Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/02/200100:00:00(Xem: 3385)
VINH DANH TÀI TỬ ANTHONY HOPKINS
CAMBRIDGE, Massachusetts - Tài tử Anthony Hopkins đã được chọn tặng giải Hasty Pudding Man. Trường Nghệ Thuật Sân Khấu Hasty Pudding, thuộc đại học Harvard, là cơ sở dạy kịch nghệ lâu đời nhất của Hoa Kỳ.
Tại buổi lễ trao giải, ông Hopkins đội tóc giả và áo yếm truyền thống, và đọc lại 1 câu nói trong cuốn phim "Sự Im Lặng của Bầy Cừu" phát hành năm 1991. Tài tử Hopkins, 63 tuổi, còn phải hát bài "Happy Birthday" theo cung cách Marilyn Monroe hát tặng cố TT Kennedy. Ông từng thủ vai bác sĩ Hannibal Lecter, nhân vật chuyên ăn thịt bệnh nhân, và những phim Hannibal kế tiếp.

WESTERN UNION TRONG HỘI CHỢ TẾT VIỆT
Với các gian hàng được trang hoàng rực rỡ cùng những trò chơi và giải thưởng sôi động, Western Union đã thu hút vô số người lớn và trẻ em cùng đến chung vui trong Hội Chợ Tết vừa qua. Western Union, một trong những công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền toàn cầu nhanh chóng và an toàn nhất, đã cùng chào đón Tết Nguyên Đán với cộng đồng người Việt trên toàn quốc để cung chúc mọi gia đình một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng. Western Union bảo trợ và tham gia Hội Chợ Tết tại bảy thành phố trên toàn nước Mỹ, bao gồm St. Paul (Minn.), Westminster và San Jose (Cali), Seattle (Wash.), Houston (Texas), New Orleans (La.) và Wichita (Kan.). Ngoài ra, công ty còn bảo trợ hai hội chợ Tết tại Gia Nã Đại.

CẢNH LOS ANGELES KỶ LỤC
Hàng chục mẫu bến đậu của công ty Trung Quốc Yang Ming tại Cảng Los Angeles lúc nào cũng chen chúc hàng trăm thùng hàng viễn dương. Mặc dù một số người lo sợ sự suy giảm kinh tế đang tới, các phân tích gia lại kinh ngạc thấy rằng Hải Cảng Los Angeles, cảng bận rộn nhất Hoa Kỳ, loan baó hôm Thứ Năm bản thống kê khối lượng vận chuyển hàng lên cao kỷ lục trong tháng Giêng.

ĐỔI GIỐNG, THÀNH PHỐ TRẢ TIỀN
Thành phố San Francisco, nơi biểu tượng cho sự cấp tiến và phóng khoáng, sắp bước thêm một bước xa hơn để sẽ chi trả chi phí cho công chức thành phố nào muốn đổi giống (như từ nam ra nữ, hay ngược lại). Hội Đồng Giám Sát và Thị Trưởng Willie Brown dự kiến sẽ ký một luật được vận động từ 5 năm nay. Luật này sẽ tăng thêm 50,000 đô bổng lộc cho các công chức nào đòi đổi giống.

THỦ TƯỚNG NHẬT CÓ CƠ VĂNG, 3 ĐẢNG LIÊN MINH CƯA GHẾ
TOKYO - Tại thủ đô Nhật ngày càng nhiều tin đồn đóan rằng Thủ Tướng Yoshiro Mori có thể bị các nhà lãnh đạo 3 đảng trong Nội Các liên hiệp buộc từ chức, vì lo ngại những ảnh hưởng đến cơ may trong cuộc bầu cử then chốt vào Tháng 7 năm nay.
Áp lực này tăng thêm ngày Thứ 6 với lời tuyên bố của 1 viên chức đảng New Komeito, được báo chí trich thuật, rằng đảng này sẽ không bỏ phiếu chống tại 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm Thủ Tướng Mori.
Hậu thuẫn của đảng New Komeito là cấp thiết đối với Thủ Tướng Mori, bởi lẽ thiếu đảng New Komeito thì ông không có được đa số tại Hạ Viện.
Tháng 11 năm ngoái, ông Mori đã thoát qua 1 cuộc vận động bất tín nhiệm sau khi những phần tử nổi loạn trong chính đảng Dân Chủ Tự Do của ông ngưng ủng hộ cuộc vận động bất tín nhiệm.
Theo 1 kết quả khảo sát dư luận hôm Thứ 6, tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho đảng Dân Chủ Tự Do hiện nay là 19.9%, tức là lần đầu tiên dưới 20% kể từ năm 1998. Tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Mori là 16.4%, sút giảm 1.3%.
Nhưng, theo nhận định của kinh tế gia Jesper Koll của công ty Merrill Lynch, thì "không ai muốn làm Thủ Tướng Nhật vào lúc này".

