Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

31/03/200000:00:00(Xem: 4689)
HỌP LIÊN ÂU, HOA LỤC BẾ MẠC, MỞ THỊ TRƯỜNG CÒN KẸT
BẮC KINH - Ngày Thứ 5, ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu và các viên chức Trung Quốc bước qua ngày thứ 3 đàm phán về việc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) của Trung Quốc. Áp lực từ 2 bên đầu tăng. Khi rời khách sạn buổi sáng để tới nơi hội nghị, ông Pascal Lamy tuyên bố là chưa thể bình luận gì vào lúc này, việc thương thảo đang còn gay go, không thể tiên đoán.
Một phát ngôn viên Liên Hiệp Âu Châu tiết lộ rằng không có kỳ hạn nào được đạt ra cho cuộc đàm phán, nhưng phái đoàn Pascal Lamy không ở lại Bắc Kinh lâu ngày. Liên Hiệp Âu Châu điều đình thành công 1 hiệp ước mậu dịch mở rộng hơn hiệp ước Bắc Kinh đã thỏa thuận với Hoa Kỳ, để mở cửa thị trường Trung Quốc dân số 1 tỉ 300 triệu người.
Theo tin mới nhận, phái đoàn mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu đã ngưng đàm phán. Phát ngôn viên Anthony Gooch chiều Thứ 5 cho biết phái đoàn chờ nhà cầm quyền của nước chủ nhà thông báo muốn tiếp tục thương thảo hay không về việc mở rộng thị trường Hoa Lục. Ông từ chối tiên đoán.

CS NỔ BOM, GIẾT DÂN HÀNG LOẠT
BOGOTA - Loạn quân Macxít FARC tại Colombia lại đánh nổ 1 xe bom tại Cachipay, 1 thị trấn trong tỉnh Cundinamarca, miền trung Colombia, cách thủ đô 35 cây số, chết 4 thường dân, bị thương 15 người. Bom nổ từ chiếc xe tải chở bia, đậu gần Tòa Thị Chính và Sở Cảnh Sát. 4 ngày trước, 1 vụ xe bom tương tự nổ tại thành phố nghỉ mát Girardot, gây thiệt mạng 1 cảnh sát. Loạn quân FARC gần đây hứa hẹn đưa bom đạn tới trước ngưỡng cửa của dân giàu quanh thủ đô Bogota.

HỒNG THẬP TỰ KÊU GỌI CỨU ĐÓI GẤP MÔNG CỔ
QUẬN DUNGOBI - Hồng Thập Tự Mông Cổ báo động dân du mục nước này sắp thiếu đói trầm trọng nếu không nhận được cứu trợ khẩn cấp từ ngoại quốc.
Trong bệnh viện quận Erdenedalai, một bệnh nhân 74 tuổi không biết con cháu ông đã thất tán phương nào sau khi nhiều gia súc bị chết đói.
Mẹ của một bệnh nhân 6 tháng tuổi thú nhận là đã quan tâm đến bầy gia súc nhiều hơn con, vì gia súc chết thì cả nhà đói, và không để ý đến bệnh của con cho tới khi đứa trẻ trở bệnh nặng hơn.
Hồng Thập Tự Mông Cổ đã cấp phát thực phẩm cứu trợ cho 3200 gia đình, và đang kêu mọi quyên góp để cứu giúp 35,000 gia đình trong 12 tháng sắp tới.

VỤ CẢNH SÁT BẮN DI DÂN: BÀ HILLARY LÊN ĐIỂM
NEW YORK - Khảo sát dư luận tại tiểu bang New York nhận thấy phương cách giải quyết vụ cảnh sát bắn chết 1 di dân Haiti đã gây tổn hại đến cuộc vận động tranh cử Nghị Sĩ của Thị Trưởng Rudolph Giuliani. Kết quả khảo sát mới nhất ghi nhận tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Giuliani chỉ còn 48%, và bà Hillary Clinton thu 46%. Chênh lệch này là hẹp nhất kể từ Tháng 10-99.
Cuộc khảo sát nhận thấy 26% cử tri chấp nhận cách giải quyết của Thị Trưởng Giuliani, 24% không ý kiến. Ngay tại thành phố New York, 72% cử tri không chấp nhận. Sáng Thứ 5, ông Giuliani lên tiếng vận động cho ứng cử viên TT George Bush, và nói rằng ông Bush sẽ lèo lái đất nước đúng hướng, đem lại cơ hội cho mọi người.

