Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 80

30/03/200300:00:00(Xem: 759)
Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 80
Cái Xe Truck Của Ba

Người viết: Jason Trương

Buổi tối tại nhà của em lúc nào cũng có đông người. Ba dạy tụi em đi đâu thì đi nhưng buổi tối cũng phải về nhà ăn cơm với ba má. Em còn nhỏ lắm đâu có đi đâu được nên hôm nào em cũng ở nhà với ba má thôi. Nhưng còn anh hai với chị ba thì khác. Anh hai với chị ba mỗi người có một cái xe xì po, xe xì po chạy nhanh lắm nên hông lúc nào thâáy có mặt anh hai, chị ba ở nhà. Ba nói hai đứa anh hai chị ba này thiệt kỳ cục, lúc ra khỏi nhà cũng là cái xe xì po chạy cho lẹ, nhưng lúc về nhà thì cũng xe xì po chớ xe nào, nhưng về cứ trễ hoài!
Em hông biết cái xe xì po có đi nhanh hơn cái xe truck của ba không. Xe truck của ba là một cái thùng rác lớn, má nói vậy. Nhưng đối với em xe truck của ba là một cái closet di động, đã lắm. Trong xe ba cái gì cũng có, thiệt giống cái closet của phòng em. Nè nhá, nếu như em muốn tìm một đồng quarter để mua nước uống, em chỉ cần đưa tay của em xuống sàn xe là có rồi. Tiền trong xe ba nhiều lắm, vì ba dục tùm lum. Còn nếu như em bị lạnh thì cũng không cần ba mở máy nóng, vì trong xe ba lúc nào cũng có tới hai ba cái áo mặc dơ chưa giặt lận, em chỉ cần với tay ra sau là có ngay thôi. Chưa hết đâu, xe truck của ba còn còn có thể chứa được đủ thứ đồ ở phía sau. Mỗi lần dọn nhà hay má mua đồ thiệt lớn, nhà em đều không phải trả tiền cho người khiêng mà ba lúc nào cũng tự khiêng vác lấy, rồi chở luôn mà không được lấy tiền công. Ba hay quá sá!
Anh hai lên xe truck lúc nào cũng lấy tay lượm tiền ở dưới rồi nhét vô áo của ảnh. Aûnh nói lấy tiền từ xe truck bỏ vô túi là hên lắm, đi thi lúc nào cũng đậu. Em biết ảnh nói vậy chỉ để lấy tiền của ba mà thôi. Còn chị ba, lên xe truck thì mở cái kiếng soi mặt để thoa môi son, còn lấn qua nhìn kính chiếu hậu làm ba có lúc xém tung vô xe của người khác. Má lên xe truck thì lúc nào cũng cầm theo cuộn giấy. Mỗi khi ba chở má đi đâu, tới nơi thì má cũng vừa xài hết cuộn giấy để lau chùi trong xe. Má nói lau hết giấy mà vẫn chưa hết bụi.
Còn em thì khác. Mỗi lần lên xe truck của ba em đều hít vô rồi thở ra thật mạnh. Em thở phì phì, phò phò, anh hai không biết em bị làm sao, ảnh nói em thở gì mà giống cái xe truck của ba phun khói quá vậy! Má thì tưởng em bị đau nên đòi ba đóng cửa kiếng. Chị ba kêu nóng quá trời, đóng cửa kiếng chịu sao thấu. Ba chỉ cười rồi cùng với em hít thở phì phò. Anh hai, chị ba rồi má nữa, đều hông biết em với ba bị cái gì. Chỉ có cái xe truck là biết thôi, vì nó cũng như em và ba, đang thở phì phò để hít hết không khí trong lành đó mà!
Jason Trương
(Jordan River)

21/10/2019(Xem: 97)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 480)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 755)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 543)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 402)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 380)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1059)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 228)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 286)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 640)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 190)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 190)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 152)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 153)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 335)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.