Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/08/200000:00:00(Xem: 4405)
O.J.SIMPSON KIỆN LUẬT SƯ
O.J. Simpson đang nộp đơn kiện một trong các cựu luật sư trong một nỗ lực ngăn chận loạt phim bộ của Đài truyền hình CBS về vụ án của ông.
Theo đơn kiện nộp ở Tòa Cao L.A., tác giả Lawrance Schiller và luật sư Robert Kardashian đã vi phạm một hợp đồng trong đó không cho sử dụng các thông tin đặc quyền giữa luật sư và thân chủ trong một cuốn sách về vụ án O.J. Simpson, và phải cho Simpson một cơ hội duyệt lại sách này trước khi xuất bản.

CỰU MẬT VỤ ĐỨC KHIẾU NẠI XIN Ở LẠI MỸ
VIENNA - Ông Michael Gruber, 84 tuổi, di dân gốc Austria, cựu mật vụ SS của Đức Quốc Xã, đã bị tòa Di Trú New York ra lệnh tống xuất. Ông Gruber không nhận đã phục vụ trong đội hành quyết, nhưng tài liệu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ xác nhận ông ta đã làm việc tại trại tử thần Sachsenhausen từ Tháng Giêng 1943 đến Tháng 9-1944, nghĩa là có dự phần vào việc ngược đãi con người.
Luật sư Robert Werthis, biện hộ cho ông Gruber, cho biết thân chủ của ông sẽ chống án. Ông Gruber tới Hoa Kỳ năm 1956, kín tiếng về quá khứ và làm thợ sửa xe hơi cho đến tuổi về hưu. Bà Barbara Browe, giám đốc Trung Tâm Rockland, chuyên nghiên cứu về cuộc tàn sát người Israel của chế độ Đức Quốc Xã, hân hoan về tin trục xuất kể trên, vì theo bà mọi cựu mật vụ SS phải bị săn đuổi. Từ năm 1979 tới nay, 64 cựu mật vụ SS đã bị tước bỏ quốc tịch Hoa Kỳ, và 53 người đã bị tống xuất.

ĐÓN 10 NĂM “THE SIMPSONS”
Thế là đủ 10 tuổi cho chương trình hoạt họa nổi tiếng “Gia Đình Simpson” khi tính từ lúc bắt đầu xuất hiện trên truyền hình Anh và sau đó là TV Mỹ. Những người phát âm cho chương trình này đã đứng chụp lưu niệm trong buổi tiệc hôm Thứ Tư 16.8.2000.

NHẬT: CHẾ RA KHOA TỬ VI ĐOÁN VẬN MỆNH THEO SUSHI
TOKYO - Nhiều người Nhật thích bói toán, và nay nhờ kỹ thuật tin học, khoa chiêm tinh bước qua 1 thời kỳ mới.
Để xem tử vi trên các địa chỉ Internet của Nhật bản, biết ngôi sao bản mệnh của mình chưa đủ, và các nhà chiêm tinh Nhật phân loại đối tượng chi tiết hơn theo từng nhóm sở thích, thí dụ với tử vi theo món sushi, khách hàng chọn 5 trong 12 món ăn, thì các món ăn đó, và thứ tự chọn, là những yếu tố định đoạt lời giải đoán về tương lai, hậu vận người đó.
Khoa tử vi theo món ăn sushi đã xuất hiện trên tạp chí tin học Gendai từ mùa Xuân năm nay, kèm theo bài hát và đồ chơi.
Anh Tou Hattori, một trong những người sáng chế tử vi trên mạng tin học nói rằng vấn đề không phải là tiên đoán tương lai, mà giúp khách hàng nhận ra mình là mẫu người nào, để chuẩn bị thích nghi với người khác, có những sở thich và xu hướng khác mình.

DÂN ĐẠI HÀN MANG ƠN 2 LÃNH TỤ
SEOUL - Số người Nam Hàn và Bắc Hàn đi gặp thân nhân bên kia giới tuyến bắt đầu tái lập các quan hệ gia đình sau nữa thế kỉ phân ly. Từ sáng thứ Tư, các thân quyến bắt đầu những cuộc hàn huyên riêng tư, xem ảnh kỉ niệm và trao đổi tin tức gia đình.
Ông cụ Hwang nói ông không thể diễn tả hết bằng lời sự tri ân đối với 2 nhà lãnh đạo Nam và Bắc Hàn đã tạo điều kiện đoàn tụ cho dân 2 miền. Xem phóng sự truyền hình, TT Kim Dae Jung tuyên bố ông rất sung sướng nhìn thấy cảnh đoàn tụ, và các nhà phân tích tiên đoán rằng qua bước tiến này, chắc chắn các quan hệ Nam Bắc sẽ được cải thiện hơn nữa.

