Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

31/03/200000:00:00(Xem: 4216)
Tin Vắn Thế Giới
HỌP LIÊN ÂU, HOA LỤC BẾ MẠC, MỞ THỊ TRƯỜNG CÒN KẸT
BẮC KINH - Ngày Thứ 5, ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu và các viên chức Trung Quốc bước qua ngày thứ 3 đàm phán về việc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) của Trung Quốc. Áp lực từ 2 bên đầu tăng. Khi rời khách sạn buổi sáng để tới nơi hội nghị, ông Pascal Lamy tuyên bố là chưa thể bình luận gì vào lúc này, việc thương thảo đang còn gay go, không thể tiên đoán.
Một phát ngôn viên Liên Hiệp Âu Châu tiết lộ rằng không có kỳ hạn nào được đạt ra cho cuộc đàm phán, nhưng phái đoàn Pascal Lamy không ở lại Bắc Kinh lâu ngày. Liên Hiệp Âu Châu điều đình thành công 1 hiệp ước mậu dịch mở rộng hơn hiệp ước Bắc Kinh đã thỏa thuận với Hoa Kỳ, để mở cửa thị trường Trung Quốc dân số 1 tỉ 300 triệu người.
Theo tin mới nhận, phái đoàn mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu đã ngưng đàm phán. Phát ngôn viên Anthony Gooch chiều Thứ 5 cho biết phái đoàn chờ nhà cầm quyền của nước chủ nhà thông báo muốn tiếp tục thương thảo hay không về việc mở rộng thị trường Hoa Lục. Ông từ chối tiên đoán.

CS NỔ BOM, GIẾT DÂN HÀNG LOẠT
BOGOTA - Loạn quân Macxít FARC tại Colombia lại đánh nổ 1 xe bom tại Cachipay, 1 thị trấn trong tỉnh Cundinamarca, miền trung Colombia, cách thủ đô 35 cây số, chết 4 thường dân, bị thương 15 người. Bom nổ từ chiếc xe tải chở bia, đậu gần Tòa Thị Chính và Sở Cảnh Sát. 4 ngày trước, 1 vụ xe bom tương tự nổ tại thành phố nghỉ mát Girardot, gây thiệt mạng 1 cảnh sát. Loạn quân FARC gần đây hứa hẹn đưa bom đạn tới trước ngưỡng cửa của dân giàu quanh thủ đô Bogota.

HỒNG THẬP TỰ KÊU GỌI CỨU ĐÓI GẤP MÔNG CỔ
QUẬN DUNGOBI - Hồng Thập Tự Mông Cổ báo động dân du mục nước này sắp thiếu đói trầm trọng nếu không nhận được cứu trợ khẩn cấp từ ngoại quốc.
Trong bệnh viện quận Erdenedalai, một bệnh nhân 74 tuổi không biết con cháu ông đã thất tán phương nào sau khi nhiều gia súc bị chết đói.
Mẹ của một bệnh nhân 6 tháng tuổi thú nhận là đã quan tâm đến bầy gia súc nhiều hơn con, vì gia súc chết thì cả nhà đói, và không để ý đến bệnh của con cho tới khi đứa trẻ trở bệnh nặng hơn.
Hồng Thập Tự Mông Cổ đã cấp phát thực phẩm cứu trợ cho 3200 gia đình, và đang kêu mọi quyên góp để cứu giúp 35,000 gia đình trong 12 tháng sắp tới.

VỤ CẢNH SÁT BẮN DI DÂN: BÀ HILLARY LÊN ĐIỂM
NEW YORK - Khảo sát dư luận tại tiểu bang New York nhận thấy phương cách giải quyết vụ cảnh sát bắn chết 1 di dân Haiti đã gây tổn hại đến cuộc vận động tranh cử Nghị Sĩ của Thị Trưởng Rudolph Giuliani. Kết quả khảo sát mới nhất ghi nhận tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Giuliani chỉ còn 48%, và bà Hillary Clinton thu 46%. Chênh lệch này là hẹp nhất kể từ Tháng 10-99.
Cuộc khảo sát nhận thấy 26% cử tri chấp nhận cách giải quyết của Thị Trưởng Giuliani, 24% không ý kiến. Ngay tại thành phố New York, 72% cử tri không chấp nhận. Sáng Thứ 5, ông Giuliani lên tiếng vận động cho ứng cử viên TT George Bush, và nói rằng ông Bush sẽ lèo lái đất nước đúng hướng, đem lại cơ hội cho mọi người.

