Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/05/200000:00:00(Xem: 4682)
NAM TƯ: BIỂU TÌNH ĐÒI DÂN CHỦ
Lãnh tụ đối lập Vuk Draskovic của Nam Tư đã tổ chức cuộc biểu tình chống nhà nước ở Belgrade hôm Thứ Sáu 19.5. Những người chống đối TT Slobodan Milosevic đã liên tục xuống đường bất kể việc cảnh sát đánh đập người biểu tình điòi dân chủ và các vụ bắt bớ mới đây.

CHẾT VÌ UNG THƯ VÚ GIẢM 25%
LONDON - Sir Richard Peto, giáo sư dịch bệnh tại trường đại học Oxford của Anh quốc, cho biết tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư vú 10 năm qua đã giảm bớt 25% do có tiến bộ trong các phương pháp chẩn trị.
Ông nói khoảng 60 ngàn cái chết đã tránh được tại Hoa Kỳ và Anh nhờ các kỹ thuật chữa trị bằng hóa dược và thuốc Tamoxiphen. Thuốc Tamoxiphen, yếu tố chính đem lại thành quả trên, hiện được khoảng 1 triệu phụ nữ khắp thế giới sử dụng.
Theo ông, đây là lần đầu tiên tiến bộ y khoa đã tạo ra sự giảm bớt tử vong vì bệnh ung thư vú nhanh như vậy, và tỉ lệ tử vong còn giảm nữa bằng biện pháp khám vú và phổ biến thuốc Tamoxiphen rộng rãi hơn.

PARAGUAY: ĐẢO CHÁNH BẤT THÀNH
ASUNCION - Binh sĩ sư đoàn 1 Bộ Binh Paraguay đã đầu hàng hồi 2 giờ 40 sáng Thứ 6, sau 4 tiếng đồng hồ vây Quốc Hội bằng xe thiết giáp tại thủ đô.
Đại Tá Felix Dario Collante không cho biết bao nhiêu quân nhân quy thuận, chỉ cho biết lãnh đạo âm mưu bạo loạn là 1 Tướng về hưu và 1 nhóm sĩ quan, các chiến xa đã được gọi về căn cứ.
Theo Bộ Trưởng Nội Vụ Walter Bower, phe nổi dậy thân với Tướng Lini Cesar Oviedo, đang bị tầm nã vì can dự vào vụ ám sát Phó TT Luis Argana năm 1996. Tháng 3 năm ngoái, TT Raul Cubas bị lật đổ, thay thế bằng TT Gonzalez Macchi. Phóng viên cho hay tối Thứ 5 có 3 chiến xa tới trấn giữ bên ngoài quốc Hội, và có tiếng súng nổ.
Theo Dân Biểu Marcello Duarte, tòa nhà quốc Hội bị bắn 2 phát đạn, sau đó điện bị tắt và có tiếng phi cơ bay trên không phận thủ đô. Sau khi cuộc nổi loạn đã yên, TT Macchi lên tiếng trên đài phát thanh ngỏ lời tri ân quân đội đã tái lập trật tự.
Có tin Tướng Oviedo sau 1 thời gian sống lưu vong ở Argentina, hiện lẩn trốn tại 1 vùng hẻo lánh trong nước, thỉnh thoảng gọi điện thoại cho báo chí, kết án chính quyền.

ZIMBABWE: TRÙM CHIẾM ĐẤT BỊ ÁN TREO, PHẠT VẠ
HARARE - Lãnh tụ cựu chiến binh Zimbabwe, ông Chenjerai Hunzvi, đã bị kết án treo, phạt vạ tương đương 262 MK, và chịu tiền án phí, về tội không tuân hành lệnh chấm dứt phong trào chiếm đất của các chủ trại da trắng. Án phạt này cũng làm dịu các quan ngại rằng phong trào bạo động còn tiếp diễn nếu ông Hunzvi bị tù.
Trước đó, ông chánh án David Barlett dự định kết án ông Hunzvi 3 tháng tù ở, nhưng đổi lại thành 1 năm tù treo. Trong 3 tháng, phong trào chiếm đất đã gây thiệt mạng 23 người, và đe dọa gây trở ngại cho cuộc bầu cử cuối tháng tới. Theo tin báo chí Zimbabwe, TT Mugabe đã bác bỏ đề nghị của Anh quốc gửi quan sát viên tới theo dõi cuộc bầu cử.

BAN THIỀN LẠT MA LÊN TV BẮC KINH
BẮC KINH - Trung Quốc vừa đưa hình ảnh Ban Thiền Lạt Ma lên màn ảnh nhỏ. Qua một đoạn phim ngắn, khán giả thấy Ban Thiền Lạt Ma tới Chùa Xihuang, cũng là trụ sở của 1 Phật Học Viện Tây Tạng, chủ tọa lễ đắc đạo của đức Phật. Bản tin tường thuật vắn tắt rằng vào dịp này, Ban Thiền Lạt Ma kêu gọi đồng bào Tây Tạng chú tâm tu học, củng cố tình đoàn kết quốc gia, chống lại mọi âm mưu chia rẽ.