ĐỒ CỔ DỎM NUÔI DÂN INDONESIA
YOGYAKARTA, miền Trung đảo Java - Du khach ngoại quốc mua đồ mỹ nghệ của các bộ lạc thiểu số tưởng là mua được đồ cổ, nhưng thật ra là sản phẩm của những xưởng thủ công miền Trung đảo Java của Indonesia. Ông Jamal, cư dân Yogyakarta, 41 tuổi, nay kiếm được trên 20,000 MK hàng tháng nhờ bán cho các nhà sưu tập các món đồ thủ công nhái kiểu của các bộ lạc. Ông cho biết kiểu mẫu được ưa thich cao giá hơn sản phẩm nguyên bản, xưởng của ông bắt đầu hoạt động năm 1991, thu dụng 112 công nhân xuất cảng tượng gỗ thu về trên 200 ngàn đồng Rupiah hàng tháng.

CHUYẾN BAY KHÁNH THÀNH PAN AM 251
Chiếc phi cơ Pan Am chuyến bay 251 đã cất cánh ở Phi Trường Mid America tại Mascoutah, Ill. hôm Thứ Tư. Đây là chuyến bay hành khách đầu tiên từ phi trường này tới Gary, Ind., cũng là chuyến bay khánh thành.

TREO CỜ QUỐC - CỘNG BÊN NHAU"
Ít nhất thì Đài Loan cũng đứng bên cạnh Trung Quốc trong Hội Chợ Sản Phẩm Xây Cất tại Chicago, và điều này đã làm phiền đôi chút... cho vài gian hàng. Nhiều công ty Trung Quốc có hàng triển lãm nơi đây đã thu hẹp lại hoặc đóng hẳn cửa gian hàng để phản đối việc treo cờ Đài Loan kế bên cờ các quốc gia khác trong hội trường McComick Place.

ĐÔ VẬT ẤN GIAN KHỔ LUYỆN THẾ VẬN
NEW DEHLI - Hàng chục tuyển thủ đô vật của Ấn Độ đang tập luyện trong những điều kiện gian khổ, với hi vọng dành huy chương vàng tại Thế Vận Hội Sydney. Khó khăn của họ là thiếu huấn luyện viên, phải mướn từ Nga, Hoa Kỳ và Iran, là những nước giỏi về môn này. Đô vật của Ấn Độ thường thất bại trong các cuộc thi đấu quốc tế, vì không quen với võ đài trải thảm, trong khi trong nước luyện tập đấu trong bùn, vì thiếu ngân sách. Đấu trong bùn mau mệt và tốn thì giờ nhiều hơn. Huấn luyện viên Chandagi Ram cho biết khẩu phần dinh dưỡng gồm sữa, trái cây, và sự chăm sóc của bác sĩ là những yếu tố đều thiếu thốn đối với các tuyển thủ Ấn Độ.

DU KÍCH HỒI THẢ 1 CON TIN
TỈNH ZAMBOANGA - Du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf chiều Thứ 3 đã trả tự do 1 con tin Philippines trong khi các nhà thương thuyết tiếp tục điều đình về việc phóng thich các con tin ngoại quốc. Người Philippines được thả là bà Lucrecia Diablo, 35 tuổi, làm bếp tại đảo du lịch Sipadan của Malaysia bị bắt làm con tin từ Tháng 4. Ông Aventajado, đại diện thương thuyết của chính quyền Manila, nói rằng số con tin ngoại quốc còn lại sẽ được thả trước cuối tuần.

ANH, PHÁP BÀN VỀ SỐ PHẬN PHI CƠ SIÊU ÂM CONCORDE
LONDON - Sir Malcolm Fields, đứng đầu cơ quan hàng không dân sự nước Anh, xác nhận giấy phép hoạt động của phi cơ Concorde bị treo cho đến khi những phi cơ này được chứng minh là an toàn. Ông nói “Giả thuyết bánh đáp nổ gây phản ứng giây chuyền là không đủ thuyết phục”.
Ông cho biết dựa theo khuyến cáo của nhà chức trách nước Pháp, Anh quốc cho các phi cơ Concorde ngưng hoạt động, và hai chính phủ sẽ khuyến cáo các nhà sản xuất, tức là Airbus của Anh và Aerospatiale của Pháp đề nghị kế hoạch hành động bao gồm những biện pháp bảo đảm an toàn.
Theo ông Ken Smart, trưởng ban điều tra tai nạn hàng không của Anh, ngoài vụ nổ bánh đáp, 1 động cơ mất sức đẩy, và kế đó động cơ thứ nhì cũng gặp trục trặc tương tự. Các giới chức hữu trách 2 nước sẽ họp trong ngày Thứ 5 để bàn thêm về tương lai phi cơ Concorde, kiểu phi cơ siêu thanh thương mại thu lời lớn.

