Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới 2

03/02/200000:00:00(Xem: 4427)
GẶP LÃNH TỤ QUỐC HỘI, CLINTON BÊNH HOA LỤC
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo Lập Pháp ngày Thứ 3, TT Clinton kêu gọi quốc hội ủng hộ cuộc thương lượng mậu dịch với Bắc Kinh, trả bớt nợ Liên Bang, thuê mướn thêm cảnh sát, và tăng ngân khoản trả tiền thuốc chữa bệnh cho người cao niên, cũng như cấp 1 tỉ 200 triệu cho chương trình nâng đỡ người da đỏ bản địa.
Ông Richard Gephardt, lãnh tụ thiểu số Hạ Viện, xác nhận lưỡng đảng tán thành trả bớt nợ để bảo vệ các quỹ Medicare và quỹ An Sinh Xã Hội. TT Clinton đã dùng nhiều thì giờ bàn thảo việc duy trì đà tăng trường kinh tế của Liên Bang. Về ngoại thương, TT và các vị dân cử nhận định rằng Hoa Kỳ đã mở rộng thị trường cho hàng nhập cảng từ Trung Quốc, vấn đề của hiệp ước mậu dịch với Bắc Kinh là mở rộng Hoa Lục cho sản phẩm của Hoa Kỳ. (Nghị Sĩ Trent Lott, lãnh tụ Cộng Hòa đa số sáng Thứ 3 có tuyên bố với Phòng Thương Mại rằng thương ước Mỹ-Hoa có khả năng được thông qua trong năm nay.)

LÀM TÌNH BẰNG MỒM CŨNG BỊ AIDS
Tại hội nghị chuyên khoa ở San Francisco, kết quả nghiên cứu của Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Quốc Gia CDC (Atlanta) và Đại Học tiểu bang California tại San Francisco cho biết làm tình bằng miệng có nguy cơ truyền bệnh AIDS cao hơn suy nghĩ của giới đồng tính luyến ái. Các nhà khoa học cho biết làm tình bằng miệng có hại hơn người ta tưởng, dù thấp hơn những hình thức khác, vì không sử dụng bao cao su. Qua 102 người đồng tính luyến ái được theo dõi, 8 người bị lây truyền.

NHẬT BẢN TRẢ INDO 2 DÃ NHÂN
TOKYO - Nhật Bản đã gửi trả cho Indonesia 2 cặp khỉ dã nhân (orangutan) bị buôn lậu đưa sang Nhật. Sáng Thứ Tư, 2 động vật được mệnh danh là Người Rừng, đã được đưa vào những chuồng đặc biệt để đưa lên phi cơ, trả chúng về rừng rậm của đảo Borneo thuộc Indonesia. Cảnh sát Nhật tìm thấy 4 con thú kể trên hồi tháng 6 tại 1 nhà buôn thú ở Osaka, giao cho Sở Thú. Công ước quốc tế cấm mua bán dã thú đã được ký kết tại Washington năm 1975. Người cầm đầu vụ buôn bán kể trên bị kết án tù 16 tháng, và phạt tiền 1 triệu 200 ngàn Yen.

ĐÀO XƯƠNG KHỦNG LONG TẠI TEXAS
Tại 1 khu công viên quốc gia trong vung Tây Nam tiểu bang Texas, 1 bộ xương sống của loài khủng long sống trên mặt đất khoảng 67 triệu năm, đã được các nhà nghiên cứu trường Đại Học Dallas khai quật. Dựa theo kích thước của các đốt xương sống này, con khủng long có chiều dài ước lượng 100 feet và trọng lượng chứng 100 tấn.

HOA LỤC NHỜ LĂNG MỘ CỔ, HỐT BẠC DU KHÁCH
Tượng những người lính bằng đất nung canh gác lăng mộ 1 Hoàng Đế Trung Hoa cổ đại 2200 trước, được nông dân nghèo ở Diên An tìm thấy 26 năm qua hiển nhiên là những cổ vật giá trị vô song. Lăng mộ này tới nay chưa được khai quật, vì thiếu kỹ thuật cao, có thể làm hư hại các báu vật cổ.
Ông Yongqi, 1 giám đốc ngành bảo tàng, cho biết vị Vua dưới lăng mộ nghĩ tới ngày tái thế tiếp tục cai trị, và đã xây cất cả 1 triều đình dưới lòng đất, để vĩnh viễn giữ ngôi Thiên Tử. Theo ước lượng, khu lăng mộ Diên An có đến 7000 tượng lính đất nung, và người lão nông 63 tuổi được chính quyền thưởng 10 đồng Nguyên (tương đương 1.20 Mỹkim) tính trên mỗi đầu tượng. Khu lăng mộ xây dựng bằng công sức 700,000 lao nô suốt 37 năm, nay thu hút 1 triệu rượu du khách hàng năm, vé vào cửa tương đương 8 Mỹ kim.

NEPAL GÂY GỖ VỀ ĐỘ CAO NÚI EVEREST
KATMANDU - Tiểu quốc Nepal đã bác bỏ độ cao của núi Everest trong rặng Hy Mã Lạp Sơn theo kết quả đo đạc của Sở Địa Dư Quốc Gia và Viện Bảo Tàng Khoa Học Boston. Một thông cáo chính phủ nói: độ cao chính thức của Đỉnh Everest là 29,026 feet. Đoàn thám hiểm của Sở Địa Dư Quốc Gia và Viện Bảo Tàng Khoa Học Boston dùng kỹ thuật vệ tinh đo được 29,035 feet, công bố cách đây 3 tháng. Độ cao chính thức mà Nepal thừa nhận là công trình năm 1954 của Ấn Độ, và năm 75 các chuyên viên Trung Quốc cũng đưa ra kết quả tương tự. 8 trong 14 đỉnh núi cao hơn 26 ngàn feet nằm trong rặng Hy Mã Lạp Sơn dọc biên giới 3 nước Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.