KIỂM TRA 120 CHIẾC PHI CƠ 767
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) đã ra lệnh kiểm tra trong vòng 10 ngày 120 chiếc phản lực cơ Boeing 767 sản xuất trong đợt đầu tính từ năm 1982, sau khi khám phá 3 trong 4 bù-loong gắn động cơ vào cánh bị hư mòn ở 1 trong những phi cơ loại này.
Lệnh thanh tra của FAA ảnh hưởng tới 7 hãng hàng không thương mại. Phát ngôn viên FAA cho biết ở 20 chiếc 767 đã kiểm tra, không có vấn đề gì. Boeing là kiểu phi cơ 2 máy, có khả năng bay khi 1 máy ngưng hoạt động.

DO THÁI, PALESTINE BẮN NHAU
GAZA CITY - Lính Isael và cảnh sát Palestine bắn nhau sáng Thứ 6 tại vùng Gaza, gần khu định cư Netzarim, nơi đã xẩy ra nhiều cuộc bạo động trong 1 tuần qua. Ít nhất 9 người bị thương, gồm 2 quân nhân Israel, 2 cảnh sát Palestine, và 5 thường dân.
Phóng viên cho biết trực thăng Israel ném hơi cay xuống đám biểu tình Palestine đang ném đá binh lính Israel và định phá hàng rào một trại lính Israel gần đó. Palestine và Israel đang mật đàm ở Thụy Điển trong ngày Thứ 5 và văn phòng Thủ Tướng loan báo Thủ Tướng Barak có thể hủy bỏ chuyến đi Washington tuần tới, vì bạo động leo thang.
Trong khi đó, dân Palestine được kêu gọi tham gia 2 ngày biểu tình để tỏ tình đoàn kết với 1650 tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

MĂNG TÂY MỪNG 100 TUỔI NEW ENGLAND
Măng tây của công ty nông nghiệp Wallace Hibbard tại Hadley, Mass. đang được đánh giá vào hàng thượng thặng bởi những người cho là khí hậu New England thích hợp nhất để trồng loại này. Và năm nay cũng vừa đúng một thế kỷ lần đầu măng tây xuất hiện nơi đây.

TĂNG ÁP LỰC TỐI HUỆ QUỐC CHO TQ
Một phụ nữ Trung Hoa quét trước một khu xây cất cho một tiệm Pizza Hut mới mở ở Bắc Kinh hôm Thứ Sáu 19.5.2000. Chỉ còn một tuần nữa là bỏ phiếu về dự luật tối huệ quốc vĩnh viễn cho Hoa Lục, các công ty Mỹ đang tăng thêm áp lực để xin Quốc Hội Mỹ ưng thuận.

NHÀ HÀNG THỦY TẠ SẬP, 3 CHẾT
PHILADELPHIA - Nhà chức trách đang thu thập những tấm gỗ của nhà hàng thủy tạ trên bờ sông Delaware bị sụp đổ ngày Thứ 5, gây thiệt mạng 3 người, bị thương 37 người, để tìm hiểu nguyên nhân của tai nạn. 8 công nhân bị thương trong công tác cứu vớt các nạn nhân dưới sông. Khoảng 40 khách đang có mặt trong quán rượu ngoài trời này vào luc nhà thủy tạ đổ sập xuống son sông sâu 30 feet vào luc 8 giờ tối. Một nhà lều trên cầu cũng sập theo. Các viên chức tin rằng không có ai mất tích. Cầu nối liền với quán rượu ngoài trời, biến cải từ 1 chiếc tàu dài 394 feet, rộng bằng 1 sân dã cầu đã xây dựng từ 100 năm.

NISSAN HỨA HẸN LỢI TỨC NHẢY VỌT
Tổng Quản Trị Carlos Ghosn của hãng Nissan Motor Co, còn có bí danh “Kẻ Cắt Chi Phí,” đã họp báo tại Tokyo hôm 19.5, nói là Nissan, hiện có 36.8% thuộc sở hữu Renault SA, tiên đoán sẽ có mức lời nhiều hơn dự đoán năm nay. Riêng năm nay, Nissan đã vượt mức tính của các chuyên gia và nói là mức lời điều hành sẽ tăng hơn 1/3 để tới 1 tỉ đô trên hầu hết mức thương vụ không đổi ở khoảng 55 tỉ đô.

PAKISTAN TÊ LIỆT
Cảnh sát đã dàn ra các đường phố lớn Karachi trấn đóng hôm Thứ Sáu, với gần như tất cả các cửa tiệm đều đóng cửa. Một cuộc đình công tổ chức bởi các giáo sĩ Hồi Giáo đã làm tê liệt tất cả các thành phố lớn ở Pakistan hôm Thứ Sáu trong khi hàng trăm sinh viên Karachi xuống đường, ném đá chống cảnh sát trong ngày thứ nhì vì nổi giận vì 2 lãnh tụ tôn giáo bị giết.

HỌP VỀ CON TIN VẪN BẾ TẮC
ĐẢO JOLO - Các nhà điều đình tìm kiếm tự do cho 21 con tin bị du kich Hồi Giáo Philippines cầm giữ tỏ ý hi vọng tiếp tục điều đình với du kich Abu Sayyaff trong ngày Thứ 7. Nhà ngoại giao Azzarouq của Libya nói với phóng viên rằng ông hi vọng cuộc đối thoại sắp tới có thể phác thảo những điều kiện giải quyết vụ này.
Cho tới nay, du kích Abu Sayyaff vẫn quan quyết là họ chỉ thả con tin sau khi hoàn tất cuộc điều đình. Sau vụ ném lựu đạn tại chợ Jolo trong ngày Thứ 5, làm 7 người chết, hàng chục người bị thương, sáng Thứ 6 người ta tìm thấy tử thi 1 cặp vợ chồng bị đâm nhiều nhát trên 1 xuồng tại khu vực thủ phủ Jolo, nơi binh lính đang tuần tiễu suốt đêm để kiểm soát lệnh giới nghiêm.
Theo tổ y tế Malaysia tiếp xúc được với con tin, nhóm con tin vẫn khỏe mạnh sau 26 ngày bị cầm giữ, mặc dù bị sụt cân. Mặt khác, theo tin 1 đài phát thanh địa phương, 2 thường dân bị thương vì 1 quả bom thô sơ ném vào đồn cảnh sát trên đảo Basilan.

tÀI TỬ MỸ QUA TRUNG QUỐC ĐÒI MỞ THẾ VẬN NGƯỜI KÉM TRÍ
BẮC KINH - Tài tử lực sĩ cuồn cuộn bắp thịt Arnold Schwarzenegger vừa tới Trung Hoa Lục Địa cổ động Thế Vận Hội đặc biệt, hi vọng mở ra một chân trời mới cho khoảng 35 triệu người yếu kém về tâm thần.
Ông mong chương trình Special Olympics China, phát động năm 1985, sẽ thu hút nửa triệu người vào năm 2004. Arnold Schwarzenegger tập thể dục thẩm mỹ trước khi vào nghề điện ảnh, với phim “Terminator” ra đời năm 1984 thu hút một số lượng khán giả to lớn.
Tuần lễ phim Schwarzenegger đã bắt đầu tại thủ đô Bắc Kinh nhân chuyến đi của ông, đồng loạt chiếu 7 phim tại các thành phố lớn gồm Thượng Hải, Thẩm Quyên, ở rạp cũng như trên màn ảnh truyền hình.

THÂM THỦNG MẬU DỊCHVẪN CỨ TĂNG
WASHINGTON D.C. - Khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ trong Tháng 3 là 30 tỉ 2200 triệu MK, cao hơn Tháng trước 5.1%, mặc dù xuất cảng tăng về nông sản và xe hơi. Theo thống kê của Bộ Thương Mại, xuất cảng của Hoa Kỳ Tháng 3 là 87 tỉ 300 triệu, trong khi nhập cảng là 117 tỉ 400 triệu, tăng 3.5% do khối lượng dầu lửa, xe hơi, phụ tùng xe hơi, và phi cơ đều tăng. Trong 3 tháng đầu năm, khiếm ngậch mậu dịch với Trung Quốc tăng 22.8% so với năm 99, và là 5 tỉ 100 triệu trong Tháng 3. Khiếm ngạch mậu dịch với Nhật, Canada và Mexico cũng tăng.

RÙA BIỂN ÚC BỊ UNG THƯ CHẾT NHIỀU
QUEENSLAND - Rùa biển ngoài khơi tiểu bang Queensland của Australia bị bướu tương tự ung thư, gây tử vong trong vòng một năm. Cơ quan Công Viên và Bảo Vệ Thiên Nhiên phát giác ngày càng nhiều rùa biển bị bướu không chữa trị được, mà các chuyên viên đặt giả thuyết là do rong biển nhiễm độc mà loài rùa ăn gây ra. Những con rùa sống sót mang nhiều vết sẹo. Tại vùng Vịnh Moreton, rùa biển 50 tuổi, cân nặng 200 pound đã trở thành hiếm hoi.

