Hôm nay,  
Việt Báo Online

Imf Ép Hồng Kông Đưa Ra Luật Cạnh Tranh

16/11/200000:00:00(Xem: 3705)
Imf Ép Hồng Kông Đưa Ra Luật Cạnh Tranh
OTTAWA (KL) – Theo tin của ký giả Enoch Yiu, SCMP tại Hong Kong, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) làm cho nặng thêm để yêu cầu áp dụng luật cạnh tranh tại Hong Kong, quỹ này đã quan tâm tới một số lãnh vực nào đó của nền kinh tế có quá ít đối thủ nằm trong thị trường.

Khi nói tới cạnh tranh, người ta liên tưởng ngay tới các mức độ hành động tương quan. Mức độ hành động tương quan có ba loại : phối hợp (co-ordination), hợp tác (co-operation) và cạnh tranh (competition). Cường độ tương quan hành động được xếp theo thứ tự như sau:

1. Tương quan hợp tác là cộng tác với đối thủ để chi phối hành động của các đối thủ khác. Tương quan phối hợp là phối hợp hành động đi chung với hành động của đối thủ. Tương quan cạnh tranh là dùng đủ mọi cách như bạo quyền, tài quyền và trí quyền để diệt thẳng đối thủ.

Ba tương quan này thường được tích hợp với nhau để lập ra nhiều luật chơi trên chính trường thế giới cũng như trên bình diện thương mại hoặc kinh doanh.

Đối với kinh tế, tinh thầnï cạnh tranh là điều cần thiết đối với dân chúng để thăng tiến đới sống con người. Trong lãnh vực chính trị, dân chủ là tương quan hợp tác để giữa ổn định và an bình cho xã hội, vì tục ngữ có câu “Có an bình mới có lạc nghiệp”.

Qũy IMF đã có dẫn giải chiếu theo báo cáo mới đây về dự đoán sự tăng sản luợng nội địa năm nay lên tới phân xuất 9, 5%, con hơn với lần dự đoán truớc đây với phấn xuất 8%.

Dự đoán mới nhất này là một trong hầu hết những lối làm cho tăng giá chứng khoán trên thị truờng, một phần trăm cao hơn như chinh phủ Hong Kong đã hoạch định cho năm nay. Tổng sản lượng nội địa tăng trung bình 12,5 % một năm cho năm nay tính theo nửa năm đầu.

Tuy nhiên quỹ IMF hy vọng sự gia tăng này phải hạ xuống đúng 4% cho năm tới, xuống thấp từ múc dự đoán của 4,8% - để cho thấy có sự tăng truởng vừa phải trong lãnh vực tiêu thụ và sư đầu tư kém, cũng như để đi theo sự kiện đã lấy làm cứ điểm để so sánh không thấy bị thấp.

Bản phúc trình này có lời đúc kết của phái bộ IMF, phái bộ thường mở cuộc duyệt xét Hong Kong hàng năm về hối xuất ngoại tệ và chính sách tổng kết niên toán (fiscal) cũng như chính sách về kinh tế được tính từ ngày 23 Tháng Mười của năm truớc cho tới ngày 03 Tháng Muời Một của năm kế.

Qũy IMF đang thúc đẩy cho phát sinh ra một khuôn khổ hành động pháp định ngay để đàn áp lối vận hành chống lại sự cạnh tranh, sau khi Nghị viện của Liên minh Âu châu có báo cáo nói rõ quan tâm địa phương về các công ty do đại tư bản Li Ka-shing và gia đình làm chủ đang khống chế mọi hoạt động thương mại.

Quỹ IMF đã cho biết : “Chúng tôi tiếp tục theo rõi sự quan tâm này trong mức độ giới hạn sự cạnh tranh của nội địa, nhất là trong lãnh vực không có thể mậu dịch được. “Nhiều người trong đó có cả Hội đồng về người tiêu thụ đã chỉ ngay cho chúng tôi thấy sự thiếu điều luật cạnh tranh tổng quát, sự thiếu sót này đã ngăn chặn những nỗ lực riêng của nhà chức trách để điều tra việc vận hành chống lại sự cạnh tranh và để đẩy ra ngay qui trình để cải tiến.

“Theo như thế, chúng tôi cho rằng sự quan tâm tới là phát triển một khuôn khổ pháp định để hỗ trợ.”

Chính quyền Hong Kong đã hoan nghênh quỹ IMF về dự đoán kinh tế tăng truởng có lạc quan, nhưng không đồng ý để hỗ trợ việc ra luật về cạnh tranh. “Việc ban hành luật cạnh tranh ôm đồm có những ẩn ý sâu về sự linh động và hậu quả cho thị trường, đặc biệt Hong Kong là một kinh tế nhỏ và cởi mở,” theo lời của Stephen Ip Shu-kwan, Chánh văn phòng Tài vụ nói ra như ông là vị Thứ truởng Tài chánh ngày hôm qua (14/11).

“Hong Kong bao giờ cũng khích lệ việc cạnh tranh trong các thị truờng nội địa … Việc xúc tiến thực tế và thi hành mà chúng tôi đang làm là theo rõi sát mọi đề xuất cạnh tranh, và có những biện pháp thích nghi vào nơi cầnphải có,” theo như nhà chánh văn phòng đã cho biết.

Chánh văn phòng đã lấy các tỷ dụ như chính quyền Hong Kong đã cởi mở hẳn và khuyến khích việc cạnh tranh trong các thị trường về viễn thông và về phát sóng truyền thanh và truyền hình trong những năm vừa qua. Phát sóng truyền âm và hình ảnh thuộc lãnh vực về gợi cảm (Cognitive Communications) dùng để quảng cáo, khuyến mại và giải trí.

Quỹ IMF đã cho biết sự đòi hỏi cấp bách ở ngoài với triển vọng Trung quốc gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO cũng còn thua sự tăng truởng kinh tế mạnh mẽ của Hong Kong, sự tăng truởng này đã cho thấy đặc khu hành chánh này đã hồi sinh sau vụ khủng hoảng kinh tế của Á Đông.

Qũy dự đoán việc lạm phát sẽ xuống lại vào năm tới sau một thời gian dài giá cả của nội địa đi xuống, dự đoán giá cả đi xuống này hàng năm là 1%. Quỹ IMF cũng kêu gọi chính quyền Hong Kong chú ý việc đưa ra phân xuất thuế thấp đánh vào hàng hóa tiêu thụ phổ thông để gây đủ thu nhập trong việc đương đầu với chi phí y tế và giáo dục đang tăng lên.

Thuế mới cần phải có để vượt khỏi dự tăng thu về thuế chuyển nhượng đất đai và các tài sản đang lên rất chậm, theo như IMF đã cho biết. Qũy còn cho biết: “Chúng tôi đề nghị tùy theo đó, đoàn đặc nhiệm chuyên duyệt xét các tài chánh giám sát các vấn đề này cho nằm trong trường kỳ dài hơn.”

Qũy cho biết, sự thách thức lớn lao nhất là điềi chỉnh đi theo với sự gia nhập của lục địa vào tổ chức WTO.

“Công tác quan trọng của Hong Kong là bảo đảm nền kinh tế dựng lên dựa vào các thuận lợi hiện nay, như thị truờng uyển chuyển, cơ cấu tạo giá thành có tính cạnh tranh hơn và những thể chế theo qui định và pháp định mạnh mẽ,” theo lời Ranjit Teja, phân bộ truởng của nha Á châu và Thái Bình Dương nằm trong IMF, đang thi hành nhiệm vụ.

“Chúng tôi lấy làm lạc quan những dự thử thách này đã đạt được.”

Quỹ IMF cũng đã cho biết Hong Kong phải duy trì đồng tiền của Hong Kong đối với đồng Mỹ kim và kết cấu một kế hoạch bảo đảm dành tiền được đề nghị để tránh những trường hợp có sự rủi ro về mặt tinh thần làm cho đồng tiền Hong Kong bị mất giá trên thị truờng hối đoái.

18/02/2019(Xem: 426)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 346)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 326)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 186)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
17/02/2019(Xem: 377)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 496)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 250)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 327)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 533)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
16/02/2019(Xem: 374)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 496)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 305)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 826)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 329)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 354)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.