Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/05/200000:00:00(Xem: 4654)
NAM TƯ: BIỂU TÌNH ĐÒI DÂN CHỦ
Lãnh tụ đối lập Vuk Draskovic của Nam Tư đã tổ chức cuộc biểu tình chống nhà nước ở Belgrade hôm Thứ Sáu 19.5. Những người chống đối TT Slobodan Milosevic đã liên tục xuống đường bất kể việc cảnh sát đánh đập người biểu tình điòi dân chủ và các vụ bắt bớ mới đây.

CHẾT VÌ UNG THƯ VÚ GIẢM 25%
LONDON - Sir Richard Peto, giáo sư dịch bệnh tại trường đại học Oxford của Anh quốc, cho biết tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư vú 10 năm qua đã giảm bớt 25% do có tiến bộ trong các phương pháp chẩn trị.
Ông nói khoảng 60 ngàn cái chết đã tránh được tại Hoa Kỳ và Anh nhờ các kỹ thuật chữa trị bằng hóa dược và thuốc Tamoxiphen. Thuốc Tamoxiphen, yếu tố chính đem lại thành quả trên, hiện được khoảng 1 triệu phụ nữ khắp thế giới sử dụng.
Theo ông, đây là lần đầu tiên tiến bộ y khoa đã tạo ra sự giảm bớt tử vong vì bệnh ung thư vú nhanh như vậy, và tỉ lệ tử vong còn giảm nữa bằng biện pháp khám vú và phổ biến thuốc Tamoxiphen rộng rãi hơn.

PARAGUAY: ĐẢO CHÁNH BẤT THÀNH
ASUNCION - Binh sĩ sư đoàn 1 Bộ Binh Paraguay đã đầu hàng hồi 2 giờ 40 sáng Thứ 6, sau 4 tiếng đồng hồ vây Quốc Hội bằng xe thiết giáp tại thủ đô.
Đại Tá Felix Dario Collante không cho biết bao nhiêu quân nhân quy thuận, chỉ cho biết lãnh đạo âm mưu bạo loạn là 1 Tướng về hưu và 1 nhóm sĩ quan, các chiến xa đã được gọi về căn cứ.
Theo Bộ Trưởng Nội Vụ Walter Bower, phe nổi dậy thân với Tướng Lini Cesar Oviedo, đang bị tầm nã vì can dự vào vụ ám sát Phó TT Luis Argana năm 1996. Tháng 3 năm ngoái, TT Raul Cubas bị lật đổ, thay thế bằng TT Gonzalez Macchi. Phóng viên cho hay tối Thứ 5 có 3 chiến xa tới trấn giữ bên ngoài quốc Hội, và có tiếng súng nổ.
Theo Dân Biểu Marcello Duarte, tòa nhà quốc Hội bị bắn 2 phát đạn, sau đó điện bị tắt và có tiếng phi cơ bay trên không phận thủ đô. Sau khi cuộc nổi loạn đã yên, TT Macchi lên tiếng trên đài phát thanh ngỏ lời tri ân quân đội đã tái lập trật tự.
Có tin Tướng Oviedo sau 1 thời gian sống lưu vong ở Argentina, hiện lẩn trốn tại 1 vùng hẻo lánh trong nước, thỉnh thoảng gọi điện thoại cho báo chí, kết án chính quyền.

ZIMBABWE: TRÙM CHIẾM ĐẤT BỊ ÁN TREO, PHẠT VẠ
HARARE - Lãnh tụ cựu chiến binh Zimbabwe, ông Chenjerai Hunzvi, đã bị kết án treo, phạt vạ tương đương 262 MK, và chịu tiền án phí, về tội không tuân hành lệnh chấm dứt phong trào chiếm đất của các chủ trại da trắng. Án phạt này cũng làm dịu các quan ngại rằng phong trào bạo động còn tiếp diễn nếu ông Hunzvi bị tù.
Trước đó, ông chánh án David Barlett dự định kết án ông Hunzvi 3 tháng tù ở, nhưng đổi lại thành 1 năm tù treo. Trong 3 tháng, phong trào chiếm đất đã gây thiệt mạng 23 người, và đe dọa gây trở ngại cho cuộc bầu cử cuối tháng tới. Theo tin báo chí Zimbabwe, TT Mugabe đã bác bỏ đề nghị của Anh quốc gửi quan sát viên tới theo dõi cuộc bầu cử.

BAN THIỀN LẠT MA LÊN TV BẮC KINH
BẮC KINH - Trung Quốc vừa đưa hình ảnh Ban Thiền Lạt Ma lên màn ảnh nhỏ. Qua một đoạn phim ngắn, khán giả thấy Ban Thiền Lạt Ma tới Chùa Xihuang, cũng là trụ sở của 1 Phật Học Viện Tây Tạng, chủ tọa lễ đắc đạo của đức Phật. Bản tin tường thuật vắn tắt rằng vào dịp này, Ban Thiền Lạt Ma kêu gọi đồng bào Tây Tạng chú tâm tu học, củng cố tình đoàn kết quốc gia, chống lại mọi âm mưu chia rẽ.

