Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/05/200000:00:00(Xem: 4926)
NAM TƯ: BIỂU TÌNH ĐÒI DÂN CHỦ
Lãnh tụ đối lập Vuk Draskovic của Nam Tư đã tổ chức cuộc biểu tình chống nhà nước ở Belgrade hôm Thứ Sáu 19.5. Những người chống đối TT Slobodan Milosevic đã liên tục xuống đường bất kể việc cảnh sát đánh đập người biểu tình điòi dân chủ và các vụ bắt bớ mới đây.

CHẾT VÌ UNG THƯ VÚ GIẢM 25%
LONDON - Sir Richard Peto, giáo sư dịch bệnh tại trường đại học Oxford của Anh quốc, cho biết tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư vú 10 năm qua đã giảm bớt 25% do có tiến bộ trong các phương pháp chẩn trị.
Ông nói khoảng 60 ngàn cái chết đã tránh được tại Hoa Kỳ và Anh nhờ các kỹ thuật chữa trị bằng hóa dược và thuốc Tamoxiphen. Thuốc Tamoxiphen, yếu tố chính đem lại thành quả trên, hiện được khoảng 1 triệu phụ nữ khắp thế giới sử dụng.
Theo ông, đây là lần đầu tiên tiến bộ y khoa đã tạo ra sự giảm bớt tử vong vì bệnh ung thư vú nhanh như vậy, và tỉ lệ tử vong còn giảm nữa bằng biện pháp khám vú và phổ biến thuốc Tamoxiphen rộng rãi hơn.

PARAGUAY: ĐẢO CHÁNH BẤT THÀNH
ASUNCION - Binh sĩ sư đoàn 1 Bộ Binh Paraguay đã đầu hàng hồi 2 giờ 40 sáng Thứ 6, sau 4 tiếng đồng hồ vây Quốc Hội bằng xe thiết giáp tại thủ đô.
Đại Tá Felix Dario Collante không cho biết bao nhiêu quân nhân quy thuận, chỉ cho biết lãnh đạo âm mưu bạo loạn là 1 Tướng về hưu và 1 nhóm sĩ quan, các chiến xa đã được gọi về căn cứ.
Theo Bộ Trưởng Nội Vụ Walter Bower, phe nổi dậy thân với Tướng Lini Cesar Oviedo, đang bị tầm nã vì can dự vào vụ ám sát Phó TT Luis Argana năm 1996. Tháng 3 năm ngoái, TT Raul Cubas bị lật đổ, thay thế bằng TT Gonzalez Macchi. Phóng viên cho hay tối Thứ 5 có 3 chiến xa tới trấn giữ bên ngoài quốc Hội, và có tiếng súng nổ.
Theo Dân Biểu Marcello Duarte, tòa nhà quốc Hội bị bắn 2 phát đạn, sau đó điện bị tắt và có tiếng phi cơ bay trên không phận thủ đô. Sau khi cuộc nổi loạn đã yên, TT Macchi lên tiếng trên đài phát thanh ngỏ lời tri ân quân đội đã tái lập trật tự.
Có tin Tướng Oviedo sau 1 thời gian sống lưu vong ở Argentina, hiện lẩn trốn tại 1 vùng hẻo lánh trong nước, thỉnh thoảng gọi điện thoại cho báo chí, kết án chính quyền.

ZIMBABWE: TRÙM CHIẾM ĐẤT BỊ ÁN TREO, PHẠT VẠ
HARARE - Lãnh tụ cựu chiến binh Zimbabwe, ông Chenjerai Hunzvi, đã bị kết án treo, phạt vạ tương đương 262 MK, và chịu tiền án phí, về tội không tuân hành lệnh chấm dứt phong trào chiếm đất của các chủ trại da trắng. Án phạt này cũng làm dịu các quan ngại rằng phong trào bạo động còn tiếp diễn nếu ông Hunzvi bị tù.
Trước đó, ông chánh án David Barlett dự định kết án ông Hunzvi 3 tháng tù ở, nhưng đổi lại thành 1 năm tù treo. Trong 3 tháng, phong trào chiếm đất đã gây thiệt mạng 23 người, và đe dọa gây trở ngại cho cuộc bầu cử cuối tháng tới. Theo tin báo chí Zimbabwe, TT Mugabe đã bác bỏ đề nghị của Anh quốc gửi quan sát viên tới theo dõi cuộc bầu cử.

BAN THIỀN LẠT MA LÊN TV BẮC KINH
BẮC KINH - Trung Quốc vừa đưa hình ảnh Ban Thiền Lạt Ma lên màn ảnh nhỏ. Qua một đoạn phim ngắn, khán giả thấy Ban Thiền Lạt Ma tới Chùa Xihuang, cũng là trụ sở của 1 Phật Học Viện Tây Tạng, chủ tọa lễ đắc đạo của đức Phật. Bản tin tường thuật vắn tắt rằng vào dịp này, Ban Thiền Lạt Ma kêu gọi đồng bào Tây Tạng chú tâm tu học, củng cố tình đoàn kết quốc gia, chống lại mọi âm mưu chia rẽ.

KIỂM TRA 120 CHIẾC PHI CƠ 767
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) đã ra lệnh kiểm tra trong vòng 10 ngày 120 chiếc phản lực cơ Boeing 767 sản xuất trong đợt đầu tính từ năm 1982, sau khi khám phá 3 trong 4 bù-loong gắn động cơ vào cánh bị hư mòn ở 1 trong những phi cơ loại này.
Lệnh thanh tra của FAA ảnh hưởng tới 7 hãng hàng không thương mại. Phát ngôn viên FAA cho biết ở 20 chiếc 767 đã kiểm tra, không có vấn đề gì. Boeing là kiểu phi cơ 2 máy, có khả năng bay khi 1 máy ngưng hoạt động.

DO THÁI, PALESTINE BẮN NHAU
GAZA CITY - Lính Isael và cảnh sát Palestine bắn nhau sáng Thứ 6 tại vùng Gaza, gần khu định cư Netzarim, nơi đã xẩy ra nhiều cuộc bạo động trong 1 tuần qua. Ít nhất 9 người bị thương, gồm 2 quân nhân Israel, 2 cảnh sát Palestine, và 5 thường dân.
Phóng viên cho biết trực thăng Israel ném hơi cay xuống đám biểu tình Palestine đang ném đá binh lính Israel và định phá hàng rào một trại lính Israel gần đó. Palestine và Israel đang mật đàm ở Thụy Điển trong ngày Thứ 5 và văn phòng Thủ Tướng loan báo Thủ Tướng Barak có thể hủy bỏ chuyến đi Washington tuần tới, vì bạo động leo thang.
Trong khi đó, dân Palestine được kêu gọi tham gia 2 ngày biểu tình để tỏ tình đoàn kết với 1650 tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

MĂNG TÂY MỪNG 100 TUỔI NEW ENGLAND
Măng tây của công ty nông nghiệp Wallace Hibbard tại Hadley, Mass. đang được đánh giá vào hàng thượng thặng bởi những người cho là khí hậu New England thích hợp nhất để trồng loại này. Và năm nay cũng vừa đúng một thế kỷ lần đầu măng tây xuất hiện nơi đây.

TĂNG ÁP LỰC TỐI HUỆ QUỐC CHO TQ
Một phụ nữ Trung Hoa quét trước một khu xây cất cho một tiệm Pizza Hut mới mở ở Bắc Kinh hôm Thứ Sáu 19.5.2000. Chỉ còn một tuần nữa là bỏ phiếu về dự luật tối huệ quốc vĩnh viễn cho Hoa Lục, các công ty Mỹ đang tăng thêm áp lực để xin Quốc Hội Mỹ ưng thuận.

NHÀ HÀNG THỦY TẠ SẬP, 3 CHẾT
PHILADELPHIA - Nhà chức trách đang thu thập những tấm gỗ của nhà hàng thủy tạ trên bờ sông Delaware bị sụp đổ ngày Thứ 5, gây thiệt mạng 3 người, bị thương 37 người, để tìm hiểu nguyên nhân của tai nạn. 8 công nhân bị thương trong công tác cứu vớt các nạn nhân dưới sông. Khoảng 40 khách đang có mặt trong quán rượu ngoài trời này vào luc nhà thủy tạ đổ sập xuống son sông sâu 30 feet vào luc 8 giờ tối. Một nhà lều trên cầu cũng sập theo. Các viên chức tin rằng không có ai mất tích. Cầu nối liền với quán rượu ngoài trời, biến cải từ 1 chiếc tàu dài 394 feet, rộng bằng 1 sân dã cầu đã xây dựng từ 100 năm.

NISSAN HỨA HẸN LỢI TỨC NHẢY VỌT
Tổng Quản Trị Carlos Ghosn của hãng Nissan Motor Co, còn có bí danh “Kẻ Cắt Chi Phí,” đã họp báo tại Tokyo hôm 19.5, nói là Nissan, hiện có 36.8% thuộc sở hữu Renault SA, tiên đoán sẽ có mức lời nhiều hơn dự đoán năm nay. Riêng năm nay, Nissan đã vượt mức tính của các chuyên gia và nói là mức lời điều hành sẽ tăng hơn 1/3 để tới 1 tỉ đô trên hầu hết mức thương vụ không đổi ở khoảng 55 tỉ đô.

PAKISTAN TÊ LIỆT


Cảnh sát đã dàn ra các đường phố lớn Karachi trấn đóng hôm Thứ Sáu, với gần như tất cả các cửa tiệm đều đóng cửa. Một cuộc đình công tổ chức bởi các giáo sĩ Hồi Giáo đã làm tê liệt tất cả các thành phố lớn ở Pakistan hôm Thứ Sáu trong khi hàng trăm sinh viên Karachi xuống đường, ném đá chống cảnh sát trong ngày thứ nhì vì nổi giận vì 2 lãnh tụ tôn giáo bị giết.

HỌP VỀ CON TIN VẪN BẾ TẮC
ĐẢO JOLO - Các nhà điều đình tìm kiếm tự do cho 21 con tin bị du kich Hồi Giáo Philippines cầm giữ tỏ ý hi vọng tiếp tục điều đình với du kich Abu Sayyaff trong ngày Thứ 7. Nhà ngoại giao Azzarouq của Libya nói với phóng viên rằng ông hi vọng cuộc đối thoại sắp tới có thể phác thảo những điều kiện giải quyết vụ này.
Cho tới nay, du kích Abu Sayyaff vẫn quan quyết là họ chỉ thả con tin sau khi hoàn tất cuộc điều đình. Sau vụ ném lựu đạn tại chợ Jolo trong ngày Thứ 5, làm 7 người chết, hàng chục người bị thương, sáng Thứ 6 người ta tìm thấy tử thi 1 cặp vợ chồng bị đâm nhiều nhát trên 1 xuồng tại khu vực thủ phủ Jolo, nơi binh lính đang tuần tiễu suốt đêm để kiểm soát lệnh giới nghiêm.
Theo tổ y tế Malaysia tiếp xúc được với con tin, nhóm con tin vẫn khỏe mạnh sau 26 ngày bị cầm giữ, mặc dù bị sụt cân. Mặt khác, theo tin 1 đài phát thanh địa phương, 2 thường dân bị thương vì 1 quả bom thô sơ ném vào đồn cảnh sát trên đảo Basilan.

tÀI TỬ MỸ QUA TRUNG QUỐC ĐÒI MỞ THẾ VẬN NGƯỜI KÉM TRÍ
BẮC KINH - Tài tử lực sĩ cuồn cuộn bắp thịt Arnold Schwarzenegger vừa tới Trung Hoa Lục Địa cổ động Thế Vận Hội đặc biệt, hi vọng mở ra một chân trời mới cho khoảng 35 triệu người yếu kém về tâm thần.
Ông mong chương trình Special Olympics China, phát động năm 1985, sẽ thu hút nửa triệu người vào năm 2004. Arnold Schwarzenegger tập thể dục thẩm mỹ trước khi vào nghề điện ảnh, với phim “Terminator” ra đời năm 1984 thu hút một số lượng khán giả to lớn.
Tuần lễ phim Schwarzenegger đã bắt đầu tại thủ đô Bắc Kinh nhân chuyến đi của ông, đồng loạt chiếu 7 phim tại các thành phố lớn gồm Thượng Hải, Thẩm Quyên, ở rạp cũng như trên màn ảnh truyền hình.

THÂM THỦNG MẬU DỊCHVẪN CỨ TĂNG
WASHINGTON D.C. - Khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ trong Tháng 3 là 30 tỉ 2200 triệu MK, cao hơn Tháng trước 5.1%, mặc dù xuất cảng tăng về nông sản và xe hơi. Theo thống kê của Bộ Thương Mại, xuất cảng của Hoa Kỳ Tháng 3 là 87 tỉ 300 triệu, trong khi nhập cảng là 117 tỉ 400 triệu, tăng 3.5% do khối lượng dầu lửa, xe hơi, phụ tùng xe hơi, và phi cơ đều tăng. Trong 3 tháng đầu năm, khiếm ngậch mậu dịch với Trung Quốc tăng 22.8% so với năm 99, và là 5 tỉ 100 triệu trong Tháng 3. Khiếm ngạch mậu dịch với Nhật, Canada và Mexico cũng tăng.

RÙA BIỂN ÚC BỊ UNG THƯ CHẾT NHIỀU
QUEENSLAND - Rùa biển ngoài khơi tiểu bang Queensland của Australia bị bướu tương tự ung thư, gây tử vong trong vòng một năm. Cơ quan Công Viên và Bảo Vệ Thiên Nhiên phát giác ngày càng nhiều rùa biển bị bướu không chữa trị được, mà các chuyên viên đặt giả thuyết là do rong biển nhiễm độc mà loài rùa ăn gây ra. Những con rùa sống sót mang nhiều vết sẹo. Tại vùng Vịnh Moreton, rùa biển 50 tuổi, cân nặng 200 pound đã trở thành hiếm hoi.

