Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

12/06/200100:00:00(Xem: 4665)
MÃ LAI: BIỂU TÌNH ĐÒI THẢ LÃNH TỤ ĐỐI LẬP
KUALALUMPUR - Khoảng 100 ủng hộ viên đối lập biểu tình phía ngoài trại giam Kamunting tại tỉnh bang Perak, miền bắc Malaysia, cách thủ đô 3 giờ lái xe, để phản đối sự giam giữ 6 nhà hoạt động chính trị, đi theo những thân quyến đi thăm nuôi. Hàng chục cảnh sát canh gác bên ngoài trại giam và chận lưu thông tại các ngả đường xuất nhập. Hồi Tháng Tư, cảnh sát Malaysia bắt 10 người theo luật an ninh nội chính có từ thời thực dân, tố giác những người này dự định tổ chức bạo động và đe dọa tính mạng các nhà lãnh đạo chính phủ. 4 người đã được trả tự do. Trong 4 người bị giam trong trại Kamunting, hai nhà hoạt động Mohd Ezam Mohd Nor và Tian Chua là lãnh tụ của đảng Keadilan, có lập trường ủng hộ cựu Bộ trưởng Tài Chánh Anwar Ibrahim, đòi cải tổ hệ thống tư pháp sau 20 năm dưới quyền cai trị của Thủ Tướng Mahathir Mohamad.

NEPAL: HOÃN CÔNG BỐ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA VỤ THẢM SÁT
KATMANDU - Kết quả điều tra thảm kich Hoàng Cung Nepal chết 9 người lại bị hoãn. Sau 8 ngày để tang chính thức, sinh hoạt tại thủ đô Katmandu trở lại gần bình thường nhưng dân chúng không hết hoài nghi về những bí ẩn của vụ án mạng, mà nạn nhân là những người được thần dân coi như thánh sống. Khách bộ hành trên đường phố nói trì hoãn công bố sự thật là không đúng. Họ nghĩ rằng trì hoãn có nghĩa là có những điều khuất tất đang diễn ra. Hơn thế, 5 nhân chứng đã lên tiếng cũng bị nghi ngờ, vì công chứng không muốn tin rằng Thế Tử Dipendra đã có thể hành động điên rồ như vậy. Ban điều tra, chỉ gồm 2 người, sáng Thứ 2 tiếp tục họp dưới áp lực đòi sự thật của công chúng, trong khi nhà chức trách trông chừng dấu hiệu phát sinh bạo động.

THÊM 15 CON TIN BỊ BẮT, PHI PHẢI NHỜ MÃ ĐIỀU ĐÌNH
MANILA - Phiến quân Hồi Giáo Abu Sayyaf, còn cầm giữ 13 con tin, sáng Thứ 2 bắt thêm 15 con tin nữa, gồm 2 trẻ em, sau 1 trận tấn công 1 đồn điền trồng càphê và dừa ở phía nam đảo Basilan. Tuy nhiên, họ rút lại lời đe dọa chặt đầu 3 con tin Mỹ.
Cùng ngày Thứ 2, chính quyền Manila đáp ứng 1 yêu sáchcủa loạn quân, cho phép cựu Nghị Sĩ Sairin Karno của Malaysia tham gia điều đình. Ngòai ra, thủ lãnh Abu Sabaya bắn tiếng qua 1 đài phát thanh đòi quận đội ngưng cuộc truy kich. Theo tin tình báo của quân đội Philippines, nhóm loạn quân 80 người đang lẩn trốn tại làng Bulansa, vây quanh vởi những cánh đồng rau và thác ghềnh.

HÚT CẦN SA, TĂNG NGUY CƠ BỆNH TIM
TIN WASHINGTON D.C. - Hút cần sa làm gia tăng nguy cơ bệnh tim, là kết luận cuộc khảo cứu của các nhà chuyên môn do bác sĩ Murray Mittleman chỉ huy.
Bác sĩ Mittleman là giám đốc khoa tim tại Trung Tâm Y Tế Beth Israel Deacconess, trụ sở Boston.
Cuộc nghiên cứu thực hiện với 3882 người nhận thấy chứng đau tim cao gấp bình thường gần 5 lần ở giờ đầu sau khi hút cần sa, và cao gấp 1.7 lần ở giờ thứ nhì.
Số người hút cần sa ở các lưa tuổi từ 30 đến trên 50 ngày càng tăng tại Hoa Kỳ, và nguy cơ cao nhất ở lứa tuổi 45.
Bác sĩ Mitteman giải thich rằng cần sa làm tăng nhu cầu oxy của tim, trong khi làm giảm oxy trong máu.

