Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/03/200100:00:00(Xem: 3414)
MỸ CÂN NHẮC VỀ JERUSALEM

Ngoại Trưởng Colin Powell ra điều trần trước Ủy Ban Ngân Sách Thưiợng Viện về ngân sách 2001 cho Bộ Ngoại Giao hôm Thứ Tư 14/4. Trong dịp này, Powell minh xác về lập trường Hoa Kỳ về Jerusalem, tac1h rời Hoa Kỳ ra khỏi việc cả Do Thái lẫn Palestine giành cổ thành này. Ông cũng nói là Mỹ phải cân nhắc về trường hợp dọn tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem với sự “tế nhị” giữa những căng thẳng vùng Trung Đông.

INDO VẪN BIỂU TÌNH ĐÒI TT WAHID XUỐNG
JAKARTA - Sinh viên học sinh Indonesia xuống đường ngày thứ 3 liên tiếp, đòi TT Wahid từ chức. Họ tụ tập bên ngoài Dinh Phó TT, yêu cầu bà Phó TT Megawati ủng hộ cuộc vận động luận tội TT Wahid. Một lãnh tụ sinh viên tuyên bố rằng nếu bà Megawati vẫn yên lặng thì cũng có nghĩa là bà ta không đủ can đảm chấp nhận bất trắc chính trị trong tình hình hiện nay của đất nước.
Sinh viên Indonesia không thống nhất lập trường tranh đấu, phe này đòi ông Wahid từ chức, phe khác đòi giải tán đảng Golka.
Trên đường trở về trường đại học, nhóm này đánh nhau với 1 nhóm khác, bị thương 3 người, hàng chục người bị cảnh sát vây bắt.
Nếu không thoả mãn về cuộc điều trần của TT Wahid trong Tháng 5 sắp tới, Hạ Nghị Viện Indonesia có thể khiển trach ông Wahid lần thứ nhì, mở đường thủ tục luận tội, có thể bắt đầu tại khoá họp Lưỡng Viện vào Tháng 8.

ĐỐT NỬA TRIỆU ĐÔ HÀNG GIẢ
Cảnh sát Trung Quốc đã đốt các đồ giả mạo trị giá nửa triệu đô tại Xian hôm Thứ Ba, trong chiến dịch chống hàng giả trước Ngày Người Tiêu Thụ Thế Giới hôm Thứ Năm.

TẤM TRANH WASHINGTON 20 TRIỆU ĐÔ
WASHINGTON D.C. - Cơ sở Donald Reynolds đã chuẩn cấp trên 20 triệu MK để mua bức chân dung nguyên thủy TT George Washington do họa sĩ Gilbert Stuart thực hiện, tránh được vào phút chót vụ đưa bức họa này ra bán đấu giá. Nhờ vậy, chân dung TT Washington tiếp tục được trưng bày tại viện bảo tàng Smithsonian. Ông Marc Pachter, giám đốc Phòng Triển Lãm Chân Dung Quốc Gia, nói giải màu cầu vồng sau lưng ông TT là điềm lành báo trước sự phồn thịnh của Mỹ Quốc. Chân dung TT Washington do gia đình Lord Harry Dalmeny mua tại London năm 1880, cho Viện Smithsonian mượn từ năm 1968, và từ năm ngoái chủ nhân báo tin muốn bán lại với giá 20 triệu MK trước ngày đầu Tháng Tư sắp tới. Bức chân dung có tựa đề "Lansdowne" vẽ năm 1796, rộng 5 feet, cao 8 feet.

TRẠM KHÔNG GIAN THAY PHI HÀNH ĐOÀN
CAPE CANAVERAL - Lần đầu tiên trạm không gian quốc tế thay phi hành đoàn, qua lời tuyên bố của ông John Shannon, một giám đốc của cơ quan NASA, rằng "Đuốc đã được bàn giao cho phi hành đoàn mới, trạm không gian chuyển từ giai đoạn xây dựng sang giai đoạn sử dụng". Nữ phi hành gia Susan Helms, người cuối cùng bước vào trạm không gian để ở lại công tác trong 4 tháng, cho biết tổ phi hành 3 người giống 1 gia đình nhiều hơn là 1 tổ công tác. Bà thế chỗ phi hành gia Shepherd, nhưng ông này còn lưu lại hướng dẫn phi hành trưởng Nga Usachev cho đến khi tàu con thoi Discovery quay đầu trở về địa c6àu vào chiều Thứ 7.