TỘI ÁC GIẢM VÌ TÒA NGHIÊM KHẮC"
Trả lời câu hỏi “Lý do nào gây ra tội phạm giảm xuống"” có 54.7% dân Mỹ nói là do án tòa nghiêm khắc, 31.6% nói là nhờ các chương trình kinh tế và xã hội, 11.4% nói không phải các yếu tố trên, và 2.4% nói không rõ.

CỰU TỔNG THỐNG SUHARTO TỪ CHỐI RA HẦU TÒA
JAKARTA - Cựu TT Suharto lại 1 lần nữa không tuân thủ trát đòi tới trụ sở Công Tố Viện để thẩm vấn về những cáo giác tham nhũng. Luật sư Tampubolon, đứng đầu tổ biện hộ của ông Suharto, nói rằng trong trường hợp 1 cá nhân không tuân lệnh Tòa, cách thích hợp nhất là cưỡng bách, nhưng trong trường hợp này, ông Suharto không đủ sức khỏe để chịu đựng cuộc thẩm vấn.
Luật sư nói “Nếu công tố viện vẫn ép buộc, thì đó là vi phạm nhân quyền”. Ngày Thứ 5, sinh viên Jakarta biểu tình trước trụ sở Công Tố Viện, hứa hẹn thúc đẩy tiến trình truy tố cựu TT Suharto. Họ nói “Nếu trát đòi lần thứ 3 không hiệu quả, sẽ xẩy ra phong trào quần chúng tương tự trường hợp Nam Hàn”.
Chính phủ hứa hẹn diệt tham nhũng ngày Thứ 3 đã tống giam một trong những nhân vật thân tín của ông Suharto là cựu Bộ Trưởng Mohamad “Bob” Hasan, cũng là 1 tỉ phú khai thác gỗ.

NHẬT, NAM HÀN, MỸ HỌP ĐỂ CHIÊU DỤ BẮC HÀN
TOKYO - Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn họp ngày Thứ 5 tại thủ đô Tokyo, trước cuộc đàm phán 5 ngày tại Pongyang nhằm bình thường hóa quan hệ Nhật Bắc Hàn. Đây là hội nghị Tay Ba đầu tiên thuộc loại này trong hơn 7 năm, và cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn lại quan tâm tới việc cải thiện bang giao với bên ngoài.
Tình hình trở nên căng thẳng giữa Nhật và Bắc Hàn từ Tháng 8-98, sau khi Bắc Hàn bắn phi đạn 3 tầng bay qua lãnh thổ Nhật. Tokyo tìm kiếm các quan hệ bình thường với Bắc Hàn từ năm 1991, nhưng ngay trong năm sau các cuộc thương thuyết tan vỡ vì vụ Nhật cáo giác Bắc Hàn bắt cóc các công dân Nhật để ép buộc dạy tiếng Nhật cho gián điệp Bắc Hàn. Các viên chức Nhật bản cho hiểu rằng 1 số vấn đề phải được giải tỏa trước khi có tiến triển về bang giao.

MẸ, 4 CON CÙNG CHẾT VÌ HỎA HOẠN
LIMA, Ohio - Một phụ nữ 33 tuổi cùng chết với 4 đứa con từ 13 đến 17 tuổi vì mắc kẹt không thoát ra được tòa nhà 2 tầng bị cháy tối Thứ Tư. Tình nhân 41 tuổi của bà này tháo thân nhờ nhảy ra khỏi cửa sổ, bị thương, nhưng không trầm trọng, theo đội trưởng cứu hỏa Bob Brankman.
Các nhà điều tra tin rằng lửa phát cháy từ tầng 1, ngay ở lối vào. Bà hàng xóm Erin O’Brian kể lại là còn nghe tiếng cười đùa từ nhà bà Bunley vọng sang nửa giờ trước khi có tiếng nổ và đám cháy lan rất nhanh.

NÚI LỬA NHẬT SẮP NỔ, 10,000 DÂN DI TẢN
Trực thăng quân sự Nhật Bản ngày Thứ 5 đã phát giác những đường nứt ở miệng núi lửa Usu, báo hiệu nham thạch sắp tuôn xuống các sườn núi, và hàng giờ Sở Địa Chấn ghi nhận hàng chục lần cựa mình của ngọn núi cao 2400 feet này. Theo tin Reuters, gần 10,000 cư dân quanh vùng đã di tản tính đến ngày Thứ Tư. Vụ phun lửa năm 1978 của núi lửa Usu gây thiệt mạng 3 người. Theo tin Bộ Quốc Phòng, khoảng 3000 quân nhân đã ứng chiến, sẵn sàng phân phối thực phẩm, nước uống và mùng mền trong trường hợp phải tổ chức di tản quy mô. Hình trên, dân di tản tại nơi tạm trú.

CHẠY BỘ VÒNG QUANH THẾ GIỚI
Robert Garside, người Anh 33 tuổi đang trong một nỗ lực kéo dài 5 năm để trở thành người đầu tiên chạy bộ vòng quanh thế giới, hôm 28.3 đang chạy xuyên qua Caracas, thủ đô Venezuela. Garside, người bắt đầu chạy hơn 3 năm trước, đã chạy hơn 20,000 dặm (32,000 km) xuyên qua 25 quốc gia.

CALIFORNIA THÊM NHIỀU XE CHẠY ĐIỆN
Ngày càng có thêm nhiều cư dân California sử dụng xe chạy điện để bảo vệ môi sinh. Tiểu bang California có thể sẽ đòi tới 10% các loại xe mới bán tại California phải hoàn toàn không gây ô nhiễm.

ĐÔNG TIMOR HẬU CHIẾN LO HÀN GẮN VẾT THƯƠNG
DILI - 6 tháng sau ngày hòa bình trật tự được tái lập tại Đông Timor, việc xây dựng lại cuộc đời là rất khó khăn đối với các chiến sĩ du kích Fanlintil đã kháng chiến chống Indonesia suốt 24 năm ròng. Mỗi tuần 1 ngày, họ giữ lệ họp mặt để luyện tập. Những chiến sĩ này được lãnh tụ Xaxana Gusmao mô tả là những con người dũng cảm, đã hi sinh nhiều hơn cả, mà nay vẫn có tinh thần tự trong cao, không muốn nhận sự giúp đỡ.
Một chiến sĩ Falintil cho biết anh không hận thù người Indonesia, chỉ mong muốn cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Hàng ngàn chiến sĩ Falintil đã hi sinh. Khoảng 1000 chiến sĩ sống sót là những người đã thoát ly gia đình, không được học hành. Tại xã Alieu, nhà họ là 1 trại lính cũ. Theo lãnh tụ Ramos Horta, số chiến sĩ Falintil này sẽ được giao lại nhiệm vụ phòng thủ sau ngày lực lượng LHQ ra đi, trong 2 năm tới.

VUA SIHANOUK VỀ CAM BỐT
PHNOM PENH - Tối Thứ 5, Quốc Vương Norodom Sihanouk đã trở về Cambodia sau gần 2 tháng tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ ở thủ đô Bắc Kinh. Nhà Vua không tuyên bố gì khi được Thủ Tướng Hun Sen, lãnh tụ đối lập Sam Rainsy và 1 số nhà ngoại giao đón tại sân bay. Thái Tử Ranariddh đang ở ngoại quốc.
Khi Nhà Vua Sihanouk băng hà, một Hội Đồng 9 người sẽ cử người thừa kế ngai vàng từ khoảng 20 ứng viên thuộc 3 chi tộc. Hội Đồng Phong Vương gồm Thủ Tướng, 6 Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của Lưỡng Viện Quốc Hội, và 2 nhà lãnh đạo Phật Giáo.

SƠ KẾT LỐC: 4 CHẾT, MẤT 300 TRIỆU ĐÔ
FORT WORTH - Thiệt hại gây ra do bão xoáy chập tối Thứ 3 tại thành phố Fort Worth của Texas được cuộc kiểm sơ khởi ước tính là 300 triệu MK, và về nhân mạng có 4 người chết, 1 người mất tích có thể đã chết. Khu trung tâm, rộng 12 ô đường, còn phong tỏa để thu dọn.
Thị Trưởng Fort Worth cho biết thiệt hại vật chât ở toàn quận Tarrant là 300 triệu, riêng trung tâm thành phố Fort Worth trên 157 triệu, gồm 8 tòa nhà bị phá hủy, 27 kiến truc thiệt hại nặng và 15 nhà thiệt hại nhẹ. Sở Khí Tượng xếp hạng tận bão tối Thứ 3 vào cấp 3, tốc độ gió trên 160 dặm.

