Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Lớn Vào Thị Trường Mỹ: Móc Nối Doanh Gia Việt Kiều

19/08/199900:00:00(Xem: 4429)
HANOI (VB) -- “Ba năm đầu ký hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (HĐTMVM) sẽ ép của hàng hoá Mỹ vào Việt Nam chưa thật lớn, chủ yếu là cơ hội cho các doanh nghiệp của ta. Nhưng từ năm thứ ba đến năm thứ năm sức ép sẽ tăng dần. Từ năm thứ năm đến năm thứ bảy sức ép sẽ liên tục và ngày càng mạnh. Do đó, các đơn vị phải tận dụng ngay ba năm đầu.”
Trên đây là lời của bộ trưởng Thương mại CSVN Trương Đình Tuyển nhấn mạnh trong cuộc gặp gỡ kéo dài ba giờ đồng hồ sáng chủ nhật 8-8-1999 với hơn 150 doanh nghiệp thành phố Sài Gòn. Cũng theo lời Tuyển thì phải “vận dụng thế mạnh của Việt Kiều và phải tổ chức lại cơ sở”. Toàn bộ kế hoạch xâm nhập thị trường Mỹ qua bài nói chuyện của viên bộ trưởng Thương mại CSVN được báo Sài Gòn tiết lộ theo các kế hoạch cụ thể.
Theo lời bộ trưởng CSVN Trương Đình Tuyển thì giai đoạn 2000- 2005 cơ hội và thách thức cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam là ngang nhau. “Chúng ta chỉ có hai sự lựa chọn hoặc hội nhập hoặc đứng một mình, mà đứng một mình thì nguy hiểm hơn” - ông Tuyển nói.
Tiếp theo, ông Tuyển giải thích về thời biểu hội nhập kinh tế với khối ASEAN. Trước đây sáu thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Brunei thỏa thuận năm 2003 hoàn thành các thoả thuận của AFTA (Khu vực tự do mậu dịch ASEAN), đưa tất cả các dòng thuế xuống mức 0-5 % (đối với Việt Nam là 2006). Tuy nhiên, trong Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN mới đây, các nước đã đưa ra “những biện pháp táo bạo”, đẩy nhanh tiến trình thực hiện AFTA, thỏa thuận vào năm 2002 sáu thành viên ASEAN sẽ đưa đại bộ phận các dòng thuế xuống 0%. Cụ thể năm 2000 đưa 80% các dòng thuế xuống 0%, năm 2001 là 90% và 2002 là 100%, tạo điều kiện cho hàng hóa ASEAN xâm nhập thị trường của nhau.
Cơ hội và thách thức thứ hai là hiệp ước mậu dịch Việt-Mỹ, mà ông Tuyển sử dụng cách gọi là Hiệp định Thương mại Việt Mỹ (HĐTMVM). “Có nhiều khả năng Hiệp định sẽ được ký trong năm nay, phía Mỹ dự đoán ký trong tháng 9-99. Hoặc Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Mỹ sẽ ký Hiệp định ở New Zealand trong Hội nghị cấp cao APEC sắp tới, hoặc Bộ trưởng Thương mại Việt Nam sẽ ký với Trưởng đại diện Thương mại Mỹ” - ông Tuyển nhận định, và thêm là, Khi hiệp định đã ký xong, hàng hóa Việt Nam sẽ có điều kiện vào thị trường Mỹ dễ dàng hơn hiện nay.
Cũng theo ông Tuyển tiết lộ, sau HĐTNVM, cửa vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ mở cho Việt Nam. Việt Nam đã trả lời 1,200 câu hỏi về minh bạch hóa chính sách của WTO, đã qua ba vòng đàm phán về vấn đề này với các thành viên WTO muốn phát triển quan hệ làm ăn với Việt Nam.

Tuy nhiên, đất màu mỡ nhất cho kinh tế VN vẫn là Hoa Kỳ, và nhà nước CSVN đã lên kế hoạch gọi là “Tổ chức lại sản xuất và sử dụng thế mạnh của Việt Kiều.”
Chính ông Tuyển thú nhận là, trong ba cơ hội và thách thức kể trên, cơ hội mà HĐTMVM đưa lại được xem như lớn nhất. Năm 1998 Mỹ nhập cảng khối lượng hàng hóa và dịch vụ có tổng trị giá 917 tỉ USD, trong đó nhập từ Trung Quốc là 71 tỉ USD. Ông Tuyển nhận xét: “Nhu cầu thị trường Mỹ rất đa dạng. Từ hàng chất lượng trung bình đến cao cấp đều có thể vào được, nhưng cần chú ý là Mỹ kiểm tra chất lượng cũng rất chặt chẽ”.
Ông Tuyển tự nêu câu hỏi: Vậy các doanh nghiệp chuẩn bị gì để vào thị trường Mỹ" Và trả lời là, trước hết là kiên quyết tổ chức lại sản xuất. “Các doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội mới, nhưng cũng cần thấy rõ sự bức bách phải tổ chức lại sản xuất kinh doanh, sắp xếp, chuẩn bị phương án vào thị trường Mỹ trên cả hai phương diện chất lượng và giá cả để có thể tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm” - Bộ trưởng CSVN Trương Đình Tuyển nhấn mạnh - “30 % kim ngạch xuất cảng của các nước trong khu vực là vào Mỹ, Việt Nam phấn đấu không thấp hơn”. Về phía cơ quan quản lý, Bộ Thương mại đã và sẽ tiếp tục lập “hồ sơ riêng” về thị trường Mỹ với đầy đủ những chi tiết cần biết như nguyên tắc kinh doanh, ký kết, xứ lý hợp đồng, thủ tục hải quan... Và phổ biến cho doanh nghiệp biết. Chính phủ khuyến khích mọi thành phần kinh tế, doanh nghiệp quốc doanh cũng như tư nhân xuất hàng qua Mỹ và doanh nghiệp nào đủ khả năng xâm nhập thị trường này sẽ được “bơm” thêm vốn. Muốn hàng hóa bán được ở Mỹ, phải có hệ thống phân phối tốt. Về điểm này ông Tuyển cho rằng sử dụng thế mạnh của Việt kiều và các doanh nghiệp người Việt tại Mỹ là phương án hiệu quả hơn cả. Thành phố Sài Gòn có thể tận dụng thế mạnh này thông qua việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở Mỹ, đồng thời thiết lập quan hệ với đội ngũ trí thức, doanh nhân Việt kiều. Bộ Thương mại tới đây sẽ bàn thảo với Bộ Ngoại giao về việc mở rộng, củng cố những đường dây liên lạc với doanh nhân Việt kiều.
Cũng theo ký giả trong nước ghi nhận, ông Tuyển còn nêu tấm gương của đàn anh phương Bắc là: “Trung Quốc đã thành công trong sử dụng Hoa kiều để nâng cao kim ngạch xuất hàng vào Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam nên học tập kinh nghiệm này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.