Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/04/200000:00:00(Xem: 4910)
PARIS VINH DANH MỘT MỐI TÌNH
Nhân viên thành phố đã bắt đầu dựng bảng đổi tên công trường Saint-Germain-des-Pres nơi bờ trái sông Seine, Paris, hôm Thứ Ba 11.4.2000 thành Place Sartre-Beauvoir, tên ghép của cặp tình nhân nổi tiếng nhất nước Pháp: triết gia Jean Paul Sartre và nhà văn nữ quyền Simone de Beauvoir. Tiệm cà phê Deux-Magots nơi đây là chỗ họ hẹn hò, và ngồi bàn chuyện văn chương hàng ngày.

MỸ-HOA HỨA ĐỠ ĐẦU HỘI NGHỊ NAM-BẮC HÀN
SEOUL - Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn dự liệu tổ chức giữa Tháng 6 sắp tới, và tình nguyện tiếp tay để hội nghị thành công.
Trong 1 phiên họp của Nội Các Nam Hàn tại Thanh Cung, TT Kim Dae Jung tuyên bố “Trước hết, tôi tự hào rằng những người Hàn với nhau sẽ bàn thảo một cách độc lập về các vấn đề của đất nước, để tiến tới thỏa thuận”.
Tại cuộc họp báo của đảng Đại Quốc đối lập, lãnh tụ Lee Hoi Chang nhận định rằng thông báo về hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn có hậu ý không tốt đẹp là che giấu tệ nạn tham nhũng vào lúc chuẩn bị bầu cử.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao James Rubin đọc bản tuyên bố của TT Clinton vạch rõ rằng đối thoại trực tiếp giữa Bắc Hàn và Nam Hàn là điều mà Hoa Kỳ luôn luôn cổ võ, và cũng là căn bản để giải quyết các vấn đề của bán đảo Hàn Quốc. Chủ trương đối thoại là khôn ngoan và thể hiện viễn kiến của chủ trương dấn thân của TT Kim.
Theo giới ngoại giao, đồng minh của Bắc Hàn là Trung Quốc đã mệt mỏi với việc cưu mang giúp đỡ Bắc Hàn, cũng đã hối thúc lân bang đói nghèo này mở cửa nền kinh tế. Bắc Hàn là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1 MK 50 cents/ngày.

HUNGARY CHỐNG LỤT LỘI: 138 TRIỆU ĐÔ CỨU TRỢ
THUNG LŨNG BODROG - Chính phủ Hungary đã chuẩn chi trên 138 triệu MK cho công tác cứu trợ nạn nhân lụt lội vùng đông bắc, nới thung lũng Bodrog nổi tiếng về rượu nho Takaj bị thiệt hại nặng nề nhất. Khoảng 3300 công nhân chia làm 3 ca đắp đập bằng bao cát ngăn nước sông tràn lên cho biết nước dâng cao 37 centimét kể từ sáng thứ 2...
Nhà chức trách lo rằng tình trạng ngập lụt còn kéo dài dọc 130 cây số bờ sông của 2 con sông Bodrog và Takaj, việc đắp đập chắn tốn kém mỗi ngày từ 400 ngàn đến 1 triệu 200 ngàn MK về nhân công. Chuyên viên Khí Tượng dự báo còn mưa và tuyết tan từ 2 nước láng giềng là Ukraine và Romania tràn tới, đổ vào sông Tisza rồi Danube.

BIỂU TÌNH NỔ THÀNH BẠO ĐỘNG
JERUSALEM - Cuộc đụng độ giữa đám biểu tình phản đối việc xây dựng 1 quốc lộ đã trở thành bạo động làm 13 sinh viên Israel gốc Ả Rập bị bắt và 3 cảnh sát bị thương tại Jerusalem, trong khi dân định cư Israel tiếp tục xây cất trên 1 đỉnh đồi Tây Ngạn. Quốc lộ xuyên ngang lãnh thổ Israel bị phản đối vì chạy qua lãnh thổ của dân Ả Rập, kinh phí 1 tỉ 250 triêu MK, dài 86 cây số theo hướng nam bắc, nối liền nhiều đô thị của Israel.
Chính dân Israel cũng từng phản đối việc kiến thiết con đường này để tránh gây tổn hại về môi trường sinh thái. Trong khi đó, khu định cư 350 nhà trên đỉnh đồi Givat Hazayit được khởi công sáng Thứ 3, trong số này 150 nhà đã có người đặt tiền mua trước.

