Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Dã Nhân Hiểu Và Nĩi Được 3000 Chữ Tiếng Anh

26/07/199900:00:00(Xem: 4895)
ATLANTA (VB-nn)— Trong bản tin hôm chủ nhật, tờ Sunday Times có một bài về hai con dã nhân thông minh, một con tên là Panbanisha, 14 tuổi, hiện sống tại Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ thuộc viện Đại học Georgia, Atlanta; và một con tên Chantek, 20 tuổi, ở trong sở thú của thành phố này, cách Viện Đại học trên vài dậm.
Cả hai đều là dã nhân cái, cô Chimp 14 tuổi thông minh hơn, có thể hiểu được 3000 tiếng Anh, còn cô orang-utan nói được khoảng 2000 tiếng mà thôi.
Jonathan Leake, chủ bút khoa học của Sunday Times nói rằng cả hai con dã nhân trên đều đã có “các cuộc đối thoại” với con người. Panbanisha đã có thể lắp được những câu nói như “Làm ơn với, tôi muốn cà phê đá” và có thể phẩm bình phim video mà cô ta xem chung với các nhà khoa học. Cô ta nói bằng một cái máy hợp âm bằng cách nhấn vào một cái keyboard gồm 400 nút dấu hiệu thay cho chữ cái.
Cô Chantek đã dùng một cái máy tương tự và có vẻ dùng khá nhanh, đã diễn tả được 2000 chữ. Câu đầu tiên mà cô này cấu tạo thành là “Làm ơn mua cho tôi cái humburger”. Sở thú có trả lương cho cô qua những việc cô làm, và một hôm trời ở trong chuồng sắt quá nóng, cô orang-utan này đã tạo một câu nói như sau: “Tôi muốn mua một cái hồ bơi.”
Trong số 400 nút bấm trên bàn máy, có những dấu cụ thể như “trái táo”, có những dấu trừu tượng như “cho tôi” hay “tốt”, “xấu” và “giúp”.

Hai con thú này đã được dạy mọi biểu tượng thuần thục. Sau đó chúng được dạy cách đặt câu bằng cách nhấn các nút theo thứ tự để điễn tả ý mình. Khi nhấn nút, cái máy computer phát ra lời, ví dụ bấm hình trái táo, máy phát ra lời “apple”. Trong khi tiếng phát ra thì chữ apple cũng hiện lên màn ảnh. Gần đây cô Chimp thông minh đã dùng phấn viết chữ trên nền nhà, rõ ràng là nhớ chữ đó từ trên màn ảnh monitor.
Bà Duane Rumbaugh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Đại học Georgia nói rằng con Chimp 14 tuổi kia có khả năng ngôn ngữ của một đứa bé 4 tuổi. Cô này hay hơn nữa là đang dậy sự hiểu biết của cô cho cậu con trai 1 tuổi là Nyota. Sự tiến triển ghi nhận được là Nyota có khả năng của một đứa bé - con của con người - cũng ngang 1 tuổi. Dự kiến cho thấy là cậu con này sẽ vượt mẹ ở tầm học vấn. Các nhà khoa học xưa nay đã nhìn nhận loài dã nhân vẫn nói chuyện với nhau, và kinh nghiệm nói của chúng được truyền cho thế hệ sau, có điều chúng không có một “buồng âm thanh” để nói mà thôi.
Panbanisha có mẹ tên là Matala. Matala không thể “nói” gì với cái máy computer, vì “thuộc thế hệ trước”. Nhưng rõ ràng Bà chimp này đã nói gì đó với con gái, cho nên một hôm Panbanisha đánh computer: “Mataha muốn quả chuối.”
Khi loài dã nhân trông có vẻ nghĩ ngợi, chúng quả là đang nghĩ ngợi. Nhờ có phương pháp đối thoại này, khi được hỏi, chúng đã nói. “Tôi đang nghĩ ăn một cái gì,” hay “Tôi đang nghĩ ra ngoài Campers Cavern chơi.” Campers Cavern là khu đất 55 mẫu bên ngoài.
Bà Duane Rumbaugh mới đây đã được chính phủ Liên bang tặng một học bổng dể nghiên cứu qui mô hơn. Hy vọng trong tương lai không xa, người ta có thể phỏng vấn dã nhân một số ý kiến của chúng về con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.