Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

23/05/200000:00:00(Xem: 5057)
HÔN XÁC CON VĨNH BIỆT
Cha của em Saudo Hawareen, 15 tuổi, hôn xác con trước khi chôn tại làng Dahirya ở West Bank hôm Thứ Hai. Hawareen bị bắn vào đầu tuần trước, khi em biểu tình chống Do Thái, và vừa từ trần đêm qua. Những cuộc biểu tình diễn ra liên tục đòi thả 1,600 tù nhân Palestine còn bị Do Thái giam. Hiện đang có 1,200 tu2 nha6n d9ang tuyệt thực đòi tự do.

AI LÁI XE GÂY BỰC BỘI NHẤT"
Trả lời câu hỏi “Hành động nào của người lái xe làm bạn bực bội nhất"” bản thăm dò Zogby ghi nhận: 23.7% nói là người lái xe bám đuôi, 21% nói là người vừa lái vừa xài phoen di động, 13.1% nói là kẻ lái chậm, 12.6% nói là người quẹo không chớp đèn, 7.4% nói là mấy tay chạy quá tốc độ.

CỔ PHIẾU NHẬT GIẢM BI ĐÁT, KINH TẾ BI QUAN HƠN
TOKYO - Trị giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày Thứ 2 tụt thấp nhất kể từ 11 tháng: cổ phiếu kỹ thuật thiệt hại nặng nề, chỉ số Nikkei rớt giá trên 472 điểm, tức 2.80%.
Hôm Thứ 6, ở New York, cổ phiếu Nasdaq sụt giá đến 4.19%. Nhà nghiên cứu McCana của công ty tài chánh West Lb thừa nhận đây là ảnh hưởng của tình hình chứng khoán New York, và tiên đoán thời gian tới không có gì đáng lạc quan. Cổ phiếu của Sony tụt 5.08% trong khi Softbank cũng mất giá trên 1%.
Các nhà đầu tư tiên đoán chỉ số tiêu thụ ở nội địa Nhật lại sút giảm, phản ảnh tâm lý bi quan về nền kinh tế Nhật trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2000. Tỉ giá đồng MK thay đổi không đáng kể.

TÀI TỬ MỸ GIÚP CHỐNG BỆNH AIDS
Tài tử Mỹ và là Đại Sứ Thiện Chí UNICEF Susan Sarandon hôm Thứ Bảy đã cùng đứng ra nhảy múa với dân làng MMazani, những người muốn dùng kịch nghệ để dạy tuổi trẻ về nguy hiểm bệnh AIDS. Sarandon đã viếng thăm các trại mồ côi bệnh AIDS và nhiều trung tâm do UNICEF điều hành trước khi họp với Tổng Thống Tanzania, Benjamin Mkapa.

RỚT PHI CƠ PHẢN LỰC: 19 NGƯỜI CHẾT
ATLANTIC CITY - 2 động cơ của chiếc phản lực BA-31 Jetstream đều bị liệt gây tai nạn ngày chủ nhật làm thiệt mạng toàn bộ 19 người trên tàu trong chuyến bay từ Atlantic City tới Pennsylvania. Phát ngôn viên cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang (FAA) cho biết phi cơ tìm cách đáp khẩn cấp 2 lần đầu không thành công trong điều kiện thời tiết xấu và gió mạnh.
Phóng viên ABC cho biết băng ghi âm tại đài kiểm soát không lưu ghi lại lời nói của phi công rằng cả 2 máy đều ngưng hoạt động. Có luc, động cơ chạy lại, nhưng bị liệt ngay sau đó, băng ghi âm không ghi được gì thêm. chiếc phản lực 2 động cơ BA-31 chưa từng có vấn đề trước ngày xẩy ra tai nạn.

LỬA THẾ VẬN ĐÃ CHUYỂN TỚI GUAM
SYDNEY - Lửa Thế Vận đã tới đảo Guam của Hoa Kỳ, trên đường tới Australia. Đuốc Olympic, được chuyển giao từ Hi Lạp ngày 20-5, đang được mang qua 13 quốc gia Thái Bình Dương và châu Đại Dương, trong số này có những nước nhỏ nhất thế giới. Tại đảo Guam, hàng trăm người chào mừng những lực sĩ chuyển đuốc lửa thế vận dọc đường ngang qua 1 địa danh nổ tiếng có tên là Đồi Uyên Ương trong truyện dân gian của địa phương. Vì bất ổn chính trị tại đảo quốc Fiji, đưốc Thế Vận sẽ bỏ chặng ghé Fiji, theo quyết định của Ủy Ban Thế Vận Sydney.