355% DÂN MỸ MUỐN TRẺ MẶC ĐỒNG PHỤC
Trả lời câu hỏi “Trường học của con em bạn nên có đồng phục"” có tới 55.1% dân Mỹ nói là “Nên,” với 40% nói “Không nên,” và 4.9% nói không biết chắc.

ĐẢO CHÁNH TẠI ĐẢO QUỐC FIJI
SUVA - TT Kamisese Mara của đảo quốc Fiji tại Nam Ấn Độ Dương sáng Thứ 6 ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi 1 doanh gia cầm đầu 7 tay súng xông vào Quốc Hội, cô lập Thủ Tướng Chaudhry và các Bộ Trưởng tại 1 phòng làm việc trên lầu, và tuyên bố dành lại chính quyền về tay người Fiji.
Trước đó, là 1 cuộc biểu tình của 5000 người của Phong Trào Taukei, một tổ chức chính trị bí mật từng hậu thuẫn cuộc đảo chánh 1987. Thủ Tướng Chaudhry là người Ấn Độ. Người Ấn Độ chiếm 44% dân số Fiji, nhưng mạnh hơn dân Fiji về kinh tế.
Lãnh tụ đảo chánh đã cử dân biểu Ratu Timoci Silatolu làm Thủ Tướng lâm thời. Chưa rõ doanh gia George Speight có được sự ủng hộ như thế nào, nhưng cảnh cướp phá đã xẩy ra tại thủ đô.
Quân đội ở yên trong các doanh trại cho đến khi được lệnh giúp cảnh sát tái lập an ninh trật tự, và giới nghiêm được ban hành từ 6 giờ chiều. Ông Speight là con của 1 chính khách đối lập, bạn thân của ông Sitiveni Rabuka, lãnh tụ cuộc đảo chánh 1987 trở thành Thủ Tướng cho đến năm 1999.

NGƯỜI TRÚNG SỐ BIG GAME XUẤT HIỆN
CHICAGO - Người thứ nhì trúng xổ số Big Game độc đắc, chia phân nửa giải thưởng 363 triệu MK, đã xuất đầu lộ diện. Cơ quan xổ số cho hay người trúng thứ nhì là 1 gia đình cư dân Lake County, ngoại ô Chicago. Người may mắn sẽ tổ chức họp báo trong ngày Thứ 6, ngoài ra, chưa có thông tin nào khác về gia đình trúng số độc đắc. Người thứ nhất là 1 chủ hãng làm hồ bơi mua vé số ở Michigan đã lãnh tiền tuần qua.

TÀU CON THOI ATLANTIS LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Hồi 6 giờ 10 phút sáng Thứ 6, tàu con thoi Atlantis đã khai hỏa, lên không gian trong những điều kiện thời tiết hoàn toàn thuận lợi, trong lúc trạm không gian quốc tế đang bay trên không phận Đông Âu, ở cao độ 210 dặm.
Tàu Atlantis đã được thay thế 4 bình điện mới, bình chữa lửa và máy phát giác khói. Nhiệm vụ của chuyến bay 6 ngày của phi hành đoàn Atlantis còn là nâng trạm không gian lên quỹ đạo cao hơn 26 dặm, để tiếp nhận năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, và tránh bị tụt thấp xuống bầu khí quyển của địa cầu mỗi tuần 1 dặm.
Phần đầu của trạm không gian quốc tế Nga Mỹ được đưa lên quỹ đạo địa cầu hồi Tháng 11-98, lắm ráp phần thứ nhì trong Tháng Chạp 98, nhưng sau đó phía Nga nhiều lần hoãn các chuyến bay bổ túc phụ tùng, cho nên ngày phi hành đoàn đầu tiên lên hoạt động cũng bị dời lại, sớm nhất là Tháng 11 năm nay.

CHUNG CƯ SANG TRỌNG CHÁY LAN RỘNG, THIÊU 2 BLOCKS
TAMPA - Một chung cư sang trọng đang xây cất bị hỏa hoạn hồi 9 giờ sáng Thứ 6, giờ địa phương tại khu di tich lịch sử Ybor City của thành phố Tampa, trong lúc công nhân đang làm việc, nhưng không ai bị thương.
Xa lộ Interstate 4 bị đóng cả 2 chiều lưu thông, khach sạn Hilton, Sở Cảnh Sát Hillborough County và 1 số cơ sở thương mại gần đó phải di tản. Theo cảnh sát trưởng David Gee, một xe cơ giới đụng đường dây điện, gây phát hỏa, thiệt hại vật chất lan rộng 2 block đường.
Trong 1 năm qua, khu vực này xẩy ra 36 đám cháy tình nghi là phá hoại, 1 nghi can đã bị bắt trước vụ hỏa hoạn sáng Thứ 6. Ybor là nơi sản xuất hàng năm 70 triệu điếu cigar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.