KIỂM TRA 120 CHIẾC PHI CƠ 767
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) đã ra lệnh kiểm tra trong vòng 10 ngày 120 chiếc phản lực cơ Boeing 767 sản xuất trong đợt đầu tính từ năm 1982, sau khi khám phá 3 trong 4 bù-loong gắn động cơ vào cánh bị hư mòn ở 1 trong những phi cơ loại này.
Lệnh thanh tra của FAA ảnh hưởng tới 7 hãng hàng không thương mại. Phát ngôn viên FAA cho biết ở 20 chiếc 767 đã kiểm tra, không có vấn đề gì. Boeing là kiểu phi cơ 2 máy, có khả năng bay khi 1 máy ngưng hoạt động.

DO THÁI, PALESTINE BẮN NHAU
GAZA CITY - Lính Isael và cảnh sát Palestine bắn nhau sáng Thứ 6 tại vùng Gaza, gần khu định cư Netzarim, nơi đã xẩy ra nhiều cuộc bạo động trong 1 tuần qua. Ít nhất 9 người bị thương, gồm 2 quân nhân Israel, 2 cảnh sát Palestine, và 5 thường dân.
Phóng viên cho biết trực thăng Israel ném hơi cay xuống đám biểu tình Palestine đang ném đá binh lính Israel và định phá hàng rào một trại lính Israel gần đó. Palestine và Israel đang mật đàm ở Thụy Điển trong ngày Thứ 5 và văn phòng Thủ Tướng loan báo Thủ Tướng Barak có thể hủy bỏ chuyến đi Washington tuần tới, vì bạo động leo thang.
Trong khi đó, dân Palestine được kêu gọi tham gia 2 ngày biểu tình để tỏ tình đoàn kết với 1650 tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

MĂNG TÂY MỪNG 100 TUỔI NEW ENGLAND
Măng tây của công ty nông nghiệp Wallace Hibbard tại Hadley, Mass. đang được đánh giá vào hàng thượng thặng bởi những người cho là khí hậu New England thích hợp nhất để trồng loại này. Và năm nay cũng vừa đúng một thế kỷ lần đầu măng tây xuất hiện nơi đây.

TĂNG ÁP LỰC TỐI HUỆ QUỐC CHO TQ
Một phụ nữ Trung Hoa quét trước một khu xây cất cho một tiệm Pizza Hut mới mở ở Bắc Kinh hôm Thứ Sáu 19.5.2000. Chỉ còn một tuần nữa là bỏ phiếu về dự luật tối huệ quốc vĩnh viễn cho Hoa Lục, các công ty Mỹ đang tăng thêm áp lực để xin Quốc Hội Mỹ ưng thuận.

NHÀ HÀNG THỦY TẠ SẬP, 3 CHẾT
PHILADELPHIA - Nhà chức trách đang thu thập những tấm gỗ của nhà hàng thủy tạ trên bờ sông Delaware bị sụp đổ ngày Thứ 5, gây thiệt mạng 3 người, bị thương 37 người, để tìm hiểu nguyên nhân của tai nạn. 8 công nhân bị thương trong công tác cứu vớt các nạn nhân dưới sông. Khoảng 40 khách đang có mặt trong quán rượu ngoài trời này vào luc nhà thủy tạ đổ sập xuống son sông sâu 30 feet vào luc 8 giờ tối. Một nhà lều trên cầu cũng sập theo. Các viên chức tin rằng không có ai mất tích. Cầu nối liền với quán rượu ngoài trời, biến cải từ 1 chiếc tàu dài 394 feet, rộng bằng 1 sân dã cầu đã xây dựng từ 100 năm.

NISSAN HỨA HẸN LỢI TỨC NHẢY VỌT
Tổng Quản Trị Carlos Ghosn của hãng Nissan Motor Co, còn có bí danh “Kẻ Cắt Chi Phí,” đã họp báo tại Tokyo hôm 19.5, nói là Nissan, hiện có 36.8% thuộc sở hữu Renault SA, tiên đoán sẽ có mức lời nhiều hơn dự đoán năm nay. Riêng năm nay, Nissan đã vượt mức tính của các chuyên gia và nói là mức lời điều hành sẽ tăng hơn 1/3 để tới 1 tỉ đô trên hầu hết mức thương vụ không đổi ở khoảng 55 tỉ đô.

