Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/04/200000:00:00(Xem: 4759)
PARIS VINH DANH MỘT MỐI TÌNH
Nhân viên thành phố đã bắt đầu dựng bảng đổi tên công trường Saint-Germain-des-Pres nơi bờ trái sông Seine, Paris, hôm Thứ Ba 11.4.2000 thành Place Sartre-Beauvoir, tên ghép của cặp tình nhân nổi tiếng nhất nước Pháp: triết gia Jean Paul Sartre và nhà văn nữ quyền Simone de Beauvoir. Tiệm cà phê Deux-Magots nơi đây là chỗ họ hẹn hò, và ngồi bàn chuyện văn chương hàng ngày.

MỸ-HOA HỨA ĐỠ ĐẦU HỘI NGHỊ NAM-BẮC HÀN
SEOUL - Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn dự liệu tổ chức giữa Tháng 6 sắp tới, và tình nguyện tiếp tay để hội nghị thành công.
Trong 1 phiên họp của Nội Các Nam Hàn tại Thanh Cung, TT Kim Dae Jung tuyên bố “Trước hết, tôi tự hào rằng những người Hàn với nhau sẽ bàn thảo một cách độc lập về các vấn đề của đất nước, để tiến tới thỏa thuận”.
Tại cuộc họp báo của đảng Đại Quốc đối lập, lãnh tụ Lee Hoi Chang nhận định rằng thông báo về hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn có hậu ý không tốt đẹp là che giấu tệ nạn tham nhũng vào lúc chuẩn bị bầu cử.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao James Rubin đọc bản tuyên bố của TT Clinton vạch rõ rằng đối thoại trực tiếp giữa Bắc Hàn và Nam Hàn là điều mà Hoa Kỳ luôn luôn cổ võ, và cũng là căn bản để giải quyết các vấn đề của bán đảo Hàn Quốc. Chủ trương đối thoại là khôn ngoan và thể hiện viễn kiến của chủ trương dấn thân của TT Kim.
Theo giới ngoại giao, đồng minh của Bắc Hàn là Trung Quốc đã mệt mỏi với việc cưu mang giúp đỡ Bắc Hàn, cũng đã hối thúc lân bang đói nghèo này mở cửa nền kinh tế. Bắc Hàn là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1 MK 50 cents/ngày.

HUNGARY CHỐNG LỤT LỘI: 138 TRIỆU ĐÔ CỨU TRỢ
THUNG LŨNG BODROG - Chính phủ Hungary đã chuẩn chi trên 138 triệu MK cho công tác cứu trợ nạn nhân lụt lội vùng đông bắc, nới thung lũng Bodrog nổi tiếng về rượu nho Takaj bị thiệt hại nặng nề nhất. Khoảng 3300 công nhân chia làm 3 ca đắp đập bằng bao cát ngăn nước sông tràn lên cho biết nước dâng cao 37 centimét kể từ sáng thứ 2...
Nhà chức trách lo rằng tình trạng ngập lụt còn kéo dài dọc 130 cây số bờ sông của 2 con sông Bodrog và Takaj, việc đắp đập chắn tốn kém mỗi ngày từ 400 ngàn đến 1 triệu 200 ngàn MK về nhân công. Chuyên viên Khí Tượng dự báo còn mưa và tuyết tan từ 2 nước láng giềng là Ukraine và Romania tràn tới, đổ vào sông Tisza rồi Danube.

BIỂU TÌNH NỔ THÀNH BẠO ĐỘNG
JERUSALEM - Cuộc đụng độ giữa đám biểu tình phản đối việc xây dựng 1 quốc lộ đã trở thành bạo động làm 13 sinh viên Israel gốc Ả Rập bị bắt và 3 cảnh sát bị thương tại Jerusalem, trong khi dân định cư Israel tiếp tục xây cất trên 1 đỉnh đồi Tây Ngạn. Quốc lộ xuyên ngang lãnh thổ Israel bị phản đối vì chạy qua lãnh thổ của dân Ả Rập, kinh phí 1 tỉ 250 triêu MK, dài 86 cây số theo hướng nam bắc, nối liền nhiều đô thị của Israel.
Chính dân Israel cũng từng phản đối việc kiến thiết con đường này để tránh gây tổn hại về môi trường sinh thái. Trong khi đó, khu định cư 350 nhà trên đỉnh đồi Givat Hazayit được khởi công sáng Thứ 3, trong số này 150 nhà đã có người đặt tiền mua trước.

