Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/06/200100:00:00(Xem: 4474)
MÃ LAI: BIỂU TÌNH ĐÒI THẢ LÃNH TỤ ĐỐI LẬP
KUALALUMPUR - Khoảng 100 ủng hộ viên đối lập biểu tình phía ngoài trại giam Kamunting tại tỉnh bang Perak, miền bắc Malaysia, cách thủ đô 3 giờ lái xe, để phản đối sự giam giữ 6 nhà hoạt động chính trị, đi theo những thân quyến đi thăm nuôi. Hàng chục cảnh sát canh gác bên ngoài trại giam và chận lưu thông tại các ngả đường xuất nhập. Hồi Tháng Tư, cảnh sát Malaysia bắt 10 người theo luật an ninh nội chính có từ thời thực dân, tố giác những người này dự định tổ chức bạo động và đe dọa tính mạng các nhà lãnh đạo chính phủ. 4 người đã được trả tự do. Trong 4 người bị giam trong trại Kamunting, hai nhà hoạt động Mohd Ezam Mohd Nor và Tian Chua là lãnh tụ của đảng Keadilan, có lập trường ủng hộ cựu Bộ trưởng Tài Chánh Anwar Ibrahim, đòi cải tổ hệ thống tư pháp sau 20 năm dưới quyền cai trị của Thủ Tướng Mahathir Mohamad.

NEPAL: HOÃN CÔNG BỐ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA VỤ THẢM SÁT
KATMANDU - Kết quả điều tra thảm kich Hoàng Cung Nepal chết 9 người lại bị hoãn. Sau 8 ngày để tang chính thức, sinh hoạt tại thủ đô Katmandu trở lại gần bình thường nhưng dân chúng không hết hoài nghi về những bí ẩn của vụ án mạng, mà nạn nhân là những người được thần dân coi như thánh sống. Khách bộ hành trên đường phố nói trì hoãn công bố sự thật là không đúng. Họ nghĩ rằng trì hoãn có nghĩa là có những điều khuất tất đang diễn ra. Hơn thế, 5 nhân chứng đã lên tiếng cũng bị nghi ngờ, vì công chứng không muốn tin rằng Thế Tử Dipendra đã có thể hành động điên rồ như vậy. Ban điều tra, chỉ gồm 2 người, sáng Thứ 2 tiếp tục họp dưới áp lực đòi sự thật của công chúng, trong khi nhà chức trách trông chừng dấu hiệu phát sinh bạo động.

THÊM 15 CON TIN BỊ BẮT, PHI PHẢI NHỜ MÃ ĐIỀU ĐÌNH
MANILA - Phiến quân Hồi Giáo Abu Sayyaf, còn cầm giữ 13 con tin, sáng Thứ 2 bắt thêm 15 con tin nữa, gồm 2 trẻ em, sau 1 trận tấn công 1 đồn điền trồng càphê và dừa ở phía nam đảo Basilan. Tuy nhiên, họ rút lại lời đe dọa chặt đầu 3 con tin Mỹ.
Cùng ngày Thứ 2, chính quyền Manila đáp ứng 1 yêu sáchcủa loạn quân, cho phép cựu Nghị Sĩ Sairin Karno của Malaysia tham gia điều đình. Ngòai ra, thủ lãnh Abu Sabaya bắn tiếng qua 1 đài phát thanh đòi quận đội ngưng cuộc truy kich. Theo tin tình báo của quân đội Philippines, nhóm loạn quân 80 người đang lẩn trốn tại làng Bulansa, vây quanh vởi những cánh đồng rau và thác ghềnh.

HÚT CẦN SA, TĂNG NGUY CƠ BỆNH TIM
TIN WASHINGTON D.C. - Hút cần sa làm gia tăng nguy cơ bệnh tim, là kết luận cuộc khảo cứu của các nhà chuyên môn do bác sĩ Murray Mittleman chỉ huy.
Bác sĩ Mittleman là giám đốc khoa tim tại Trung Tâm Y Tế Beth Israel Deacconess, trụ sở Boston.
Cuộc nghiên cứu thực hiện với 3882 người nhận thấy chứng đau tim cao gấp bình thường gần 5 lần ở giờ đầu sau khi hút cần sa, và cao gấp 1.7 lần ở giờ thứ nhì.
Số người hút cần sa ở các lưa tuổi từ 30 đến trên 50 ngày càng tăng tại Hoa Kỳ, và nguy cơ cao nhất ở lứa tuổi 45.
Bác sĩ Mitteman giải thich rằng cần sa làm tăng nhu cầu oxy của tim, trong khi làm giảm oxy trong máu.

