Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/05/200000:00:00(Xem: 4695)
HÔN XÁC CON VĨNH BIỆT
Cha của em Saudo Hawareen, 15 tuổi, hôn xác con trước khi chôn tại làng Dahirya ở West Bank hôm Thứ Hai. Hawareen bị bắn vào đầu tuần trước, khi em biểu tình chống Do Thái, và vừa từ trần đêm qua. Những cuộc biểu tình diễn ra liên tục đòi thả 1,600 tù nhân Palestine còn bị Do Thái giam. Hiện đang có 1,200 tu2 nha6n d9ang tuyệt thực đòi tự do.

AI LÁI XE GÂY BỰC BỘI NHẤT"
Trả lời câu hỏi “Hành động nào của người lái xe làm bạn bực bội nhất"” bản thăm dò Zogby ghi nhận: 23.7% nói là người lái xe bám đuôi, 21% nói là người vừa lái vừa xài phoen di động, 13.1% nói là kẻ lái chậm, 12.6% nói là người quẹo không chớp đèn, 7.4% nói là mấy tay chạy quá tốc độ.

CỔ PHIẾU NHẬT GIẢM BI ĐÁT, KINH TẾ BI QUAN HƠN
TOKYO - Trị giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày Thứ 2 tụt thấp nhất kể từ 11 tháng: cổ phiếu kỹ thuật thiệt hại nặng nề, chỉ số Nikkei rớt giá trên 472 điểm, tức 2.80%.
Hôm Thứ 6, ở New York, cổ phiếu Nasdaq sụt giá đến 4.19%. Nhà nghiên cứu McCana của công ty tài chánh West Lb thừa nhận đây là ảnh hưởng của tình hình chứng khoán New York, và tiên đoán thời gian tới không có gì đáng lạc quan. Cổ phiếu của Sony tụt 5.08% trong khi Softbank cũng mất giá trên 1%.
Các nhà đầu tư tiên đoán chỉ số tiêu thụ ở nội địa Nhật lại sút giảm, phản ảnh tâm lý bi quan về nền kinh tế Nhật trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2000. Tỉ giá đồng MK thay đổi không đáng kể.

TÀI TỬ MỸ GIÚP CHỐNG BỆNH AIDS
Tài tử Mỹ và là Đại Sứ Thiện Chí UNICEF Susan Sarandon hôm Thứ Bảy đã cùng đứng ra nhảy múa với dân làng MMazani, những người muốn dùng kịch nghệ để dạy tuổi trẻ về nguy hiểm bệnh AIDS. Sarandon đã viếng thăm các trại mồ côi bệnh AIDS và nhiều trung tâm do UNICEF điều hành trước khi họp với Tổng Thống Tanzania, Benjamin Mkapa.

RỚT PHI CƠ PHẢN LỰC: 19 NGƯỜI CHẾT
ATLANTIC CITY - 2 động cơ của chiếc phản lực BA-31 Jetstream đều bị liệt gây tai nạn ngày chủ nhật làm thiệt mạng toàn bộ 19 người trên tàu trong chuyến bay từ Atlantic City tới Pennsylvania. Phát ngôn viên cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang (FAA) cho biết phi cơ tìm cách đáp khẩn cấp 2 lần đầu không thành công trong điều kiện thời tiết xấu và gió mạnh.
Phóng viên ABC cho biết băng ghi âm tại đài kiểm soát không lưu ghi lại lời nói của phi công rằng cả 2 máy đều ngưng hoạt động. Có luc, động cơ chạy lại, nhưng bị liệt ngay sau đó, băng ghi âm không ghi được gì thêm. chiếc phản lực 2 động cơ BA-31 chưa từng có vấn đề trước ngày xẩy ra tai nạn.

LỬA THẾ VẬN ĐÃ CHUYỂN TỚI GUAM
SYDNEY - Lửa Thế Vận đã tới đảo Guam của Hoa Kỳ, trên đường tới Australia. Đuốc Olympic, được chuyển giao từ Hi Lạp ngày 20-5, đang được mang qua 13 quốc gia Thái Bình Dương và châu Đại Dương, trong số này có những nước nhỏ nhất thế giới. Tại đảo Guam, hàng trăm người chào mừng những lực sĩ chuyển đuốc lửa thế vận dọc đường ngang qua 1 địa danh nổ tiếng có tên là Đồi Uyên Ương trong truyện dân gian của địa phương. Vì bất ổn chính trị tại đảo quốc Fiji, đưốc Thế Vận sẽ bỏ chặng ghé Fiji, theo quyết định của Ủy Ban Thế Vận Sydney.