PALESTINE SẼ XÉT KỸ VIỆC LẬP QUỐC
JAKARTA - Chủ Tịch Arafat tuyên bố tại thủ đô Indonesia rằng hội đồng lãnh đạo Palestine tháng tới sẽ xem xét lại việc đơn phương tuyên bố độc lập sau khi không đạt tới hòa ước với Israel, và loan báo ông đã nhận được thư của TT Clinton xác nhận tiếp tục các nỗ lực về hòa bình Trung Đông sau đại hội đảng Dân Chủ. Ông cũng nhận được công văn nội dung tương tự của Liên Hiệp Âu Châu, nhưng quyết định sẽ do hội đồng lãnh đạo Palestine, họp đầu tháng tới. TT Wahid của Indonesia, được hỏi về những lời tuyên bố của chủ tịch Arafat, chỉ nói “Đó là việc của ông Arafat”.

THỦ TƯỚNG CANADA BỊ NÉM BÁNH KEM
CHARLOTTETOWN - Thủ Tướng Jean Chretien của Canada bị ném trúng mặt 1 chiếc bánh kem khi ông tới dự 1 cuộc tiếp tân tại tòa nhà của cảnh sát kỵ mã. Thủ phạm là 1 thành viên của nhóm “PIE Brigade”, tên là Evan Brown, cư dân tỉnh Nova Scotia, cho biết anh phẫn nộ về chủ trương vắt giảm trợ cấp xã hội và phát triển chương trình cải giống thực vật của chính phủ Chretien. Anh gọi đó là những tội ác chống lại nhân dân. Anh Brown đã bị điệu đi, không rõ sẽ bị truy tố hay không.

BÀ CỤ LÁI XE RỚT ĐÈO, 3 NGÀY LƠ LỬNG
FLORIDA - Hồi 2 giờ sáng Thứ 7, bà cụ Tillie Tooter, 83 tuổi, được tin cháu gái và người yêu đã từ New Jersey tới phi trường Fort Lauderdale, trả lời qua điện thoại rằng hãy chờ đó, cụ ra đón.
Nhưng, dọc đường, cụ bị xe khác tông rồi bỏ chạy, xe cụ rớt xuống khỏi cầu, vướng trên cây, chỉ cách mặt đầm lầy đầy cá sâu 1 gang tay, và chịu trận 3 ngày đêm cho tới khi 1 công nhân công chánh nhìn thấy và gọi cấp cứu.
Ai cũng phục bà cụ Tille Totter là cứng cỏi và đầy bản lãnh: cụ dùng tấm bìa che nắng hứng nước mưa để uống, và cầm cự hơn bằng số bánh kẹo ít ỏi còn trong xe. Đến sáng Thứ 3, đói và khát, bà cụ đã viết chúc thư nhưng đã được giải cứu trong ngày. Người ta đã phải mất 1 giờ để cưa cắt chiếc xe và lấy bà cụ ra, đưa vào bệnh viện. Bac sĩ nói bà cụ sẽ bình phục hoàn toàn.

CHÁY RỪNG: MONTANA BI ĐÁT NHẤT
MONTANA - Montana, tiểu bang lớn hàng thứ tư của Hoa Kỳ là nơi bị hậu quả nặng nề nhất trong số 12 tiểu bang đang có cháy rừng, với 60 nhà bị thiêu hủy, từ 1400 đến 1700 cư dân phải di tản. Nhưng, một số người đã được phép trở về nhà 1 thời gian ngắn để lượng định thiệt hại. Các viên chức ngành cứu hỏa chưa hết lo âu vì những đợt gió khô có thể còn gây ra những đám cháy mới. Họ cho biết không chỉ con người bị ảnh hưởng, mà các loài động vật hoang dã cũng bị tổn hại hơn bao giờ hết, ngoài số gia súc của các nông trại miền Tây bang Montana.

COLOMBIA: GIAO CHIẾN, CHẾT OAN 4 HỌC TRÒ
MEDELLIN, Colombia - Một nhóm học sinh Colombia từ 6 tuổi đến 11 tuổi lọt vào giữa 2 lằn đạn giao tranh giữa quân chính phủ và loạn quân Macxít ELN, chết 4 em, bị thương 4 em. Tướng Herrera, chỉ huy Lữ Đòan 4 Bộ Binh, cho biết quân thổ phỉ mưu định xâm nhập thành phố bằng lộ trình đi học của trẻ em nối liền 2 thị trấn Pueblo Rico và Antioquia.
Ông lên án loạn quân ELN đã lợi dụng trẻ em làm bia đỡ đạn, sau khi chúng thiệt mạng 2 đồng bọn. 2 lực lượng loạn quân tả phái FARC và ELN cùng leo thang quấy phá trong 2 tháng qua, sau khi quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn cấp 1 tỉ 300 triệu MK quân viện cho chính quyền Colombia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.