PAKISTAN TÊ LIỆT
Cảnh sát đã dàn ra các đường phố lớn Karachi trấn đóng hôm Thứ Sáu, với gần như tất cả các cửa tiệm đều đóng cửa. Một cuộc đình công tổ chức bởi các giáo sĩ Hồi Giáo đã làm tê liệt tất cả các thành phố lớn ở Pakistan hôm Thứ Sáu trong khi hàng trăm sinh viên Karachi xuống đường, ném đá chống cảnh sát trong ngày thứ nhì vì nổi giận vì 2 lãnh tụ tôn giáo bị giết.

HỌP VỀ CON TIN VẪN BẾ TẮC
ĐẢO JOLO - Các nhà điều đình tìm kiếm tự do cho 21 con tin bị du kich Hồi Giáo Philippines cầm giữ tỏ ý hi vọng tiếp tục điều đình với du kich Abu Sayyaff trong ngày Thứ 7. Nhà ngoại giao Azzarouq của Libya nói với phóng viên rằng ông hi vọng cuộc đối thoại sắp tới có thể phác thảo những điều kiện giải quyết vụ này.
Cho tới nay, du kích Abu Sayyaff vẫn quan quyết là họ chỉ thả con tin sau khi hoàn tất cuộc điều đình. Sau vụ ném lựu đạn tại chợ Jolo trong ngày Thứ 5, làm 7 người chết, hàng chục người bị thương, sáng Thứ 6 người ta tìm thấy tử thi 1 cặp vợ chồng bị đâm nhiều nhát trên 1 xuồng tại khu vực thủ phủ Jolo, nơi binh lính đang tuần tiễu suốt đêm để kiểm soát lệnh giới nghiêm.
Theo tổ y tế Malaysia tiếp xúc được với con tin, nhóm con tin vẫn khỏe mạnh sau 26 ngày bị cầm giữ, mặc dù bị sụt cân. Mặt khác, theo tin 1 đài phát thanh địa phương, 2 thường dân bị thương vì 1 quả bom thô sơ ném vào đồn cảnh sát trên đảo Basilan.

tÀI TỬ MỸ QUA TRUNG QUỐC ĐÒI MỞ THẾ VẬN NGƯỜI KÉM TRÍ
BẮC KINH - Tài tử lực sĩ cuồn cuộn bắp thịt Arnold Schwarzenegger vừa tới Trung Hoa Lục Địa cổ động Thế Vận Hội đặc biệt, hi vọng mở ra một chân trời mới cho khoảng 35 triệu người yếu kém về tâm thần.
Ông mong chương trình Special Olympics China, phát động năm 1985, sẽ thu hút nửa triệu người vào năm 2004. Arnold Schwarzenegger tập thể dục thẩm mỹ trước khi vào nghề điện ảnh, với phim “Terminator” ra đời năm 1984 thu hút một số lượng khán giả to lớn.
Tuần lễ phim Schwarzenegger đã bắt đầu tại thủ đô Bắc Kinh nhân chuyến đi của ông, đồng loạt chiếu 7 phim tại các thành phố lớn gồm Thượng Hải, Thẩm Quyên, ở rạp cũng như trên màn ảnh truyền hình.

THÂM THỦNG MẬU DỊCHVẪN CỨ TĂNG
WASHINGTON D.C. - Khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ trong Tháng 3 là 30 tỉ 2200 triệu MK, cao hơn Tháng trước 5.1%, mặc dù xuất cảng tăng về nông sản và xe hơi. Theo thống kê của Bộ Thương Mại, xuất cảng của Hoa Kỳ Tháng 3 là 87 tỉ 300 triệu, trong khi nhập cảng là 117 tỉ 400 triệu, tăng 3.5% do khối lượng dầu lửa, xe hơi, phụ tùng xe hơi, và phi cơ đều tăng. Trong 3 tháng đầu năm, khiếm ngậch mậu dịch với Trung Quốc tăng 22.8% so với năm 99, và là 5 tỉ 100 triệu trong Tháng 3. Khiếm ngạch mậu dịch với Nhật, Canada và Mexico cũng tăng.

RÙA BIỂN ÚC BỊ UNG THƯ CHẾT NHIỀU
QUEENSLAND - Rùa biển ngoài khơi tiểu bang Queensland của Australia bị bướu tương tự ung thư, gây tử vong trong vòng một năm. Cơ quan Công Viên và Bảo Vệ Thiên Nhiên phát giác ngày càng nhiều rùa biển bị bướu không chữa trị được, mà các chuyên viên đặt giả thuyết là do rong biển nhiễm độc mà loài rùa ăn gây ra. Những con rùa sống sót mang nhiều vết sẹo. Tại vùng Vịnh Moreton, rùa biển 50 tuổi, cân nặng 200 pound đã trở thành hiếm hoi.

355% DÂN MỸ MUỐN TRẺ MẶC ĐỒNG PHỤC
Trả lời câu hỏi “Trường học của con em bạn nên có đồng phục"” có tới 55.1% dân Mỹ nói là “Nên,” với 40% nói “Không nên,” và 4.9% nói không biết chắc.

ĐẢO CHÁNH TẠI ĐẢO QUỐC FIJI
SUVA - TT Kamisese Mara của đảo quốc Fiji tại Nam Ấn Độ Dương sáng Thứ 6 ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi 1 doanh gia cầm đầu 7 tay súng xông vào Quốc Hội, cô lập Thủ Tướng Chaudhry và các Bộ Trưởng tại 1 phòng làm việc trên lầu, và tuyên bố dành lại chính quyền về tay người Fiji.
Trước đó, là 1 cuộc biểu tình của 5000 người của Phong Trào Taukei, một tổ chức chính trị bí mật từng hậu thuẫn cuộc đảo chánh 1987. Thủ Tướng Chaudhry là người Ấn Độ. Người Ấn Độ chiếm 44% dân số Fiji, nhưng mạnh hơn dân Fiji về kinh tế.
Lãnh tụ đảo chánh đã cử dân biểu Ratu Timoci Silatolu làm Thủ Tướng lâm thời. Chưa rõ doanh gia George Speight có được sự ủng hộ như thế nào, nhưng cảnh cướp phá đã xẩy ra tại thủ đô.
Quân đội ở yên trong các doanh trại cho đến khi được lệnh giúp cảnh sát tái lập an ninh trật tự, và giới nghiêm được ban hành từ 6 giờ chiều. Ông Speight là con của 1 chính khách đối lập, bạn thân của ông Sitiveni Rabuka, lãnh tụ cuộc đảo chánh 1987 trở thành Thủ Tướng cho đến năm 1999.

NGƯỜI TRÚNG SỐ BIG GAME XUẤT HIỆN
CHICAGO - Người thứ nhì trúng xổ số Big Game độc đắc, chia phân nửa giải thưởng 363 triệu MK, đã xuất đầu lộ diện. Cơ quan xổ số cho hay người trúng thứ nhì là 1 gia đình cư dân Lake County, ngoại ô Chicago. Người may mắn sẽ tổ chức họp báo trong ngày Thứ 6, ngoài ra, chưa có thông tin nào khác về gia đình trúng số độc đắc. Người thứ nhất là 1 chủ hãng làm hồ bơi mua vé số ở Michigan đã lãnh tiền tuần qua.

TÀU CON THOI ATLANTIS LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Hồi 6 giờ 10 phút sáng Thứ 6, tàu con thoi Atlantis đã khai hỏa, lên không gian trong những điều kiện thời tiết hoàn toàn thuận lợi, trong lúc trạm không gian quốc tế đang bay trên không phận Đông Âu, ở cao độ 210 dặm.
Tàu Atlantis đã được thay thế 4 bình điện mới, bình chữa lửa và máy phát giác khói. Nhiệm vụ của chuyến bay 6 ngày của phi hành đoàn Atlantis còn là nâng trạm không gian lên quỹ đạo cao hơn 26 dặm, để tiếp nhận năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, và tránh bị tụt thấp xuống bầu khí quyển của địa cầu mỗi tuần 1 dặm.
Phần đầu của trạm không gian quốc tế Nga Mỹ được đưa lên quỹ đạo địa cầu hồi Tháng 11-98, lắm ráp phần thứ nhì trong Tháng Chạp 98, nhưng sau đó phía Nga nhiều lần hoãn các chuyến bay bổ túc phụ tùng, cho nên ngày phi hành đoàn đầu tiên lên hoạt động cũng bị dời lại, sớm nhất là Tháng 11 năm nay.

CHUNG CƯ SANG TRỌNG CHÁY LAN RỘNG, THIÊU 2 BLOCKS
TAMPA - Một chung cư sang trọng đang xây cất bị hỏa hoạn hồi 9 giờ sáng Thứ 6, giờ địa phương tại khu di tich lịch sử Ybor City của thành phố Tampa, trong lúc công nhân đang làm việc, nhưng không ai bị thương.
Xa lộ Interstate 4 bị đóng cả 2 chiều lưu thông, khach sạn Hilton, Sở Cảnh Sát Hillborough County và 1 số cơ sở thương mại gần đó phải di tản. Theo cảnh sát trưởng David Gee, một xe cơ giới đụng đường dây điện, gây phát hỏa, thiệt hại vật chất lan rộng 2 block đường.
Trong 1 năm qua, khu vực này xẩy ra 36 đám cháy tình nghi là phá hoại, 1 nghi can đã bị bắt trước vụ hỏa hoạn sáng Thứ 6. Ybor là nơi sản xuất hàng năm 70 triệu điếu cigar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.