Hôm nay,  

A Phú Hãn Mừng Lễ Độc Lập: Phục Kích, Gài Bom Nhiều Chỗ

20/08/200300:00:00(Xem: 4278)
KANDAHAR - Nhà của 1 người em Tổng Thống Hamid Karzai bị nổ, khói bốc cao từ khu nhà của ông Ahmed Wali Karzai, 1 người trọng thương, 1 người bị thương nhẹ.
Ông Ahmed Wali vắng nhà vào luc ấy - ông nói đây là tai nạn, không phải là khủng bố tấn công, ban đầu cảnh sát nghi là bom.
Ông Ahmed Wali là đại diện vùng Kandahar của TT Karzai nhưng không có quyền hành chính thức nào.
Theo phát ngôn viên của TT, đạn phát nổ trong luc đang di chuyển. Phát ngôn viên tỉnh Kandahar nói số súng đạn tịch thu được trước đây bất ngờ kich hỏa. Kandahar là quê hương của TT Karzai và là bản doanh tinh thần của chế độ Taleban.
Thời gian gần đây, loạn quân hoạt động táo bạo hơn. Một vị Tư Lệnh vùng cho biết loạn quân Taleban hôm thứ haiphục kich xe cảnh sát ở phía nam Kabul, 7 cảnh sát viên tử thương.
Tướng Hatiqulluh Luddin cho biết rõ hơn là trận phục kich diễn ra trên 1 con đường thung lũng trong tỉnh Logar, 55 dặm phía nam Kabul, lực lượng đích gồm 12 tay súng trang bị đại liên và hỏa tiễn kê vai.
Tướng Luddin loan báo cuộc hành quân truy kich bắt 7 người tình nghi. Cùng ngày, các viên chức Afghanistan đưa tin 1 tay súng đơn lẻ bắn xe của cơ quan từ thiện Anh Save The Children hôm chủ nhật trong tỉnh Badakshan, 2 nhân viên bản xứ bị thương nhẹ vì mảnh kính vỡ.

Xe của Save The Children, chở 5 người, đang di chuyển về hướng thành phố Mazar-i-Sharif thì bị bắn .
A PHÚ HÃN LỄ ĐỘC LẬP: GIAO CHIẾN NHIỀU NƠI
KABUL - Đất nước Afghanistan điêu tàn vì nhiều năm chiến tranh hôm thứ ba mừng lễ Độc Lập, trong 1 tuẫn lễ đẫm máu nhất từ 1 năm qua - du kich quân trang bị hùng hậu bắn hạ ít nhất 9 cảnh sát viên ở làng Kharwar, 55 dặm phía nam Kabul.
Nhân viên viện trợ cũng bị tấn công : 20 tay súng tấn công 1 cơ sở của đoàn chuyên viên dọn mìn ở tỉnh Wardak, phía tây Kabul, đánh đập 5 người bằng báng súng.
Trong diễn văn kỉ niệm độc lập năm thứ 84, TT Hamid Karzai tuyên bố trước hơn 5000 người, 1 số là viên chức chính phủ và ngoại giao đoàn, rằng "chúng ta cần cố găng thêm nữa - chúng ta cần bắt kịp thế giới". Ông Karzai không nói tới sự leo thang hoạt động của loạn quân.
Tuần qua, quân đội Afghanistan bị thiệt hại trong các vụ tấn công của loạn quân, thành phần gồm Taleban, al-Qaeda và thuộc hạ của sứ quân Hekmatyar - trước đó có tin cựu lãnh tụ tối cao Omar của Taleban đã cải tiện các liên lạc với các tư lệnh chiến trường, chia Afghanistan thành 2 quân khu. Tiểu khu trưởng Hatiqulluh Luddin của tỉnh Logar nhận xét "Những trận tấn công mới là kết quả của tái tổ chức".
Tối thứ ba, khoảng 3000 người dự lễ độc lập tại sân vận động chính của thành phố Kandahar, nơi trươc đây chế độ Taleban tổ chức các vụ xử bắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.