Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/04/200000:00:00(Xem: 5619)
PARIS VINH DANH MỘT MỐI TÌNH
Nhân viên thành phố đã bắt đầu dựng bảng đổi tên công trường Saint-Germain-des-Pres nơi bờ trái sông Seine, Paris, hôm Thứ Ba 11.4.2000 thành Place Sartre-Beauvoir, tên ghép của cặp tình nhân nổi tiếng nhất nước Pháp: triết gia Jean Paul Sartre và nhà văn nữ quyền Simone de Beauvoir. Tiệm cà phê Deux-Magots nơi đây là chỗ họ hẹn hò, và ngồi bàn chuyện văn chương hàng ngày.

MỸ-HOA HỨA ĐỠ ĐẦU HỘI NGHỊ NAM-BẮC HÀN
SEOUL - Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn dự liệu tổ chức giữa Tháng 6 sắp tới, và tình nguyện tiếp tay để hội nghị thành công.
Trong 1 phiên họp của Nội Các Nam Hàn tại Thanh Cung, TT Kim Dae Jung tuyên bố “Trước hết, tôi tự hào rằng những người Hàn với nhau sẽ bàn thảo một cách độc lập về các vấn đề của đất nước, để tiến tới thỏa thuận”.
Tại cuộc họp báo của đảng Đại Quốc đối lập, lãnh tụ Lee Hoi Chang nhận định rằng thông báo về hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn có hậu ý không tốt đẹp là che giấu tệ nạn tham nhũng vào lúc chuẩn bị bầu cử.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao James Rubin đọc bản tuyên bố của TT Clinton vạch rõ rằng đối thoại trực tiếp giữa Bắc Hàn và Nam Hàn là điều mà Hoa Kỳ luôn luôn cổ võ, và cũng là căn bản để giải quyết các vấn đề của bán đảo Hàn Quốc. Chủ trương đối thoại là khôn ngoan và thể hiện viễn kiến của chủ trương dấn thân của TT Kim.
Theo giới ngoại giao, đồng minh của Bắc Hàn là Trung Quốc đã mệt mỏi với việc cưu mang giúp đỡ Bắc Hàn, cũng đã hối thúc lân bang đói nghèo này mở cửa nền kinh tế. Bắc Hàn là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1 MK 50 cents/ngày.

HUNGARY CHỐNG LỤT LỘI: 138 TRIỆU ĐÔ CỨU TRỢ
THUNG LŨNG BODROG - Chính phủ Hungary đã chuẩn chi trên 138 triệu MK cho công tác cứu trợ nạn nhân lụt lội vùng đông bắc, nới thung lũng Bodrog nổi tiếng về rượu nho Takaj bị thiệt hại nặng nề nhất. Khoảng 3300 công nhân chia làm 3 ca đắp đập bằng bao cát ngăn nước sông tràn lên cho biết nước dâng cao 37 centimét kể từ sáng thứ 2...
Nhà chức trách lo rằng tình trạng ngập lụt còn kéo dài dọc 130 cây số bờ sông của 2 con sông Bodrog và Takaj, việc đắp đập chắn tốn kém mỗi ngày từ 400 ngàn đến 1 triệu 200 ngàn MK về nhân công. Chuyên viên Khí Tượng dự báo còn mưa và tuyết tan từ 2 nước láng giềng là Ukraine và Romania tràn tới, đổ vào sông Tisza rồi Danube.

BIỂU TÌNH NỔ THÀNH BẠO ĐỘNG
JERUSALEM - Cuộc đụng độ giữa đám biểu tình phản đối việc xây dựng 1 quốc lộ đã trở thành bạo động làm 13 sinh viên Israel gốc Ả Rập bị bắt và 3 cảnh sát bị thương tại Jerusalem, trong khi dân định cư Israel tiếp tục xây cất trên 1 đỉnh đồi Tây Ngạn. Quốc lộ xuyên ngang lãnh thổ Israel bị phản đối vì chạy qua lãnh thổ của dân Ả Rập, kinh phí 1 tỉ 250 triêu MK, dài 86 cây số theo hướng nam bắc, nối liền nhiều đô thị của Israel.
Chính dân Israel cũng từng phản đối việc kiến thiết con đường này để tránh gây tổn hại về môi trường sinh thái. Trong khi đó, khu định cư 350 nhà trên đỉnh đồi Givat Hazayit được khởi công sáng Thứ 3, trong số này 150 nhà đã có người đặt tiền mua trước.

DO THÁI ĐÁNH BOM DU KÍCH
MAJDAL SILIM - Phi cơ Israel ngày Thứ 3 tấn công các vị trí tình nghi của du kích quân Hizbollah tại miền Nam Lebannon bị Israel chiếm đóng từ 22 năm. Bị không tập trước tiên là làng Majdal Silim, nằm ven vùng trái độn giữa Lebannon và Bắc Bộ Israel. Ít giờ sau, phi cơ Israel trở lại bắn phá làng Yater sau khi 1 đồn gác của quân Israel bị du kích tấn công. Không có tin về các thiệt hại gây ra do phi cơ Israel. Du kích Hizbollah tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu kể cả sau ngày Israel rút quân khỏi Nam Lebannon, dự liệu vào Tháng 7 sắp tới.

ZIMBABWE: CHIẾM TRẠI DÂN DA TRẮNG
Hàng chục người được chính quyền Zimbabwe ủng hộ trang bị gậy gộc và mã tấu sáng Thứ 3 đã đánh chiếm một phần của nông trại Forester Estate tại 100 cây số phía Bắc thủ đô Harare và ra lệnh cho các nhà quản lý da trắng ra đi trong hạn 48 giờ. Ông Rene de Villiers đã vội vàng cùng gia đình dọn đi.
Hàng ngàn phần tử ủng hộ chính phủ của TT Mugabe đã chiếm từ 500 đến 1000 đồn điền của người da trắng để hậu thuẫn chính sách tái phân phối đất đai đã bị cướp đoạt từ thời kỳ cai trị của người da trắng. Tại Zimbabwe, khoảng 4500 chủ trại da trắng làm chủ 75% số nông trại phát đạt nhất, sản xuất đa số nông sản xuất cảng, và thu dụng 226% lực lượng lao động toàn quốc.

INTERNET CHO THỜI TRANG
Cuộc triển lãm China Internet World 2000 tại Bắc Kinh đã thắng lớn với lời ca ngợi là “đã kết hợp Internet không dây vào với thời trang và đời sống,” với nhiều sản phẩm mới lạ lùng: thí dụ, mắt kính một tròng đi kèm với ống kính dắt trên vành tai sẽ giúp bạn vừa làm mọi chuyện ngoài đời vừa theo dõi Internet hay email. Mà cũng rất là thời trang.

NỮ TRANG: HỒNG KÔNG ĐẤU GIÁ LỚN
HONGKONG - Công ty Christie vừa thông báo về những bộ sưu tập sẽ đấu giá trong cuộc trưng bày nữ trang lớn nhất châu Á tổ chức tại Hongkong tháng tới, chủ đề là “Truyền Thông và Canh Tân”. Ông Edmong Chen, giám đốc khu vực châu Á của Christie cho biết viên kim cương 24 karat trị giá 1 triệu MK, và một viên kim cương màu xanh nước biển chưa định giá, chắc chắn sẽ thu hút những nhà sưu tầm báu vật. Nhận định rằng nền kinh tế châu Á đang hồi phục, ông nói thời điểm đã thuận lợi để tổ chức bán đấu giá.

HỌP THƯỢNG ĐỈNH MỸ, DO THÁI GIỤC HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Thủ Tướng Ehud Barak của Israel đã tới thủ đô Washington để họp với TT Clinton tìm khai thông cho cuộc hòa đàm với Palestine, còn đình trệ về vấn đề rút quân trả đất, và bản hòa ước về quy chế sau cùng. Trên đường sang Hoa Kỳ, Thủ Tướng Barak đã ghé Cairo, tham khảo với TT Ai Cập Hosni Mubarak.
Chuyến đi Washington của nhà lãnh đạo Israel chỉ kéo dài 19 giờ, và theo Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Joe Lockhart, chương trình hội đàm của 2 ông Clinton Barak rất chặt chẽ. Theo 1 viên chức Israel, hai bên muốn mở ra khai thông trước khi Washington đưa đề nghị thu hẹp các bất đồng, và nhún vai cho rằng lời phê bình của Chủ Tịch Arafat theo đó Thủ Tướng Barak là người khó khăn trong hòa đàm hơn Thủ Tướng tiền nhiệm Netanyahu cũng là một cách nói trong đàm phán.
Hội nghị thượng đỉnh Barak-Clinton cũng bàn tới cuộc đàm phán Israel Syria, đình trệ về tranh chấp dải đất bề rộng chưa tới 100 mét dọc bờ biển Galilée, nguồn nước ngọt chiếm 40% nhu cầu của toàn quốc Israel. Ngoài ra, Washington cũng muốn Israel hủy bỏ dự định bán cho Trung Quốc hệ thống radar có khả năng theo dõi và điều khiển bắn hạ phi cơ Mỹ và Đài Loan khi chiến tranh bùng nổ tại eo biển Đài Loan.
Theo chương trình, trong ngày Thứ 3, Thủ Tướng Barak sẽ gặp sứ giả Dennis Ross, Ngoại Trưởng Albright và cố vấn an ninh quốc gia Sandy Berger trước khi họp với TT Clinton vào lúc 6 giờ 15 phút chiều. Ông về nước nội ngày Thứ Tư để đón tiếp Chủ Tịch Giang Trạch Dân.

CẬU NHÓC ĐÒI CƯỚP XE ÔNG DÂN BIỂU
ALEXANDRIA - Dân biểu James Moran của tiểu bang Virginia đi đón 2 cậu con trai tại 1 khu giải trí sau giờ học hôm Thứ 6 bị 1 cậu bé 8 tuổi mưu định cướp xe, nhưng ông chỉ muốn ôm cậu bé, như lời kể trên chương trình truyền hình “Today” trên kênh NBC. Cậu bé dọa là có súng, và đòi ông Moran đưa chìa khóa xe. Ông vừa đưa chìa khóa, vừa ôm lấy cậu, kết cuộc là cậu ta không có vũ khí. Cậu bé thú thật là muốn diễn vai kẻ cướp, và Dân Biểu Moran không muốn truy tố cậu bé, và vì thế cảnh sát cũng bỏ qua.

IRAN TRAO TRẢ 500 TÙ BINH VỀ IRAQ
BANGHDAD - Iran thỏa thuận trao trả cho Iraq 500 tù binh bị bắt trong cuộc chiến 1980-1988. Theo thông tấn INA của Iraq, số tù binh này được chuyển giao trong 4 ngày, Thứ 3 là ngày cuối cùng, đa số tù binh còn dấu vết của tra tấn và ngược đãi. Danh sách tù bình trao trả không được báo trước, khiến hàng trăm gia đình tụ tập ở cửa khẩu biên giới đón thân nhân. Iraq tuyên bố không còn cầm giữ tù binh, nhưng Iraq phản bác, và cuộc trao trả không có tác dụng đưa 2 lân bang cựu thù lại gần nhau. Mới tuần qua, TT Saddam Hussein còn gọi các nhà cai trị Iran là tập đoàn quái vật tàn bạo qua việc hành hạ tù binh Iraq.

NHẬT BẢN: DÂN MỆT MỎI VÌ NÚI LỬA
HOKKAIDO - Không có dấu hiệu núi lửa Usu phun nham thạch trở lại, nhưng dân di tản được lệnh tránh xa, mặc dù một số đã được cho về thăm nhà. Một bác sĩ tình nguyện cho biết trông bề ngoài thì dân di tản vẫn bình thường, nhưng tinh thần đã mỏi mệt, số người mất ngủ ngày càng tăng, khiến mạch máu nhảy nhanh hơn.
Một phụ nữ cho biết bà vẫn ngủ được, nhưng sáng dậy thấy mệt mỏi. Trẻ con đi học và chơi đùa bình thường, trong khi người lớn mong ngày trở về để tổ chức Hội Đập Lúa thông lệ hàng năm. Tính chung, số người di tản từ các làng Date, Sobetsu và Abuta lên tới 13 ngàn.

HOA LỤC MUỐN HỌP TÀI BINH NGUYÊN TỬ
BẮC KINH - Ông Sun Yuxi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẵn sàng tái nhóm đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề tài binh nguyên tử.
Sự chuyển hướng này xẩy ra 1 ngày sau khi Bắc Kinh bác bỏ những giải thich của Ngũ Giác Đài về vụ sứ quán Trung Quốc ở Belgrade trúng bom trong chiến dịch không tập của NATO Tháng 5-99, khiến Trung Quốc đình chỉ các cuộc đối thoại ở Washington về các vấn đề nhân quyền và tài binh.
Tháng qua, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Sandy Berger thăm Bắc Kinh thuc hối Trung Quốc tái đàm phán. Một nhà ngoại giao Tây Phương nhận định rằng Bắc Kinh sẽ vĩnh viễn bác bỏ các giải thich về vụ Sứ quán trúng bom để tránh bị coi là yếu thế dưới mắt nhân dân, và thỉnh thoảng nêu lại vấn đề để kich thích tinh thần quốc gia, cổ võ nền cai trị của đảng CS.

LOS ANGELES CHÁY LỚN
LOS ANGELES - Hỏa hoạn ngày Thứ 2 tại 1 tòa nhà 6 tầng bỏ trống gây thương tích 15 lính cứu hỏa tại khu trung tâm thành phố Los Angeles. Phóng viên cho biết 8 người trong số này được trực thăng cứu từ mái nhà của trụ sở cũ Ngân Hàng Liên Bang chi nhánh San Francisco, nguyên nhân cháy chưa rõ. Trên 200 lính cứu hỏa mất 4 giờ để dập tắt.

VỤ ÁN MẠNG BÉ JONBENET THÊM BÍ ẨN
NEW YORK - Cựu thám tử chuyên trách điều tra án mạng Steve Thomas nói trên chương trình “Good Morning America” sáng Thứ 3 rằng cặp vợ chồng Ramsey đã có đến 4 tháng để nghiên cứu các tang chứng, vì tiến trình điều tra kéo dài từ tuần này qua tuần khác, tháng này sang tháng khác.
Nhân dịp ra mắt cuốn sách viết về vụ án cô bé hoa hậu JonBenet, ông Steve Thomas nói thêm rằng những điều kiện cảnh sát điều tra đã tuân theo những xếp đặt của vợ chồng Ramsey, và ngoài ra, biện lý quận đã ngưng nghỉ cuộc thụ lý thay vì nắm bắt cơ hội để thẩm vấn các nhân chứng. Giả thuyết của ông Thomas là bà Patsy Ramsey đã vô ý làm chết đứa con gái 8 tuổi chỉ vì tội đái dầm, rồi ngụy tạo bức thư tống tiền chuộc mạng. Ngược lại, cựu thám tử Steve Thomas đã bị ông biện lý Alex Hunter lên án là lợi dụng bộ xương trẻ con để viết sách kiếm tiền.

XÁC BÉ GÁI SƠ Ý BỊ HỎA THIÊU
BOYNTON BEACH - Một bé gái sơ sinh gói trong bọc vải liệng vào bãi rác vô tình bị hỏa thiêu tại 1 bệnh viện của thìanh phố Boynton Beach (Florida). Tin cảnh sát ngày Thứ 3 cho biết chị vệ sinh viên mới nhận việc không hay biết có xác hài nhi trong những tấm trải giường dơ bẩn bỏ ra từ nhà xác, và cũng chưa thông hiểu thủ tục thiêu rác... Đứa bé chào đời ngày 18-3, và chết 4 ngày sau vì nhiều dị tật bẩm sinh.

ĐA SỐ DÂN MỸ LƯƠNG THIỆN
Trả lời câu hỏi “Khi người bán hàng đưa nhầm tiền dư, bạn có trả lại họ hay không"” bản thăm dò Zogby cho thấy có tới 74.8% dân Mỹ nói là “không có ý giữ tiền dư nhầm lẫn đó,” trong khi 13.2% nói là “nhiều phần sẽ giữ luôn tiền dư,” với 11.2% nói “có thể là không giữ,” và 0.8% nói không biết chắc.

XỊT HƠI ĐỘC: 400 NGƯỜI DI TẢN
DOTHAN, Alabama - Sáng Thứ 3, hơi ammonia thoát ra từ 1 nhà máy chế tạo phân bón, gây ra cuộc di tản của khoảng 400 người. 33 người khó thở đã được đưa vào bệnh viện. Vụ rò rỉ hơi ammonia được báo cáo xẩy ra vào lúc 3 giờ rưỡi sáng, có thể do hở van. Công tác giải độc hoàn tất vào lúc 8 giờ sáng, số người di tản đã trở về nhà. Ammonia là 1 thành tố trong các dung dịch tẩy rửa, nhưng hơi ammonia có thể gây ngạt thở chết người.

3 PHỤ NỮ BỊ GIẾT BÍ ẨN
DETROIT - 3 xác phụ nữ được tìm thấy gần đường xe lửa tại địa phận Detroit hôm Thứ 2. Trung sĩ cảnh sát Eleanor McBurrows nói rằng chưa rõ 3 cái chết này có liên quan với nhau hay đã bị giết từ nơi khác đem tới. Cảnh sát trưởng Benny Napoleon cho biết 3 phụ nữ chết không cùng giờ, 1 xác quấn cổ bằng vớ. Việc giảo nghiệm tử thi đang tiến hành.

HÃNH DIỆN VÌ XƯỞNG XE LĂN DO TOÀN THỢ PHẾ TẬT THÁI
BANGKOK - Thủ đô Thái Lan có 1 xưởng chế tạo xe lăn độc nhất trên toàn quốc mà công nhân viên đều là những người phế tật, do Bộ Xã Hội và Hiệp Hội Tàn Tật thành lập. Số người này hãnh diện vẫn có ích cho xã hội, làm ra xe lăn cho người đồng cảnh.
Ông Patibutsorakit, đi bằng nạng, chủ tịch Trung Tâm Xe Lăn và Tình Bạn Á Châu, cho biết người phế tật biết nhu cầu của người sử dụng xe lăn, nên sản xuất được những kiểu mẫu hoàn hảo hơn, thay vì chỉ có 1 kiểu như buổi đầu. Nhãn hiệu xe lăn Thai Wheel bao gồm cả xe lăn cho người lái xe, và xe lăn thể thao, giá bán lẻ mỗi chiếc từ 370 MK.

LẬP VIỆN BẢO TÀNG TƯ: SỪNG, XƯƠNG SỌ THÚ HIẾM
BANGKOK - Một nhà sưu tầm Thái Lan biến nhà riêng thành Viện Bảo Tàng trưng bày sừng và xương sọ của các loài thú hiếm, với mục đích mà ông cho biết là giáo dục chứ không khuyến khích săn bắn trái phép.
Thương gia 52 tuổi Sriyanyong nói: nếu người Thái Lan không cố giữ lại những ngà voi và sừng thú, thì những thứ đó sẽ bị xuất cảng hết ra ngoại quốc. Niềm hãnh diện của viện bảo tàng tư nhân này là 4 cặp ngà khổng tượng (mammoth) mà chủ nhân đã mua được trong 1 chuyến đi ngoại quốc. Yêu thích môi trường hoang giã từ lúc 12 tuổi, 4 thập niên ngao du khắp nước là điều kiện thuận lợi cho việc sưu tầm, và ông đã khai báo với Bộ Lâm Sản

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.