Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới 2

03/02/200000:00:00(Xem: 5073)
GẶP LÃNH TỤ QUỐC HỘI, CLINTON BÊNH HOA LỤC
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo Lập Pháp ngày Thứ 3, TT Clinton kêu gọi quốc hội ủng hộ cuộc thương lượng mậu dịch với Bắc Kinh, trả bớt nợ Liên Bang, thuê mướn thêm cảnh sát, và tăng ngân khoản trả tiền thuốc chữa bệnh cho người cao niên, cũng như cấp 1 tỉ 200 triệu cho chương trình nâng đỡ người da đỏ bản địa.
Ông Richard Gephardt, lãnh tụ thiểu số Hạ Viện, xác nhận lưỡng đảng tán thành trả bớt nợ để bảo vệ các quỹ Medicare và quỹ An Sinh Xã Hội. TT Clinton đã dùng nhiều thì giờ bàn thảo việc duy trì đà tăng trường kinh tế của Liên Bang. Về ngoại thương, TT và các vị dân cử nhận định rằng Hoa Kỳ đã mở rộng thị trường cho hàng nhập cảng từ Trung Quốc, vấn đề của hiệp ước mậu dịch với Bắc Kinh là mở rộng Hoa Lục cho sản phẩm của Hoa Kỳ. (Nghị Sĩ Trent Lott, lãnh tụ Cộng Hòa đa số sáng Thứ 3 có tuyên bố với Phòng Thương Mại rằng thương ước Mỹ-Hoa có khả năng được thông qua trong năm nay.)

LÀM TÌNH BẰNG MỒM CŨNG BỊ AIDS
Tại hội nghị chuyên khoa ở San Francisco, kết quả nghiên cứu của Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Quốc Gia CDC (Atlanta) và Đại Học tiểu bang California tại San Francisco cho biết làm tình bằng miệng có nguy cơ truyền bệnh AIDS cao hơn suy nghĩ của giới đồng tính luyến ái. Các nhà khoa học cho biết làm tình bằng miệng có hại hơn người ta tưởng, dù thấp hơn những hình thức khác, vì không sử dụng bao cao su. Qua 102 người đồng tính luyến ái được theo dõi, 8 người bị lây truyền.

NHẬT BẢN TRẢ INDO 2 DÃ NHÂN
TOKYO - Nhật Bản đã gửi trả cho Indonesia 2 cặp khỉ dã nhân (orangutan) bị buôn lậu đưa sang Nhật. Sáng Thứ Tư, 2 động vật được mệnh danh là Người Rừng, đã được đưa vào những chuồng đặc biệt để đưa lên phi cơ, trả chúng về rừng rậm của đảo Borneo thuộc Indonesia. Cảnh sát Nhật tìm thấy 4 con thú kể trên hồi tháng 6 tại 1 nhà buôn thú ở Osaka, giao cho Sở Thú. Công ước quốc tế cấm mua bán dã thú đã được ký kết tại Washington năm 1975. Người cầm đầu vụ buôn bán kể trên bị kết án tù 16 tháng, và phạt tiền 1 triệu 200 ngàn Yen.

ĐÀO XƯƠNG KHỦNG LONG TẠI TEXAS
Tại 1 khu công viên quốc gia trong vung Tây Nam tiểu bang Texas, 1 bộ xương sống của loài khủng long sống trên mặt đất khoảng 67 triệu năm, đã được các nhà nghiên cứu trường Đại Học Dallas khai quật. Dựa theo kích thước của các đốt xương sống này, con khủng long có chiều dài ước lượng 100 feet và trọng lượng chứng 100 tấn.

HOA LỤC NHỜ LĂNG MỘ CỔ, HỐT BẠC DU KHÁCH
Tượng những người lính bằng đất nung canh gác lăng mộ 1 Hoàng Đế Trung Hoa cổ đại 2200 trước, được nông dân nghèo ở Diên An tìm thấy 26 năm qua hiển nhiên là những cổ vật giá trị vô song. Lăng mộ này tới nay chưa được khai quật, vì thiếu kỹ thuật cao, có thể làm hư hại các báu vật cổ.
Ông Yongqi, 1 giám đốc ngành bảo tàng, cho biết vị Vua dưới lăng mộ nghĩ tới ngày tái thế tiếp tục cai trị, và đã xây cất cả 1 triều đình dưới lòng đất, để vĩnh viễn giữ ngôi Thiên Tử. Theo ước lượng, khu lăng mộ Diên An có đến 7000 tượng lính đất nung, và người lão nông 63 tuổi được chính quyền thưởng 10 đồng Nguyên (tương đương 1.20 Mỹkim) tính trên mỗi đầu tượng. Khu lăng mộ xây dựng bằng công sức 700,000 lao nô suốt 37 năm, nay thu hút 1 triệu rượu du khách hàng năm, vé vào cửa tương đương 8 Mỹ kim.

NEPAL GÂY GỖ VỀ ĐỘ CAO NÚI EVEREST
KATMANDU - Tiểu quốc Nepal đã bác bỏ độ cao của núi Everest trong rặng Hy Mã Lạp Sơn theo kết quả đo đạc của Sở Địa Dư Quốc Gia và Viện Bảo Tàng Khoa Học Boston. Một thông cáo chính phủ nói: độ cao chính thức của Đỉnh Everest là 29,026 feet. Đoàn thám hiểm của Sở Địa Dư Quốc Gia và Viện Bảo Tàng Khoa Học Boston dùng kỹ thuật vệ tinh đo được 29,035 feet, công bố cách đây 3 tháng. Độ cao chính thức mà Nepal thừa nhận là công trình năm 1954 của Ấn Độ, và năm 75 các chuyên viên Trung Quốc cũng đưa ra kết quả tương tự. 8 trong 14 đỉnh núi cao hơn 26 ngàn feet nằm trong rặng Hy Mã Lạp Sơn dọc biên giới 3 nước Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.