TỘI ÁC GIẢM VÌ TÒA NGHIÊM KHẮC"
Trả lời câu hỏi “Lý do nào gây ra tội phạm giảm xuống"” có 54.7% dân Mỹ nói là do án tòa nghiêm khắc, 31.6% nói là nhờ các chương trình kinh tế và xã hội, 11.4% nói không phải các yếu tố trên, và 2.4% nói không rõ.

CỰU TỔNG THỐNG SUHARTO TỪ CHỐI RA HẦU TÒA
JAKARTA - Cựu TT Suharto lại 1 lần nữa không tuân thủ trát đòi tới trụ sở Công Tố Viện để thẩm vấn về những cáo giác tham nhũng. Luật sư Tampubolon, đứng đầu tổ biện hộ của ông Suharto, nói rằng trong trường hợp 1 cá nhân không tuân lệnh Tòa, cách thích hợp nhất là cưỡng bách, nhưng trong trường hợp này, ông Suharto không đủ sức khỏe để chịu đựng cuộc thẩm vấn.
Luật sư nói “Nếu công tố viện vẫn ép buộc, thì đó là vi phạm nhân quyền”. Ngày Thứ 5, sinh viên Jakarta biểu tình trước trụ sở Công Tố Viện, hứa hẹn thúc đẩy tiến trình truy tố cựu TT Suharto. Họ nói “Nếu trát đòi lần thứ 3 không hiệu quả, sẽ xẩy ra phong trào quần chúng tương tự trường hợp Nam Hàn”.
Chính phủ hứa hẹn diệt tham nhũng ngày Thứ 3 đã tống giam một trong những nhân vật thân tín của ông Suharto là cựu Bộ Trưởng Mohamad “Bob” Hasan, cũng là 1 tỉ phú khai thác gỗ.

NHẬT, NAM HÀN, MỸ HỌP ĐỂ CHIÊU DỤ BẮC HÀN
TOKYO - Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn họp ngày Thứ 5 tại thủ đô Tokyo, trước cuộc đàm phán 5 ngày tại Pongyang nhằm bình thường hóa quan hệ Nhật Bắc Hàn. Đây là hội nghị Tay Ba đầu tiên thuộc loại này trong hơn 7 năm, và cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn lại quan tâm tới việc cải thiện bang giao với bên ngoài.
Tình hình trở nên căng thẳng giữa Nhật và Bắc Hàn từ Tháng 8-98, sau khi Bắc Hàn bắn phi đạn 3 tầng bay qua lãnh thổ Nhật. Tokyo tìm kiếm các quan hệ bình thường với Bắc Hàn từ năm 1991, nhưng ngay trong năm sau các cuộc thương thuyết tan vỡ vì vụ Nhật cáo giác Bắc Hàn bắt cóc các công dân Nhật để ép buộc dạy tiếng Nhật cho gián điệp Bắc Hàn. Các viên chức Nhật bản cho hiểu rằng 1 số vấn đề phải được giải tỏa trước khi có tiến triển về bang giao.

MẸ, 4 CON CÙNG CHẾT VÌ HỎA HOẠN
LIMA, Ohio - Một phụ nữ 33 tuổi cùng chết với 4 đứa con từ 13 đến 17 tuổi vì mắc kẹt không thoát ra được tòa nhà 2 tầng bị cháy tối Thứ Tư. Tình nhân 41 tuổi của bà này tháo thân nhờ nhảy ra khỏi cửa sổ, bị thương, nhưng không trầm trọng, theo đội trưởng cứu hỏa Bob Brankman.
Các nhà điều tra tin rằng lửa phát cháy từ tầng 1, ngay ở lối vào. Bà hàng xóm Erin O’Brian kể lại là còn nghe tiếng cười đùa từ nhà bà Bunley vọng sang nửa giờ trước khi có tiếng nổ và đám cháy lan rất nhanh.

NÚI LỬA NHẬT SẮP NỔ, 10,000 DÂN DI TẢN
Trực thăng quân sự Nhật Bản ngày Thứ 5 đã phát giác những đường nứt ở miệng núi lửa Usu, báo hiệu nham thạch sắp tuôn xuống các sườn núi, và hàng giờ Sở Địa Chấn ghi nhận hàng chục lần cựa mình của ngọn núi cao 2400 feet này. Theo tin Reuters, gần 10,000 cư dân quanh vùng đã di tản tính đến ngày Thứ Tư. Vụ phun lửa năm 1978 của núi lửa Usu gây thiệt mạng 3 người. Theo tin Bộ Quốc Phòng, khoảng 3000 quân nhân đã ứng chiến, sẵn sàng phân phối thực phẩm, nước uống và mùng mền trong trường hợp phải tổ chức di tản quy mô. Hình trên, dân di tản tại nơi tạm trú.

CHẠY BỘ VÒNG QUANH THẾ GIỚI
Robert Garside, người Anh 33 tuổi đang trong một nỗ lực kéo dài 5 năm để trở thành người đầu tiên chạy bộ vòng quanh thế giới, hôm 28.3 đang chạy xuyên qua Caracas, thủ đô Venezuela. Garside, người bắt đầu chạy hơn 3 năm trước, đã chạy hơn 20,000 dặm (32,000 km) xuyên qua 25 quốc gia.

CALIFORNIA THÊM NHIỀU XE CHẠY ĐIỆN
Ngày càng có thêm nhiều cư dân California sử dụng xe chạy điện để bảo vệ môi sinh. Tiểu bang California có thể sẽ đòi tới 10% các loại xe mới bán tại California phải hoàn toàn không gây ô nhiễm.

ĐÔNG TIMOR HẬU CHIẾN LO HÀN GẮN VẾT THƯƠNG
DILI - 6 tháng sau ngày hòa bình trật tự được tái lập tại Đông Timor, việc xây dựng lại cuộc đời là rất khó khăn đối với các chiến sĩ du kích Fanlintil đã kháng chiến chống Indonesia suốt 24 năm ròng. Mỗi tuần 1 ngày, họ giữ lệ họp mặt để luyện tập. Những chiến sĩ này được lãnh tụ Xaxana Gusmao mô tả là những con người dũng cảm, đã hi sinh nhiều hơn cả, mà nay vẫn có tinh thần tự trong cao, không muốn nhận sự giúp đỡ.


Một chiến sĩ Falintil cho biết anh không hận thù người Indonesia, chỉ mong muốn cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Hàng ngàn chiến sĩ Falintil đã hi sinh. Khoảng 1000 chiến sĩ sống sót là những người đã thoát ly gia đình, không được học hành. Tại xã Alieu, nhà họ là 1 trại lính cũ. Theo lãnh tụ Ramos Horta, số chiến sĩ Falintil này sẽ được giao lại nhiệm vụ phòng thủ sau ngày lực lượng LHQ ra đi, trong 2 năm tới.

VUA SIHANOUK VỀ CAM BỐT
PHNOM PENH - Tối Thứ 5, Quốc Vương Norodom Sihanouk đã trở về Cambodia sau gần 2 tháng tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ ở thủ đô Bắc Kinh. Nhà Vua không tuyên bố gì khi được Thủ Tướng Hun Sen, lãnh tụ đối lập Sam Rainsy và 1 số nhà ngoại giao đón tại sân bay. Thái Tử Ranariddh đang ở ngoại quốc.
Khi Nhà Vua Sihanouk băng hà, một Hội Đồng 9 người sẽ cử người thừa kế ngai vàng từ khoảng 20 ứng viên thuộc 3 chi tộc. Hội Đồng Phong Vương gồm Thủ Tướng, 6 Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của Lưỡng Viện Quốc Hội, và 2 nhà lãnh đạo Phật Giáo.

SƠ KẾT LỐC: 4 CHẾT, MẤT 300 TRIỆU ĐÔ
FORT WORTH - Thiệt hại gây ra do bão xoáy chập tối Thứ 3 tại thành phố Fort Worth của Texas được cuộc kiểm sơ khởi ước tính là 300 triệu MK, và về nhân mạng có 4 người chết, 1 người mất tích có thể đã chết. Khu trung tâm, rộng 12 ô đường, còn phong tỏa để thu dọn.
Thị Trưởng Fort Worth cho biết thiệt hại vật chât ở toàn quận Tarrant là 300 triệu, riêng trung tâm thành phố Fort Worth trên 157 triệu, gồm 8 tòa nhà bị phá hủy, 27 kiến truc thiệt hại nặng và 15 nhà thiệt hại nhẹ. Sở Khí Tượng xếp hạng tận bão tối Thứ 3 vào cấp 3, tốc độ gió trên 160 dặm.