DO THÁI ĐÁNH BOM DU KÍCH
MAJDAL SILIM - Phi cơ Israel ngày Thứ 3 tấn công các vị trí tình nghi của du kích quân Hizbollah tại miền Nam Lebannon bị Israel chiếm đóng từ 22 năm. Bị không tập trước tiên là làng Majdal Silim, nằm ven vùng trái độn giữa Lebannon và Bắc Bộ Israel. Ít giờ sau, phi cơ Israel trở lại bắn phá làng Yater sau khi 1 đồn gác của quân Israel bị du kích tấn công. Không có tin về các thiệt hại gây ra do phi cơ Israel. Du kích Hizbollah tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu kể cả sau ngày Israel rút quân khỏi Nam Lebannon, dự liệu vào Tháng 7 sắp tới.

ZIMBABWE: CHIẾM TRẠI DÂN DA TRẮNG
Hàng chục người được chính quyền Zimbabwe ủng hộ trang bị gậy gộc và mã tấu sáng Thứ 3 đã đánh chiếm một phần của nông trại Forester Estate tại 100 cây số phía Bắc thủ đô Harare và ra lệnh cho các nhà quản lý da trắng ra đi trong hạn 48 giờ. Ông Rene de Villiers đã vội vàng cùng gia đình dọn đi.
Hàng ngàn phần tử ủng hộ chính phủ của TT Mugabe đã chiếm từ 500 đến 1000 đồn điền của người da trắng để hậu thuẫn chính sách tái phân phối đất đai đã bị cướp đoạt từ thời kỳ cai trị của người da trắng. Tại Zimbabwe, khoảng 4500 chủ trại da trắng làm chủ 75% số nông trại phát đạt nhất, sản xuất đa số nông sản xuất cảng, và thu dụng 226% lực lượng lao động toàn quốc.

INTERNET CHO THỜI TRANG
Cuộc triển lãm China Internet World 2000 tại Bắc Kinh đã thắng lớn với lời ca ngợi là “đã kết hợp Internet không dây vào với thời trang và đời sống,” với nhiều sản phẩm mới lạ lùng: thí dụ, mắt kính một tròng đi kèm với ống kính dắt trên vành tai sẽ giúp bạn vừa làm mọi chuyện ngoài đời vừa theo dõi Internet hay email. Mà cũng rất là thời trang.

NỮ TRANG: HỒNG KÔNG ĐẤU GIÁ LỚN
HONGKONG - Công ty Christie vừa thông báo về những bộ sưu tập sẽ đấu giá trong cuộc trưng bày nữ trang lớn nhất châu Á tổ chức tại Hongkong tháng tới, chủ đề là “Truyền Thông và Canh Tân”. Ông Edmong Chen, giám đốc khu vực châu Á của Christie cho biết viên kim cương 24 karat trị giá 1 triệu MK, và một viên kim cương màu xanh nước biển chưa định giá, chắc chắn sẽ thu hút những nhà sưu tầm báu vật. Nhận định rằng nền kinh tế châu Á đang hồi phục, ông nói thời điểm đã thuận lợi để tổ chức bán đấu giá.