BÔNG SỢI SẼ THẮNG LỚN
Mặc dù có nhiều lĩnh vực Hoa Kỳ sẽ bị thiệt thòi, nhưng các trại chủ kỹ nghệ cao về bông sợi, đậu nành, lúa mì và các hạt khác, tin là sẽ thắng lớn nhờ bản thương ước Hoa-Mỹ. Các trại trồng bông cotton ở Hanford, Calif., đang đều đặn tăng sản lượng vì đoán là sẽ chiếm thêm thị trường xuất cảng lớn nhờ Trung Quốc chịu hạ rào thuế quan.

ÚC, HOA KÝ THỎA ƯỚC MẬU DỊCH
BẮC KINH - Trung quốc và Australia ngày Thứ 2 đã ký thỏa thuận về việc gia nhập Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) của Trung Quốc. Sau lễ ký, Bộ Trưởng Thương Mại Mark Vaile của Australia cho hay Bộ Trưởng Shi Guangsheng tỏ ý hi vọng quốc Hội Hoa Kỳ sớm chuẩn thuận hiệp ước bình thường hóa mậu dịch Mỹ-Hoa.
Theo lời thuật của Tân Hoa Xã, Bộ Trưởng Shi nói rằng không cón khó khăn đáng kể nào trong việc cấp thêm giấy phép kinh doanh đầu tư ở các ngành ngân hàng, bảo hiểm, kế toán và tư vấn pháp luật cho các công ty Australia. Ngoài ra, Trung Quốc hứa sẽ sẵn sàng tuân thủ nghiêm chỉnh các luật lệ của WTO.

ĐI BỘ NGOÀI KHÔNG GIAN NGẮM CẢNH
CAPE CANAVERAL - Công tác trong ngày đầu tiên của các phi hành gia tàu con thoi Atlantis đã được hoàn thành nhanh gọn trong 6 giờ 44 phút, sửa 1 cần trục và 1 cần antenna bị gãy. Hai ông Jeffery Williams và James Voss làm nhanh đến nỗi phi hành gia Scott Horowitz điều khiển từ bên trong con tàu phải kêu gọi 2 ông thong thả để ngắm cảnh đẹp của không gian. Hội ngộ trạm không gian quốc tế hồi sáng sớm chủ nhật, trong 6 ngày củng cố trạm không gian, phi hành đoàn tàu con thoi còn có nhiệm vụ đưa trạm không gian lên quỹ đạo cao hơn 25 dặm để tránh bị tuột thấp mỗ tuần hơn 1 dặm vào khí quyển của địa cầu.

LOẠN QUÂN THẢ THÊM 54 CON TIN, LHQ TĂNG QUÂN GIÚP S. LEONE
FREETOWN - Loạn quân Sierra Leone trả tự do thêm 54 con tin LHQ sau gần 3 tuần lễ cầm giữ, chuyển giao cho nhà chức trach lân bang Liberia tại thành phố biên giới Foya trong ngày chủ nhật. Nhóm con tin này gồm 7 người của Kenya, 42 người Zambia, 1 người Malaysia và 1 người Na Uy.
Phát ngôn viên LHQ cho biết số con tin này đã được đưa về thủ đô Freetown của Sierra Leone chỉ vài giờ sau, đa số yếu sức, 3 binh sĩ Kenya được xe cứu thương đưa thẳng từ phi trường tới bệnh viện. Về tình hình chiến sự, trong 10 ngày qua, lực lượng chính phủ tiếp tục chậm chạp đẩy lui loạn quân ra xa các thành phố.
Đòi hỏi thả thủ lãnh Foday Sankoh của loạn quân đã bị TT Kabbak từ chối, trong khi lực lượng LHQ quân số 10,400 người đang được tiếp tục tăng viện, dự liệu sẽ lên tới 13 ngàn người..
Mục Sư Jesse Jackson, sứ giả của TT Hoa Kỳ, đang có mặt tại thủ đô lân quốc Liberia ngày chủ nhật kêu gọi loạn quân Sierra Leone tức khắc buông súng và trả hết con tin. Ông Jackson cuối tuần qua du hành Mali và Guinea, chưa rõ sẽ tới Sierra Leone hay không.

TÍCH LAN: DÂN TỊ NẠN ĐI ĐÔNG HƠN
RAMESWARAM - Dân tị nạn Tamil từ Sri Lanka tiếp tục tới vùng duyên hải Nam Ấn trong khi chiến cuộc leo thang tại miền Bắc bán đảo Jaffna. Thị trấn Mameswaram, ven bờ biển Ấn Độ, chỉ cách Sri Lanka 18 cây số đường biển, ngày chủ nhật tiếp nhận ít nhất 72 người tị nạn, tới bằng thuyền, với hành lý là một ít tư trang. Một người đàn ông tị nạn cho hay ông đã phải trả cho chủ thuyền 5000 đồng rupee về mỗi đầu người trong gia đình ông.