QUÂN ĐỘI MỸ SẮP ĐỔ MÁU HÀNG LOẠT"
NEW YORK - Phuc trình của Phòng Tổng Thanh Tra Ngũ Giác Đài cho biết khoảng phân nửa máu đông lạnh dự trữ, được để dành cho nhu cầu tiếp máu trong thời chiến, đã quá hạn lưu trữ của cơ quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc (FDA). Thời hạn đó là 10 năm. Hơn nữa, khoảng 26 % lượng máu dự trữ đó chưa được phân tich bằng kỹ thuật thử máu tân tiến nhất tìm siêu vi khuẩn HIV. Dự trữ máu là một trong những công tác sẵn sàng ứng chiến của quân đội, và theo Chương Trình Trữ Huyết của quân đội, quân đội sẵn sàng về mặt này nếu tính chung luợng máu dự trữ từ 10 năm đến 21 năm. Theo Thiếu Tướng không quân Ronny Alford, kết quả nghiên cứu nhận thấy có thể sử dụng máu đông lạnh 22 năm.

TT MORI VẪN GẶP SÓNG GIÓ
TOKYO - Sáng Thứ Tư, Thượng Viện Nhật Bản biểu quyết bác bỏ đề nghị khiển trach Thủ Tướng Mori theo đề nghị của các chính đảng đối lập, với tỉ số phiếu 138/105. Tại diễn đàn Thượng Viện, Tổng Thư Ký đảng Dân Chủ Tự Do tại Thượng Viện, nói rằng ông Mori không hề tuyên bố từ chức nên lẽ tự nhiên cuộc vận động khiển trach phải bị bác bỏ. Theo ông, thay thế Thủ Tướng Mori lúc này bất lợi cho việc thực hành những biện pháp kinh tế khẩn cấp. Ông Okazaki, người của đảng Dân Chủ, gay gắt hơn, nói "Xin ông Thủ Tướng chấm dứt những lời giải thich vô trach nhiệm, chúng tôi muốn thấy ông từ chức ngay bây giờ".

COCA-COLA LO PHÒNG THỦ
Coca-Cola Company chính thức loan báo việc tránh né các hợp đồng độc quyền ký với các trường học vì các lời chỉ trích rằng các hãng nước ngọt xông xáo vào các trung học, trong lúc nước ngọt uống nhiều có thể gây các bệnh lâu dài.

TT NAM HÀN KIÊN NHẪN: HÃY GIÚP BẮC HÀN THAY ĐỔI
SEOUL - Tổng Thống Nam Hàn vẫn lạc quan bất kể việc Bắc Hàn bất ngờ đình lại 1 phiên họp cấp Bộ Trưởng với Nam Hàn không kèm theo lời giải thich, lúc đó gây ra đồn đoán rằng Bắc Hàn bất bình với những phát biểu gần đây của chính quyền Bush, mặc dù việc Bắc Hàn hoãn họp là điều không lạ.
Tại Washington, khi tiếp TT Nam Hàn lần đầu tiên, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có nói rằng ông hồ nghi thiện chí cuả Bắc Hàn, và Washington đang duyệt xét lại chính sách về Bắc Hàn. Một đề tài trong nghị trình thảo luận tại hội nghị Nam Bắc Hàn dự trù tuần này là chương trình thăm Nam Hàn của chủ tịch Kim Jong Il.
Tuy nhiên, tại lễ tốt nghiệp của trường Võ Bị sáng Thứ 2, TT Kim cho biết ông vẫn lạc quan về triển vọng cải thiện các quan hệ giữa Mỹ và Bắc Hàn.
Ông tuyên bố "Chúng ta phải giúp Bắc Hàn để những thay đổi vẫn được tiếp tục, để những cải cách ở Bắc Hàn đem lại phuc lợi cho cả Nam Bắc Hàn, và cho nền hoà bình trên bán đảo Hàn Quốc".
Sau chuyến du hành Bắc Hàn Tháng 6 năm ngoái, đã có 4 phiên họp cấp Bộ Trưởng giưã Nam Hàn và Bắc Hàn.

NGÀY LỄ CÁC ÔNG TẶNG QUÀ CÁC CÔ
Các tiệm bách hóa Nhật hôm Thứ Tư 14/4 đã tưng bừng nhộn nhịp nhờ ngaỳ lễ đặc biệt: Ngày Lễ Trắng (Bạch Nhật). Nước Nhật trong năm có rất nhiều ngày lễ để tặng quà nhau, nhưng ngày Bạch Nhật theo truyền thống thì các vị nam giới nào nhận kẹo sôcôla từ phụ nữ trong ngày Valentine thì sẽ phải đền đáp lại các cô bằng món quà nhỏ. Thế là các ông phải mua quà tặng các cô vào ngày 14/4.