HỌP THƯỢNG ĐỈNH MỸ, DO THÁI GIỤC HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Thủ Tướng Ehud Barak của Israel đã tới thủ đô Washington để họp với TT Clinton tìm khai thông cho cuộc hòa đàm với Palestine, còn đình trệ về vấn đề rút quân trả đất, và bản hòa ước về quy chế sau cùng. Trên đường sang Hoa Kỳ, Thủ Tướng Barak đã ghé Cairo, tham khảo với TT Ai Cập Hosni Mubarak.
Chuyến đi Washington của nhà lãnh đạo Israel chỉ kéo dài 19 giờ, và theo Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Joe Lockhart, chương trình hội đàm của 2 ông Clinton Barak rất chặt chẽ. Theo 1 viên chức Israel, hai bên muốn mở ra khai thông trước khi Washington đưa đề nghị thu hẹp các bất đồng, và nhún vai cho rằng lời phê bình của Chủ Tịch Arafat theo đó Thủ Tướng Barak là người khó khăn trong hòa đàm hơn Thủ Tướng tiền nhiệm Netanyahu cũng là một cách nói trong đàm phán.
Hội nghị thượng đỉnh Barak-Clinton cũng bàn tới cuộc đàm phán Israel Syria, đình trệ về tranh chấp dải đất bề rộng chưa tới 100 mét dọc bờ biển Galilée, nguồn nước ngọt chiếm 40% nhu cầu của toàn quốc Israel. Ngoài ra, Washington cũng muốn Israel hủy bỏ dự định bán cho Trung Quốc hệ thống radar có khả năng theo dõi và điều khiển bắn hạ phi cơ Mỹ và Đài Loan khi chiến tranh bùng nổ tại eo biển Đài Loan.
Theo chương trình, trong ngày Thứ 3, Thủ Tướng Barak sẽ gặp sứ giả Dennis Ross, Ngoại Trưởng Albright và cố vấn an ninh quốc gia Sandy Berger trước khi họp với TT Clinton vào lúc 6 giờ 15 phút chiều. Ông về nước nội ngày Thứ Tư để đón tiếp Chủ Tịch Giang Trạch Dân.

CẬU NHÓC ĐÒI CƯỚP XE ÔNG DÂN BIỂU
ALEXANDRIA - Dân biểu James Moran của tiểu bang Virginia đi đón 2 cậu con trai tại 1 khu giải trí sau giờ học hôm Thứ 6 bị 1 cậu bé 8 tuổi mưu định cướp xe, nhưng ông chỉ muốn ôm cậu bé, như lời kể trên chương trình truyền hình “Today” trên kênh NBC. Cậu bé dọa là có súng, và đòi ông Moran đưa chìa khóa xe. Ông vừa đưa chìa khóa, vừa ôm lấy cậu, kết cuộc là cậu ta không có vũ khí. Cậu bé thú thật là muốn diễn vai kẻ cướp, và Dân Biểu Moran không muốn truy tố cậu bé, và vì thế cảnh sát cũng bỏ qua.

IRAN TRAO TRẢ 500 TÙ BINH VỀ IRAQ
BANGHDAD - Iran thỏa thuận trao trả cho Iraq 500 tù binh bị bắt trong cuộc chiến 1980-1988. Theo thông tấn INA của Iraq, số tù binh này được chuyển giao trong 4 ngày, Thứ 3 là ngày cuối cùng, đa số tù binh còn dấu vết của tra tấn và ngược đãi. Danh sách tù bình trao trả không được báo trước, khiến hàng trăm gia đình tụ tập ở cửa khẩu biên giới đón thân nhân. Iraq tuyên bố không còn cầm giữ tù binh, nhưng Iraq phản bác, và cuộc trao trả không có tác dụng đưa 2 lân bang cựu thù lại gần nhau. Mới tuần qua, TT Saddam Hussein còn gọi các nhà cai trị Iran là tập đoàn quái vật tàn bạo qua việc hành hạ tù binh Iraq.

NHẬT BẢN: DÂN MỆT MỎI VÌ NÚI LỬA
HOKKAIDO - Không có dấu hiệu núi lửa Usu phun nham thạch trở lại, nhưng dân di tản được lệnh tránh xa, mặc dù một số đã được cho về thăm nhà. Một bác sĩ tình nguyện cho biết trông bề ngoài thì dân di tản vẫn bình thường, nhưng tinh thần đã mỏi mệt, số người mất ngủ ngày càng tăng, khiến mạch máu nhảy nhanh hơn.
Một phụ nữ cho biết bà vẫn ngủ được, nhưng sáng dậy thấy mệt mỏi. Trẻ con đi học và chơi đùa bình thường, trong khi người lớn mong ngày trở về để tổ chức Hội Đập Lúa thông lệ hàng năm. Tính chung, số người di tản từ các làng Date, Sobetsu và Abuta lên tới 13 ngàn.