BÔNG SỢI SẼ THẮNG LỚN
Mặc dù có nhiều lĩnh vực Hoa Kỳ sẽ bị thiệt thòi, nhưng các trại chủ kỹ nghệ cao về bông sợi, đậu nành, lúa mì và các hạt khác, tin là sẽ thắng lớn nhờ bản thương ước Hoa-Mỹ. Các trại trồng bông cotton ở Hanford, Calif., đang đều đặn tăng sản lượng vì đoán là sẽ chiếm thêm thị trường xuất cảng lớn nhờ Trung Quốc chịu hạ rào thuế quan.

ÚC, HOA KÝ THỎA ƯỚC MẬU DỊCH
BẮC KINH - Trung quốc và Australia ngày Thứ 2 đã ký thỏa thuận về việc gia nhập Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) của Trung Quốc. Sau lễ ký, Bộ Trưởng Thương Mại Mark Vaile của Australia cho hay Bộ Trưởng Shi Guangsheng tỏ ý hi vọng quốc Hội Hoa Kỳ sớm chuẩn thuận hiệp ước bình thường hóa mậu dịch Mỹ-Hoa.
Theo lời thuật của Tân Hoa Xã, Bộ Trưởng Shi nói rằng không cón khó khăn đáng kể nào trong việc cấp thêm giấy phép kinh doanh đầu tư ở các ngành ngân hàng, bảo hiểm, kế toán và tư vấn pháp luật cho các công ty Australia. Ngoài ra, Trung Quốc hứa sẽ sẵn sàng tuân thủ nghiêm chỉnh các luật lệ của WTO.

ĐI BỘ NGOÀI KHÔNG GIAN NGẮM CẢNH
CAPE CANAVERAL - Công tác trong ngày đầu tiên của các phi hành gia tàu con thoi Atlantis đã được hoàn thành nhanh gọn trong 6 giờ 44 phút, sửa 1 cần trục và 1 cần antenna bị gãy. Hai ông Jeffery Williams và James Voss làm nhanh đến nỗi phi hành gia Scott Horowitz điều khiển từ bên trong con tàu phải kêu gọi 2 ông thong thả để ngắm cảnh đẹp của không gian. Hội ngộ trạm không gian quốc tế hồi sáng sớm chủ nhật, trong 6 ngày củng cố trạm không gian, phi hành đoàn tàu con thoi còn có nhiệm vụ đưa trạm không gian lên quỹ đạo cao hơn 25 dặm để tránh bị tuột thấp mỗ tuần hơn 1 dặm vào khí quyển của địa cầu.

LOẠN QUÂN THẢ THÊM 54 CON TIN, LHQ TĂNG QUÂN GIÚP S. LEONE
FREETOWN - Loạn quân Sierra Leone trả tự do thêm 54 con tin LHQ sau gần 3 tuần lễ cầm giữ, chuyển giao cho nhà chức trach lân bang Liberia tại thành phố biên giới Foya trong ngày chủ nhật. Nhóm con tin này gồm 7 người của Kenya, 42 người Zambia, 1 người Malaysia và 1 người Na Uy.
Phát ngôn viên LHQ cho biết số con tin này đã được đưa về thủ đô Freetown của Sierra Leone chỉ vài giờ sau, đa số yếu sức, 3 binh sĩ Kenya được xe cứu thương đưa thẳng từ phi trường tới bệnh viện. Về tình hình chiến sự, trong 10 ngày qua, lực lượng chính phủ tiếp tục chậm chạp đẩy lui loạn quân ra xa các thành phố.
Đòi hỏi thả thủ lãnh Foday Sankoh của loạn quân đã bị TT Kabbak từ chối, trong khi lực lượng LHQ quân số 10,400 người đang được tiếp tục tăng viện, dự liệu sẽ lên tới 13 ngàn người..
Mục Sư Jesse Jackson, sứ giả của TT Hoa Kỳ, đang có mặt tại thủ đô lân quốc Liberia ngày chủ nhật kêu gọi loạn quân Sierra Leone tức khắc buông súng và trả hết con tin. Ông Jackson cuối tuần qua du hành Mali và Guinea, chưa rõ sẽ tới Sierra Leone hay không.

TÍCH LAN: DÂN TỊ NẠN ĐI ĐÔNG HƠN
RAMESWARAM - Dân tị nạn Tamil từ Sri Lanka tiếp tục tới vùng duyên hải Nam Ấn trong khi chiến cuộc leo thang tại miền Bắc bán đảo Jaffna. Thị trấn Mameswaram, ven bờ biển Ấn Độ, chỉ cách Sri Lanka 18 cây số đường biển, ngày chủ nhật tiếp nhận ít nhất 72 người tị nạn, tới bằng thuyền, với hành lý là một ít tư trang. Một người đàn ông tị nạn cho hay ông đã phải trả cho chủ thuyền 5000 đồng rupee về mỗi đầu người trong gia đình ông.