BẦU CỬ HAITI ĐÌNH HOÃN VÌ BẠO ĐỘNG, PHIẾU TRỄ
PORT AU PRINCE - Bầu cử Quốc Hội và địa phương tại Haiti ngày chủ nhật bị đình hoãn vô thời hạn vì vụ nổ súng tại 1 phòng phiếu làm 2 người chết, và vì sự phân phối phiếu chậm chạp tại 1 số địa phương.
Đảo quốc 7 triệu rưỡi dân này không có 1 chính phủ đầy đủ kể từ ngày TT Rene Preval giải tán quốc Hội hồi Tháng Giêng 1999. Cuộc bầu cử Quốc Hội là tiền đề cho cuộc bầu cử TT dự liệu vào Tháng 11. Tin Reuters cho biết một xạ thủ bắn chết 1 cảnh sát viên bảo vệ phòng phiếu bị bắn trả đã bỏ mạng tại chỗ.
Theo phóng viên, các địa phương hẻo lánh được phân phối phiếu bằng lừa phiếu, nhiều nơi phiếu giao trễ hay không đủ. Có trường hợp nhân viên giao phiếu đòi trả lương. TT Preval đắc cử năm 1996 không thể hoạt động hữu hiệu với 1 quốc hội đa đảng mà ông đã giải tán, và kết quả bầu cử Tháng Tư 97 bị hủy bỏ vì gian lận tràn lan.

CẬU ẤM BLAIR CHÀO ĐỜI
LONDON - Tên của cậu bé Leo Blair, con trai Thủ Tướng Anh Tony Blair, đã được đưa lên Internet chỉ vài giờ sau khi cậu bé chào đời hôm Thứ 7. Thủ Tướng Blair đã nhanh chóng xác nhận rằng ông sẽ không chụp cơ hội làm tiền từ đứa con của ông mà theo tin tức có người đã đề nghị 148 ngàn MK để chụp tấm hình đầu tiên của bé Leo. Phát ngôn viên của Thủ Tướng cho biết khi hình bé Leo được đưa lên Internet thì sẽ là hoàn toàn miễn phí đối với công chúng. Cậu quý tử Leo Blair đã được gửi tặng vô số hoa, quà, và những lời chúc mừng, từ khắp nơi, kể cả từ những người vô danh.

LOS ALAMOS: LÒ NGUYÊN TỬ MỞ CỬA LẠI
LOS ALAMOS - Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos đã mở cửa lại sáng Thứ 2 sau 2 tuần đóng cửa vì cháy rừng lan từ công viên Bandelier tới. Nơi chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên dự báo tiếp đón từ 1000 đến 2000 trong tổng số công nhân viên trở lại sở làm trong ngày đầu tiên hoạt động lại, sau khi kết quả khảo sát nhận thấy không có dấu hiệu của phóng xạ nguyên tử sau hỏa hoạn. Khoảng 8000 acres trong tổng diện tich 43 dặm vuông của Phòng Thí Nghiệm Los Alamos đã bị thiêu hủy.

MỸ, NGA BỊ TỐ CÁO VẪN ÂM MƯU NGUYÊN TỬ
MOSCOW - Tổ chức Y Sĩ Ngăn Ngừa Chiến Tranh Nguyên Tử tổ chức hội thảo tại thủ đô Nga ngày Thứ 2 lên án cả 2 nhà lãnh đạo Nga Mỹ, trước cuộc họp thượng đỉnh Clinton Putin đầu tháng tới rằng Nga và Mỹ đều thoái bộ trong nỗ lực tài giảm binh bị nguyên tử. Họ nói kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ và chủ thuyết quân sự mới của Điện Kremlin là những sự kiện đáng quan ngại.
Ông Gunnars Westberg, trưởng đoàn Thụy Điển, lên án chủ thuyết quân sự của Nga là vô ích, bất hợp pháp và nguy hiểm, vì vũ khí nguyên tử không phải chỉ là vũ khí mà là phương tiện gây tuyệt chủng nhân loại. Ông Francis Lee, trưởng đoàn Hoa Kỳ, mô tả kế hoạch phòng thủ phi đạn của Bạch Ốc là vô nghĩa và vô dụng, và kêu gọi hai TT Nga Mỹ xúc tiến hiệp ước tài bình nguyên tử START 3.

