Khinh khí cầu do thám của Trung quốc trên bầu trời Bắc Mỹ

04/02/202310:11:00(Xem: 1488)
Bình luận thời sự thế giới

china-bal

 

Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội.

 

Trung quốc lên tiếng bảo đó chỉ là khinh khí cầu dân sự được thả lên không trung để nghiên cứu khí hậu, chẳng có máy móc, ống kính do thám nào trong đó, và vì lý do ngoài ý muốn, nó bị gió thổi bay sang Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung quốc cũng không giải thích tại sao nghiên cứu khí hậu lại bay ngang bang Montana, nơi đặt căn cứ không quân Malmstrom và hàng chục hầm hỏa tiễn liên lục địa gắn đầu đạn nguyên tử chiến lược.

Máy bay Mỹ có thể dễ dàng bắn nổ chiếc khinh khí cầu, nhưng đã không làm. Các viên chức giải thích là làm như thế sẽ gây nguy hiểm cho dân chúng dưới đất. Họ dự trù sẽ bắn chiếc bong bóng khi nó bay ra biển, trước khi vào hải phận quốc tế để tránh bị Trung quốc phản đối. (Đằng nào Trung quốc cũng sẽ phản đối).

 

Ta phải hiểu Mỹ muốn thu lượm máy móc do thám của Trung quốc. Nếu bắn trong lục địa, từ độ cao 150 ngàn bộ rớt xuống đất, sẽ vỡ tan thành nhiều mảnh vụn. Trong khi rớt xuống nước thì hy vọng vớt lên còn nguyên vẹn phần nào.

 

Sự thật, đây không phải lần đầu tiên khinh khí cầu do thám của Trung quốc xâm phạm không phận Mỹ. Nhưng lần này, do những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, sự kiện bị đem ra mổ xẻ, phê phán rất ồn ào.

 

Tại sao Trung quốc cho khinh khí cầu do thám bay vào nội địa nước Mỹ, trong khi vệ tinh do thám cũng làm được công việc đó.

 

Lý do thứ nhất thuộc về mặt kỹ thuật. Vệ tinh do thám với những máy móc tối tân có thể dễ dàng thu lượm thông tin tình báo dưới mặt đất, nhưng sự quan sát không toàn diện vì vệ tinh bay xung quanh quả đất mỗi 90 phút, trong khi khinh khí cầu có thể nhẩn nha ở trên không trung một thời gian khá lâu tại một địa điểm cần chú ý nào đó để thu nhặt thông tin.

 

Lý do thứ hai, Trung quốc muốn “nắn gân” Mỹ. Hành động khiêu khích trắng trợn này cho thấy Trung quốc càng ngày càng hung hăng, và điều đó nằm trong quyết sách bằng mọi giá phải đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Thái Bình Dương trước năm 2050 như dự trù. Tập Cận Bình nôn nóng muốn thực hiện mục tiêu này trước khi ông ta qua đời, để ông ta chính mắt nhìn thấy tên tuổi mình mãi mãi được ghi vào lịch sử Trung quốc. Tập năm nay đã 71 tuổi, cho dù nắm vận mệnh Trung quốc suốt đời, ông ta cũng nghi ngờ mơ ước đó thành tựu nếu không tiến hành công cuộc giải phóng Thái Bình Dương sao cho mau chóng.

 

Về phía Mỹ thì, như dự đoán của nhiều quan sát viên, politics as usual, hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ cãi nhau như mổ bò. Phe này đổ thừa cho phe kia mà chẳng có hành động cụ thể nào. Vì sự kiện này, ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken phải hủy bỏ chuyến công du sang Trung quốc với mục đích tìm cách hàn gắn lại những sứt mẻ xảy ra trong thời gian qua. Đây là chuyến công du quan trọng vì tình trạng quan hệ giữa Mỹ và Trung quốc đang trên đà đi xuống, xuống rất thấp. Va chạm về vấn đề Đài Loan, ảnh hưởng của Trung quốc tạo ra trên văn hóa và chính quyền Mỹ, trang mạng xã hội TikTok chứa đựng những điều bất lợi cho an ninh Mỹ, Trung quốc bỏ cả đống tiền mua đất đai Mỹ, v.v… Tất cả những điều đó tạo thành một không khí luôn luôn căng thẳng và hoàn toàn không tốt cho hòa bình.

 

Chiếc khinh khí cầu do thám của Trung quốc bay trên bầu trời Bắc Mỹ có thể chỉ là một sự kiện nhỏ, nhưng thực chất, nó nằm trong một bài toán địa chính trị to lớn hơn nhiều.

 

– Trịnh Khải Nguyên-Chương

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.