CẢNH SÁT AI CẬP TÌM ĐƯƠC5 4 CON TIN NGƯỜI ĐỨC
LUXOR - Cảnh sát Ai Cập đã tìm thấy 4 con tin người Đức bị 1 người đàn ông Ai Cập cầm giữ, và tất cả đều bình an. Ông này, tên là Ibrahim Ali, đang tranh quyền giám hộ con với vợ, lên án chính phủ đức ngăn trở việc trao trả cho ông 2 đứa con 7 tuổi và 3 tuổi. Ông Ali là 1 nhân viên khu du lịch Luxor, nói rằng vợ ông được Toà Án Đức ban cấp quyền giám hộ 2 con có báo tin qua điện thoại, cho biết sẽ đem 2 con từ Đức sang thăm ông. Ông Ali từng nhiều phen xin chiếu khán đi Đức, nhưng theo phán quyết của Toà Án, ông phải có giấy mời của vợ.

GẤU TRÚC ĐỘC CƯỚC
SICHUAN - Một con gấu trúc bị cắt bỏ 1 chân trái tại khu bảo tồn loài vật này ở tỉnh Sichuan của Trung Quốc. Đây là vụ giải phẫu đầu tiên loại này do các thú y sĩ Trung Quốc thực hiện trong 2 giờ2. Ban đầu, các thú ý sĩ cố tìm cách giữ lại chân bị nhiễm trùng cho con gấu trẻ tên là "Daisy", nhưng không được. Con vật đã trở lại với bưã ăn hàng ngày và có khả năng bình phục nhanh. Gấu trúc trong môi trường thiên nhiên của thế giới hiện còn lại khoảng 1000 con

NHÀ LẦU 5 TẦNG SẬP, 2 DÂN CHẾT
MADRID - Một công nhân xây dựng thoát chết trong vụ sập 1 ngôi nhà 5 tầng ở thủ đô Tây Ban Nha, trong khi 2 người khác tử thương. Người sống sót bị các vết thương ở chân, nhưng còn tỉnh táo khi được tiếp cứu. Đây là tai nạn sập nhà chết người thứ nhì trong vòng 1 tuần ở Madrid. Những cấu trúc phiá ngoài nguyên vẹn, còn nền nhà ngập đầy vôi vữa. Theo tin cảnh sát, công nhân đang sửa chữa bên trong thì tầng 2 bị sụp. Trong năm 2000, có 1133 người chết trong tai nạn lao động ở Tây Ban Nha, tăng 2 % so với năm trước.

BURUNDI CÀN QUÉT THỦ ĐÔ
BUJUMBURA - Quân đội Burundi loan báo đã thanh toán hết những ổ kháng cự cuối cùng của loạn quân ở thủ đô Bujumbura, nơi bị loạn quân sắc tộc Hutu tổng tấn công cuối tháng qua. Bộ Trưởng Quốc Phòng Cyrille cho biết loạn quân đã không biết tự rút lui, mà chỉ chịu bị đánh đuổi bằng vũ lực. Ông cho biết số tàn quân tháo chạy giữa ban ngày đã bị truy kich và tiêu diệt. Thành phần loạn quân gồm 1 số phần tử Burundi, phần nhiều là loạn quân Rwanda và 1 số là loạn quân Congo.

LÃNH TỤ MARCOS ĐÒI NHIẾU HƠN
MEXICO CITY - Thủ lãnh Marcos, phó Tư Lệnh lực lượng Zapatista, đã bác bỏ kế hoạch của Quốc Hội Mexico về việc bàn thảo 1 đạo luật bảo vệ quyền lợi của người da đỏ thiểu số, mà ông mô tả là thiếu tôn trọng đối với Ủy Hội Hoà Bình Chiapas, còn gọi tên là Cocopa. Ông Marcos nói "Điều này cho thấy Quốc Hội Mexico không lưu ý tới sự ủng hộ của nhân dân trong nước và công luận quốc tế dành cho khối dân bản địa thiểu số. Thủ lãnh Marcos nhắc lại rằng TT Vicente Fox có nói rằng quyết định tấn công Zapatista hay không tùy thuộc vào kết quả hội họp giưã quân Giải Phóng Zapatista và Quốc Hội. Theo đề nghị của Quốc Hội Mexico, 10 dân biểu và 10 nghị sĩ sẽ họp với 24 cấp chỉ huy của Zapatista, trong khi phiá Zapatista đòi họp với tất cả hai viện, gồm 500 dân biểu, 128 nghị sĩ. Đảng Hành Động Quốc Dân của TT Fox chiếm 206 ghế dân biểu, trong khi đảng Định Chế Cach Mạng chiếm đa số tại Hạ Viện.

NHÂN VIÊN HÀNG KHÔNG NAM HÀN BIỂU TÌNH
Công nhân cuả hai hãng hàng không Korean Airlines và Asiana Airlines đã xuống đường biểu tình trước phi trường Kimpo ở Seoul hôm Thứ Tư, đòi chính phủ hạ giá đi qua một xa lộ nối kết Seoul với phi trường tân lập Incheon, và đòi rút hành động kỷ luật chống các công nhân đã tổ chức buổi họp đòi chính phủ chịu một phần chi phí dời phi trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.