Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf Ép Hồng Kông Đưa Ra Luật Cạnh Tranh

16/11/200000:00:00(Xem: 3930)
OTTAWA (KL) – Theo tin của ký giả Enoch Yiu, SCMP tại Hong Kong, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) làm cho nặng thêm để yêu cầu áp dụng luật cạnh tranh tại Hong Kong, quỹ này đã quan tâm tới một số lãnh vực nào đó của nền kinh tế có quá ít đối thủ nằm trong thị trường.

Khi nói tới cạnh tranh, người ta liên tưởng ngay tới các mức độ hành động tương quan. Mức độ hành động tương quan có ba loại : phối hợp (co-ordination), hợp tác (co-operation) và cạnh tranh (competition). Cường độ tương quan hành động được xếp theo thứ tự như sau:

1. Tương quan hợp tác là cộng tác với đối thủ để chi phối hành động của các đối thủ khác. Tương quan phối hợp là phối hợp hành động đi chung với hành động của đối thủ. Tương quan cạnh tranh là dùng đủ mọi cách như bạo quyền, tài quyền và trí quyền để diệt thẳng đối thủ.

Ba tương quan này thường được tích hợp với nhau để lập ra nhiều luật chơi trên chính trường thế giới cũng như trên bình diện thương mại hoặc kinh doanh.

Đối với kinh tế, tinh thầnï cạnh tranh là điều cần thiết đối với dân chúng để thăng tiến đới sống con người. Trong lãnh vực chính trị, dân chủ là tương quan hợp tác để giữa ổn định và an bình cho xã hội, vì tục ngữ có câu “Có an bình mới có lạc nghiệp”.

Qũy IMF đã có dẫn giải chiếu theo báo cáo mới đây về dự đoán sự tăng sản luợng nội địa năm nay lên tới phân xuất 9, 5%, con hơn với lần dự đoán truớc đây với phấn xuất 8%.

Dự đoán mới nhất này là một trong hầu hết những lối làm cho tăng giá chứng khoán trên thị truờng, một phần trăm cao hơn như chinh phủ Hong Kong đã hoạch định cho năm nay. Tổng sản lượng nội địa tăng trung bình 12,5 % một năm cho năm nay tính theo nửa năm đầu.

Tuy nhiên quỹ IMF hy vọng sự gia tăng này phải hạ xuống đúng 4% cho năm tới, xuống thấp từ múc dự đoán của 4,8% - để cho thấy có sự tăng truởng vừa phải trong lãnh vực tiêu thụ và sư đầu tư kém, cũng như để đi theo sự kiện đã lấy làm cứ điểm để so sánh không thấy bị thấp.

Bản phúc trình này có lời đúc kết của phái bộ IMF, phái bộ thường mở cuộc duyệt xét Hong Kong hàng năm về hối xuất ngoại tệ và chính sách tổng kết niên toán (fiscal) cũng như chính sách về kinh tế được tính từ ngày 23 Tháng Mười của năm truớc cho tới ngày 03 Tháng Muời Một của năm kế.

Qũy IMF đang thúc đẩy cho phát sinh ra một khuôn khổ hành động pháp định ngay để đàn áp lối vận hành chống lại sự cạnh tranh, sau khi Nghị viện của Liên minh Âu châu có báo cáo nói rõ quan tâm địa phương về các công ty do đại tư bản Li Ka-shing và gia đình làm chủ đang khống chế mọi hoạt động thương mại.

Quỹ IMF đã cho biết : “Chúng tôi tiếp tục theo rõi sự quan tâm này trong mức độ giới hạn sự cạnh tranh của nội địa, nhất là trong lãnh vực không có thể mậu dịch được. “Nhiều người trong đó có cả Hội đồng về người tiêu thụ đã chỉ ngay cho chúng tôi thấy sự thiếu điều luật cạnh tranh tổng quát, sự thiếu sót này đã ngăn chặn những nỗ lực riêng của nhà chức trách để điều tra việc vận hành chống lại sự cạnh tranh và để đẩy ra ngay qui trình để cải tiến.