355% DÂN MỸ MUỐN TRẺ MẶC ĐỒNG PHỤC
Trả lời câu hỏi “Trường học của con em bạn nên có đồng phục"” có tới 55.1% dân Mỹ nói là “Nên,” với 40% nói “Không nên,” và 4.9% nói không biết chắc.

ĐẢO CHÁNH TẠI ĐẢO QUỐC FIJI
SUVA - TT Kamisese Mara của đảo quốc Fiji tại Nam Ấn Độ Dương sáng Thứ 6 ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi 1 doanh gia cầm đầu 7 tay súng xông vào Quốc Hội, cô lập Thủ Tướng Chaudhry và các Bộ Trưởng tại 1 phòng làm việc trên lầu, và tuyên bố dành lại chính quyền về tay người Fiji.
Trước đó, là 1 cuộc biểu tình của 5000 người của Phong Trào Taukei, một tổ chức chính trị bí mật từng hậu thuẫn cuộc đảo chánh 1987. Thủ Tướng Chaudhry là người Ấn Độ. Người Ấn Độ chiếm 44% dân số Fiji, nhưng mạnh hơn dân Fiji về kinh tế.
Lãnh tụ đảo chánh đã cử dân biểu Ratu Timoci Silatolu làm Thủ Tướng lâm thời. Chưa rõ doanh gia George Speight có được sự ủng hộ như thế nào, nhưng cảnh cướp phá đã xẩy ra tại thủ đô.
Quân đội ở yên trong các doanh trại cho đến khi được lệnh giúp cảnh sát tái lập an ninh trật tự, và giới nghiêm được ban hành từ 6 giờ chiều. Ông Speight là con của 1 chính khách đối lập, bạn thân của ông Sitiveni Rabuka, lãnh tụ cuộc đảo chánh 1987 trở thành Thủ Tướng cho đến năm 1999.

NGƯỜI TRÚNG SỐ BIG GAME XUẤT HIỆN
CHICAGO - Người thứ nhì trúng xổ số Big Game độc đắc, chia phân nửa giải thưởng 363 triệu MK, đã xuất đầu lộ diện. Cơ quan xổ số cho hay người trúng thứ nhì là 1 gia đình cư dân Lake County, ngoại ô Chicago. Người may mắn sẽ tổ chức họp báo trong ngày Thứ 6, ngoài ra, chưa có thông tin nào khác về gia đình trúng số độc đắc. Người thứ nhất là 1 chủ hãng làm hồ bơi mua vé số ở Michigan đã lãnh tiền tuần qua.

TÀU CON THOI ATLANTIS LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Hồi 6 giờ 10 phút sáng Thứ 6, tàu con thoi Atlantis đã khai hỏa, lên không gian trong những điều kiện thời tiết hoàn toàn thuận lợi, trong lúc trạm không gian quốc tế đang bay trên không phận Đông Âu, ở cao độ 210 dặm.
Tàu Atlantis đã được thay thế 4 bình điện mới, bình chữa lửa và máy phát giác khói. Nhiệm vụ của chuyến bay 6 ngày của phi hành đoàn Atlantis còn là nâng trạm không gian lên quỹ đạo cao hơn 26 dặm, để tiếp nhận năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, và tránh bị tụt thấp xuống bầu khí quyển của địa cầu mỗi tuần 1 dặm.
Phần đầu của trạm không gian quốc tế Nga Mỹ được đưa lên quỹ đạo địa cầu hồi Tháng 11-98, lắm ráp phần thứ nhì trong Tháng Chạp 98, nhưng sau đó phía Nga nhiều lần hoãn các chuyến bay bổ túc phụ tùng, cho nên ngày phi hành đoàn đầu tiên lên hoạt động cũng bị dời lại, sớm nhất là Tháng 11 năm nay.

CHUNG CƯ SANG TRỌNG CHÁY LAN RỘNG, THIÊU 2 BLOCKS
TAMPA - Một chung cư sang trọng đang xây cất bị hỏa hoạn hồi 9 giờ sáng Thứ 6, giờ địa phương tại khu di tich lịch sử Ybor City của thành phố Tampa, trong lúc công nhân đang làm việc, nhưng không ai bị thương.
Xa lộ Interstate 4 bị đóng cả 2 chiều lưu thông, khach sạn Hilton, Sở Cảnh Sát Hillborough County và 1 số cơ sở thương mại gần đó phải di tản. Theo cảnh sát trưởng David Gee, một xe cơ giới đụng đường dây điện, gây phát hỏa, thiệt hại vật chất lan rộng 2 block đường.
Trong 1 năm qua, khu vực này xẩy ra 36 đám cháy tình nghi là phá hoại, 1 nghi can đã bị bắt trước vụ hỏa hoạn sáng Thứ 6. Ybor là nơi sản xuất hàng năm 70 triệu điếu cigar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.