DU KÍCH HIZBOLLAH PHỤC KÍCH LÍNH DO THÁI
RAMALLAH - Một binh sĩ Israel tử trận tại biên giới phía bắc Israel, tiếp giáp Lebanon, sau một cuộc chạm súng dữ dội với du kích Hizbollah.
Theo bản tin quân sự Israel, du kich Hizbollah phục kích bắn hỏa tiễn chống tăng vào đội tuần tiễu biên giới, 2 binh sĩ khác bị thương.
Gần khu định cư Gush Katif và trại tị nạn Khan Younis, cũng có bắn nhau, chưa rõ tổn thất 2 bên. Tại Ramallah, có biểu tình lớn của dân Palestine, đốt cờ Israel và đòi trả Tây Ngạn, tiếp đó 2 phe bắn nhau, làm ít nhất 10 thường dân Palestine và 2 nhiếp ảnh viên báo chí bị thương vì mảnh đạn chống chiến xa.
Quyền Thủ Tướng Barak tuyên bố tại Jerusalem cho biết tình trạng leo thang bạo động chỉ đưa tới việc phân cách các phần lãnh thổ của Israel và Palestine mà thôi, vì nếu không đạt thỏa hiệp, không có chọn lựa nào khác.

TÀU CON THOI ATLANTIS BAY VỀ ĐỊA CẦU
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Atlantis đã tách rời trạm không gian quốc tế sau 1 tuần công tác ráp nối khoang thí nghiệm Destiny. Đối với phi hành gia Bill Shepherd, chỉ huy trạm quốc tế, lên không gian công tác từ đầu Tháng 11, đây là lần thứ nhì ông từ giã phi hành đoàn tàu con thoi. Phi hành gia Kenneth Cockrell cho biết ông và phi hành đoàn tàu con thoi Atlantis ngạc nhiên thấy công tác ráp nối phòng thí nghiệm Destiny đã diễn ra hoàn hảo, và có phần dễ dàng hơn khi thực tập. Tàu Atlantis sẽ về tới địa cầu trong ngày chủ nhật.

NHẬT MỞ BẢO TÀNG CÀ RY VỚI DI TÍCH MÓN ĂN CỔ
TOKYO - Thành phố Yokohama của Nhật Bản vừa mở cửa 1 viện bảo tàng, có thể là đầu tiên trên thế giới, về cà-ry.
Viện bảo tàng này chiếm 2 tầng lầu, thiết kế khung cảnh 1 hải cảng có tàu cập bến chở gia vị từ ngoại quốc về, và trên bờ là những tiệm ăn, khách sạn và cửa hàng.
Người xem phải lách qua mô hình thành phố cảng để xem các vật trưng bày, gồm cả những cuốn sách từ thế kỉ 19 đề cập tới món cà-ry, hộp đựng cà-ry cổ nhất có niên đại hơn 1 thế kỉ.
TRong 2 ngày đầu tiên, viện bảo tàng cà-ry đã thu hút 25,000 khách xem. Điều gây ngạc nhiên là món cà-ry du nhập Nhật Bản từ châu Âu, cùng với những thủy thủ về hưu, không phải từ Ấn Độ, với 4 thành phần chính là thịt heo, khoai tây, carrot và hành.

EL SALVADOR THU DỌN ĐỘNG ĐẤT
SAN SALVADOR - Các đơn vị cứu nạn El Salvador tiếp tục thu dọn các khu vực bị động đất tàn phá lần thứ nhì trong vòng 1 tháng, và phát động chiến dịch hiến máu.
Đợt địa chấn hôm Thứ 3 đã làm sụp đổ hơn 34,500 ngôi nhà gạch và đất tại ngoại ô phía đông thủ đô, gây thương tich ngót 3000 người. Giới chuyên môn nhận thấy đợt động đất thứ nhì, cường độ yếu hơn, nhưng gây thiệt hại nhiều hơn, vì ở khu dân cư đông đúc.
Theo Ủy Ban Cứu Cấp Quốc Gia, còn 76 người mất tich, và số người không nhà lên tới gần 135,000. Tổng dân số El Salvador là 6 triệu 200 ngàn. Trong ngày Thứ 5, TT Francisco Flores đã họp các nhà kinh thương, bàn kế sách tái thiết.

