Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

15/09/200000:00:00(Xem: 3920)
Tin Vắn Thế Giới
LIÊN ÂU GIỮ Y LÃI SUẤT
Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu Wim Duisenberg đã họp báo tại tổng hành dinh Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu tại Frankfurt, Đức, hôm Thứ Năm loan báo rằng hội đồng điều hành ngân hàng đã quyết định không đổi lải suất, bất kể tình hình đồng Euro đang xuống giá ào ạt và việc giá dầu tăng vọt.

INDONESIA THẢ 14 DÃ NHÂN VỀ LẠI RỪNG
ĐÔNG KALIMANTAN - 14 con khỉ dã nhân bị dời cư từ rừng Borneo ngày Thứ 5 đã được trả về môi trường sinh sống thiên nhiên của chúng sau khi trải qua 1 chương trình huấn luyện thich nghi với môi trường.
14 dã nhân gồm 9 đực, 5 cái, đã hoàn tất lớp huấn luyện của trung tâm Wanariset Samboja, mà chương trình có dạy chúng sinh tồn qua đêm giữa rừng, và thực hành kỹ thuật tìm thức ăn trong 1 khu vực rộng 10 hecta có những túp lều trên cây. Thỉnh thoảng, chúng được người cho ăn.
Một phần trong số 14 dã nhân trên là nạn nhân của tệ trạng săn bắn trộm và phá rừng từ năm 97. Rừng bảo tồn Meratus của Indonesia hiện tiếp nhận khoảng 230 con dã nhân trong tổng số từ 15,000 đến 20,000 con trên toàn đảo Borneo.

SÁCH TRUYỆN TRẺ EM ANH QUỐC VÀO NHẬT
Ấn bản Nhật Ngữ cuốn “Harry Potter and the Chamber of Secrets,” tập thứ nhì trong trường thiên tiểu thuyết nhi đồng Anh Quốc, đã tung ra các tiệm sách Nhật hôm Thứ Năm. Sách của tác giả J.K. Rowling có thể không nhiều độc giả ở Nhật như tại Mỹ và Âu Châu, nhưng sức thuyết phục vẫn mạnh mẽ.

HÃNG TÀI CHÁNH LỚN KẾT HỢP
Hai đại công ty tài chánh J.P. Morgan & Co. và Chase Manhattan Corp. đã loan báo hôm Thứ Tư một thương lượng thành lập J.P. Morgan Chase. Công ty Chase Manhattan Corp. mua J.P. Morgan & Co. với giá 36 tỉ đô trị giá cổ phiếu, kết hợp 2 trong những công ty tài chánh xưa nhất và uy tín nhất tại Mỹ.

16 NỮ CÔNG DÂN NHẬT VỀ THĂM QUÊ TỪ BẮC HÀN
TOKYO - 16 nữ công dân Nhật tối Thứ 3 đã đáp phi cơ tới thủ đô Nhật trên 1 chuyến bay quá cảnh Bắc Kinh do Hồng Thập Tự dàn xếp. Họ thuộc nhóm hàng ngàn người theo chồng Bắc Hàn dời cư về Bắc Hàn trong thời gian từ năm 1959 đến năm 1984.
Tại phi trường Tokyo, bà Razuko Oikawa đã ngỏ lời tri ân chủ tịch Kim đã giúp bà hoàn thành giấc mơ đoàn tụ với thân quyến. Số phụ nữ trên tuổi từ 59 đến 76, đã được gặp thân quyến trong cuộc đoàn tụ cấm cửa báo chí.
Các viên chức Nhật cho biết chuyến đi Tokyo của các bà nội trợ Bắc Hàn là rất khó thu xếp, vì Nhật và Bắc Hàn không có quan hệ ngoại giao. Trong tuần lễ thăm quê hương Nhật Bản, họ sẽ thăm sinh quán và mồ mả tổ tiên.

ĐỐI LẬP NAM TƯ BỊ HÀNH HUNG
MITROVICA - Phe ủng hộ TT Milosevic ở thành phố Mitrovica trong tỉnh Kosovo ngày Thứ 5 tấn công đoàn xe chở ứng cứ viên đối lập Vijislav Kostunica. Ông Kostunica bị thương nhẹ ở mặt và 1 phụ tá bị bầm tím. Phóng viên Reuters báo cáo ông Kostunica bị 1 vết cắt phía dưới mắt phải, 5 hay 6 xe hư hại. Đoàn xe của ứng cử viên Kostunica bị chận khi vừa tới công viên trung tâm thành phố Mitrovica, nơi tổ chức cuộc tiếp xúc với cử tri. Các cảm tình viên của TT Milosevic chửi mắng ông Kostunica là “quân phản bội”. Ông Kostunica được các cận vệ bảo vệ lên sân khấu đã bị ném cà chua, trứng, chai lọ và cả gạch đá. Ông cố tái lập trật tự nhưng liên tục bị đám đông cắt ngang. Ông Kostunica nói rằng ông Milosevic không thể đại diện cho người Serbia trên trường quốc tế, và gọi ông ta là tai họa của đất nước. Phía đảng cầm quyền mô tả cuộc vận động tranh cử là sự chọn lựa giữa chủ nghĩa thân Cộng yêu nước và chủ nghĩa phản bội thân Tây Phương. Kết quả thăm dò dư luận cho thấy tỉ hệ ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên TT Kostunica cao hơn ứng cử viên Milosevic.

BOEING 737 THIẾT KẾ LẠI
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) cho hay nhà sản xuất phi cơ Boeing 737 đã bắt đầu tái thiết kế cánh lái của kiểu 737 sau nhiều năm có tranh cãi về khả năng an toàn của bộ phận này. Trên 3000 chiếc Boeing 737 đang hoạt động, và có thành tich an toàn cao, nhưng cánh lái bị nghi là thủ phạm gây ra những tai nạn chết người ở Colorado năm 91 và ở Pennsylvania năm 94. Cánh lái là phần di động thẳng đứng ở đuôi phi cơ, để lái phi cơ sang trái hoặc phải. Theo tin ngày Thứ Tư của ABC và báo St Petersburg Times, Boeing chịu mọi phí tổn điều chỉnh cánh lái ở các phi cơ Boeing 737 tổng trị giá 240 triệu MK. Các nhà điều tra tai nạn đặt giả thuyết là van thủy lực có thể bất ngờ bị nghẽn ở hướng ngược lại sự điều khiển của phi công.

COI CHỪNG NƯỚC UỐNG NEW YORK
NEW YORK - Cư dân bang New York được khuyến cáo ngửi mùi nước đóng chai trước khi uống trong khi nhà chức trach địa phương và cơ quan FBI đang điều tra nguyên nhân gây mất vệ sinh trong 3 vụ trong 3 tuần qua. Mỗi vụ liên quan tới một nhãn hiệu khác nhau, và nạn nhân đã hồi phục. Một phụ nữ cho biết đứa con 18 tháng của bà nhào khỏi tay của bà và bật đầu về phía sau, bà xem lại thì chai nước nhãn hiệu Poland Spring có mùi Ammonia. Hôm 3-8, một bà uống nước nhãn hiệu Perrier tại 1 nhà hàng Nhật thuộc khu Mahanttan cảm thấy khé cổ và bị chảy máu miệng. Ngày 27-8, một ông khach uống nước chai hiệu Aquafina cảm thấy cháy họng và ngửi thấy mùi Ammonia.

19/11/2019(Xem: 150)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 122)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 114)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 90)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 85)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 129)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 116)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
18/11/2019(Xem: 214)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 322)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 950)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 398)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 275)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 2007)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 197)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 464)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD