Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy: Tù Già Đông, Tốn Tiền Chữa Bệnh, Chôn...

24/08/200300:00:00(Xem: 4170)
Chết là một chút nhẹ nhàng hiên nay cho một số tù nhân tại Angola, nhà tù của tiểu bang Louisiana, một nhà tù có tiếng là “Nhà lao tàn bạo nhất nhất tại Hoa kỳ.”
Đối với tiểu bang, tù chung thân chỉ có nghĩa là tử hình theo nhân phẩm cho các tù nhân mà thôi, theo như chức quyền của Angola đã xác định. Khi bịnh hoạn có nơi để nằm tạm, không có ai chết đơn độc. Kể từ năm 1998, chiếc xe tang khung kính do tù nhân làm do hai con ngựa loại Percheron kéo chở các xác tù nhân nằm trong hòm làm bằng tay để tới nghĩa trang. Các tù nhân đi theo sau xe nhà táng này ca bản Amazing Grace.
Nhà tù Angola có 5.018 tù nhân. Nhà tù này nằm trên sông Mississippi cách New Orlean 115 dặm về phía tây bắc. Burl Cain, người coi tù tại Angola, cho biết, 90% đều chết trong nhà giam tiểu bang.
Cain khai : “Hậu quả của các bản án cưỡng bách, giam trong thời gian dài hơn, không có cơ hội để được tha là các tù nhân càng ngày càng già, càng yếu ớt, chi phí thuốc men lên cao. Thiệt là ghê sợ.”
Trong khi các tiểu bang phải đối phó với các chi phí nhà tù đang lên cao trong cái thời buổi tài chánh khó khăn, một vấn đề tốn kém không dẫy ra để bỏ đi được là những người tù đã già, những người tù ốm đau và những người tù sắp chết. Vấn đề này sẽ còn gia tăng.
Đây là một vấn đề vĩ đại đối với chính quyền tiểu bang của Hoa kỳ đang bị kẹt tiền, theo như tác giả Ronald Aday của cuốn sách “Những tù nhân già: Cơn sốt trong việc cải huấn của Hoa kỳ” cho biết.
Cơn sốt này sẽ là những vấn đề nan giải như y tế săn sóc, tìm công việc làm, phụ tiền, các chế độ dinh dưỡng đòi hỏi, nạn bắt nạt trong nhà tù, cái chết trong tù và nhân viên quản chế, theo như tác giả này nêu ra.
Mỗi tiểu bang đều có các cách đối phó khác nhau.
Nhà tù có những tù nhân già đã nhiều năm. Nhưng những người nằm trong thế hệ sơ sinh bùng ra đang nằm trong nhà tù là những vần đề thách thức mới.
Năm 2002, có 120.933 tù nhân nằm trong 50 nhà tù của Liên bang Hoa kỳ ở khắp các tiểu bang. Một con số tù nhân cao gấp hai con số của năm 1992, theo như viện hình phạm “Criminal Justice of Miđleton Conn” cho biết. Tù nhân của liên bang năm 1992 là 5,7%, nay lên tới 8,6% so với tổng số tù nhân hiện đang nằm trong các nhà tù có ở các tiểu bang.
Theo bản tường trình nghiên cứu mới của Viện Cải huấn Hoa kỳ trực thuộc Bộ Tư pháp, những tù nhân già thuộc loại bạo hành và có sẵn bản chất của tên cướp, chống gậy, đi lắc lư trên các hành lang nhà tù đang được xét tới về tính chất nguy hiểm của loại người này
Tuy nhiên theo thực tế có một số tội phạm nguy hiểm nhất hay có sẵn bản chất ăn cướp bị kết án tù chung thân không có cơ hội để thả ra trong 30 năm qua nay đã gìa, thể chất suy nhược, bịnh hoạn kinh niên, xuống tinh thần không còn coi như là một mối họa cho các trại cải huấn hay cho xã hội nữa.
Các tiểu bang đang khởi sự sử lý bằng những cách khác nhau. Một số tiểu bang cho lập ra các đơn vị tù người già. Một số tiểu bang khác cho thành lập nhà tù chuyên trị về bịnh lão. Phần lớn đều thành lập các nhà nghỉ tạm để dưỡng sức.
Các tiểu bang phần lớn áp dụng cách tạm tha vì lý do sức khỏe và thả ra sớm để lấy chỗ nhốt tù thay vì lập các nghĩa trang thêm.
Mỗi tiểu bang đều có các cách khác nhau để xử lý số tù nhân, theo như nhà phạm tội học Joam Morton tại đại học University of South Carolina cho biết. Có số tiểu bang cho theo rõi từng tù nhân đã tới tuổi 50. Số tiểu bang khác chẳng có chương trình đặc biệt nào hay vấn đề thuốc men cho tất cả các tù nhân đã ngoài tuổi 50.
Một bản sơ lược năm 2001 trong Cải huấn Trích yếu, một tạp chí của viện cải huấn Hoa kỳ cho thấy một cuộc nghiên cứu trong 46 tiểu bang Hoa kỳ như sau:
“Muời sáu tiểu bang duy trì nhà tù riêng biệt cho những tù nhân già. Năm 2000, tiểu bang Florida đã mở ra một trại có công việc làm cho 378 tù nhân có thể xác còn khỏe mạnh, hầu hết là những tù nhân ngoài 50. Trại này nằm ngay trên đất của bệnh viện Florida State Hospital tại Chattahoochee. Tới ngày 31 tháng năm của năm nay đã có tới 7.636 tù nhân nằm trong dạng 50 tuổi và ngoài 50, tăng 12% theo như so với năm ngoái.
“Phần lớn các tiểu bang đều dùng y khoa để đối xử với các tù nhân già bằng các chương trình về chế độ dinh dưỡng và thể thao đặc biệt cùng với việc khám sức khỏe hàng năm. Tiểu bang Texas, năm 2000 giám định viên đã báo cáo là có 200 trong số 1.159 tù nhân ngoài 65 tuổi có y tá chăm nuôi và săn sóc ngày đêm. Tiểu bang Nebraska đưa một số tù nhân vào nhà dưỡng lão, theo như báo cáo cho biết. Tiểu bang Oklahoma để ý tới một số tù nhân gìà để mang ra khai thác bằng cách giam riêng trong một sà lim một người.
“Bốn mươi mốt tiểu bang đưa ra loại phóng thích nào đó cho một số tù nhân đã già, tuỳ theo thuộc điều kiện của cơ thể. Song việc phóng thích các tù nhân già sớm vẫn còn bị cấm tại một số tiểu bang của Hoa kỳ.
“Phần đông các tiểu bang của Hoa kỳ đều có nhà an tế cho những tù nhân sắp chết, theo lời của ông Fleet Mault, người thành lập ra hội “National Prison Hospice Association” (Hội An tế Tù nhân Quốc gia) tại Boulder, Colorado. Oâng tuyên bố, nội trong vòng năm năm, các tiểu bang Hoa kỳ đều có nhà an tế.
“Một bản báo cáo của Văn phòng Phân tích Tư pháp California cho biết, các tù nhân già làm cho tiểu bang tốn phí gấp hai hay gấp ba lần theo như so với các tù nhân tuổi còn trẻ. Bản báo cáo nhấn mạnh Trung tâm Quốc gia về Nhà tù và Cải huấn phỏng tính chi phí giam giữ một tù nhân già tốn tới 69 ngàn Mỹ kim mỗi năm (lương chót của kỹ sư chưa được 60 ngàn), theo như so sánh với tốn phí trung bình của các loại tù nhân khác là 22 ngàn Mỹ kim hàng năm.
Năm nay, California đang gặp khủng hoảng về tài chánh, văn phòng phân tích này đề nghị cho phóng thích một số tù nhân có tuổi không thuộc loại bạo động với lời cam kết để tạm tha, nhưng Bộ tư pháp không đồng ý.
Văn phòng này cho biết : “Sự phân tích của chúng tôi đưa ra là nhốt các tù nhân già trong nhà tù không phải là cách để giải quyết số tài chánh đang hiếm vì những tù nhân già này gây nguy hiểm tương đối ít trong xã hội mà lại có tiềm thế quá tốn kém cho tiểu bang.”
Chết trong tù
Phần lớn những tù nhân già chết trong tù đều không có thân nhân hay bạn bè để trang trải việc an táng. Kết cục là các quản giáo thường trở thành những giám đốc lo an táng, các nhà lo nghĩa địa và những người lo hậu sự, không kể tới những người săn sóc về y tế và các dược sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.