TÂN THỦ TƯỚNG Ý NHẬM CHỨC
ROME - Chính khách đắc cử Silvio Berlusconi đã tuyên thệ nhậm chức Thủ Tướng Italy, cầm đầu Nội Các thứ 59 kể từ ngày Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt trong buổi lễ tại Dinh TT, dưới quyền chủ tọa của TT Carlo Azeglio Ciampi. Người được giao trọng trách Phó Thủ Tướng là chính khách cánh hữu Gianfranco Fini, ông Renato Ruggiero (cựu chủ tịch Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO) giữ chức Ngoại Trưởng.
Đảng Liên Minh Qốc Gia chiếm 17 ghế Nghị Sĩ, do đó tân Thủ Tướng Berlusconi sẽ phải dựa vào đảng này để bảo đảm có đa số ủng hộ tại Thượng Viện. Cũng trong tuần này, tân Thủ Tướng Italy sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu.

MACEDONIA: NGƯNG BẮN TẠM
PETROVEC, Macedonia - Chính quyền Skopje sáng Thứ 2 tuyên bố 1 cuộc ngưng bắn tạm lần đầu tiên kể từ 4 tháng, sau 1 đợt pháo kich 2 làng Slupcane và Matejce, ven thị xã Kumanovo, thuộc vùng đông bắc Macedonia. Quyết định này do Thủ Tướng và 2 Bộ Trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ loan báo, mục đích là để có thời gian cho chuyên viên kỹ thuật sửa chữa đường ống dẫn nước máy tới Kuamanovo, bị bể vì trời nóng. Cach thủ đô 10 cây số, quân đội và cảnh sát lập vòng đai an ninh quanh làng Aracinovo bị mất quyên kiểm soát về tay loạn quân Albania hôm Thứ 6. Trước đó, thủ lãnh loạn quân bí danh Hoxha đe dọa pháo kich các mục tiêu ở thủ đô, kể cả trụ sở Quốc Hội và phi trường. Các viên chức quân sự Macedonia nói tầm bắn của loạn quân không tới, còn loạn quân khoe họ có súng xối 120 ly và súng phòng không hạng nặng.

NHẢY DÂY, XIN LÀM THẾ VẬN
Bắc Kinh vừa vào sách kỷ lục thế giới với 2,008 học sinh Trung Quốc cùng nhảy dây chung từng cặp trong gần 2 phút đồng hồ. Kỷ lục này nhằm gây tiếng vang cho đơn xin tổ chức Thế Vận Mùa Hè 2008. Hiện Bắc Kinh đang cạnh tranh với Toronto, Paris, Osaka và Istambul. Ủy Ban Thế Vận sẽ chọn nước tổ chức Thế Vận vaò ngày 13-7.

WAHID TÌM MƯU BÁM GHẾ, 2 BỘ TRƯỞNG SẮP MẤT CHỨC
JAKARTA - Có nhiều tin mâu thuẩn phát sinh từ cuộc khủng hoảng chính trị tại Indonesia, trong lúc TT Wahid tìm cách né tránh cuộc luận tội.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mahfud tiết lộ rằng TT Wahid dự định bãi chức Bộ Trưởng Tài Chánh, mà ông này nói là økhông hay biết gì.
Bộ Trưởng Mahfud cho biết không còn cải tổ Nội Các, có thể thay thế Bộ Trưởng Tài Chánh mà thôi, còn ông Wahid quyết không từ chức.
Bộ Trưởng Tài Chánh Praptosuhardjo bị nhà báo chất vấn sau 1 phiên họp ngắn với TT Wahid, lại nói "Có thể chính Bộ Trưởng Quốc Phòng sẽ bị thay thế".
Ngoài đường, trước Dinh TT, khoảng 2500 công nhân biểu tình đòi bỏ kế hoạch của Bộ Nhân Lực nhằm thi hành 1 nghị định hủy bỏ 1 số phuc lợi của giới công nhân bị sa thải hoặc về hưu.
Nhóm biểu tình này cũng phản đối dự định tăng giá nhiên liệu 30%, ngoài quyết định tăng giá điện 20% áp dụng từ cuối tháng này.

