Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Al-qaeda Đã Gài Vào Nắm Khắp Quân Đội Saudi

16/05/200300:00:00(Xem: 3624)
WASHINGTON D.C. - Cacùc sở tình báo Mỹ tin là Al-Qaeda đã trà trộn vào quân đội và cảnh sát Saudi Arabia.
Đó là lượng định của CIA và Sở Quân Báo DIA Hoa Kỳ, kết luận rằng các điệp vieên Al-Qaeda tại Saudi Arabia đã có người trong khắp cơ quan quân đội Saudi, kể cả Vệ Binh Quốc Gia, Hải Quân và Lục Quân.
“Chỉ còn 1 chỗ chưa có chứng cớ Al-Qaeda vào được là Không Quân Hoàng Gia Saudi. Còn cảnh sát, lục quân, hải quân, Vệ Binh Quốc Gia và phần còn lại đều bị trà trộn,” theo lời nguồn tin tình báo Hoa Kỳ.
Nguồn tin tiết lộ rằng cú tấn công cảm tử vào 3 khu nhà ngoại kiểu Tây Phương rạng sáng thứ ba cho thấy họ nắm rõ vị trí chung cư và chi tiết an ninh. Có 9 tên khủng bố mặc đồng phục Vệ Binh Quốc Gia, lái xe tới các cổng, giết các Vệ Binh Quốc Gia thật, và lập tức vào các khu nhà ngoại kiều, “Họ phải biết các nút điều khiển các cổng ba khu chung cư.”
MỸ: KHÔNG ĐƯA QUÂN RA KHỎI SAUDI
Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld hôm thứ năm cho biết các vị Tư Lệnh quân đội đang xem xét quân số thich hợp cho nhu cầu tạo môi trường an ninh cho dân chúng Iraq - theo lời ông, chủ trương cho phép sử dụng vũ lực khi cần thiết vẫn không thay đổi.
Tướng Buford Blount, Tư Lệnh SĐ 3 BB, nói : các vị Tư Lệnh đã bắt đầu chương trình đưa thêm binh lính tới các xóm dân để giúp thu dọn rac, chăm sóc sức khỏe, và làm 1 số việc công ich khac. Bộ Trưởng Rumsfeld cho biết chủ ý là để thường dân Iraq nhận biết lực lượng Mỹ quyết tâm tạo ra môi trường chấp nhận được cho người dân Iraq.
Về vấn đề Saudi Arabia, ông nói : trận đánh bom khủng bố hôm Thứ 2 không làm thay đổi kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm giảm sự hiện diện quân sự ở Saudi.
Theo nhận xét của ông, mức độ đe dọa của khủng bố thường biến đổi trên khắp thế giới, lực lượng Mỹ ở hải ngoại bị đe dọa khủng bố cũng như người dân Mỹ trong nước.
Bộ Trưởng Rumsfeld tiên đoán quân khủng bố còn cố mở những trận đánh tương lai, nhưng khả năng của al-Qaeda đã bị hạn chế - ông nói không rõ trùm Bin Laden còn sống hay đã chết, nhưng vẫn còn vài quốc gia sẵn sàng chứa chấp ông ta. Bộ Trưởng Rumsfeld nói "Hoa Kỳ biết có thủ lãnh Al-Qaeda ở Iran".
Trong khi đó, 60 thám tử của FBI và CIA đã tới thủ đô vương quốc Saudi Arabia, sinh quán của trùm khủng bố Bin Laden.
Theo Bộ ngoại giao Hoa kỳ, 8 công dân Mỹ thiệt mạng trong trận tấn công 3 dãy biệt thự tại cư xá ngoại kiều al-Hamra, ngoài 17 Mỹ kiều bị thương. Con số chính thức của Saudi chỉ ghi 7 người Mỹ tử nạn.
Đại sứ Robert Jordan hô hào thân nhân của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời Saudi - ông nói "Saudi Arabia là tuyến đầu chống khủng bố, phụ nữ và trẻ em không thich hợp ở đây.” Nói chuyện với phóng viên hôm thứ năm, Bộ trưởng nội vụ là hoàng thân Nayef tuyên bố Saudi Arabia sẽ hợp tác với FBI, và đồng thời bác bỏ những tố giác rằng du kich chống Tây Phương là hiện tượng phát sinh trong nước - ông nói : khủng bố nảy sinh ở nước khac, biên giới bị xâm nhập và chủ nghĩa cực đoan được quảng bá trên mạng Internet.
Nhưng giới giáo sĩ và các viên chức khác nhận rằng chủ nghĩa cực đoan là vấn nạn vương quốc phải giải quyết lấy.
Ngoại Trưởng hoàng thân al-Faisal hứa tìm các thủ phạm và cho hay al-Qaeda sẽ phải hối tiếc về hành động của họ - ông nói: kẻ nào làm việc này sẽ hối tiếc vì họ chỉ làm củng cố quyết tâm của Saudi trong việc diệt trừ ung nhọt này và để bảo đảm không tái diễn.
Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng chuyên viên FBI chỉ góp sức chứ không điều hành cuộc điều tra trận tấn công khủng bố gây thiệt mạng 34 người, gồm 8 công dân Mỹ.

