Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

12/04/200000:00:00(Xem: 4625)
Tin Vắn Thế Giới
PARIS VINH DANH MỘT MỐI TÌNH
Nhân viên thành phố đã bắt đầu dựng bảng đổi tên công trường Saint-Germain-des-Pres nơi bờ trái sông Seine, Paris, hôm Thứ Ba 11.4.2000 thành Place Sartre-Beauvoir, tên ghép của cặp tình nhân nổi tiếng nhất nước Pháp: triết gia Jean Paul Sartre và nhà văn nữ quyền Simone de Beauvoir. Tiệm cà phê Deux-Magots nơi đây là chỗ họ hẹn hò, và ngồi bàn chuyện văn chương hàng ngày.

MỸ-HOA HỨA ĐỠ ĐẦU HỘI NGHỊ NAM-BẮC HÀN
SEOUL - Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn dự liệu tổ chức giữa Tháng 6 sắp tới, và tình nguyện tiếp tay để hội nghị thành công.
Trong 1 phiên họp của Nội Các Nam Hàn tại Thanh Cung, TT Kim Dae Jung tuyên bố “Trước hết, tôi tự hào rằng những người Hàn với nhau sẽ bàn thảo một cách độc lập về các vấn đề của đất nước, để tiến tới thỏa thuận”.
Tại cuộc họp báo của đảng Đại Quốc đối lập, lãnh tụ Lee Hoi Chang nhận định rằng thông báo về hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn có hậu ý không tốt đẹp là che giấu tệ nạn tham nhũng vào lúc chuẩn bị bầu cử.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao James Rubin đọc bản tuyên bố của TT Clinton vạch rõ rằng đối thoại trực tiếp giữa Bắc Hàn và Nam Hàn là điều mà Hoa Kỳ luôn luôn cổ võ, và cũng là căn bản để giải quyết các vấn đề của bán đảo Hàn Quốc. Chủ trương đối thoại là khôn ngoan và thể hiện viễn kiến của chủ trương dấn thân của TT Kim.
Theo giới ngoại giao, đồng minh của Bắc Hàn là Trung Quốc đã mệt mỏi với việc cưu mang giúp đỡ Bắc Hàn, cũng đã hối thúc lân bang đói nghèo này mở cửa nền kinh tế. Bắc Hàn là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1 MK 50 cents/ngày.

HUNGARY CHỐNG LỤT LỘI: 138 TRIỆU ĐÔ CỨU TRỢ
THUNG LŨNG BODROG - Chính phủ Hungary đã chuẩn chi trên 138 triệu MK cho công tác cứu trợ nạn nhân lụt lội vùng đông bắc, nới thung lũng Bodrog nổi tiếng về rượu nho Takaj bị thiệt hại nặng nề nhất. Khoảng 3300 công nhân chia làm 3 ca đắp đập bằng bao cát ngăn nước sông tràn lên cho biết nước dâng cao 37 centimét kể từ sáng thứ 2...
Nhà chức trách lo rằng tình trạng ngập lụt còn kéo dài dọc 130 cây số bờ sông của 2 con sông Bodrog và Takaj, việc đắp đập chắn tốn kém mỗi ngày từ 400 ngàn đến 1 triệu 200 ngàn MK về nhân công. Chuyên viên Khí Tượng dự báo còn mưa và tuyết tan từ 2 nước láng giềng là Ukraine và Romania tràn tới, đổ vào sông Tisza rồi Danube.

BIỂU TÌNH NỔ THÀNH BẠO ĐỘNG
JERUSALEM - Cuộc đụng độ giữa đám biểu tình phản đối việc xây dựng 1 quốc lộ đã trở thành bạo động làm 13 sinh viên Israel gốc Ả Rập bị bắt và 3 cảnh sát bị thương tại Jerusalem, trong khi dân định cư Israel tiếp tục xây cất trên 1 đỉnh đồi Tây Ngạn. Quốc lộ xuyên ngang lãnh thổ Israel bị phản đối vì chạy qua lãnh thổ của dân Ả Rập, kinh phí 1 tỉ 250 triêu MK, dài 86 cây số theo hướng nam bắc, nối liền nhiều đô thị của Israel.
Chính dân Israel cũng từng phản đối việc kiến thiết con đường này để tránh gây tổn hại về môi trường sinh thái. Trong khi đó, khu định cư 350 nhà trên đỉnh đồi Givat Hazayit được khởi công sáng Thứ 3, trong số này 150 nhà đã có người đặt tiền mua trước.

DO THÁI ĐÁNH BOM DU KÍCH
MAJDAL SILIM - Phi cơ Israel ngày Thứ 3 tấn công các vị trí tình nghi của du kích quân Hizbollah tại miền Nam Lebannon bị Israel chiếm đóng từ 22 năm. Bị không tập trước tiên là làng Majdal Silim, nằm ven vùng trái độn giữa Lebannon và Bắc Bộ Israel. Ít giờ sau, phi cơ Israel trở lại bắn phá làng Yater sau khi 1 đồn gác của quân Israel bị du kích tấn công. Không có tin về các thiệt hại gây ra do phi cơ Israel. Du kích Hizbollah tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu kể cả sau ngày Israel rút quân khỏi Nam Lebannon, dự liệu vào Tháng 7 sắp tới.

ZIMBABWE: CHIẾM TRẠI DÂN DA TRẮNG
Hàng chục người được chính quyền Zimbabwe ủng hộ trang bị gậy gộc và mã tấu sáng Thứ 3 đã đánh chiếm một phần của nông trại Forester Estate tại 100 cây số phía Bắc thủ đô Harare và ra lệnh cho các nhà quản lý da trắng ra đi trong hạn 48 giờ. Ông Rene de Villiers đã vội vàng cùng gia đình dọn đi.
Hàng ngàn phần tử ủng hộ chính phủ của TT Mugabe đã chiếm từ 500 đến 1000 đồn điền của người da trắng để hậu thuẫn chính sách tái phân phối đất đai đã bị cướp đoạt từ thời kỳ cai trị của người da trắng. Tại Zimbabwe, khoảng 4500 chủ trại da trắng làm chủ 75% số nông trại phát đạt nhất, sản xuất đa số nông sản xuất cảng, và thu dụng 226% lực lượng lao động toàn quốc.

INTERNET CHO THỜI TRANG
Cuộc triển lãm China Internet World 2000 tại Bắc Kinh đã thắng lớn với lời ca ngợi là “đã kết hợp Internet không dây vào với thời trang và đời sống,” với nhiều sản phẩm mới lạ lùng: thí dụ, mắt kính một tròng đi kèm với ống kính dắt trên vành tai sẽ giúp bạn vừa làm mọi chuyện ngoài đời vừa theo dõi Internet hay email. Mà cũng rất là thời trang.

NỮ TRANG: HỒNG KÔNG ĐẤU GIÁ LỚN
HONGKONG - Công ty Christie vừa thông báo về những bộ sưu tập sẽ đấu giá trong cuộc trưng bày nữ trang lớn nhất châu Á tổ chức tại Hongkong tháng tới, chủ đề là “Truyền Thông và Canh Tân”. Ông Edmong Chen, giám đốc khu vực châu Á của Christie cho biết viên kim cương 24 karat trị giá 1 triệu MK, và một viên kim cương màu xanh nước biển chưa định giá, chắc chắn sẽ thu hút những nhà sưu tầm báu vật. Nhận định rằng nền kinh tế châu Á đang hồi phục, ông nói thời điểm đã thuận lợi để tổ chức bán đấu giá.

HỌP THƯỢNG ĐỈNH MỸ, DO THÁI GIỤC HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Thủ Tướng Ehud Barak của Israel đã tới thủ đô Washington để họp với TT Clinton tìm khai thông cho cuộc hòa đàm với Palestine, còn đình trệ về vấn đề rút quân trả đất, và bản hòa ước về quy chế sau cùng. Trên đường sang Hoa Kỳ, Thủ Tướng Barak đã ghé Cairo, tham khảo với TT Ai Cập Hosni Mubarak.
Chuyến đi Washington của nhà lãnh đạo Israel chỉ kéo dài 19 giờ, và theo Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Joe Lockhart, chương trình hội đàm của 2 ông Clinton Barak rất chặt chẽ. Theo 1 viên chức Israel, hai bên muốn mở ra khai thông trước khi Washington đưa đề nghị thu hẹp các bất đồng, và nhún vai cho rằng lời phê bình của Chủ Tịch Arafat theo đó Thủ Tướng Barak là người khó khăn trong hòa đàm hơn Thủ Tướng tiền nhiệm Netanyahu cũng là một cách nói trong đàm phán.
Hội nghị thượng đỉnh Barak-Clinton cũng bàn tới cuộc đàm phán Israel Syria, đình trệ về tranh chấp dải đất bề rộng chưa tới 100 mét dọc bờ biển Galilée, nguồn nước ngọt chiếm 40% nhu cầu của toàn quốc Israel. Ngoài ra, Washington cũng muốn Israel hủy bỏ dự định bán cho Trung Quốc hệ thống radar có khả năng theo dõi và điều khiển bắn hạ phi cơ Mỹ và Đài Loan khi chiến tranh bùng nổ tại eo biển Đài Loan.
Theo chương trình, trong ngày Thứ 3, Thủ Tướng Barak sẽ gặp sứ giả Dennis Ross, Ngoại Trưởng Albright và cố vấn an ninh quốc gia Sandy Berger trước khi họp với TT Clinton vào lúc 6 giờ 15 phút chiều. Ông về nước nội ngày Thứ Tư để đón tiếp Chủ Tịch Giang Trạch Dân.

CẬU NHÓC ĐÒI CƯỚP XE ÔNG DÂN BIỂU
ALEXANDRIA - Dân biểu James Moran của tiểu bang Virginia đi đón 2 cậu con trai tại 1 khu giải trí sau giờ học hôm Thứ 6 bị 1 cậu bé 8 tuổi mưu định cướp xe, nhưng ông chỉ muốn ôm cậu bé, như lời kể trên chương trình truyền hình “Today” trên kênh NBC. Cậu bé dọa là có súng, và đòi ông Moran đưa chìa khóa xe. Ông vừa đưa chìa khóa, vừa ôm lấy cậu, kết cuộc là cậu ta không có vũ khí. Cậu bé thú thật là muốn diễn vai kẻ cướp, và Dân Biểu Moran không muốn truy tố cậu bé, và vì thế cảnh sát cũng bỏ qua.

IRAN TRAO TRẢ 500 TÙ BINH VỀ IRAQ
BANGHDAD - Iran thỏa thuận trao trả cho Iraq 500 tù binh bị bắt trong cuộc chiến 1980-1988. Theo thông tấn INA của Iraq, số tù binh này được chuyển giao trong 4 ngày, Thứ 3 là ngày cuối cùng, đa số tù binh còn dấu vết của tra tấn và ngược đãi. Danh sách tù bình trao trả không được báo trước, khiến hàng trăm gia đình tụ tập ở cửa khẩu biên giới đón thân nhân. Iraq tuyên bố không còn cầm giữ tù binh, nhưng Iraq phản bác, và cuộc trao trả không có tác dụng đưa 2 lân bang cựu thù lại gần nhau. Mới tuần qua, TT Saddam Hussein còn gọi các nhà cai trị Iran là tập đoàn quái vật tàn bạo qua việc hành hạ tù binh Iraq.

NHẬT BẢN: DÂN MỆT MỎI VÌ NÚI LỬA
HOKKAIDO - Không có dấu hiệu núi lửa Usu phun nham thạch trở lại, nhưng dân di tản được lệnh tránh xa, mặc dù một số đã được cho về thăm nhà. Một bác sĩ tình nguyện cho biết trông bề ngoài thì dân di tản vẫn bình thường, nhưng tinh thần đã mỏi mệt, số người mất ngủ ngày càng tăng, khiến mạch máu nhảy nhanh hơn.
Một phụ nữ cho biết bà vẫn ngủ được, nhưng sáng dậy thấy mệt mỏi. Trẻ con đi học và chơi đùa bình thường, trong khi người lớn mong ngày trở về để tổ chức Hội Đập Lúa thông lệ hàng năm. Tính chung, số người di tản từ các làng Date, Sobetsu và Abuta lên tới 13 ngàn.