BẦU CỬ HAITI ĐÌNH HOÃN VÌ BẠO ĐỘNG, PHIẾU TRỄ
PORT AU PRINCE - Bầu cử Quốc Hội và địa phương tại Haiti ngày chủ nhật bị đình hoãn vô thời hạn vì vụ nổ súng tại 1 phòng phiếu làm 2 người chết, và vì sự phân phối phiếu chậm chạp tại 1 số địa phương.
Đảo quốc 7 triệu rưỡi dân này không có 1 chính phủ đầy đủ kể từ ngày TT Rene Preval giải tán quốc Hội hồi Tháng Giêng 1999. Cuộc bầu cử Quốc Hội là tiền đề cho cuộc bầu cử TT dự liệu vào Tháng 11. Tin Reuters cho biết một xạ thủ bắn chết 1 cảnh sát viên bảo vệ phòng phiếu bị bắn trả đã bỏ mạng tại chỗ.
Theo phóng viên, các địa phương hẻo lánh được phân phối phiếu bằng lừa phiếu, nhiều nơi phiếu giao trễ hay không đủ. Có trường hợp nhân viên giao phiếu đòi trả lương. TT Preval đắc cử năm 1996 không thể hoạt động hữu hiệu với 1 quốc hội đa đảng mà ông đã giải tán, và kết quả bầu cử Tháng Tư 97 bị hủy bỏ vì gian lận tràn lan.

CẬU ẤM BLAIR CHÀO ĐỜI
LONDON - Tên của cậu bé Leo Blair, con trai Thủ Tướng Anh Tony Blair, đã được đưa lên Internet chỉ vài giờ sau khi cậu bé chào đời hôm Thứ 7. Thủ Tướng Blair đã nhanh chóng xác nhận rằng ông sẽ không chụp cơ hội làm tiền từ đứa con của ông mà theo tin tức có người đã đề nghị 148 ngàn MK để chụp tấm hình đầu tiên của bé Leo. Phát ngôn viên của Thủ Tướng cho biết khi hình bé Leo được đưa lên Internet thì sẽ là hoàn toàn miễn phí đối với công chúng. Cậu quý tử Leo Blair đã được gửi tặng vô số hoa, quà, và những lời chúc mừng, từ khắp nơi, kể cả từ những người vô danh.

LOS ALAMOS: LÒ NGUYÊN TỬ MỞ CỬA LẠI
LOS ALAMOS - Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos đã mở cửa lại sáng Thứ 2 sau 2 tuần đóng cửa vì cháy rừng lan từ công viên Bandelier tới. Nơi chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên dự báo tiếp đón từ 1000 đến 2000 trong tổng số công nhân viên trở lại sở làm trong ngày đầu tiên hoạt động lại, sau khi kết quả khảo sát nhận thấy không có dấu hiệu của phóng xạ nguyên tử sau hỏa hoạn. Khoảng 8000 acres trong tổng diện tich 43 dặm vuông của Phòng Thí Nghiệm Los Alamos đã bị thiêu hủy.

MỸ, NGA BỊ TỐ CÁO VẪN ÂM MƯU NGUYÊN TỬ
MOSCOW - Tổ chức Y Sĩ Ngăn Ngừa Chiến Tranh Nguyên Tử tổ chức hội thảo tại thủ đô Nga ngày Thứ 2 lên án cả 2 nhà lãnh đạo Nga Mỹ, trước cuộc họp thượng đỉnh Clinton Putin đầu tháng tới rằng Nga và Mỹ đều thoái bộ trong nỗ lực tài giảm binh bị nguyên tử. Họ nói kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ và chủ thuyết quân sự mới của Điện Kremlin là những sự kiện đáng quan ngại.
Ông Gunnars Westberg, trưởng đoàn Thụy Điển, lên án chủ thuyết quân sự của Nga là vô ích, bất hợp pháp và nguy hiểm, vì vũ khí nguyên tử không phải chỉ là vũ khí mà là phương tiện gây tuyệt chủng nhân loại. Ông Francis Lee, trưởng đoàn Hoa Kỳ, mô tả kế hoạch phòng thủ phi đạn của Bạch Ốc là vô nghĩa và vô dụng, và kêu gọi hai TT Nga Mỹ xúc tiến hiệp ước tài bình nguyên tử START 3.