“Theo như thế, chúng tôi cho rằng sự quan tâm tới là phát triển một khuôn khổ pháp định để hỗ trợ.”

Chính quyền Hong Kong đã hoan nghênh quỹ IMF về dự đoán kinh tế tăng truởng có lạc quan, nhưng không đồng ý để hỗ trợ việc ra luật về cạnh tranh. “Việc ban hành luật cạnh tranh ôm đồm có những ẩn ý sâu về sự linh động và hậu quả cho thị trường, đặc biệt Hong Kong là một kinh tế nhỏ và cởi mở,” theo lời của Stephen Ip Shu-kwan, Chánh văn phòng Tài vụ nói ra như ông là vị Thứ truởng Tài chánh ngày hôm qua (14/11).

“Hong Kong bao giờ cũng khích lệ việc cạnh tranh trong các thị truờng nội địa … Việc xúc tiến thực tế và thi hành mà chúng tôi đang làm là theo rõi sát mọi đề xuất cạnh tranh, và có những biện pháp thích nghi vào nơi cầnphải có,” theo như nhà chánh văn phòng đã cho biết.

Chánh văn phòng đã lấy các tỷ dụ như chính quyền Hong Kong đã cởi mở hẳn và khuyến khích việc cạnh tranh trong các thị trường về viễn thông và về phát sóng truyền thanh và truyền hình trong những năm vừa qua. Phát sóng truyền âm và hình ảnh thuộc lãnh vực về gợi cảm (Cognitive Communications) dùng để quảng cáo, khuyến mại và giải trí.

Quỹ IMF đã cho biết sự đòi hỏi cấp bách ở ngoài với triển vọng Trung quốc gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO cũng còn thua sự tăng truởng kinh tế mạnh mẽ của Hong Kong, sự tăng truởng này đã cho thấy đặc khu hành chánh này đã hồi sinh sau vụ khủng hoảng kinh tế của Á Đông.

Qũy dự đoán việc lạm phát sẽ xuống lại vào năm tới sau một thời gian dài giá cả của nội địa đi xuống, dự đoán giá cả đi xuống này hàng năm là 1%. Quỹ IMF cũng kêu gọi chính quyền Hong Kong chú ý việc đưa ra phân xuất thuế thấp đánh vào hàng hóa tiêu thụ phổ thông để gây đủ thu nhập trong việc đương đầu với chi phí y tế và giáo dục đang tăng lên.

Thuế mới cần phải có để vượt khỏi dự tăng thu về thuế chuyển nhượng đất đai và các tài sản đang lên rất chậm, theo như IMF đã cho biết. Qũy còn cho biết: “Chúng tôi đề nghị tùy theo đó, đoàn đặc nhiệm chuyên duyệt xét các tài chánh giám sát các vấn đề này cho nằm trong trường kỳ dài hơn.”

Qũy cho biết, sự thách thức lớn lao nhất là điềi chỉnh đi theo với sự gia nhập của lục địa vào tổ chức WTO.

“Công tác quan trọng của Hong Kong là bảo đảm nền kinh tế dựng lên dựa vào các thuận lợi hiện nay, như thị truờng uyển chuyển, cơ cấu tạo giá thành có tính cạnh tranh hơn và những thể chế theo qui định và pháp định mạnh mẽ,” theo lời Ranjit Teja, phân bộ truởng của nha Á châu và Thái Bình Dương nằm trong IMF, đang thi hành nhiệm vụ.

“Chúng tôi lấy làm lạc quan những dự thử thách này đã đạt được.”

Quỹ IMF cũng đã cho biết Hong Kong phải duy trì đồng tiền của Hong Kong đối với đồng Mỹ kim và kết cấu một kế hoạch bảo đảm dành tiền được đề nghị để tránh những trường hợp có sự rủi ro về mặt tinh thần làm cho đồng tiền Hong Kong bị mất giá trên thị truờng hối đoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.