HOA LỤC MUỐN HỌP TÀI BINH NGUYÊN TỬ
BẮC KINH - Ông Sun Yuxi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẵn sàng tái nhóm đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề tài binh nguyên tử.
Sự chuyển hướng này xẩy ra 1 ngày sau khi Bắc Kinh bác bỏ những giải thich của Ngũ Giác Đài về vụ sứ quán Trung Quốc ở Belgrade trúng bom trong chiến dịch không tập của NATO Tháng 5-99, khiến Trung Quốc đình chỉ các cuộc đối thoại ở Washington về các vấn đề nhân quyền và tài binh.
Tháng qua, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Sandy Berger thăm Bắc Kinh thuc hối Trung Quốc tái đàm phán. Một nhà ngoại giao Tây Phương nhận định rằng Bắc Kinh sẽ vĩnh viễn bác bỏ các giải thich về vụ Sứ quán trúng bom để tránh bị coi là yếu thế dưới mắt nhân dân, và thỉnh thoảng nêu lại vấn đề để kich thích tinh thần quốc gia, cổ võ nền cai trị của đảng CS.

LOS ANGELES CHÁY LỚN
LOS ANGELES - Hỏa hoạn ngày Thứ 2 tại 1 tòa nhà 6 tầng bỏ trống gây thương tích 15 lính cứu hỏa tại khu trung tâm thành phố Los Angeles. Phóng viên cho biết 8 người trong số này được trực thăng cứu từ mái nhà của trụ sở cũ Ngân Hàng Liên Bang chi nhánh San Francisco, nguyên nhân cháy chưa rõ. Trên 200 lính cứu hỏa mất 4 giờ để dập tắt.

VỤ ÁN MẠNG BÉ JONBENET THÊM BÍ ẨN
NEW YORK - Cựu thám tử chuyên trách điều tra án mạng Steve Thomas nói trên chương trình “Good Morning America” sáng Thứ 3 rằng cặp vợ chồng Ramsey đã có đến 4 tháng để nghiên cứu các tang chứng, vì tiến trình điều tra kéo dài từ tuần này qua tuần khác, tháng này sang tháng khác.
Nhân dịp ra mắt cuốn sách viết về vụ án cô bé hoa hậu JonBenet, ông Steve Thomas nói thêm rằng những điều kiện cảnh sát điều tra đã tuân theo những xếp đặt của vợ chồng Ramsey, và ngoài ra, biện lý quận đã ngưng nghỉ cuộc thụ lý thay vì nắm bắt cơ hội để thẩm vấn các nhân chứng. Giả thuyết của ông Thomas là bà Patsy Ramsey đã vô ý làm chết đứa con gái 8 tuổi chỉ vì tội đái dầm, rồi ngụy tạo bức thư tống tiền chuộc mạng. Ngược lại, cựu thám tử Steve Thomas đã bị ông biện lý Alex Hunter lên án là lợi dụng bộ xương trẻ con để viết sách kiếm tiền.

XÁC BÉ GÁI SƠ Ý BỊ HỎA THIÊU
BOYNTON BEACH - Một bé gái sơ sinh gói trong bọc vải liệng vào bãi rác vô tình bị hỏa thiêu tại 1 bệnh viện của thìanh phố Boynton Beach (Florida). Tin cảnh sát ngày Thứ 3 cho biết chị vệ sinh viên mới nhận việc không hay biết có xác hài nhi trong những tấm trải giường dơ bẩn bỏ ra từ nhà xác, và cũng chưa thông hiểu thủ tục thiêu rác... Đứa bé chào đời ngày 18-3, và chết 4 ngày sau vì nhiều dị tật bẩm sinh.

ĐA SỐ DÂN MỸ LƯƠNG THIỆN
Trả lời câu hỏi “Khi người bán hàng đưa nhầm tiền dư, bạn có trả lại họ hay không"” bản thăm dò Zogby cho thấy có tới 74.8% dân Mỹ nói là “không có ý giữ tiền dư nhầm lẫn đó,” trong khi 13.2% nói là “nhiều phần sẽ giữ luôn tiền dư,” với 11.2% nói “có thể là không giữ,” và 0.8% nói không biết chắc.

XỊT HƠI ĐỘC: 400 NGƯỜI DI TẢN
DOTHAN, Alabama - Sáng Thứ 3, hơi ammonia thoát ra từ 1 nhà máy chế tạo phân bón, gây ra cuộc di tản của khoảng 400 người. 33 người khó thở đã được đưa vào bệnh viện. Vụ rò rỉ hơi ammonia được báo cáo xẩy ra vào lúc 3 giờ rưỡi sáng, có thể do hở van. Công tác giải độc hoàn tất vào lúc 8 giờ sáng, số người di tản đã trở về nhà. Ammonia là 1 thành tố trong các dung dịch tẩy rửa, nhưng hơi ammonia có thể gây ngạt thở chết người.

3 PHỤ NỮ BỊ GIẾT BÍ ẨN
DETROIT - 3 xác phụ nữ được tìm thấy gần đường xe lửa tại địa phận Detroit hôm Thứ 2. Trung sĩ cảnh sát Eleanor McBurrows nói rằng chưa rõ 3 cái chết này có liên quan với nhau hay đã bị giết từ nơi khác đem tới. Cảnh sát trưởng Benny Napoleon cho biết 3 phụ nữ chết không cùng giờ, 1 xác quấn cổ bằng vớ. Việc giảo nghiệm tử thi đang tiến hành.

HÃNH DIỆN VÌ XƯỞNG XE LĂN DO TOÀN THỢ PHẾ TẬT THÁI
BANGKOK - Thủ đô Thái Lan có 1 xưởng chế tạo xe lăn độc nhất trên toàn quốc mà công nhân viên đều là những người phế tật, do Bộ Xã Hội và Hiệp Hội Tàn Tật thành lập. Số người này hãnh diện vẫn có ích cho xã hội, làm ra xe lăn cho người đồng cảnh.
Ông Patibutsorakit, đi bằng nạng, chủ tịch Trung Tâm Xe Lăn và Tình Bạn Á Châu, cho biết người phế tật biết nhu cầu của người sử dụng xe lăn, nên sản xuất được những kiểu mẫu hoàn hảo hơn, thay vì chỉ có 1 kiểu như buổi đầu. Nhãn hiệu xe lăn Thai Wheel bao gồm cả xe lăn cho người lái xe, và xe lăn thể thao, giá bán lẻ mỗi chiếc từ 370 MK.

LẬP VIỆN BẢO TÀNG TƯ: SỪNG, XƯƠNG SỌ THÚ HIẾM
BANGKOK - Một nhà sưu tầm Thái Lan biến nhà riêng thành Viện Bảo Tàng trưng bày sừng và xương sọ của các loài thú hiếm, với mục đích mà ông cho biết là giáo dục chứ không khuyến khích săn bắn trái phép.
Thương gia 52 tuổi Sriyanyong nói: nếu người Thái Lan không cố giữ lại những ngà voi và sừng thú, thì những thứ đó sẽ bị xuất cảng hết ra ngoại quốc. Niềm hãnh diện của viện bảo tàng tư nhân này là 4 cặp ngà khổng tượng (mammoth) mà chủ nhân đã mua được trong 1 chuyến đi ngoại quốc. Yêu thích môi trường hoang giã từ lúc 12 tuổi, 4 thập niên ngao du khắp nước là điều kiện thuận lợi cho việc sưu tầm, và ông đã khai báo với Bộ Lâm Sản

21/09/2019(Xem: 181)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 670)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 641)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 176)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 199)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 220)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 136)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 223)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 150)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 388)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 200)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 816)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
20/09/2019(Xem: 546)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 264)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 215)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone