Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/05/200000:00:00(Xem: 5410)
HẢI QUÂN ẤN ỨNG CHIẾN, SẼ GIÚP TÍCH LAN DI TẢN
NEW DEHLI - Hải quân Ấn Độ đã được đặt vào tình trạng ứng chiến, sẵn sàng giúp lân quốc Sri Lanka di tản quân đội từ bán đảo Jaffna. Trả lời câu hỏi của phóng viên ngoại quốc về lệnh ứng chiến 72 giờ, một viên chức Hải Quân Ấn Độ cho biết “Công tác này hoàn toàn có tính cách nhân đạo, nếu có sự yêu cầu của Sri Lanka”.
Loạn quân Tamil đưa tin họ đang áp sát thủ phủ của Jaffna, khoảng 30 ngàn quân chính phủ đang lâm nguy. Thứ Trưởng Ngoại Giao của Na Uy đã tới thủ đô Colombo ngày Thứ Hai, và lưu lại 3 ngày để tìm hiểu khả năng dàn xếp hòa bình. Na Uy là quốc gia đã trung gian thành công hòa ước Oslo 1993 giữa Palestine và Israel.

MILTON BERLE KIỆN NBC
Milton Berle, 92 tuổi, kiện NBC đòi hơn 30 triệu đô, tố hãng truyền hình mà ông giúp gầy dựng đầu thập niên 1950s đã làm mất gần 130 phim ghi lại các chương trình hài kịch TV của ông. Ông và NBC cùng sở hữu bản quyền các phim này.

GỌI GIANG TRẠCH DÂN LÀ HITLER, THỐNG ĐỐC TOKYO BỊ KHIỂN TRÁCH
TOKYO (Reuters) - Ngoại trưởng Nhật Bản Yohei Kono hôm thứ ba 23-5 đã khiển trách nặng Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara vì đã ví Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân như Hitler. Ông Ishihara là người có tiếng ăn nói bộc trực, không có nể nang ai hết.
Thông tấn Kyodo thuật lại lời tuyên bố chính thức của ông Kono như sau: “Ví von với Hitler như vậy là bất lịch sự. Với tư cách Ngoại trưởng tôi phải nói tôi rất lấy làm tiếc về chuyện này”.
Hôm thứ bẩy vừa qua đến dự lễ tựu chức của Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển, ông Ishihara tuyên bố với các phóng viên: “Nếu Giang Trạch Dân kéo cò súng và gây ra một cuộc chiến tranh để nuốt trôi Đài Loan, ông ta sẽ là Hitler của Trung Quốc”.
Ishihara còn nói ông thích có “Một Trung Hoa, một Đài Loan”.
Ngoại trưởng Kono vội nhấn mạnh lời tuyên bố của Ishihara không phản ảnh lập trường chính thức của Nhật Bản đối với Trung Quốc.
Trong quá khứ ông Ishihara đã từng làm Bắc Kinh nổi giận vì tố cáo Trung Quốc tạo một mối hăm dọa quân sự đối với toàn thể Á châu khi các nhà lãnh đạo chỉ nhắm bành trướng lãnh thổ.

FIJI: THẢ THÊM 3 CON TIN, VẪN DỌA XỬ TỬ THỦ TƯỚNG
SUVA - Nhóm nổi loạn tại đảo quốc Fiji trả tự do thêm 3 con tin, nhưng còn cầm giữ Thủ Tướng Chaudhry và khoảng 10 viên chức. Tính chung, thủ lãnh nổi loạn George Speight đã phóng thích gần 30 con tin, nhưng dọa xử tử Thủ Tướng Chaudhry nếu có âm mưu tấn công tái chiếm Quốc Hội, và nói ông hành động nhân danh sắc tộc Fiji.
Từ ngày Thủ Tướng Chaudhry, gốc Ấn Độ cầm quyền từ 1 năm, tình hình căng thẳng trong sắc tộc Fiji, vì cộng đồng gốc Ấn Độ có tiềm năng kinh tế mạnh hơn. Ngày Thứ 3, đại diện của 42 sắc tộc tại Thượng Hội Đồng Quốc Gia đã họp tại trại lính Queen Elizabeth, trên đồi ngó xuống thủ đô Suva, để thảo luận với TT Mara.
Các đại biểu có chính kiến khác nhau, có người ủng hộ chủ trương thủ lãnh Speight, nhưng không đồng ý về cách hành động. Hội nghị sẽ kéo dài thêm 2 ngày, và tình hình tại thủ đô Suva tiếp tục căng thẳng.

HỘI CHỢ ROBOT LÀM ĐỦ THỨ VIỆC
Múa lân, múa rồng do người máy robot thực hiện" Đó là một màn biểu diễn trong cuộc thi khai mạc tại hội chợ Singapore Robotic Games 2000 tại Đại Học Singapore Polytechnic hôm Thứ Ba 23.2000. Hội chợ 3 ngày này sẽ cho các robot làm đủ thứ chuyện, kể cả việc cho người máy leo cột, trèo tường và đổ rác. Còn múa rồng thì do 5 robot đội con rồng biểu diễn, y hệt như các võ sinh Thiếu Lâm múa.

CÁC HÃNG THIẾU NHÂN VIÊN KỸ THUẬT
Nhân viên kỹ thuật thiếu kinh khủng. Đó là lý do các hãng phải lo tuyển mộ vị thành niên đang đi học và huấn luyện các em này làm thêm. Thất nghiệp toàn nước Mỹ tháng trước là 3.9%, và tại Massachusetts xuống thấp tới 2.8%. Em Fernando Amorin, 19 tuổi, làm cho một hãng nhỏ tại Massachusetts chuyên ráp điện toán, nói rằng em bất ngờ khi được nhận vào vì chẳng kinh nghiệm gì trước đó.

BOM PAN AM: NGHI NGỜ VỀ VỊ TRÍ VA LI
TRẠI ZEIST, Hòa Lan - Vụ xét xử 2 sĩ quan Libya về tội đánh bom phi cơ Pan Am năm 1988 tái nhóm sau 10 ngày nghỉ vấp một trở ngại là một nhân chứng quan trọng hoài nghi về chiếc va-li mà công tố viên cho rằng chứa bom gây nổ chuyến bay 103. Phúc trình của ông Edwin Bollier, đại diện công ty sản xuất ngòi nổ Mebo AG ở Zurich (Đức quốc), đệ nạp công tố viện, cho rằng chất nổ plastic phải gắn sát thành phi cơ thì mới phá lủng 1 lỗ, trong khi các nhà điều tra đặt giả thuyết là va-li bom cách thành phi cơ 25 inches. Tiết lộ của ông Bollier với báo chí chưa được các công tố viên bình luận.

COLOMBIA: LỤT LỚN, 15 CHẾT
Ít nhất 15 người chết do lụt sau nhiều ngày mưa lớn liên tục tại miền Bắc thủ đô Bogota của Colombia làm hàng ngàn người di tản. Ông Thị Trưởng Giron, thuộc tỉnh Santander, cách Bogota 800 cây số, cho biết dân vùng lụt mất tất cả, không có ăn, thiếu quần áo và thuốc men. Nhà chức trach thị trấn duyên hải Cartagena cho biết khoảng 4000 người trở thành không nhà. Dự báo khí tượng cho biết mưa còn kéo dài đến hết tuần này.

THẾ VẬN: TỊCH THU NHIỀU CHẤT NỔ
SYDNEY - Đơn vị cảnh sát đặc nhiệm phụ trách bảo vệ an ninh Thế Vận Hội Sydney 2000 vừa bắt giữ 1 nghi can tàng trữ một khối lượng chất nổ đáng kể. Tin cảnh sát cho biết nghi can 28 tuổi đã đổi tên hợp pháp thành Martin Bormann, theo tên một thuộc cấp thân cận nhà độc tài Hitlercất giấu phân bón, bình chưa hơi đốt, acid hydrochloric, ống nhựa PVC, và cầu chì điện ở tầng hầm căn nhà cũ, phía Tây Sydney. Tuần qua, Bormann cũng đã bị đưa ra Tòa về tội cầm dao giữa chốn công cộng và giữ tài liệu về ý định phá hoại tài sản, 2 tội danh khác về tồn trữ chất nổ. Ngày Thứ Tư, Borman lại phải hầu Tòa về số vật liệu vừa bị cảnh sát tìm thấy, nhưng không bị truy tố về tội đe dọa Thế Vận Hội.

THAY CÁC BÌNH ĐIỆN TRẠM MIR
CAPE CANAVERAL - Mở cửa vào trạm không gian quốc tế lần đầu tiên kể từ gần 2 năm, các phi hành gia Hoa Kỳ đã thay thế 2 bình điện cho con tàu, vì chỉ có 2 trong số 4 bình điện do Nga lắp đặt còn hoạt động được. Công tác này hoàn tất trước giờ dự liệu vào sáng sớm Thứ 3. 7 phi hành gia đã kiểm tra lại phẩm chất dưỡng khí bên trong tàu con thoi Atlantis, mà nhiệt độ lên tới trên 80 độ Farenheit. Theo lịch công tác, trước khi rời tạm không gian quốc tế, trong ngày Thứ 6 tàu Atlantis sẽ đẩy trạm quốc tế lên cao 25 dặm để vào quỹ đạo đúng, không bị tụt thấp xuống khí quyển mỗi tuần trên 1 dặm.

TÚC CẦU NHẬT LO THẾ VẬN, VÀ Á VẬN
TOKYO - Liên Đoàn Túc Cầu Nhật Bản sẽ họp ngày Thứ 5 để quyết định về số phận huấn luyện viên Philippie Troussier vào lúc có nhu cầu giảm nhân lực, nhưng lại sát ngày tranh giải Hassan ở Morocco trong tuần lễ đầu Tháng 6, và giải Kirin tại Nhật trong tuần lễ kế tiếp. Huấn luyện viên Troussier hay tin các thành viên Hội Đồng Quản Trị của Liên Đoàn Túc Cầu Nhật sẽ gia hạn 4 tháng hợp đồng của ông, tới hết tháng 10, đội bóng do ông dìu dắt đủ điều kiện để dự Thế Vận Hội Sydney tháng 9 và Á Vận Hội ở Lebannon vào tháng 10.

VỤ SÁT NHÂN: NHÂN CHỨNG BỊ THỦ TIÊU
PROVIDENCE, Rhode Island - Cô Jennifer Rivera, 15 tuổi, nhân chứng then chốt trong 1 vụ án giết người, bị bắn trúng đầu hôm chủ nhật, đã tắt thở trong bệnh viện tối Thứ 2, ngày cô ra Tòa điều trần, khiến phiên tòa đã bị hoãn lại. Rivera cho cảnh sát biết cô có thể nhận diện được hung thủ qua những tấm ảnh cảnh sát đưa cho xem. Nghi can trong vụ mưu sát cậu Hector Feliciano, 17 tuổi, hồi Tháng 8 năm ngoái, là Charles Pona, 19 tuổi, đang tại ngoại hầu tra. Bạn của nhân chứng bị giết cho biết Rivera nói riêng cho bạn biết là cô bị hăm dọa, nhưng không báo cho cảnh sát hay.

ÁN TỬ HÌNH CHO SÁT THỦ ĐƯỜNG XE LỬA
HOUSTON - Hung thủ giết người dọc đường xe lửa, chịu trách nhiệm về 9 mạng người chết tại 3 tiểu bang, đã bị kết án tử hình. Bị cáo Maturino Resendiz cũng đã nhận tội, và nhận án tử hình mặc dù luật sư biện hộ ngăn cản, và nói là thân chủ bị điên. Được cho phép phát biểu trước khi Tòa đưa ra phán quyết, bị can Resendiz anh ta đã bị đánh lừa vào chỗ nộp mình cho cảnh sát, và chỉ mặt trung sĩ cảnh sát Drew Carter là người bội thệ. Các nhà điều tra bắt đầu lần ra dấu vết của Resendiz từ đầu năm 1999, và điều đình để anh ta nộp mình ngày 13-7-1999.

QUÂN ETHIOPIA THẮNG THẾ, TIẾN SÂU NỘI ĐỊA ERITREA
ADDIS ABABA - Giao tranh ác liệt bùng nổ ngày Thứ 3 tại cửa khẩu biên giới Zalambessa, mục tiêu chính hiện nay của Ethiopia sau 11 ngày tấn công vào nội địa lân bang Eritrea, có thể mở đường tiến về thủ đô Asmara.
Tuần qua, ở mặt trận phía tất, Ethiopia đã chiếm thị trấn Barentu. Zalambessa nằm giữa 1 vùng trơ trọi, thuận lợi cho phòng thủ hơn là tấn công. Các nhà phân tích quân sự tin rằng kết quả trận đánh Zalambessa sẽ là yếu tố then chốt đối với chiến cuộc.
Ngày Thứ 2, Thủ Tướng Zenawi của Ethiopia bác bỏ lời kêu gọi ngưng tấn công để đàm phán. Ông nói “Ethiopia sẽ điều đình cùng trong lúc chiến đấu, và sẽ tiếp tục chiến đấu trong khi đàm phán”.

DU KÍCH HỒI GIÁO VỀ THÀNH HỌP BÀN ĐIỀU KIỆN HÒA BÌNH
ĐẢO JOLO, Philippines - Khoảng 100 du kích Hồi Giáo đã xuống núi để thương thuyết về số con tin bị bắt hạ tuần Tháng Tư từ đảo Sipadan của Malaysia, mà đa số là ngoại kiều.
Thủ lãnh của nhóm Abu Sayyaff là Galib Andang, còn có biệt danh là Tư Lệnh Robot, và 1 phụ tá để tóc dài, có 10 loạn quân bịt mặt hộ tống, trước khi bước vào phòng họp của Tòa Thị Chánh để gặp Tỉnh Trưởng Abdusakur Tan, nói với báo chí rằng đã đến lúc nói chuyện hòa bình.
Sau 1 giờ, Tỉnh Trưởng Tan cho biết phía loạn quân đưa ra 1 số yêu sách, mà ông không tiện tiết lộ, và 2 bên sẽ còn thương lượng thêm nữa. Hôm Thứ 2, du kích Hồi Giáo từ chối gặp ông Aventajado, cố vấn của TT, khiến ông này quay về Manila để xin ý kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.