Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Mỹ: Bắt Đầu Đánh Khủng Bố Ngoài Lãnh Thổ Afghnistan

28/12/200100:00:00(Xem: 3805)
WASHINGTON (AP) - Các giới quân sự Mỹ đã nói rõ Afghanistan không phải là nước duy nhất có quân đội Mỹ đang chiến đấu - hay đang có kế hoạch chiến đấu - trong cuộc chiến tranh chống mạng lưới khủng bố.

Họ không nói ở đâu, nhưng nhiều nơi được biết là có mạng lưới quân khủng bố al-Qaida của Osama bin Laden, gồm có Somalia, Yemen, Sudan và Cheynya trên lãnh thổ nước Nga. Các nơi này đều có đa số Hồi giáo, với những vùng rộng lớn từng bị chiến tranh tàn phá, có rất ít hay không có sự kiểm soát của chính quyền trung ương.

Đại tướng Tommy Franks, tư lệnh cuộc chiến Afghanistan, đã cho thấy một trong những dấu hiệu mạnh nhất về các mặt trong bóng tối của cuộc chiến Afghanistan. Nói với AP trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt hôm thứ ba, Franks nói những cuộc hành quân công khai hay kín đáo của Mỹ "hiện đang diễn ra ở rất nhiều nơi".

Những cuộc hành quân đó "nhằm tiêu diệt những ổ khủng bố". Franks nói như vậy nhưng không chịu cho biết rõ chi tiết.

Đại tá Richard Thomas, phát ngôn nhân bộ Tư lệnh Hành quân trung ương do tướng Franks chỉ huy, nói: "Tôi nghĩ đại tướng Franks không chịu nói rõ vì những lý do hiển nhiên. Hiện nay rất nhiều việc đang tiến hành. Có những việc đã có báo cáo, có những việc chưa có".

Các giới chức bộ quốc phòng Mỹ nói họ vẫn chú trọng đến việc tiễu trừ cho hết gốc rễ al-Qaida và Taliban ở Afghanistan. Nhưng họ nhấn mạnh cuộc chiến không chấm dứt ở đó và còn nhắc đến nhiều nước có al-Qaida ẩn núp hay bao che khủng bố. Trong số những nước đó có Yemen, nguyên quán người cha tỷ phú của bin Laden. Ông này là một nhà kinh doanh xây dựng tên Mohammed Bin-Award Binladin đã chết từ lâu.

Hôm thứ tư, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Mỹ cải chính tin nói Mỹ đã yêu cầu Yemen cho phép quân đội Mỹ tham gia cuộc lúc soát truy tầm bọn khủng bố al-Qaida ở nước này. Hiện quân đội Yemen dang truy lùng bọn al-Qaida từ ngày 18-12 và ít nhất đã có 24 lính và 6 dân bộ tộc bị giết.

Tại Somalia, nơi quân du kích do bin Laden huấn luyện đã bắn rơi hai trực thăng Mỹ trong toán quân bảo vệ hòa bình năm 1993, khiến 18 lính Mỹ chết, một số giới chức Mỹ mới đây đã hội kiến với các giới chức an ninh nước này, nhưng bộ quốc phòng Mỹ nói các giới chức đó không phải là người của quân đội.

Sudan là nước bin Laden đã trú ngụ nhiều năm trước khi đi Afghanistan năm 1996. Năm 1998, Mỹ đã đánh phi đạn vào nước này để trả đũa vụ quân khủng bố đánh bom hai Sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania.

Mạng lưới khủng bố của bin Laden cũng có liên hệ với Chechnya, một vùng đòi ly khai khỏi nước Nga. Nơi đây quân Hồi giáo đã đánh nhau với quân chính phủ Nga từ nhiều năm qua. Trước đây, Mỹ chỉ trích Nga đã mở cuộc hành quân càn quét ở Chechnya, nhưng sau ngày 11 tháng 9, Mỹ không còn chỉ trích nữa.

Các giới chức quân sự Mỹ vẫn nói tổ chức al-Qaida có mặt trong 50 hay 60 nước trên thế giới, như vậy vẫn để ngỏ cửa cho một cuộc hành quân của Mỹ ở nhiều nước khác. Tổng Thống Bush đã chỉ trích Iraq không chịu cho các thanh sát viên LHQ đến kiểm tra vũ khí, mặc dù ông không tố cáo Iraq liên can đến cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9 ở Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.