư dân khu du lịch trượt tuyết Tignes của nước Pháp, và du khach, nói rằng tai nạn xe điện tại Austria không làm họ từ bỏ thú vui trượt tuyết. Một du khách nói tiếng Anh cho biết ông thường tới Tignes trong 4 năm qua, nhiều lần đi xe điện, hi vọng rằng sẽ không có gì xẩy ra ở Tignes. Ông Bernard Genevray, giám đốc hệ thống xe điện Sky-lifts, cho biết xe điện được kiểm tra an toàn định kỳ, nhưng ông vẫn tuân theo khuyến cáo tái kiểm tra của Bộ Vận Tải. Đoàn xe điện tại Tignes, thiết lập năm 1993, có khả năng chở 3000 khách mỗi giờ, đưa du khách lên tới độ cao 3000 mét chỉ trong 6 phút. Tại Thụy Sĩ, báo chí cho biết tiêu chuẩn an toàn xe điện cao hơn, có máy thu hình theo dõi, và có đường phụ thoát hiểm giữa chừng.

NAM PHI TĂNG CƯỜNG CHỐNG KỲ THỊ DA ĐEN
PRETORIA, Nam Phi - TT Thabo Mbeki của Nam Phi tuyên bố cuốn băng video ghi lại cảnh 3 người da đen bị sử dụng làm đối tượng thực tập cho cảnh khuyển là bằng chứng ký thị chủng tộc còn tiềm ẩn sau 6 năm chấm dứt chế độ kỳ thị, và giải quyết tệ trạng này là công tác quan trọng. Ông Mbeki cho biết có nhận được những thư khiếu nại về tình trạng các nhà chuyên môn da đen bị giao việc thấp kém và bị đem đi giấu khi có thanh tra. Ông nói "Không thể chỉ coi việc xóa kỳ thị là nguyên tắc hiến định, mà cần phải giải quyết bằng thực hành", trong khi ở các nông trại còn tình trạng lạm dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.