THÊM 1 EM CHẾT SAU VỤ XE LỬA ĐỤNG
TENNGA, Georgia - Cậu học sinh bị thương nặng trong tai nạn xe chở học sinh bị xe lửa tông sáng thứ 3 ở quận Murray (bang Georgia) đã tắt thở tại bệnh viện, và là nạn nhân thứ 3 thiệt mạng. Cậu bé Amber Pritchett, 9 tuổi, là 1 trong 9 em học sinh trên xe bus. 2 em chết tại chỗ 6 tuổi và 9 tuổi, 4 em khác và tài xế xe bus bị thương. Tối Thứ Tư, Thống Đốc Roy Barnes và hàng trăm người dự lễ tưởng niệm các nạn nhân. Thống Đốc Barnes hứa hẹn xem lại các quy định về đèn báo và cổng chắn tại các giao lộ xe lửa.

BIỂU TÌNH, ĐỐT VỎ XE, NÉM ĐÁ LÍNH DO THÁI
RAMALLAH - Với kế hoạch tuyên bố độc lập trước cuối năm nay của Chủ Tịch Arafat, dân Palestine tổ chức Ngày Đất Lành, thông lệ hàng năm phản kháng Israel chiếm đất và kỳ thị người Palestine ở vùng Gaza và Tây Ngạn.
Ngày Thứ 5, Ngày Đất Lành đã diễn ra tại thị trấn Ramallah, dân biểu tình đánh trống, lăn các thùng rác, đốt vỏ xe, và ném đá binh lính Israel.
Ông Abu Rya, xã trưởng Sahknin, nói “Israel phải thay đổi chính sách kỳ thị, cuộc biểu tình này cũng nêu cao tiếng nói phản đối những biện pháp sách nhiễu người Ả Rập gốc Israel”.
Ngày Đất Lành là hoạt động thường niên của dân Ả Rập gốc Israel kể từ sau vụ lực lượng an ninh bắn chết 6 người biểu tình năm 1976 ở xã Sahknin. Các thành phố khác yên tĩnh trong ngày này.

TRUY ĐIỆU 11 NẠN NHÂN VỤ TUYẾT LỞ
NIEDERNSILL - Thân bằng quyến thuộc của 11 huấn luyện viên trượt tuyết tử nạn trên núi Alps thuộc địa phận Austria sáng Thứ 5 đã tập họp làm lễ truy điệu các nạn nhân. Trước đó, các tổ cứu nạn đã chấm dứt cuộc tìm cứu 2 người mất tích, vì thời tiết xấu không cho phép, và vì không còn hi vọng có người sống sót. Tại cuộc họp báo của những người sống sót, huấn luyện viên Jan Brzezina kể lại rằng ông thấy tảng băng tuyết lở xuống triền núi có bề tọng đến 200 mét. Ông bị vùi xuống tuyết cho đến lúc vấp một chướng ngại vật thì được hất trồi lên, và thoát hiểm. Người sống sót sau cùng được tiếp cứu hôm Thứ 3. Tháng 2 năm ngoái, 38 người chết trong 2 vụ băng lở cùng ngày trên núi Alps thuộc địa phận Austria.

MỸ XÁC NHẬN CHÍNH SÁCH 1 TRUNG HOA
BẮC KINH - Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ ngày Thứ Tư tái xác nhận với Thủ tướng Trung Quốc rằng Hoa Kỳ vẫn theo đuổi chính sách Một Trung Hoa. Trong cuộc họp báo thứ nhì năm nay tại Bạch Ốc, TT Clinton cũng lại vừa kêu gọi Bắc Kinh và Đài Loan trở lại đối thoại để làm hạ căng thẳng.
Theo tường thuật của Tân Hoa Xã, cố vấn Sandy Berger đã gặp Thủ Tướng Chu Dung Cơ, Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Thâm, Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan, minh định những cam kết 3-không của Washington là KHÔNG chấp nhận 1 nước Đài Loan độc lập, KHÔNG chấp nhận 2 nước Trung Hoa, hoặc 1 Đài Loan 1 Trung Quốc, và cũng KHÔNG ủng hộ Đài Loan gia nhập những tổ chức quốc tế mà tiêu chuẩn đòi hỏi quy chế quốc gia. Theo Reuters, tin chi tiết về nội dung các cuộc hội đàm của cố vấn Sandy Berger không nhiều, nhưng dường như Đài Loan là vấn đề trung tâm.

TRÙM CIA CÔNG DU TRUNG Á
ASTANA - Ông George Tenet, giám đốc Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ, ngày Thứ 5 hội kiến TT Nazarbayev của Cộng Hòa Kazakstan tại thủ đô Astana. Viên chức chính phủ loan tin này không cho biết thêm chi tiết. Ông Tenet tới Kazakstan 2 tuần trước ngày Ngoại Trưởng Madeleine Albright du hành vùng Trung Á, và ghé Kazakstan. Hôm Thứ 2, Giám Đốc CIA đã tới Cộng Hòa Georgia, hội đàm với TT Shevardnadzer, 1 ngày sau khi cựu trung tá tình báo Vladimir đắc cử TT Nga. Các nguồn tin khác cho biết cuộc hội đàm Tenet-Nazarbayev đã bàn tới đề tài hợp tác chống khủng bố.

BIỂN THỦ BẠC TỈ ĐÔ BỊ PHI BẮT
MANILA - Các viên chức Di TRú Philippines đã bắt 1 công dân Đức đào tẩu tới Philippines sống 1 năm qua với số nợ công ty ông ta và 40 ngân hàng tổng số tiền 700 triệu MK và 1 tỉ 300 triệu đồng Mark. Một trong 3 cảnh sát Đức hợp tác với cảnh sát địa phương, đã nhận diện người này đúng là ông Klaus Detlef Schlienkamp, 47 tuổi. Sau 1 năm sống lánh mặt ở thị xã Cebu, 570 cây số phía nam thủ đô Manila, ông Schlienkamp cho biết ông yêu mến đất nước và người dân Philippines, quen biết nhìều bạn bè và được đối xử tử tế sau khi bị bắt.

ĐÀO THÊM MỒ GIÁO PHÁI TẬN THẾ
RUSHOJWA - Con số tín đồ của giáo phái Ngày Tận Thế bị giết đã lên tới con số gần 850 người, gồm 48 tử thi được cảnh sát phát giác ngày Thứ 5 tại vườn sau 1 cơ sở của giáo phái. Cơ quan cảnh sát nghi rằng số người kể trên bị giết trong những tháng vừa qua sau khi lời tiên đoán về ngày Tận Thế không ứng nghiệm. Những xác chết khai quật tại Rugazi có những dấu hiệu là nạn nhân đã bị siết cổ và bị đánh đập tới chết. Kết quả giảo nghiệm nêu ra giả thuyết là thuốc độc cũng đã được sử dụng. Theo Bộ Trưởng Nội Vụ Rugumayo, giáo sĩ Amooti Mutazindwa đã bị cảnh sát bắt ở miền Tây Nam Uganda vì nguy cơ đe dọa an ninh xã hội của gíao phái.

DÂN TỊ NẠN CHECHNYA HỒI HƯƠNG
BIÊN GIỚI CHECHNYA INGUSHETIA - Hàng trăm dân tị nạn Chechnya, nóng lòng trở về quê quán, đã ngủ tại biên giới Ingushetia 6 đêm liền, chờ mở cửa biên giới bị đóng trước và sau ngày bầu cử TT Nga. Đám đông phụ nữ, trẻ em, và người gia chen chúc trên những xe bus và xe gia đình, chờ qua cửa khẩu Adler 20 sau 6 tháng tị nạn ở đất nước láng giềng Ingushetia. Quân Nga đã kiểm soát hầu hết lãnh thổ Chechnya, nhưng vẫn còn những trận giao tranh ác liệt trên núi và hẻm núi ARgun. Theo các viên chức quân sự nga, loạn quân Hồi Giáo ly khai còn chừng 3000 người, trong số này 2000 quân cố thủ trên các rặng núi Miền Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.