Hôm nay,  

Hoa Kỳ Đề Nghị Giúp Nga Chống Khủng Bố

20/09/199900:00:00(Xem: 5116)
OTTAWA (AP) - Tin của giới chức tại Washington: Văn phòng Clinton đề nghị cho FBI giúp Nga để điều tra vụ rửa tiền và những vụ bom nổ nghi có bàn tay của khủng bố.
Giám đốc văn phòng điều tra liên bang FBI là Louis Freeh, giám đốc hứa cơ quan của ông sẽ cộng tác hết mình với các điều tra viên của Nga đã từng gặp ông, cũng như các giới chức Hoa Kỳ khác để bàn về âm mưu rửa tiền tại ngân hàng New York, theo như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Tổng thống Clinton đã ra công bố Hoa Kỳ giúp Nga chống lại phong trào khủng bố. Moscow và những thành phố khác của Nga mới đây bị điêu đứng về những loạt bom nổ không giải quyết được.
Tổng thống nói: “Khắc phục phong trào khủng bố là con đường dài và khó khăn nhưng chúng ta không chịu bó tay. Mỹ sẵn sàng đứng ra làm việc chung với Nga để bảo vệ người dân khỏi sự đe dọa này xẩy ra hàng ngày. Dân chúng Mỹ chia sẻ sự di hại chung của cả thế giới về hành động hèn nhát này.”
Trong các cuộc họp sau này, các điều tra viên Nga đã làm việc với các đối tác tại bộ tư pháp, bộ ngoại giao và sở ngân khố, và ngân quỹ dự trữ liên bang.
Các băng đảng của Nga đã chuyển bất hợp pháp khoảng 10 tỷ Mỹ kim thẳng vô ngân hàng New York, một ngân hàng đứng hàng thứ 15 của Hoa Kỳ. Hiện nay tội trạng chưa rõ.

Theo tin tức đã công bố, Bộ Ngoại Giao nói giám đốc cơ quan FBI, Freeh, cũng đề nghị trợ giúp kỹ thuật và điều tra cho chính quyền Nga trong việc điều tra bốn vụ cao ốc bị nổ làm trên 300 người dân bị thiệt mạng trong vòng hai tuần qua.
Giới chức Nga tố giác bọn nổi loạn tại Chechnya và đám dân Hồi giáo liên kết đang đánh nhau với quân đội Nga ở vùng Nam Dagestan đang tiếp tay cho bọn khủng bố.
Khi hôi nghị kinh tế tại Tân Tây Lan, Clinton đã bàn chuyện rửa tiền và bom khủng bố với thủ tướng Nga Vladimir Putin
Ngày thứ năm, ngoại trưởng Madeleine Albright chính thức thúc đẩy Yetsin phải cứng rắn trước vấn đề tham nhũng và hợp tác với các điều tra viên không cần biết “sự việc xẩy ra ở đâu hay do ai”.
Nhưng bộ trưởng tài chánh của Nga, Mikhail Kasyanov, cho sự âm mưu về tài chánh như là phong trào làm mất tín nhiệm của nước Nga và ông nói: “Không có một minh chứng cố nhiên nào để nói công ty Nga chuyển ngân lậu.”
Nhà lãnh đạo đại diện cho Washington công bố ngày thứ năm, cơ quan FBI và các cơ quan pháp chế của Hoa Kỳ không có bằng chứng về các công ty Nga rửa tiền qua ngân hàng New York.
Viktor Ivanov, quyền giám đốc cơ quan an ninh liên bang, đã nói với thông tấn Nga Itar-Tass: “Không có lấy một mimh chứng nói là công ty Nga chuyển ngân lậu.”
Chân chim có móng nhọn vẫn chùm trong lông măng, chờ gió thổi người ta mới nhìn thấy móng sắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.