DO THÁI ĐÁNH BOM DU KÍCH
MAJDAL SILIM - Phi cơ Israel ngày Thứ 3 tấn công các vị trí tình nghi của du kích quân Hizbollah tại miền Nam Lebannon bị Israel chiếm đóng từ 22 năm. Bị không tập trước tiên là làng Majdal Silim, nằm ven vùng trái độn giữa Lebannon và Bắc Bộ Israel. Ít giờ sau, phi cơ Israel trở lại bắn phá làng Yater sau khi 1 đồn gác của quân Israel bị du kích tấn công. Không có tin về các thiệt hại gây ra do phi cơ Israel. Du kích Hizbollah tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu kể cả sau ngày Israel rút quân khỏi Nam Lebannon, dự liệu vào Tháng 7 sắp tới.

ZIMBABWE: CHIẾM TRẠI DÂN DA TRẮNG
Hàng chục người được chính quyền Zimbabwe ủng hộ trang bị gậy gộc và mã tấu sáng Thứ 3 đã đánh chiếm một phần của nông trại Forester Estate tại 100 cây số phía Bắc thủ đô Harare và ra lệnh cho các nhà quản lý da trắng ra đi trong hạn 48 giờ. Ông Rene de Villiers đã vội vàng cùng gia đình dọn đi.
Hàng ngàn phần tử ủng hộ chính phủ của TT Mugabe đã chiếm từ 500 đến 1000 đồn điền của người da trắng để hậu thuẫn chính sách tái phân phối đất đai đã bị cướp đoạt từ thời kỳ cai trị của người da trắng. Tại Zimbabwe, khoảng 4500 chủ trại da trắng làm chủ 75% số nông trại phát đạt nhất, sản xuất đa số nông sản xuất cảng, và thu dụng 226% lực lượng lao động toàn quốc.

INTERNET CHO THỜI TRANG
Cuộc triển lãm China Internet World 2000 tại Bắc Kinh đã thắng lớn với lời ca ngợi là “đã kết hợp Internet không dây vào với thời trang và đời sống,” với nhiều sản phẩm mới lạ lùng: thí dụ, mắt kính một tròng đi kèm với ống kính dắt trên vành tai sẽ giúp bạn vừa làm mọi chuyện ngoài đời vừa theo dõi Internet hay email. Mà cũng rất là thời trang.

NỮ TRANG: HỒNG KÔNG ĐẤU GIÁ LỚN
HONGKONG - Công ty Christie vừa thông báo về những bộ sưu tập sẽ đấu giá trong cuộc trưng bày nữ trang lớn nhất châu Á tổ chức tại Hongkong tháng tới, chủ đề là “Truyền Thông và Canh Tân”. Ông Edmong Chen, giám đốc khu vực châu Á của Christie cho biết viên kim cương 24 karat trị giá 1 triệu MK, và một viên kim cương màu xanh nước biển chưa định giá, chắc chắn sẽ thu hút những nhà sưu tầm báu vật. Nhận định rằng nền kinh tế châu Á đang hồi phục, ông nói thời điểm đã thuận lợi để tổ chức bán đấu giá.

HỌP THƯỢNG ĐỈNH MỸ, DO THÁI GIỤC HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Thủ Tướng Ehud Barak của Israel đã tới thủ đô Washington để họp với TT Clinton tìm khai thông cho cuộc hòa đàm với Palestine, còn đình trệ về vấn đề rút quân trả đất, và bản hòa ước về quy chế sau cùng. Trên đường sang Hoa Kỳ, Thủ Tướng Barak đã ghé Cairo, tham khảo với TT Ai Cập Hosni Mubarak.
Chuyến đi Washington của nhà lãnh đạo Israel chỉ kéo dài 19 giờ, và theo Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Joe Lockhart, chương trình hội đàm của 2 ông Clinton Barak rất chặt chẽ. Theo 1 viên chức Israel, hai bên muốn mở ra khai thông trước khi Washington đưa đề nghị thu hẹp các bất đồng, và nhún vai cho rằng lời phê bình của Chủ Tịch Arafat theo đó Thủ Tướng Barak là người khó khăn trong hòa đàm hơn Thủ Tướng tiền nhiệm Netanyahu cũng là một cách nói trong đàm phán.
Hội nghị thượng đỉnh Barak-Clinton cũng bàn tới cuộc đàm phán Israel Syria, đình trệ về tranh chấp dải đất bề rộng chưa tới 100 mét dọc bờ biển Galilée, nguồn nước ngọt chiếm 40% nhu cầu của toàn quốc Israel. Ngoài ra, Washington cũng muốn Israel hủy bỏ dự định bán cho Trung Quốc hệ thống radar có khả năng theo dõi và điều khiển bắn hạ phi cơ Mỹ và Đài Loan khi chiến tranh bùng nổ tại eo biển Đài Loan.
Theo chương trình, trong ngày Thứ 3, Thủ Tướng Barak sẽ gặp sứ giả Dennis Ross, Ngoại Trưởng Albright và cố vấn an ninh quốc gia Sandy Berger trước khi họp với TT Clinton vào lúc 6 giờ 15 phút chiều. Ông về nước nội ngày Thứ Tư để đón tiếp Chủ Tịch Giang Trạch Dân.

CẬU NHÓC ĐÒI CƯỚP XE ÔNG DÂN BIỂU
ALEXANDRIA - Dân biểu James Moran của tiểu bang Virginia đi đón 2 cậu con trai tại 1 khu giải trí sau giờ học hôm Thứ 6 bị 1 cậu bé 8 tuổi mưu định cướp xe, nhưng ông chỉ muốn ôm cậu bé, như lời kể trên chương trình truyền hình “Today” trên kênh NBC. Cậu bé dọa là có súng, và đòi ông Moran đưa chìa khóa xe. Ông vừa đưa chìa khóa, vừa ôm lấy cậu, kết cuộc là cậu ta không có vũ khí. Cậu bé thú thật là muốn diễn vai kẻ cướp, và Dân Biểu Moran không muốn truy tố cậu bé, và vì thế cảnh sát cũng bỏ qua.

IRAN TRAO TRẢ 500 TÙ BINH VỀ IRAQ
BANGHDAD - Iran thỏa thuận trao trả cho Iraq 500 tù binh bị bắt trong cuộc chiến 1980-1988. Theo thông tấn INA của Iraq, số tù binh này được chuyển giao trong 4 ngày, Thứ 3 là ngày cuối cùng, đa số tù binh còn dấu vết của tra tấn và ngược đãi. Danh sách tù bình trao trả không được báo trước, khiến hàng trăm gia đình tụ tập ở cửa khẩu biên giới đón thân nhân. Iraq tuyên bố không còn cầm giữ tù binh, nhưng Iraq phản bác, và cuộc trao trả không có tác dụng đưa 2 lân bang cựu thù lại gần nhau. Mới tuần qua, TT Saddam Hussein còn gọi các nhà cai trị Iran là tập đoàn quái vật tàn bạo qua việc hành hạ tù binh Iraq.

NHẬT BẢN: DÂN MỆT MỎI VÌ NÚI LỬA
HOKKAIDO - Không có dấu hiệu núi lửa Usu phun nham thạch trở lại, nhưng dân di tản được lệnh tránh xa, mặc dù một số đã được cho về thăm nhà. Một bác sĩ tình nguyện cho biết trông bề ngoài thì dân di tản vẫn bình thường, nhưng tinh thần đã mỏi mệt, số người mất ngủ ngày càng tăng, khiến mạch máu nhảy nhanh hơn.
Một phụ nữ cho biết bà vẫn ngủ được, nhưng sáng dậy thấy mệt mỏi. Trẻ con đi học và chơi đùa bình thường, trong khi người lớn mong ngày trở về để tổ chức Hội Đập Lúa thông lệ hàng năm. Tính chung, số người di tản từ các làng Date, Sobetsu và Abuta lên tới 13 ngàn.

HOA LỤC MUỐN HỌP TÀI BINH NGUYÊN TỬ
BẮC KINH - Ông Sun Yuxi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẵn sàng tái nhóm đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề tài binh nguyên tử.
Sự chuyển hướng này xẩy ra 1 ngày sau khi Bắc Kinh bác bỏ những giải thich của Ngũ Giác Đài về vụ sứ quán Trung Quốc ở Belgrade trúng bom trong chiến dịch không tập của NATO Tháng 5-99, khiến Trung Quốc đình chỉ các cuộc đối thoại ở Washington về các vấn đề nhân quyền và tài binh.
Tháng qua, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Sandy Berger thăm Bắc Kinh thuc hối Trung Quốc tái đàm phán. Một nhà ngoại giao Tây Phương nhận định rằng Bắc Kinh sẽ vĩnh viễn bác bỏ các giải thich về vụ Sứ quán trúng bom để tránh bị coi là yếu thế dưới mắt nhân dân, và thỉnh thoảng nêu lại vấn đề để kich thích tinh thần quốc gia, cổ võ nền cai trị của đảng CS.

LOS ANGELES CHÁY LỚN
LOS ANGELES - Hỏa hoạn ngày Thứ 2 tại 1 tòa nhà 6 tầng bỏ trống gây thương tích 15 lính cứu hỏa tại khu trung tâm thành phố Los Angeles. Phóng viên cho biết 8 người trong số này được trực thăng cứu từ mái nhà của trụ sở cũ Ngân Hàng Liên Bang chi nhánh San Francisco, nguyên nhân cháy chưa rõ. Trên 200 lính cứu hỏa mất 4 giờ để dập tắt.

VỤ ÁN MẠNG BÉ JONBENET THÊM BÍ ẨN
NEW YORK - Cựu thám tử chuyên trách điều tra án mạng Steve Thomas nói trên chương trình “Good Morning America” sáng Thứ 3 rằng cặp vợ chồng Ramsey đã có đến 4 tháng để nghiên cứu các tang chứng, vì tiến trình điều tra kéo dài từ tuần này qua tuần khác, tháng này sang tháng khác.
Nhân dịp ra mắt cuốn sách viết về vụ án cô bé hoa hậu JonBenet, ông Steve Thomas nói thêm rằng những điều kiện cảnh sát điều tra đã tuân theo những xếp đặt của vợ chồng Ramsey, và ngoài ra, biện lý quận đã ngưng nghỉ cuộc thụ lý thay vì nắm bắt cơ hội để thẩm vấn các nhân chứng. Giả thuyết của ông Thomas là bà Patsy Ramsey đã vô ý làm chết đứa con gái 8 tuổi chỉ vì tội đái dầm, rồi ngụy tạo bức thư tống tiền chuộc mạng. Ngược lại, cựu thám tử Steve Thomas đã bị ông biện lý Alex Hunter lên án là lợi dụng bộ xương trẻ con để viết sách kiếm tiền.

XÁC BÉ GÁI SƠ Ý BỊ HỎA THIÊU
BOYNTON BEACH - Một bé gái sơ sinh gói trong bọc vải liệng vào bãi rác vô tình bị hỏa thiêu tại 1 bệnh viện của thìanh phố Boynton Beach (Florida). Tin cảnh sát ngày Thứ 3 cho biết chị vệ sinh viên mới nhận việc không hay biết có xác hài nhi trong những tấm trải giường dơ bẩn bỏ ra từ nhà xác, và cũng chưa thông hiểu thủ tục thiêu rác... Đứa bé chào đời ngày 18-3, và chết 4 ngày sau vì nhiều dị tật bẩm sinh.