HOA LỤC MUỐN HỌP TÀI BINH NGUYÊN TỬ
BẮC KINH - Ông Sun Yuxi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẵn sàng tái nhóm đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề tài binh nguyên tử.
Sự chuyển hướng này xẩy ra 1 ngày sau khi Bắc Kinh bác bỏ những giải thich của Ngũ Giác Đài về vụ sứ quán Trung Quốc ở Belgrade trúng bom trong chiến dịch không tập của NATO Tháng 5-99, khiến Trung Quốc đình chỉ các cuộc đối thoại ở Washington về các vấn đề nhân quyền và tài binh.
Tháng qua, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Sandy Berger thăm Bắc Kinh thuc hối Trung Quốc tái đàm phán. Một nhà ngoại giao Tây Phương nhận định rằng Bắc Kinh sẽ vĩnh viễn bác bỏ các giải thich về vụ Sứ quán trúng bom để tránh bị coi là yếu thế dưới mắt nhân dân, và thỉnh thoảng nêu lại vấn đề để kich thích tinh thần quốc gia, cổ võ nền cai trị của đảng CS.

LOS ANGELES CHÁY LỚN
LOS ANGELES - Hỏa hoạn ngày Thứ 2 tại 1 tòa nhà 6 tầng bỏ trống gây thương tích 15 lính cứu hỏa tại khu trung tâm thành phố Los Angeles. Phóng viên cho biết 8 người trong số này được trực thăng cứu từ mái nhà của trụ sở cũ Ngân Hàng Liên Bang chi nhánh San Francisco, nguyên nhân cháy chưa rõ. Trên 200 lính cứu hỏa mất 4 giờ để dập tắt.

VỤ ÁN MẠNG BÉ JONBENET THÊM BÍ ẨN
NEW YORK - Cựu thám tử chuyên trách điều tra án mạng Steve Thomas nói trên chương trình “Good Morning America” sáng Thứ 3 rằng cặp vợ chồng Ramsey đã có đến 4 tháng để nghiên cứu các tang chứng, vì tiến trình điều tra kéo dài từ tuần này qua tuần khác, tháng này sang tháng khác.
Nhân dịp ra mắt cuốn sách viết về vụ án cô bé hoa hậu JonBenet, ông Steve Thomas nói thêm rằng những điều kiện cảnh sát điều tra đã tuân theo những xếp đặt của vợ chồng Ramsey, và ngoài ra, biện lý quận đã ngưng nghỉ cuộc thụ lý thay vì nắm bắt cơ hội để thẩm vấn các nhân chứng. Giả thuyết của ông Thomas là bà Patsy Ramsey đã vô ý làm chết đứa con gái 8 tuổi chỉ vì tội đái dầm, rồi ngụy tạo bức thư tống tiền chuộc mạng. Ngược lại, cựu thám tử Steve Thomas đã bị ông biện lý Alex Hunter lên án là lợi dụng bộ xương trẻ con để viết sách kiếm tiền.

XÁC BÉ GÁI SƠ Ý BỊ HỎA THIÊU
BOYNTON BEACH - Một bé gái sơ sinh gói trong bọc vải liệng vào bãi rác vô tình bị hỏa thiêu tại 1 bệnh viện của thìanh phố Boynton Beach (Florida). Tin cảnh sát ngày Thứ 3 cho biết chị vệ sinh viên mới nhận việc không hay biết có xác hài nhi trong những tấm trải giường dơ bẩn bỏ ra từ nhà xác, và cũng chưa thông hiểu thủ tục thiêu rác... Đứa bé chào đời ngày 18-3, và chết 4 ngày sau vì nhiều dị tật bẩm sinh.