ĐỆ TỬ YETLSIN, BORODIN, BỊ HỎI TỘI RỬA TIỀN
GENEVA - Ông Pavel Borodin, cựu phụ tá Điện Kremlin, bị chánh án Daniel Devaud chất vấn về những tội rửa tiền. Theo thông tin của các nhà điều tra, ông Borodin sử dụng các ngân hàng Thụy Sĩ để phi tang trên 25 triệu MK tiền đền ơn từ 2 nhà thầu xây dựngt Thụy Sĩ Mabetex và Mercata, về những hợp đồng tu bổ Điện Kremlin trị giá 500 triệu MK. Ông Borodin là người thân tín của cựu TT Yeltsin, bị bắt hồi đầu năm nay theo lệnh truy nã của Thụy Sĩ, bị dẫn độ sang Thụy Sĩ Tháng Tư vừa qua, đã sử dụng lần thứ nhì quyền hiến định là giữ im lặng. Các công ty xây dựng cũng phủ nhận, trong khi các luật sư công nhận ông Borodin có các trương mục ngân hàng ở Geneva. Phiên điều trần tới đã được định vào ngày 3 và 4-7.

CHỜ MONG THỐNG NHẤT TRIỀU TIÊN
Các lễ hội đã tổ chức trên các đường phố, và tại Công Viên Topgol tại Seoul để ăn mừng tròn một năm hiệp ước thượng đỉnh lịch sử Nam-Bắc Hàn hôm Thứ Sáu 8-6-2001. Ước mơ thống nhất đất nước hiện chỉ thấy bộc lộ trên đường phố Nam Hàn, còn ở Bắc Hàn dân chúng vẫn im lặng trong lúc nhiều người lo vượt tuyến vào Nam.

LỔ HỔNG CẤM VẬN IRAQ: CHẠY ĐUA CHỞ DẦU
Các tài xế xe vận tải Thổ Nhĩ Kỳ đã chạy đua đoạn đường 2.5 kilômét tại Silopi gần biên giới Thổ-Iraq hôm Thứ Bảy 9-6-2001 để tranh thắng giải do nhà nước trao: giấy phép nhập cảng dầu cặn diesel từ Iraq. Mười tài xế đầu tiên về trước trong cuộc chạy đua sẽ thoát thủ tục chờ xin phép mất nhiều ngày, và tự động được phép chở dầu cặn Iraq giá rẻ vào Thổ.

HOA LỤC TIẾN GẦN TỚI GIA NHẬP WTO
Những nông dân đem tỏi ra phố Bắc Kinh hôm Thứ Hai vẫn chưa biết rằng số phận của họ đang tới một bước ngoặc: Hoa Lục và Hoa Kỳ đã loan báo một hiệp ước hôm Thứ Bảy về bao cấp nông nghiệp và các vấn đề khác đang ngăn chận việc Trung Quốc xin gia nhập WTO.

NAM DƯƠNG: BỐ RÁP NHÂN QUYỀN
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia thẩm vấn 30 người ngoại quốc tham dự cuộc hội thảo nhân quyền tuần qua tại Jakarta, trong số này 20 công dân Australia bị kết tội vi phạm luật nhập cảnh. Sổ thông hành của số người này bị tịch thu với lý do nhập cảnh theo quy chế du lịch mà lại tham dự hội thảo chính trị. Sau khi bị thẩm vấn tại Sở Cảnh Sát, họ bị đưa tới Bộ Tư Pháp lấy dấu tay. Về tội vi phạm luật di trú, họ có thể bị kết án 5 năm tù, và phạt tiền 25 triệu Rupiah, tương đương 2200 MK. Bà Helen Jarvis, 1 phụ giáo trường đại học tiểu bang New South Wales (Australia), nói "Không có lý do gì để bắt người, vì các hội thảo viên không làm gì phạm pháp".

TÂN TÂY LAN: TUYẾT BĂNG KHẮP NƠI
DUNEDIN - Tuyết và băng để lại trên đường từ đêm chủ nhật tại miền nam New Zealand gây trở ngại lưu thông khắp thành phố Dunedin. Một tài xế cư dân quận Otago cho biết ông chỉ có thể di chuyển với tốc độ từ 5 đến 10 cây số, và va phải 5 hay 6 xe khác, luôn phải rẽ trái, rẽ phải, đạp thắng. Có nơi, 10 xe tông nhau dồn đống, cảnh sát tất bật điều khiển lưu thông. Đi bộ cũng không dễ, cư dân Paul Mulholland bị té trặc xương mắt cá. Tin dự báo thời tiết cho biết tuyết và băng bắt đầu tan, nhưng còn lạnh gắt vài ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.