Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf Ép Hồng Kông Đưa Ra Luật Cạnh Tranh

16/11/200000:00:00(Xem: 3938)
OTTAWA (KL) – Theo tin của ký giả Enoch Yiu, SCMP tại Hong Kong, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) làm cho nặng thêm để yêu cầu áp dụng luật cạnh tranh tại Hong Kong, quỹ này đã quan tâm tới một số lãnh vực nào đó của nền kinh tế có quá ít đối thủ nằm trong thị trường.

Khi nói tới cạnh tranh, người ta liên tưởng ngay tới các mức độ hành động tương quan. Mức độ hành động tương quan có ba loại : phối hợp (co-ordination), hợp tác (co-operation) và cạnh tranh (competition). Cường độ tương quan hành động được xếp theo thứ tự như sau:

1. Tương quan hợp tác là cộng tác với đối thủ để chi phối hành động của các đối thủ khác. Tương quan phối hợp là phối hợp hành động đi chung với hành động của đối thủ. Tương quan cạnh tranh là dùng đủ mọi cách như bạo quyền, tài quyền và trí quyền để diệt thẳng đối thủ.

Ba tương quan này thường được tích hợp với nhau để lập ra nhiều luật chơi trên chính trường thế giới cũng như trên bình diện thương mại hoặc kinh doanh.

Đối với kinh tế, tinh thầnï cạnh tranh là điều cần thiết đối với dân chúng để thăng tiến đới sống con người. Trong lãnh vực chính trị, dân chủ là tương quan hợp tác để giữa ổn định và an bình cho xã hội, vì tục ngữ có câu “Có an bình mới có lạc nghiệp”.

Qũy IMF đã có dẫn giải chiếu theo báo cáo mới đây về dự đoán sự tăng sản luợng nội địa năm nay lên tới phân xuất 9, 5%, con hơn với lần dự đoán truớc đây với phấn xuất 8%.

Dự đoán mới nhất này là một trong hầu hết những lối làm cho tăng giá chứng khoán trên thị truờng, một phần trăm cao hơn như chinh phủ Hong Kong đã hoạch định cho năm nay. Tổng sản lượng nội địa tăng trung bình 12,5 % một năm cho năm nay tính theo nửa năm đầu.

Tuy nhiên quỹ IMF hy vọng sự gia tăng này phải hạ xuống đúng 4% cho năm tới, xuống thấp từ múc dự đoán của 4,8% - để cho thấy có sự tăng truởng vừa phải trong lãnh vực tiêu thụ và sư đầu tư kém, cũng như để đi theo sự kiện đã lấy làm cứ điểm để so sánh không thấy bị thấp.

Bản phúc trình này có lời đúc kết của phái bộ IMF, phái bộ thường mở cuộc duyệt xét Hong Kong hàng năm về hối xuất ngoại tệ và chính sách tổng kết niên toán (fiscal) cũng như chính sách về kinh tế được tính từ ngày 23 Tháng Mười của năm truớc cho tới ngày 03 Tháng Muời Một của năm kế.

Qũy IMF đang thúc đẩy cho phát sinh ra một khuôn khổ hành động pháp định ngay để đàn áp lối vận hành chống lại sự cạnh tranh, sau khi Nghị viện của Liên minh Âu châu có báo cáo nói rõ quan tâm địa phương về các công ty do đại tư bản Li Ka-shing và gia đình làm chủ đang khống chế mọi hoạt động thương mại.

Quỹ IMF đã cho biết : “Chúng tôi tiếp tục theo rõi sự quan tâm này trong mức độ giới hạn sự cạnh tranh của nội địa, nhất là trong lãnh vực không có thể mậu dịch được. “Nhiều người trong đó có cả Hội đồng về người tiêu thụ đã chỉ ngay cho chúng tôi thấy sự thiếu điều luật cạnh tranh tổng quát, sự thiếu sót này đã ngăn chặn những nỗ lực riêng của nhà chức trách để điều tra việc vận hành chống lại sự cạnh tranh và để đẩy ra ngay qui trình để cải tiến.

“Theo như thế, chúng tôi cho rằng sự quan tâm tới là phát triển một khuôn khổ pháp định để hỗ trợ.”

Chính quyền Hong Kong đã hoan nghênh quỹ IMF về dự đoán kinh tế tăng truởng có lạc quan, nhưng không đồng ý để hỗ trợ việc ra luật về cạnh tranh. “Việc ban hành luật cạnh tranh ôm đồm có những ẩn ý sâu về sự linh động và hậu quả cho thị trường, đặc biệt Hong Kong là một kinh tế nhỏ và cởi mở,” theo lời của Stephen Ip Shu-kwan, Chánh văn phòng Tài vụ nói ra như ông là vị Thứ truởng Tài chánh ngày hôm qua (14/11).

“Hong Kong bao giờ cũng khích lệ việc cạnh tranh trong các thị truờng nội địa … Việc xúc tiến thực tế và thi hành mà chúng tôi đang làm là theo rõi sát mọi đề xuất cạnh tranh, và có những biện pháp thích nghi vào nơi cầnphải có,” theo như nhà chánh văn phòng đã cho biết.

Chánh văn phòng đã lấy các tỷ dụ như chính quyền Hong Kong đã cởi mở hẳn và khuyến khích việc cạnh tranh trong các thị trường về viễn thông và về phát sóng truyền thanh và truyền hình trong những năm vừa qua. Phát sóng truyền âm và hình ảnh thuộc lãnh vực về gợi cảm (Cognitive Communications) dùng để quảng cáo, khuyến mại và giải trí.

Quỹ IMF đã cho biết sự đòi hỏi cấp bách ở ngoài với triển vọng Trung quốc gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO cũng còn thua sự tăng truởng kinh tế mạnh mẽ của Hong Kong, sự tăng truởng này đã cho thấy đặc khu hành chánh này đã hồi sinh sau vụ khủng hoảng kinh tế của Á Đông.

Qũy dự đoán việc lạm phát sẽ xuống lại vào năm tới sau một thời gian dài giá cả của nội địa đi xuống, dự đoán giá cả đi xuống này hàng năm là 1%. Quỹ IMF cũng kêu gọi chính quyền Hong Kong chú ý việc đưa ra phân xuất thuế thấp đánh vào hàng hóa tiêu thụ phổ thông để gây đủ thu nhập trong việc đương đầu với chi phí y tế và giáo dục đang tăng lên.

Thuế mới cần phải có để vượt khỏi dự tăng thu về thuế chuyển nhượng đất đai và các tài sản đang lên rất chậm, theo như IMF đã cho biết. Qũy còn cho biết: “Chúng tôi đề nghị tùy theo đó, đoàn đặc nhiệm chuyên duyệt xét các tài chánh giám sát các vấn đề này cho nằm trong trường kỳ dài hơn.”

Qũy cho biết, sự thách thức lớn lao nhất là điềi chỉnh đi theo với sự gia nhập của lục địa vào tổ chức WTO.

“Công tác quan trọng của Hong Kong là bảo đảm nền kinh tế dựng lên dựa vào các thuận lợi hiện nay, như thị truờng uyển chuyển, cơ cấu tạo giá thành có tính cạnh tranh hơn và những thể chế theo qui định và pháp định mạnh mẽ,” theo lời Ranjit Teja, phân bộ truởng của nha Á châu và Thái Bình Dương nằm trong IMF, đang thi hành nhiệm vụ.

“Chúng tôi lấy làm lạc quan những dự thử thách này đã đạt được.”

Quỹ IMF cũng đã cho biết Hong Kong phải duy trì đồng tiền của Hong Kong đối với đồng Mỹ kim và kết cấu một kế hoạch bảo đảm dành tiền được đề nghị để tránh những trường hợp có sự rủi ro về mặt tinh thần làm cho đồng tiền Hong Kong bị mất giá trên thị truờng hối đoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.