ĐA SỐ DÂN MỸ LƯƠNG THIỆN
Trả lời câu hỏi “Khi người bán hàng đưa nhầm tiền dư, bạn có trả lại họ hay không"” bản thăm dò Zogby cho thấy có tới 74.8% dân Mỹ nói là “không có ý giữ tiền dư nhầm lẫn đó,” trong khi 13.2% nói là “nhiều phần sẽ giữ luôn tiền dư,” với 11.2% nói “có thể là không giữ,” và 0.8% nói không biết chắc.

XỊT HƠI ĐỘC: 400 NGƯỜI DI TẢN
DOTHAN, Alabama - Sáng Thứ 3, hơi ammonia thoát ra từ 1 nhà máy chế tạo phân bón, gây ra cuộc di tản của khoảng 400 người. 33 người khó thở đã được đưa vào bệnh viện. Vụ rò rỉ hơi ammonia được báo cáo xẩy ra vào lúc 3 giờ rưỡi sáng, có thể do hở van. Công tác giải độc hoàn tất vào lúc 8 giờ sáng, số người di tản đã trở về nhà. Ammonia là 1 thành tố trong các dung dịch tẩy rửa, nhưng hơi ammonia có thể gây ngạt thở chết người.

3 PHỤ NỮ BỊ GIẾT BÍ ẨN
DETROIT - 3 xác phụ nữ được tìm thấy gần đường xe lửa tại địa phận Detroit hôm Thứ 2. Trung sĩ cảnh sát Eleanor McBurrows nói rằng chưa rõ 3 cái chết này có liên quan với nhau hay đã bị giết từ nơi khác đem tới. Cảnh sát trưởng Benny Napoleon cho biết 3 phụ nữ chết không cùng giờ, 1 xác quấn cổ bằng vớ. Việc giảo nghiệm tử thi đang tiến hành.

HÃNH DIỆN VÌ XƯỞNG XE LĂN DO TOÀN THỢ PHẾ TẬT THÁI
BANGKOK - Thủ đô Thái Lan có 1 xưởng chế tạo xe lăn độc nhất trên toàn quốc mà công nhân viên đều là những người phế tật, do Bộ Xã Hội và Hiệp Hội Tàn Tật thành lập. Số người này hãnh diện vẫn có ích cho xã hội, làm ra xe lăn cho người đồng cảnh.
Ông Patibutsorakit, đi bằng nạng, chủ tịch Trung Tâm Xe Lăn và Tình Bạn Á Châu, cho biết người phế tật biết nhu cầu của người sử dụng xe lăn, nên sản xuất được những kiểu mẫu hoàn hảo hơn, thay vì chỉ có 1 kiểu như buổi đầu. Nhãn hiệu xe lăn Thai Wheel bao gồm cả xe lăn cho người lái xe, và xe lăn thể thao, giá bán lẻ mỗi chiếc từ 370 MK.

LẬP VIỆN BẢO TÀNG TƯ: SỪNG, XƯƠNG SỌ THÚ HIẾM
BANGKOK - Một nhà sưu tầm Thái Lan biến nhà riêng thành Viện Bảo Tàng trưng bày sừng và xương sọ của các loài thú hiếm, với mục đích mà ông cho biết là giáo dục chứ không khuyến khích săn bắn trái phép.
Thương gia 52 tuổi Sriyanyong nói: nếu người Thái Lan không cố giữ lại những ngà voi và sừng thú, thì những thứ đó sẽ bị xuất cảng hết ra ngoại quốc. Niềm hãnh diện của viện bảo tàng tư nhân này là 4 cặp ngà khổng tượng (mammoth) mà chủ nhân đã mua được trong 1 chuyến đi ngoại quốc. Yêu thích môi trường hoang giã từ lúc 12 tuổi, 4 thập niên ngao du khắp nước là điều kiện thuận lợi cho việc sưu tầm, và ông đã khai báo với Bộ Lâm Sản

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.