Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Lớn Vào Thị Trường Mỹ: Móc Nối Doanh Gia Việt Kiều

19/08/199900:00:00(Xem: 4508)
HANOI (VB) -- “Ba năm đầu ký hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (HĐTMVM) sẽ ép của hàng hoá Mỹ vào Việt Nam chưa thật lớn, chủ yếu là cơ hội cho các doanh nghiệp của ta. Nhưng từ năm thứ ba đến năm thứ năm sức ép sẽ tăng dần. Từ năm thứ năm đến năm thứ bảy sức ép sẽ liên tục và ngày càng mạnh. Do đó, các đơn vị phải tận dụng ngay ba năm đầu.”
Trên đây là lời của bộ trưởng Thương mại CSVN Trương Đình Tuyển nhấn mạnh trong cuộc gặp gỡ kéo dài ba giờ đồng hồ sáng chủ nhật 8-8-1999 với hơn 150 doanh nghiệp thành phố Sài Gòn. Cũng theo lời Tuyển thì phải “vận dụng thế mạnh của Việt Kiều và phải tổ chức lại cơ sở”. Toàn bộ kế hoạch xâm nhập thị trường Mỹ qua bài nói chuyện của viên bộ trưởng Thương mại CSVN được báo Sài Gòn tiết lộ theo các kế hoạch cụ thể.
Theo lời bộ trưởng CSVN Trương Đình Tuyển thì giai đoạn 2000- 2005 cơ hội và thách thức cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam là ngang nhau. “Chúng ta chỉ có hai sự lựa chọn hoặc hội nhập hoặc đứng một mình, mà đứng một mình thì nguy hiểm hơn” - ông Tuyển nói.
Tiếp theo, ông Tuyển giải thích về thời biểu hội nhập kinh tế với khối ASEAN. Trước đây sáu thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Brunei thỏa thuận năm 2003 hoàn thành các thoả thuận của AFTA (Khu vực tự do mậu dịch ASEAN), đưa tất cả các dòng thuế xuống mức 0-5 % (đối với Việt Nam là 2006). Tuy nhiên, trong Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN mới đây, các nước đã đưa ra “những biện pháp táo bạo”, đẩy nhanh tiến trình thực hiện AFTA, thỏa thuận vào năm 2002 sáu thành viên ASEAN sẽ đưa đại bộ phận các dòng thuế xuống 0%. Cụ thể năm 2000 đưa 80% các dòng thuế xuống 0%, năm 2001 là 90% và 2002 là 100%, tạo điều kiện cho hàng hóa ASEAN xâm nhập thị trường của nhau.
Cơ hội và thách thức thứ hai là hiệp ước mậu dịch Việt-Mỹ, mà ông Tuyển sử dụng cách gọi là Hiệp định Thương mại Việt Mỹ (HĐTMVM). “Có nhiều khả năng Hiệp định sẽ được ký trong năm nay, phía Mỹ dự đoán ký trong tháng 9-99. Hoặc Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Mỹ sẽ ký Hiệp định ở New Zealand trong Hội nghị cấp cao APEC sắp tới, hoặc Bộ trưởng Thương mại Việt Nam sẽ ký với Trưởng đại diện Thương mại Mỹ” - ông Tuyển nhận định, và thêm là, Khi hiệp định đã ký xong, hàng hóa Việt Nam sẽ có điều kiện vào thị trường Mỹ dễ dàng hơn hiện nay.
Cũng theo ông Tuyển tiết lộ, sau HĐTNVM, cửa vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ mở cho Việt Nam. Việt Nam đã trả lời 1,200 câu hỏi về minh bạch hóa chính sách của WTO, đã qua ba vòng đàm phán về vấn đề này với các thành viên WTO muốn phát triển quan hệ làm ăn với Việt Nam.

Tuy nhiên, đất màu mỡ nhất cho kinh tế VN vẫn là Hoa Kỳ, và nhà nước CSVN đã lên kế hoạch gọi là “Tổ chức lại sản xuất và sử dụng thế mạnh của Việt Kiều.”
Chính ông Tuyển thú nhận là, trong ba cơ hội và thách thức kể trên, cơ hội mà HĐTMVM đưa lại được xem như lớn nhất. Năm 1998 Mỹ nhập cảng khối lượng hàng hóa và dịch vụ có tổng trị giá 917 tỉ USD, trong đó nhập từ Trung Quốc là 71 tỉ USD. Ông Tuyển nhận xét: “Nhu cầu thị trường Mỹ rất đa dạng. Từ hàng chất lượng trung bình đến cao cấp đều có thể vào được, nhưng cần chú ý là Mỹ kiểm tra chất lượng cũng rất chặt chẽ”.
Ông Tuyển tự nêu câu hỏi: Vậy các doanh nghiệp chuẩn bị gì để vào thị trường Mỹ" Và trả lời là, trước hết là kiên quyết tổ chức lại sản xuất. “Các doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội mới, nhưng cũng cần thấy rõ sự bức bách phải tổ chức lại sản xuất kinh doanh, sắp xếp, chuẩn bị phương án vào thị trường Mỹ trên cả hai phương diện chất lượng và giá cả để có thể tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm” - Bộ trưởng CSVN Trương Đình Tuyển nhấn mạnh - “30 % kim ngạch xuất cảng của các nước trong khu vực là vào Mỹ, Việt Nam phấn đấu không thấp hơn”. Về phía cơ quan quản lý, Bộ Thương mại đã và sẽ tiếp tục lập “hồ sơ riêng” về thị trường Mỹ với đầy đủ những chi tiết cần biết như nguyên tắc kinh doanh, ký kết, xứ lý hợp đồng, thủ tục hải quan... Và phổ biến cho doanh nghiệp biết. Chính phủ khuyến khích mọi thành phần kinh tế, doanh nghiệp quốc doanh cũng như tư nhân xuất hàng qua Mỹ và doanh nghiệp nào đủ khả năng xâm nhập thị trường này sẽ được “bơm” thêm vốn. Muốn hàng hóa bán được ở Mỹ, phải có hệ thống phân phối tốt. Về điểm này ông Tuyển cho rằng sử dụng thế mạnh của Việt kiều và các doanh nghiệp người Việt tại Mỹ là phương án hiệu quả hơn cả. Thành phố Sài Gòn có thể tận dụng thế mạnh này thông qua việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở Mỹ, đồng thời thiết lập quan hệ với đội ngũ trí thức, doanh nhân Việt kiều. Bộ Thương mại tới đây sẽ bàn thảo với Bộ Ngoại giao về việc mở rộng, củng cố những đường dây liên lạc với doanh nhân Việt kiều.
Cũng theo ký giả trong nước ghi nhận, ông Tuyển còn nêu tấm gương của đàn anh phương Bắc là: “Trung Quốc đã thành công trong sử dụng Hoa kiều để nâng cao kim ngạch xuất hàng vào Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam nên học tập kinh nghiệm này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.