ĐA SỐ DÂN MỸ LƯƠNG THIỆN
Trả lời câu hỏi “Khi người bán hàng đưa nhầm tiền dư, bạn có trả lại họ hay không"” bản thăm dò Zogby cho thấy có tới 74.8% dân Mỹ nói là “không có ý giữ tiền dư nhầm lẫn đó,” trong khi 13.2% nói là “nhiều phần sẽ giữ luôn tiền dư,” với 11.2% nói “có thể là không giữ,” và 0.8% nói không biết chắc.

XỊT HƠI ĐỘC: 400 NGƯỜI DI TẢN
DOTHAN, Alabama - Sáng Thứ 3, hơi ammonia thoát ra từ 1 nhà máy chế tạo phân bón, gây ra cuộc di tản của khoảng 400 người. 33 người khó thở đã được đưa vào bệnh viện. Vụ rò rỉ hơi ammonia được báo cáo xẩy ra vào lúc 3 giờ rưỡi sáng, có thể do hở van. Công tác giải độc hoàn tất vào lúc 8 giờ sáng, số người di tản đã trở về nhà. Ammonia là 1 thành tố trong các dung dịch tẩy rửa, nhưng hơi ammonia có thể gây ngạt thở chết người.

3 PHỤ NỮ BỊ GIẾT BÍ ẨN
DETROIT - 3 xác phụ nữ được tìm thấy gần đường xe lửa tại địa phận Detroit hôm Thứ 2. Trung sĩ cảnh sát Eleanor McBurrows nói rằng chưa rõ 3 cái chết này có liên quan với nhau hay đã bị giết từ nơi khác đem tới. Cảnh sát trưởng Benny Napoleon cho biết 3 phụ nữ chết không cùng giờ, 1 xác quấn cổ bằng vớ. Việc giảo nghiệm tử thi đang tiến hành.

HÃNH DIỆN VÌ XƯỞNG XE LĂN DO TOÀN THỢ PHẾ TẬT THÁI
BANGKOK - Thủ đô Thái Lan có 1 xưởng chế tạo xe lăn độc nhất trên toàn quốc mà công nhân viên đều là những người phế tật, do Bộ Xã Hội và Hiệp Hội Tàn Tật thành lập. Số người này hãnh diện vẫn có ích cho xã hội, làm ra xe lăn cho người đồng cảnh.
Ông Patibutsorakit, đi bằng nạng, chủ tịch Trung Tâm Xe Lăn và Tình Bạn Á Châu, cho biết người phế tật biết nhu cầu của người sử dụng xe lăn, nên sản xuất được những kiểu mẫu hoàn hảo hơn, thay vì chỉ có 1 kiểu như buổi đầu. Nhãn hiệu xe lăn Thai Wheel bao gồm cả xe lăn cho người lái xe, và xe lăn thể thao, giá bán lẻ mỗi chiếc từ 370 MK.

LẬP VIỆN BẢO TÀNG TƯ: SỪNG, XƯƠNG SỌ THÚ HIẾM
BANGKOK - Một nhà sưu tầm Thái Lan biến nhà riêng thành Viện Bảo Tàng trưng bày sừng và xương sọ của các loài thú hiếm, với mục đích mà ông cho biết là giáo dục chứ không khuyến khích săn bắn trái phép.
Thương gia 52 tuổi Sriyanyong nói: nếu người Thái Lan không cố giữ lại những ngà voi và sừng thú, thì những thứ đó sẽ bị xuất cảng hết ra ngoại quốc. Niềm hãnh diện của viện bảo tàng tư nhân này là 4 cặp ngà khổng tượng (mammoth) mà chủ nhân đã mua được trong 1 chuyến đi ngoại quốc. Yêu thích môi trường hoang giã từ lúc 12 tuổi, 4 thập niên ngao du khắp nước là điều kiện thuận lợi cho việc sưu tầm, và ông đã khai báo với Bộ Lâm Sản

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.