TÂN THỦ TƯỚNG Ý NHẬM CHỨC
ROME - Chính khách đắc cử Silvio Berlusconi đã tuyên thệ nhậm chức Thủ Tướng Italy, cầm đầu Nội Các thứ 59 kể từ ngày Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt trong buổi lễ tại Dinh TT, dưới quyền chủ tọa của TT Carlo Azeglio Ciampi. Người được giao trọng trách Phó Thủ Tướng là chính khách cánh hữu Gianfranco Fini, ông Renato Ruggiero (cựu chủ tịch Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO) giữ chức Ngoại Trưởng.
Đảng Liên Minh Qốc Gia chiếm 17 ghế Nghị Sĩ, do đó tân Thủ Tướng Berlusconi sẽ phải dựa vào đảng này để bảo đảm có đa số ủng hộ tại Thượng Viện. Cũng trong tuần này, tân Thủ Tướng Italy sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu.

MACEDONIA: NGƯNG BẮN TẠM
PETROVEC, Macedonia - Chính quyền Skopje sáng Thứ 2 tuyên bố 1 cuộc ngưng bắn tạm lần đầu tiên kể từ 4 tháng, sau 1 đợt pháo kich 2 làng Slupcane và Matejce, ven thị xã Kumanovo, thuộc vùng đông bắc Macedonia. Quyết định này do Thủ Tướng và 2 Bộ Trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ loan báo, mục đích là để có thời gian cho chuyên viên kỹ thuật sửa chữa đường ống dẫn nước máy tới Kuamanovo, bị bể vì trời nóng. Cach thủ đô 10 cây số, quân đội và cảnh sát lập vòng đai an ninh quanh làng Aracinovo bị mất quyên kiểm soát về tay loạn quân Albania hôm Thứ 6. Trước đó, thủ lãnh loạn quân bí danh Hoxha đe dọa pháo kich các mục tiêu ở thủ đô, kể cả trụ sở Quốc Hội và phi trường. Các viên chức quân sự Macedonia nói tầm bắn của loạn quân không tới, còn loạn quân khoe họ có súng xối 120 ly và súng phòng không hạng nặng.

NHẢY DÂY, XIN LÀM THẾ VẬN
Bắc Kinh vừa vào sách kỷ lục thế giới với 2,008 học sinh Trung Quốc cùng nhảy dây chung từng cặp trong gần 2 phút đồng hồ. Kỷ lục này nhằm gây tiếng vang cho đơn xin tổ chức Thế Vận Mùa Hè 2008. Hiện Bắc Kinh đang cạnh tranh với Toronto, Paris, Osaka và Istambul. Ủy Ban Thế Vận sẽ chọn nước tổ chức Thế Vận vaò ngày 13-7.

WAHID TÌM MƯU BÁM GHẾ, 2 BỘ TRƯỞNG SẮP MẤT CHỨC
JAKARTA - Có nhiều tin mâu thuẩn phát sinh từ cuộc khủng hoảng chính trị tại Indonesia, trong lúc TT Wahid tìm cách né tránh cuộc luận tội.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mahfud tiết lộ rằng TT Wahid dự định bãi chức Bộ Trưởng Tài Chánh, mà ông này nói là økhông hay biết gì.
Bộ Trưởng Mahfud cho biết không còn cải tổ Nội Các, có thể thay thế Bộ Trưởng Tài Chánh mà thôi, còn ông Wahid quyết không từ chức.
Bộ Trưởng Tài Chánh Praptosuhardjo bị nhà báo chất vấn sau 1 phiên họp ngắn với TT Wahid, lại nói "Có thể chính Bộ Trưởng Quốc Phòng sẽ bị thay thế".
Ngoài đường, trước Dinh TT, khoảng 2500 công nhân biểu tình đòi bỏ kế hoạch của Bộ Nhân Lực nhằm thi hành 1 nghị định hủy bỏ 1 số phuc lợi của giới công nhân bị sa thải hoặc về hưu.
Nhóm biểu tình này cũng phản đối dự định tăng giá nhiên liệu 30%, ngoài quyết định tăng giá điện 20% áp dụng từ cuối tháng này.