RỚT PHI CƠ VÌ CON ỐC HAO MÒN
SEATTLE - Báo The Seattle Times cho biết ốc xooắn hình trụ ở phi cơ Alaska Airlines bị nạn Tháng Giêng 2000, tình nghi hư mòn, gây tai nạn, ngắn hơn kich thước cần thiết là 1 phần ngàn inch. Sự kiện này được phát giác trong 1 cuộc kiểm tra năm 1997, nhưng báo cáo sau đó nói là sự hao mòn vẫn trong giới hạn bảo đảm an toàn. Cuộc điều tra của cơ quan An Toàn Vận Tải vẫn tiếp tục tập trung vào cuộc kiểm tra cơ khí năm 1997 này.

TÀI TỬ HESTON CHỈ HUY HỘI MÊ SÚNG
CHARLOTTE, North Carolina - Tài tử Charlton Heston vừa được tái cử nhiệm kỳ 1 năm lần thứ 3 của Hội Súng Quốc Gia (NRA). Là người có công đưa số hội viên NRA lên tới con số 23 triệu 600 ngàn người, ông Heston cho biết sẽ vận động để có thêm hội viên đắc cử vào Quốc Hội trong cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, và ông mô tả lập trường của TT Clinton về vấn đề kiểm soát súng đạn gắt gao hơn gây bực bội nhiều người. Đại Hội thường niên của NRA cuối tuần qua thu hút số người tham dự kỉ lục là 52 ngàn người, gồm 5000 hội viên mới.

TÀI TỬ ANH JOHN GIELGUD TỪ TRẦN
Sir John Gielgud, tài tử lừng danh của Anh quốc, đã tạ thế, thọ 96 tuổi. Sau hơn 6 thập niên thi thố tài năng trên sân khấu và phim ảnh, năm 1998, ông còn đóng trong phim “Elizabeth” nói về cuộc đời Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhất, và gần đây còn đóng phim truyền hình trên Kênh Số 4. Ngay trong thời gian đầu của sự nghiệp, từ lúc 21 tuổi, tài tử Gielgud đã liên tục diễn các vở Hamlet, Richard 2, Macbeth, và Lear, từ năm 1929 đến năm 1931. Không hề lập gia đình, tài tử Gielgud được nước Pháp tăng tước hiệu Kỵ Sĩ Danh Dự năm 1958, và Nữ Hoàng Anh chỉ định vào tước hiệu Companion of Honor năm 1977. trước Leo, Thủ Tướng Blair đã có 3 người con, 16, 14 và 12 tuổi.

SẮP CÓ PHÉP THẦN TRỊ UNG THƯ
NEW YORK - Thuốc C 225 chữa bệnh ung thư do công ty dược phẩm IMClone System, bản doanh New York, sản xuất, đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3, với sự hợp tác của Trường Y Khoa Yale. Các nhà nghiên cứu tế bào sinh học cho hay kỹ thuật tạo giống vô sinh đã thay đổi kỹ thuật chữa trị ung thư trong vài năm gần đây. Công ty IMClone áp dụng kỹ thuật cloning để thay đổi chuỗi nhiễm sắc thể, tức DNA, để làm các tế bào bị ung thư nhậy cảm với hóa dược hay tia phóng xạ chữa ung thư. Theo tiến sĩ Barbara Burtness, kết quả nghiên cứu này sẽ là một khai thông cho tương lai chữa trị bệnh ung thư, thuốc C 225 có thể được đưa ra thị trường trong năm tới.

AMBON: XUNG ĐỘT TÔN GIÁO VẪN LEO THANG, LAN RỘNG
AMBON - Thủ phủ Ambon của tỉnh Moluccas (Indonesia) tiếp tục căng thẳng sau 6 ngày xung đột tôn giáo làm thiệt mạng 26 người, bị thương hơn 100 người, hàng ngàn người tìm nơi trú ẩn tại các công ốc.
Từ hôm Thứ 6, quân đội Indonesia đã phát động chiến dịch bắn hạ tại chỗ những tay súng bắn lén, theo lệnh của Tư Lệnh Vùng, trong khi từ các nhà thờ bị đốt khói còn bốc lên lơ lửng trên đầu thành phố cảng.
Trong đêm, tiếng nổ của súng và bom còn vọng lên từ đây đó của thành phố. Qua sáng Thứ 2, một nhóm người biểu tình trước trụ sở LHQ ở thủ đô Jakarta, kêu gọi mở cuộc điều tra về những vụ girt người ở tỉnh Moluccas. Tình hình Ambon càng căng thẳng hơn sau khi hàng ngàn người Hồi Giáo cực đoan từ các nơi khác kéo tới để tổ chức thánh chiến chống người Thiên Chúa Giáo, mà không bị quân đội và cảnh sát Indonesia ngăn trở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.