Một số chuyên viên ngại rằng nhà chức trach Saudi sẽ hạn chế sự tiếp cận các nghi can và tang chứng như đã xẩy ra sau vụ cư xá quân đội Mỹ Khobar Towers bị đánh bom năm 1996.
Gần đây, có dấu hiệu là Saudi Arabia đã trở nên cởi mở hơn - hôm thứ tư, Ngoại Trưởng al-Faisal loan báo 15 người Saudi can dự trận tấn công bằng xe bom khu cư xá al-Hamra, và công nhận có sơ hở trong hệ thống an ninh. Phóng viên được phép quan sát các chuyên viên giảo nghiệm tử thi làm việc trong khi đài truyền hình đưa lên màn ảnh các mục tiêu bị đánh bom.
Báo chí Saudi cũng không còn ngần ngại dùng chữ "khủng bố" trong luc đưa tin và gay gắt đả kich các phần tử cực đoan lợi dụng tôn giáo để kich động giới trẻ.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, tham vụ Bạch Oác Ari Fleischer tuyên bố "Saudi Arabia phải đối phó với thực trạng là có khủng bố ở nội địa, đe dọa Saudi cũng nhiều bằng đe dọa Hoa Kỳ". Ông Edward Walker, cựu đại sứ Mỹ tại Saudi, Ai Cập và Israel, nay là chủ tịch Viện nghiên cứu Trung Đông tại Washington, nhận xét rằng Sauđi đã thay đổi vì chính họ có tổn thất nhân mạng, mục tiêu khủng bố là dân sự, và sự hiếu khách của Saudi bị nghi vấn - theo ông Walker, nay người Saudi đã cảm thấy họ có bổn phận đối với ngoại kiều.

+

Mỹ Tổng Bố Ráp Tikrit, Bắt 260 Người, Có 3 Cựu Tướng

TIKRIT - Trong 1 cuộc đột kich trước bình minh 1 làng gần thị xã Tikrit, miền bắc Iraq, lực lượng Mỹ bắt trên 200 tù nhân, trong đó có 1 người trong danh sách 55 viên chức chế độ cũ bị truy nã - danh tính của viên chức này không được tiết lộ. Một bản tin khác cho biết số bị bắt tổng cộng là 260 người.
Tin cho biết không có kháng cự trong cuộc hành quân kéo dài 5 giờ này.
Tikrit là tỉnh nhà của lãnh tụ Saddam, và vùng lân cập tập trung cảm tình viên của đảng Baath và các cựu viên chức quân sự cao cấp được chế độ Saddam ưu đãi. 2 Tuớng lục quân và 1 Tướng an ninh cải trang làm người chăn cừu cũng đã bị bắt.
Thiếu Tá Mike Silverman của Trung Đoàn 1 Sư Đoàn 4 BB nói "chúng tôi tiếp tục săn tìm họ kỳ cho đến khi họ mệt mỏi không thể trốn chạy mà ra hàng".
Trung Đoàn 1 đã chuẩn bị cuộc hành quân có tên "Planet X" từ 1 tuần sau khi có tin mật báo về các nhân vật lẩn trốn trong khu vực.
Khoảng 500 quân, với lực lượng yểm trợ 18 thiết vận xa Bradley, 35 xe tăng Humvee và 12 sơn pháo, bắt đầu vây ngoại vi 1 diện tich 9 giao lộ từ luc 2 giờ sáng và sau đó lục soát từng nhà. 6 xuồng máy vũ trang tuần tiễu sông Tigris gần đó trong khi trực thăng Apache lượn trên không.
Trong số 200 người bị bắt, bị trói bằng dây nhựa, có 1 số thiếu niên và người già.
Tin quân sự cho biết 17 bánh thuốc nổ plastic bị tich thu tại 1 nhà, 1 tay súng bắn sẻ bị bắt với súng tự động AK-47. Một số tiền giấy mới tinh được khám phá tại 1 nhà khác. Theo lời Trung Tá Mark Woemper, cuộc hành quân diễn ra êm ả hơn dự đoán.
Cùng ngày hôm thứ năm, Tướng David McKiernan, Tư Lệnh lực lượng bộ chiến Hoa Kỳ, thông báo rằng liên quân sắp bắt đầu bắt những người giữ súng hay bán súng - ông cho biết chính quyền mới sẽ ban hành hàng loạt đạo luật về an ninh trật tự áp dụng cho toàn quốc.
Chính quyền Saddam đã phân phát hàng chục ngàn vũ khí cho các cảm tình viên trong những ngày ngày cuối của chiến cuộc, một số khác bị cướp tại các cơ sở và nhà kho sau ngày sụp đổ của chế độ. Nhiều súng ống chạy ra chợ trời, một số được bọn bất lương sử dụng để đi ăn cướp và hôi của.
Trên đài phát thanh của liên quân, Tướng McKiernan nói "Những người có súng, hành động vô trach nhiệm đe dọa mạng sống của người khac, gồm phụ nữ và trẻ em, sẽ bị săn diệt".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.