Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Dã Nhân Hiểu Và Nĩi Được 3000 Chữ Tiếng Anh

26/07/199900:00:00(Xem: 4646)
ATLANTA (VB-nn)— Trong bản tin hôm chủ nhật, tờ Sunday Times có một bài về hai con dã nhân thông minh, một con tên là Panbanisha, 14 tuổi, hiện sống tại Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ thuộc viện Đại học Georgia, Atlanta; và một con tên Chantek, 20 tuổi, ở trong sở thú của thành phố này, cách Viện Đại học trên vài dậm.
Cả hai đều là dã nhân cái, cô Chimp 14 tuổi thông minh hơn, có thể hiểu được 3000 tiếng Anh, còn cô orang-utan nói được khoảng 2000 tiếng mà thôi.
Jonathan Leake, chủ bút khoa học của Sunday Times nói rằng cả hai con dã nhân trên đều đã có “các cuộc đối thoại” với con người. Panbanisha đã có thể lắp được những câu nói như “Làm ơn với, tôi muốn cà phê đá” và có thể phẩm bình phim video mà cô ta xem chung với các nhà khoa học. Cô ta nói bằng một cái máy hợp âm bằng cách nhấn vào một cái keyboard gồm 400 nút dấu hiệu thay cho chữ cái.
Cô Chantek đã dùng một cái máy tương tự và có vẻ dùng khá nhanh, đã diễn tả được 2000 chữ. Câu đầu tiên mà cô này cấu tạo thành là “Làm ơn mua cho tôi cái humburger”. Sở thú có trả lương cho cô qua những việc cô làm, và một hôm trời ở trong chuồng sắt quá nóng, cô orang-utan này đã tạo một câu nói như sau: “Tôi muốn mua một cái hồ bơi.”
Trong số 400 nút bấm trên bàn máy, có những dấu cụ thể như “trái táo”, có những dấu trừu tượng như “cho tôi” hay “tốt”, “xấu” và “giúp”.
Hai con thú này đã được dạy mọi biểu tượng thuần thục. Sau đó chúng được dạy cách đặt câu bằng cách nhấn các nút theo thứ tự để điễn tả ý mình. Khi nhấn nút, cái máy computer phát ra lời, ví dụ bấm hình trái táo, máy phát ra lời “apple”. Trong khi tiếng phát ra thì chữ apple cũng hiện lên màn ảnh. Gần đây cô Chimp thông minh đã dùng phấn viết chữ trên nền nhà, rõ ràng là nhớ chữ đó từ trên màn ảnh monitor.
Bà Duane Rumbaugh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Đại học Georgia nói rằng con Chimp 14 tuổi kia có khả năng ngôn ngữ của một đứa bé 4 tuổi. Cô này hay hơn nữa là đang dậy sự hiểu biết của cô cho cậu con trai 1 tuổi là Nyota. Sự tiến triển ghi nhận được là Nyota có khả năng của một đứa bé - con của con người - cũng ngang 1 tuổi. Dự kiến cho thấy là cậu con này sẽ vượt mẹ ở tầm học vấn. Các nhà khoa học xưa nay đã nhìn nhận loài dã nhân vẫn nói chuyện với nhau, và kinh nghiệm nói của chúng được truyền cho thế hệ sau, có điều chúng không có một “buồng âm thanh” để nói mà thôi.
Panbanisha có mẹ tên là Matala. Matala không thể “nói” gì với cái máy computer, vì “thuộc thế hệ trước”. Nhưng rõ ràng Bà chimp này đã nói gì đó với con gái, cho nên một hôm Panbanisha đánh computer: “Mataha muốn quả chuối.”
Khi loài dã nhân trông có vẻ nghĩ ngợi, chúng quả là đang nghĩ ngợi. Nhờ có phương pháp đối thoại này, khi được hỏi, chúng đã nói. “Tôi đang nghĩ ăn một cái gì,” hay “Tôi đang nghĩ ra ngoài Campers Cavern chơi.” Campers Cavern là khu đất 55 mẫu bên ngoài.
Bà Duane Rumbaugh mới đây đã được chính phủ Liên bang tặng một học bổng dể nghiên cứu qui mô hơn. Hy vọng trong tương lai không xa, người ta có thể phỏng vấn dã nhân một số ý kiến của chúng về con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.