SERBIA: 1 XE KHÁCH BỊ BOM


KOSOVO - Xe buýt chở 60 hành khách xuất phát từ thành phố Nis của Serbia để tới thị trấn Podujevo thuộc tỉnh Kosovo sáng Thứ 6 bị tấn công, không lâu sau khi vào địa phận Kosovo, 7 người chết tại chỗ, 10 người bị thương.
Đây là vụ tấn công xe cộ của Serbia lần thứ nhì trong tuần, dường như bằng bom gài trên xe, điều khiển từ xa. Hôm Thứ 6, xe khách có lực lượng KFOR hộ tống bị tấn công, chết 4 người.

TEXAS: XE BUÝT LỌT MƯƠNG
BOSQUE, Texas - Một rực thăng quân đội đã tới tiếp cứu 1 xe bus chở học sinh tại khu Waco, thuộc địa phận quận Bosque (Texas) sáng Thứ 6. Trên chiếc xe bị ngập, dường như vì lọt xuống mương thoát nước mưa, có 1 người lớn và 3 trẻ em. Nước chảy xiết ven xa lộ sau trận bão trong đêm không thuận tiện cho việc cấp cứu bằng xuồng máy. Khi 4 người được trực thăng câu lên, nước ngập đã lên tới các cửa kính.

BÃO TUYẾT LỚN LÀM TÊ LIỆT NAM HÀN
SEOUL - Trận mưa tuyết nặng nề nhất 32 năm tại Nam Hàn đã làm tê liệt tất cả các xa lộ và phi trường, các trường học khắp nước đóng cửa nghỉ từ ngày Thứ 5. Ở thủ đô Seoul, tuyết phủ dày hơn 23 centimét, và dày 27 centimét ở tỉnh Kyonggi, sát thủ đô, nhiều người chọn xe điện để đi làm, thay vì lái xe. Nông thôn bị ảnh hưởng nhiều hơn, theo tin báo chí địa phương, 6000 gia súc bị chết và 17 nhà kiếng trông rau quả bị sập vì sức nặng của tuyết phủ trên mái. Giữa tháng trước, Nam Hàn chứng kiến 1 đợt mưa tuyết dữ dội nhất 20 năm, thiệt mạng 11 người.

BUSH CỨU XÉT VIỆC CALI XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN
WASHINGTON D.C. - Một công văn ngày Thứ 6 của TT Bush đã hạ lệnh cho toàn thể các cơ quan liên bang xem lại những đề nghị xây dựng thêm những nhà máy phát điện mới ở California.
Thông tư nói rằng mọi sự thẩm tra phải xét tới vấn đề bảo vệ môi trường và sức khỏe của dân chúng.
Tuần qua, Thống Đốc Gray Davis gửi thư thỉnh cầu Washington giúp tiểu bang sản xuất thêm điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, sau khi TT Bush xác định sẽ không gia hạn lệnh buộc các tiểu bang khác bán điện cho California sau kỳ hạn 6-2.
Theo nguồn tin Bạch Ốc, thư thỉnh cầu của Thống Đốc Davis được hiểu là xin nới lỏng các giới hạn cấm đoán về bảo vệ môi trường chống ô nhiễm.

BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH
Tại Hongkong, tổ chức bảo vệ thiên nhiên Greenpeace biểu tình hô hào chấm dứt tình trạng đốn hạ gỗ quá mức và bảo vệ rừng thiên nhiên ở Canada vừa khi Thủ Tướng Chretien tới Hongkong tối Thứ 5 trong chặng chót của 9 ngày công du Trung Quốc. Đoàn xe 20 chiếc của Thủ Tướng Chretien được đón chào bằng những biểu ngữ lớn. Cuộc hội đàm của người đứng đầu hành pháp Canada với hành chánh trưởng quan Đổng Kiến Hoa tập trung vào các đề tài hợp tác giáo dục, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỹ thuật cao và kỹ thuật hàng không. Hôm Thứ 3, các nhà kinh doanh 1 nước đã ký những thỏa ước mậu dịch và đầu tư rị giá 5 tỉ đôla Canada.

CHỈ SỐ TIN TƯỞNG DÂN MỸ SỤT
TIN NEW YORK - Tâm lý người tiêu thụ Hoa Kỳ đã tuột xuống mức thấp nhất kể từ 7 năm, theo kết quả khảo sát của trường đại học Michigan. Chỉ số này là 94.7 trong Tháng 11-93, chỉ còn là 87.8 trong tháng qua. Trong Tháng 11, Tháng 12 và nửa đầu Tháng này, chỉ số tiêu thụ đã sút giảm gần 20 điểm.
Các kinh tế gia được thông tấn Reuters thăm dò ý kiến tiên đoán niềm tin của giới tiêu thụ có thể hồi phục sau quyết định hạ lãi suất của Qũy Dự Trữ Liên Bang. Sự kiện chỉ số tiêu thụ từ 86.4 trong Tháng Giêng tụt xuống 77.6 trong tháng này cũng chưa từng xẩy ra kể từ cuối năm 93.

LIBERIA CHỊU NHẬN TỊ NẠN
MONROVIA - TT Charles Taylor của Liberia đã đồng ý cho phép dân tị nạn Sierra Leone tạm trú và đi lại trong cuộc họp với ông Rudd Lubbers, sứ giả của Cao Ủy Tị Nạn LHQ. Thông cáo chung cho biết Cao Ủy Tị Nạn LHQ được toàn quyền hoạt động trên lãnh thổ Liberia để tổ chức hồi hương hàng trăm ngàn dân chiến nạn. TT Taylor nói "Chúng tôi sẵn sàng tiếp đón chiến sĩ Mũ Xanh, và phi cơ của Cao Ủy Tị Nạn được tùy nghi lên xuống phi trường Monrovia". Trên 300 ngàn người tị nạn Sierra Leone trốn chạy bom đạn ở Sierra Leone và Liberia hiện tạm trú tại miền nam Guinea trong những điều kiện vô cùng thảm hại, và dường như sứ giả Lubbers cũng đã được loạn quân Sierra thỏa thuận cho phép hoạt động.

LO CẢI TỔ CANH NÔNG TAJIKISTAN SAU KHI CHỦ NGHĨA CS PHÁ SẢN
TAJIKISTAN - Chương Trình Lương Thực Thế Giới FAO đã khởi động 1 chương trình canh nông quan trọng tại nước Cộng Hòa Tajikistan, tái phân phối ruộng đất, tăng trợ giúp, nhằm làm cho nông thôn có khả năng tự túc.
Khắp miền nam, hạn hán và tình trạng hoang hóa do chiến tránh gây ra đã làm cắt giảm nguồn lương thực xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử, mà nguyên nhân không phải chỉ do thiên nhiên.
Thời Xô Viết, nước dự trữ trên núi được dành cho các cánh đồng bông vải, lúa gạo hoàn toàn trông chờ vào mưa. Viên chức chương trình cấp ruộng cho biết thời tiết thuận hòa, nửa mẫu canh tác 2 mùa có thể nuôi sống 1 gia đình 8 người, sau khi trả 20% sản lượng cho nhà nước và đóng thuế sản xuất 5%.
Trong giai đoạn đầu, đất có kênh mương tưới tiêu cấp cho 140 gia đình tị nạn tại huyện Vakksh đã gặt hái những thành công ban đầu.

CÔNG NHÂN DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Các công nhân hãng xe Daewoo Motor hôm Thứ Năm đã biểu tình tại xưởng tại Pupyong, phía Tây Seoul. Công đoàn đã quyết định đình công hôm Thứ Sáu để phản đối kế hoạch công ty loan baó hồi tháng 12 về việc giảm 43% lực lượng lao động. Các công nhân biểu tình mang băng trên đầu khẩu hiệu đòi an toàn việc làm và quyền sống.

XE PORSHE VÀO HOA LỤC
Các cô người mẫu đã ưỡn ẹo lượn quanh các mẫu xe Porshe Boxter tại một phòng trưng bày xe Porshe mới mở tại Bắc Kinh hôm Thứ Năm. Đây là lần đầu tiên công ty xe đắt tiền Porshe mở một phòng trưng bày tại Trung Quốc.

TÍN ĐỒ ẤN GIÁO XIÊN LÌNH
Nhiều tín đồ Ấn Độ Giáo tại Singapore đã biểu diễn màn xiên lình - đâm dao, kim vào da thịt - trong khi chờ tham dự lễ rước Thaipusam trước một ngôi đền trong lễ hội Thaipusan ở Singapore. Thaipusam là một ngày linh thiêng trong Ấn Độ Giáo để thờ kính thần Murgan mà hàng ngàn người sẽ hiến dâng bằng cách chịu đau đớn. Đa số dân Singapore là gốc Hoa, nhưng dân gốc Ấn Độ chiếm tới 5% dân số.

BÀ MARCOS THĂM BẢO TÀNG GIÀY
Cựu đệ nhất phu nhân Phi Imelda Marcos đã tới thăm Bảo Tàng Giày tại ngoại ô thành phố Marikina hôm Thứ Sáu 16/2. Bảo Tàng Giày đã mở cửa hôm Thứ Sáu để triễn lãm 220 đôi giày trong số 1,220 đôi giày mà các viên chức tìm thấy khi cuộc nổi dậy buộc bà và nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos phải lưu vong qua Hawaii năm 1986.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.