Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buôn Bán Sách Cũ

08/12/200300:00:00(Xem: 3996)
Buôn Bán Sách Cũ
Bạn,
Tại Hà Nội, Sài Gòn, sách cũ hiện thu hút đông đảo sinh viên không chỉ vì giá rẻ mà còn vì ở đó có thể tìm mua được những quyển sách "độc", ít thấy tái bản. Đối với nhiều người việc tìm đọc sách cũng là một cái thú. Bởi vì, trước khi đến tay mình, những cuốn sách kia đã từng trải qua biết bao biến động và biết bao thăng trầm. Ở đó còn gói gọn cả hơi thở tháng năm của những con người mà điều đó không thề tìm thấy trong những quyển sách mới, lại càng khó có thể mua được bằng tiền. Báo KTĐT viết như sau.
Nhiều người cảnh báo rằng, văn hoá đọc có lẽ sẽ dần bị mai một, nhường chỗ cho kỷ nguyên của công nghệ thông tin kỹ thuật số ngày càng phát triển. Sự phát triển như vũ bão của Internet đang dần lôi cuốn giới trẻ. Bởi vậy, nhiều thanh thiếu niên bây giờ đã bỏ ra mỗi ngày vài tiếng đồng hồ để vào mạng liên lạc, trò chuyện, tâm tình với nhau thông qua net. Nếu một ngày đi ngang qua những cửa hàng sách cũ, nhìn những bạn học sinh, sinh viên đang say sưa chọn lựa, lật giở từng trang sách cũ nát, thậm chí bìa đã bong. thì thấy rằng nhận định trên chưa hẳn đúng.
Tuấn, SV báo chí Đại học Khoa học Xã hội-Nhân văn, mời chúng tôi đến nhà dự sinh nhật, tôi không khỏi kinh ngạc vì sự mò mẫm, sưu tầm các thể loại sách, báo, tạp chí của Tuấn. Một phòng rộng khoảng 14m2, chất đầy không còn chỗ hở, trong gác xép, các giá sách cũng ngồn ngộn những sách. Tuấn tâm sự với phóng viên: "Trước đây nhà mình ở dưới Lò Đúc rộng lắm, nhưng từ ngày chuyển nhà lên đây (phố Hào Nam) chật chội, mình đã phải lược sách cũ nát, bán bớt đi rồi đấy. Ở thành phố Hà Nội này, có lẽ chẳng còn một hiệu sách nào từ nhỏ nhất đến lớn nhất mà mình chưa bước chân tới. Mình mê sưu tâm sách, có thể quên ăn, quên ngủ vì đọc sách".
"Sinh viên tụi em đói đủ thứ nhưng sợ nhất là bị "đói" thông tin và "đói" tri thức. Hoà, sinh viên khoa Văn đã thốt lên như vậy. Và chỉ có đọc sách mới lấp đầy lỗ hổng kiến thức đó. Nhưng tìm đến những hiệu sách để mua thì e rằng không kham nổi vì giá một quyển sách mới bây giờ khá cao. Do vậy, ngoài việc hàng ngày đến thư viện trường, bọn em thường đến những hàng sách cũ. Để đáp ứng được nhu cầu của sinh viên nên ngày càng có nhiều điểm bán sách cũ mọc lên, tập trung gần những trường đại học, nơi có những con người đang rất cần đến chúng.
Đến những hàng sách cũ, khách tha hồ lựa chọn và trả giá vì sách ở đây đã cũ nên có thể cầm lên, đặt xuống một cách thoải mái mà không sợ chủ nhân của nó nhòm ngó hay lừ mắt. Tuy sách cũ nhưng bù lại số lượng và chủng loại nhiều vô kể và giá cả tương đối phù hợp với túi tiền của sinh viên. Với 10 ngàn đồng là khách có thể làm chủ nhân của 2 - 3 quyển sách khá giá trị.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, hiện nay, nhiều sinh viên cũng gia nhập "làng" sách cũ và coi đó như một nghề tay trái. Điều dễ nhận thấy, các quầy sách cũ do sinh viên đứng ra thành lập bao giờ cũng đông khách hơn so với các quầy sách khác. Giải thích cho điều này, Hường, sinh viên trường Đại học Quản trị kinh doanh) cho biết: "Vì cũng là sinh viên nên bọn em nắm rõ thị hiếu của sinh viên. Do đó, quầy sách của bọn em chủ yếu là sách phục vụ cho việc học tập nên rất đông học sinh, sinh viên tìm đến".

23/10/2018(Xem: 215)
Hình như hàng giả chưa bao giờ là giảm… Có vẻ như hàng giả chỉ tăng, không giảm… Báo Hải Quan nhìn nhận: Hàng giả ngày càng nhiều…
22/10/2018(Xem: 250)
Kinh tế Việt Nam vẫn tà tà như thế mãi: dự án nghìn tỷ đắp chiếu... Trong khi đó, báo Người Lao Động kể: Nhà mạng "than" thất thu, đề xuất nâng khuyến mại thẻ cào lên 50%...
21/10/2018(Xem: 207)
Đình làng lẽ ra phải là nơi hấp dẫn du khách... vậy mà bây giờ nguy cơ đổ sập. Báo Công Lý & Xã Hội ghi nhận về một ngôi đình ở Huế: Với tuổi đời gần 300 năm, Đình làng Lại Thế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là một trong ngôi đình cổ nhất tại Huế. Hiện nay, đang xuống cấp nghiêm trọng, tìm ẩn nhiều nguy cơ có thể sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa bão đến.
20/10/2018(Xem: 243)
Chìm tàu câu mực trên vùng biển Trường Sa? Có bí ẩn gì không? Tại sao tự nhiên chết máy? Hay vị tàu lạ gây sự?
19/10/2018(Xem: 282)
Có phải xin lỗi rồi huề... Có phải một tiếng xin lỗi là đủ để làm người chết sẽ sống lại? Bản tin Zing ghi lời ông Chủ tịch UBND TP.HCM: Tôi rất xin lỗi người dân Thủ Thiêm... "Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tôi xin lỗi người dân vì những sai phạm trong thời gian qua. Vì sự phát triển của TP mà phải rời nơi gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi"
18/10/2018(Xem: 287)
Bây giờ vẫn gọi là tàu lạ… chưa dám gọi thẳng là tàu Trung Quốc. Thế nên, mới bị gây chuyện hoài, chỉ khổ dân mình. Tại sao chính phủ Ba Đình chỉ thị cho dân mình, từ công an, hải giám cho tới ngư dân và báo chí phải gọi đám phương Bắc là tàu lạ?
17/10/2018(Xem: 370)
Quy hoạch gì đi nữa, rồi cũng có phá rào. Các quan chức luôn luôn biết cách làm ra ngoài lề… và thoát hiểm.
16/10/2018(Xem: 343)
Hy vọng Hoa kỳ vào Biển Đông, chặn bước tiến bành trướng của TQ… Bản tin RFA ghi lời Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: Mỹ sẽ khai thác dầu khí ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc.
15/10/2018(Xem: 327)
Vậy là có sẵn bài thuyết minh, khỏi ứng biến gì hết, vì ứng biến sẽ sai với sử liệu, phần lớn.
14/10/2018(Xem: 355)
Thống kê về các cơ sở giáo dục Việt Nam hy vọng khả tín một phần, vì nơi đây chỉ về số trường các cấp thôi.
13/10/2018(Xem: 381)
Vậy là sân bay Tân Sơn Nhứt sẽ bành trướng khổng lồ... vậy rồi xe cộ chạy tới và lui ra sao? Báo Lao Động nêu câu hỏi: Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 50 triệu khách/năm, kết nối giao thông như thế nào?
12/10/2018(Xem: 247)
Bản tin VOV kể: Gạo Việt Nam có mặt ở 150 thị trường nhưng vẫn ít người biết… Hạn chế về năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, marketing thương hiệu… nên gạo Việt Nam ít được người tiêu dùng thế giới biết đến.
11/10/2018(Xem: 236)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
10/10/2018(Xem: 321)
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
09/10/2018(Xem: 331)
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
Tin công nghệ
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.