THÊM 1 EM CHẾT SAU VỤ XE LỬA ĐỤNG
TENNGA, Georgia - Cậu học sinh bị thương nặng trong tai nạn xe chở học sinh bị xe lửa tông sáng thứ 3 ở quận Murray (bang Georgia) đã tắt thở tại bệnh viện, và là nạn nhân thứ 3 thiệt mạng. Cậu bé Amber Pritchett, 9 tuổi, là 1 trong 9 em học sinh trên xe bus. 2 em chết tại chỗ 6 tuổi và 9 tuổi, 4 em khác và tài xế xe bus bị thương. Tối Thứ Tư, Thống Đốc Roy Barnes và hàng trăm người dự lễ tưởng niệm các nạn nhân. Thống Đốc Barnes hứa hẹn xem lại các quy định về đèn báo và cổng chắn tại các giao lộ xe lửa.

BIỂU TÌNH, ĐỐT VỎ XE, NÉM ĐÁ LÍNH DO THÁI
RAMALLAH - Với kế hoạch tuyên bố độc lập trước cuối năm nay của Chủ Tịch Arafat, dân Palestine tổ chức Ngày Đất Lành, thông lệ hàng năm phản kháng Israel chiếm đất và kỳ thị người Palestine ở vùng Gaza và Tây Ngạn.
Ngày Thứ 5, Ngày Đất Lành đã diễn ra tại thị trấn Ramallah, dân biểu tình đánh trống, lăn các thùng rác, đốt vỏ xe, và ném đá binh lính Israel.
Ông Abu Rya, xã trưởng Sahknin, nói “Israel phải thay đổi chính sách kỳ thị, cuộc biểu tình này cũng nêu cao tiếng nói phản đối những biện pháp sách nhiễu người Ả Rập gốc Israel”.
Ngày Đất Lành là hoạt động thường niên của dân Ả Rập gốc Israel kể từ sau vụ lực lượng an ninh bắn chết 6 người biểu tình năm 1976 ở xã Sahknin. Các thành phố khác yên tĩnh trong ngày này.

TRUY ĐIỆU 11 NẠN NHÂN VỤ TUYẾT LỞ
NIEDERNSILL - Thân bằng quyến thuộc của 11 huấn luyện viên trượt tuyết tử nạn trên núi Alps thuộc địa phận Austria sáng Thứ 5 đã tập họp làm lễ truy điệu các nạn nhân. Trước đó, các tổ cứu nạn đã chấm dứt cuộc tìm cứu 2 người mất tích, vì thời tiết xấu không cho phép, và vì không còn hi vọng có người sống sót. Tại cuộc họp báo của những người sống sót, huấn luyện viên Jan Brzezina kể lại rằng ông thấy tảng băng tuyết lở xuống triền núi có bề tọng đến 200 mét. Ông bị vùi xuống tuyết cho đến lúc vấp một chướng ngại vật thì được hất trồi lên, và thoát hiểm. Người sống sót sau cùng được tiếp cứu hôm Thứ 3. Tháng 2 năm ngoái, 38 người chết trong 2 vụ băng lở cùng ngày trên núi Alps thuộc địa phận Austria.

MỸ XÁC NHẬN CHÍNH SÁCH 1 TRUNG HOA
BẮC KINH - Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ ngày Thứ Tư tái xác nhận với Thủ tướng Trung Quốc rằng Hoa Kỳ vẫn theo đuổi chính sách Một Trung Hoa. Trong cuộc họp báo thứ nhì năm nay tại Bạch Ốc, TT Clinton cũng lại vừa kêu gọi Bắc Kinh và Đài Loan trở lại đối thoại để làm hạ căng thẳng.
Theo tường thuật của Tân Hoa Xã, cố vấn Sandy Berger đã gặp Thủ Tướng Chu Dung Cơ, Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Thâm, Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan, minh định những cam kết 3-không của Washington là KHÔNG chấp nhận 1 nước Đài Loan độc lập, KHÔNG chấp nhận 2 nước Trung Hoa, hoặc 1 Đài Loan 1 Trung Quốc, và cũng KHÔNG ủng hộ Đài Loan gia nhập những tổ chức quốc tế mà tiêu chuẩn đòi hỏi quy chế quốc gia. Theo Reuters, tin chi tiết về nội dung các cuộc hội đàm của cố vấn Sandy Berger không nhiều, nhưng dường như Đài Loan là vấn đề trung tâm.