ĐỆ TỬ YETLSIN, BORODIN, BỊ HỎI TỘI RỬA TIỀN
GENEVA - Ông Pavel Borodin, cựu phụ tá Điện Kremlin, bị chánh án Daniel Devaud chất vấn về những tội rửa tiền. Theo thông tin của các nhà điều tra, ông Borodin sử dụng các ngân hàng Thụy Sĩ để phi tang trên 25 triệu MK tiền đền ơn từ 2 nhà thầu xây dựngt Thụy Sĩ Mabetex và Mercata, về những hợp đồng tu bổ Điện Kremlin trị giá 500 triệu MK. Ông Borodin là người thân tín của cựu TT Yeltsin, bị bắt hồi đầu năm nay theo lệnh truy nã của Thụy Sĩ, bị dẫn độ sang Thụy Sĩ Tháng Tư vừa qua, đã sử dụng lần thứ nhì quyền hiến định là giữ im lặng. Các công ty xây dựng cũng phủ nhận, trong khi các luật sư công nhận ông Borodin có các trương mục ngân hàng ở Geneva. Phiên điều trần tới đã được định vào ngày 3 và 4-7.

CHỜ MONG THỐNG NHẤT TRIỀU TIÊN
Các lễ hội đã tổ chức trên các đường phố, và tại Công Viên Topgol tại Seoul để ăn mừng tròn một năm hiệp ước thượng đỉnh lịch sử Nam-Bắc Hàn hôm Thứ Sáu 8-6-2001. Ước mơ thống nhất đất nước hiện chỉ thấy bộc lộ trên đường phố Nam Hàn, còn ở Bắc Hàn dân chúng vẫn im lặng trong lúc nhiều người lo vượt tuyến vào Nam.

LỔ HỔNG CẤM VẬN IRAQ: CHẠY ĐUA CHỞ DẦU
Các tài xế xe vận tải Thổ Nhĩ Kỳ đã chạy đua đoạn đường 2.5 kilômét tại Silopi gần biên giới Thổ-Iraq hôm Thứ Bảy 9-6-2001 để tranh thắng giải do nhà nước trao: giấy phép nhập cảng dầu cặn diesel từ Iraq. Mười tài xế đầu tiên về trước trong cuộc chạy đua sẽ thoát thủ tục chờ xin phép mất nhiều ngày, và tự động được phép chở dầu cặn Iraq giá rẻ vào Thổ.

HOA LỤC TIẾN GẦN TỚI GIA NHẬP WTO
Những nông dân đem tỏi ra phố Bắc Kinh hôm Thứ Hai vẫn chưa biết rằng số phận của họ đang tới một bước ngoặc: Hoa Lục và Hoa Kỳ đã loan báo một hiệp ước hôm Thứ Bảy về bao cấp nông nghiệp và các vấn đề khác đang ngăn chận việc Trung Quốc xin gia nhập WTO.

NAM DƯƠNG: BỐ RÁP NHÂN QUYỀN
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia thẩm vấn 30 người ngoại quốc tham dự cuộc hội thảo nhân quyền tuần qua tại Jakarta, trong số này 20 công dân Australia bị kết tội vi phạm luật nhập cảnh. Sổ thông hành của số người này bị tịch thu với lý do nhập cảnh theo quy chế du lịch mà lại tham dự hội thảo chính trị. Sau khi bị thẩm vấn tại Sở Cảnh Sát, họ bị đưa tới Bộ Tư Pháp lấy dấu tay. Về tội vi phạm luật di trú, họ có thể bị kết án 5 năm tù, và phạt tiền 25 triệu Rupiah, tương đương 2200 MK. Bà Helen Jarvis, 1 phụ giáo trường đại học tiểu bang New South Wales (Australia), nói "Không có lý do gì để bắt người, vì các hội thảo viên không làm gì phạm pháp".

TÂN TÂY LAN: TUYẾT BĂNG KHẮP NƠI
DUNEDIN - Tuyết và băng để lại trên đường từ đêm chủ nhật tại miền nam New Zealand gây trở ngại lưu thông khắp thành phố Dunedin. Một tài xế cư dân quận Otago cho biết ông chỉ có thể di chuyển với tốc độ từ 5 đến 10 cây số, và va phải 5 hay 6 xe khác, luôn phải rẽ trái, rẽ phải, đạp thắng. Có nơi, 10 xe tông nhau dồn đống, cảnh sát tất bật điều khiển lưu thông. Đi bộ cũng không dễ, cư dân Paul Mulholland bị té trặc xương mắt cá. Tin dự báo thời tiết cho biết tuyết và băng bắt đầu tan, nhưng còn lạnh gắt vài ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.