RỚT PHI CƠ VÌ CON ỐC HAO MÒN
SEATTLE - Báo The Seattle Times cho biết ốc xooắn hình trụ ở phi cơ Alaska Airlines bị nạn Tháng Giêng 2000, tình nghi hư mòn, gây tai nạn, ngắn hơn kich thước cần thiết là 1 phần ngàn inch. Sự kiện này được phát giác trong 1 cuộc kiểm tra năm 1997, nhưng báo cáo sau đó nói là sự hao mòn vẫn trong giới hạn bảo đảm an toàn. Cuộc điều tra của cơ quan An Toàn Vận Tải vẫn tiếp tục tập trung vào cuộc kiểm tra cơ khí năm 1997 này.

TÀI TỬ HESTON CHỈ HUY HỘI MÊ SÚNG
CHARLOTTE, North Carolina - Tài tử Charlton Heston vừa được tái cử nhiệm kỳ 1 năm lần thứ 3 của Hội Súng Quốc Gia (NRA). Là người có công đưa số hội viên NRA lên tới con số 23 triệu 600 ngàn người, ông Heston cho biết sẽ vận động để có thêm hội viên đắc cử vào Quốc Hội trong cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, và ông mô tả lập trường của TT Clinton về vấn đề kiểm soát súng đạn gắt gao hơn gây bực bội nhiều người. Đại Hội thường niên của NRA cuối tuần qua thu hút số người tham dự kỉ lục là 52 ngàn người, gồm 5000 hội viên mới.

TÀI TỬ ANH JOHN GIELGUD TỪ TRẦN
Sir John Gielgud, tài tử lừng danh của Anh quốc, đã tạ thế, thọ 96 tuổi. Sau hơn 6 thập niên thi thố tài năng trên sân khấu và phim ảnh, năm 1998, ông còn đóng trong phim “Elizabeth” nói về cuộc đời Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhất, và gần đây còn đóng phim truyền hình trên Kênh Số 4. Ngay trong thời gian đầu của sự nghiệp, từ lúc 21 tuổi, tài tử Gielgud đã liên tục diễn các vở Hamlet, Richard 2, Macbeth, và Lear, từ năm 1929 đến năm 1931. Không hề lập gia đình, tài tử Gielgud được nước Pháp tăng tước hiệu Kỵ Sĩ Danh Dự năm 1958, và Nữ Hoàng Anh chỉ định vào tước hiệu Companion of Honor năm 1977. trước Leo, Thủ Tướng Blair đã có 3 người con, 16, 14 và 12 tuổi.

SẮP CÓ PHÉP THẦN TRỊ UNG THƯ
NEW YORK - Thuốc C 225 chữa bệnh ung thư do công ty dược phẩm IMClone System, bản doanh New York, sản xuất, đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3, với sự hợp tác của Trường Y Khoa Yale. Các nhà nghiên cứu tế bào sinh học cho hay kỹ thuật tạo giống vô sinh đã thay đổi kỹ thuật chữa trị ung thư trong vài năm gần đây. Công ty IMClone áp dụng kỹ thuật cloning để thay đổi chuỗi nhiễm sắc thể, tức DNA, để làm các tế bào bị ung thư nhậy cảm với hóa dược hay tia phóng xạ chữa ung thư. Theo tiến sĩ Barbara Burtness, kết quả nghiên cứu này sẽ là một khai thông cho tương lai chữa trị bệnh ung thư, thuốc C 225 có thể được đưa ra thị trường trong năm tới.

AMBON: XUNG ĐỘT TÔN GIÁO VẪN LEO THANG, LAN RỘNG
AMBON - Thủ phủ Ambon của tỉnh Moluccas (Indonesia) tiếp tục căng thẳng sau 6 ngày xung đột tôn giáo làm thiệt mạng 26 người, bị thương hơn 100 người, hàng ngàn người tìm nơi trú ẩn tại các công ốc.
Từ hôm Thứ 6, quân đội Indonesia đã phát động chiến dịch bắn hạ tại chỗ những tay súng bắn lén, theo lệnh của Tư Lệnh Vùng, trong khi từ các nhà thờ bị đốt khói còn bốc lên lơ lửng trên đầu thành phố cảng.
Trong đêm, tiếng nổ của súng và bom còn vọng lên từ đây đó của thành phố. Qua sáng Thứ 2, một nhóm người biểu tình trước trụ sở LHQ ở thủ đô Jakarta, kêu gọi mở cuộc điều tra về những vụ girt người ở tỉnh Moluccas. Tình hình Ambon càng căng thẳng hơn sau khi hàng ngàn người Hồi Giáo cực đoan từ các nơi khác kéo tới để tổ chức thánh chiến chống người Thiên Chúa Giáo, mà không bị quân đội và cảnh sát Indonesia ngăn trở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.