Hôm nay,  

Mùa Hè Của Trẻ Nghèo

08/07/200300:00:00(Xem: 5404)
Bạn,
Học sinh trong nước bắt đầu nghỉ hè từ thượng tuần tháng 6. Với học sinh các gia đình nghèo ở vùng nông thôn VN, ba tháng hè là ba tháng "lao động thời vụ" kiếm tiền đóng học phí cho niên khóa tới và phụ giúp cho cha mẹ thêm khoản tiền chi tiêu trong gia đình. Ngay từ tuần đầu của kỳ nghỉ hè, nhiều học sinh đã rời làng quê đến các thành phố tìm việc làm. Một phóng viên báo Kinh Tế Đô Thị đã ghi lại vài câu chuyện về mùa hè mưu sinh của trẻ em nghèo như sau.
Phóng viên thấy Hưng đang hì hục đánh vữa trong ngôi nhà đang xây dở ở phố Nhân Chính. Nếu nhìn lướt qua thì không ai có thể nghĩ, Hưng chỉ là cậu bé 14 tuổi, quê Giao Thủy (Nam Định). Mới học xong lớp 8, em theo gót người cậu họ làm thợ xây vào công trình. Đã hơn một tháng nay, công việc chính của Hưng là phụ hồ và phục vụ cơm nước cho cánh thợ xây có đến gần hai chục người. Cứ sáng sớm, Hưng đạp xe đi chợ mua rau, thịt sau đó toát mồ hôi phụ hồ đến khoảng 10 giờ thì nổi lửa nấu cơm trưa. Ăn xong lại dọn rửa bát đĩa. 2 giờ chiều lại phụ hồ đến 4 giờ thì lại nấu cơm tối. Quần quật với chuỗi công việc nặng nhọc như vậy nhưng một ngày cũng chỉ được cai trả cho 15 ngàn đồng. Tranh thủ lúc nhặt rau Hưng kể chuyện. nhà có 4 anh em, bố mẹ đều làm nông nghiệp cả. Chính vì thế mà hoàn cảnh nhà Hưng cũng khó khăn không ít. Hưng là lớn nên đến hè này đánh liều theo ông cậu họ lên Hà Nội làm phụ hồ. Tuy không nói ra nhưng nhìn những công việc mà Hưng đang làm tôi thấy đây là những việc quá sức đối với một cậu bé mới 14 tuổi. Khi được hỏi: em thích điều gì" Một thoáng nghĩ ngợi em nói thích sớm hết hè để... em được đi học. Không biết trước mặt em còn bao nhiêu mùa hè phải đi kiếm tiền như thế này nữa"

Với Lẫm và những đứa bạn cùng quê Ân Thi (Hưng Yên) tuy mới học hết lớp 7 nhưng đây đã là mùa hè thứ hai lang thang lên khu vực Long Biên đánh giầy. Giờ là mùa hè, người ta đi giầy ít nên mỗi ngày các em cũng chẳng kiếm được là bao, chỉ đủ tiền ăn, tiền ngủ. Ai đã vào chỗ ngủ của các em ở bãi Phúc Xá thì không thể nghĩ đây lại là nơi trú thân của những đứa trẻ bởi vừa chật chội vừa ẩm thấp, ô nhiễm. Giữa mùa hè nóng nực, các em chỉ chờ đợi những cơn gió trời. Thế mà hôm nào mà chậm chân thì không còn chỗ để ngủ.
Hai chị em cô bé Hiên và Hoa, đứa lớn lên 9 tuổi còn đứa bé mới 6 tuổi, quê mãi tận Thanh Hoá, mới nghỉ hè đã được bố mẹ làm phu cát sỏi ở khu vực Đuôi Cá đón ra, ra Hà Nội. Được vài hôm, bố mẹ chúng cũng sắm cho mỗi đứa một chiếc bát nhựa, lẽo đẽo theo mấy đứa cùng khu trọ, làm ăn mày. Hàng ngày cứ từ sáng chúng lang thang ở đâu tuỳ ý, đến tối thì tìm đường về nơi đại gia đình chúng thuê trọ. Cứ hôm nào xin được kha khá thì được khen ngoan, có hôm lạc đường tới đêm mới tìm được về nhà thì bố mẹ chúng cũng chẳng hỏi han gì. Phóng viên hỏi có thích đi học không, cả hai đều lắc đầu, không hiểu vì sao chúng lại như vậy...
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: nhìn những đứa trẻ đầu tóc bù xù, quần áo rách rưới nhếch nhác người ngợm ghẻ lở bẩn thỉu, càng thương chúng bao nhiêu thì trách bố mẹ chúng bấy nhiêu về cách quản con mỗi khi chúng được nghỉ hè. Đã không ít trẻ em tranh thủ nghỉ hè ra thành phố kiếm tiền rồi sa ngã, bị những đối tượng xấu lôi kéo vào con đường phạm tội, bỏ nhà đi lang thang. Đó là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh chỉ vì chút lợi trước mắt mà huỷ hoại tương lai của con em mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.