TRÙM CIA CÔNG DU TRUNG Á
ASTANA - Ông George Tenet, giám đốc Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ, ngày Thứ 5 hội kiến TT Nazarbayev của Cộng Hòa Kazakstan tại thủ đô Astana. Viên chức chính phủ loan tin này không cho biết thêm chi tiết. Ông Tenet tới Kazakstan 2 tuần trước ngày Ngoại Trưởng Madeleine Albright du hành vùng Trung Á, và ghé Kazakstan. Hôm Thứ 2, Giám Đốc CIA đã tới Cộng Hòa Georgia, hội đàm với TT Shevardnadzer, 1 ngày sau khi cựu trung tá tình báo Vladimir đắc cử TT Nga. Các nguồn tin khác cho biết cuộc hội đàm Tenet-Nazarbayev đã bàn tới đề tài hợp tác chống khủng bố.

BIỂN THỦ BẠC TỈ ĐÔ BỊ PHI BẮT
MANILA - Các viên chức Di TRú Philippines đã bắt 1 công dân Đức đào tẩu tới Philippines sống 1 năm qua với số nợ công ty ông ta và 40 ngân hàng tổng số tiền 700 triệu MK và 1 tỉ 300 triệu đồng Mark. Một trong 3 cảnh sát Đức hợp tác với cảnh sát địa phương, đã nhận diện người này đúng là ông Klaus Detlef Schlienkamp, 47 tuổi. Sau 1 năm sống lánh mặt ở thị xã Cebu, 570 cây số phía nam thủ đô Manila, ông Schlienkamp cho biết ông yêu mến đất nước và người dân Philippines, quen biết nhìều bạn bè và được đối xử tử tế sau khi bị bắt.

ĐÀO THÊM MỒ GIÁO PHÁI TẬN THẾ
RUSHOJWA - Con số tín đồ của giáo phái Ngày Tận Thế bị giết đã lên tới con số gần 850 người, gồm 48 tử thi được cảnh sát phát giác ngày Thứ 5 tại vườn sau 1 cơ sở của giáo phái. Cơ quan cảnh sát nghi rằng số người kể trên bị giết trong những tháng vừa qua sau khi lời tiên đoán về ngày Tận Thế không ứng nghiệm. Những xác chết khai quật tại Rugazi có những dấu hiệu là nạn nhân đã bị siết cổ và bị đánh đập tới chết. Kết quả giảo nghiệm nêu ra giả thuyết là thuốc độc cũng đã được sử dụng. Theo Bộ Trưởng Nội Vụ Rugumayo, giáo sĩ Amooti Mutazindwa đã bị cảnh sát bắt ở miền Tây Nam Uganda vì nguy cơ đe dọa an ninh xã hội của gíao phái.

DÂN TỊ NẠN CHECHNYA HỒI HƯƠNG
BIÊN GIỚI CHECHNYA INGUSHETIA - Hàng trăm dân tị nạn Chechnya, nóng lòng trở về quê quán, đã ngủ tại biên giới Ingushetia 6 đêm liền, chờ mở cửa biên giới bị đóng trước và sau ngày bầu cử TT Nga. Đám đông phụ nữ, trẻ em, và người gia chen chúc trên những xe bus và xe gia đình, chờ qua cửa khẩu Adler 20 sau 6 tháng tị nạn ở đất nước láng giềng Ingushetia. Quân Nga đã kiểm soát hầu hết lãnh thổ Chechnya, nhưng vẫn còn những trận giao tranh ác liệt trên núi và hẻm núi ARgun. Theo các viên chức quân sự nga, loạn quân Hồi Giáo ly khai còn chừng 3000 người, trong số này 2000 quân cố thủ trên các rặng núi Miền Nam.

15/12/2018(Xem: 118)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 110)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 105)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 93)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 91)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 117)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
14/12/2018(Xem: 496)
OTTAWA - Ông Michael Spavor, thương gia Canada, vừa bị bắt tại Hoa Lục với lý do: đe dọa an ninh quốc gia.
14/12/2018(Xem: 207)
ANKARA - Tai nạn tại 1 ga xe lửa tại khu vực thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt mạng ít nhất 9 người, 47 người bị thương, theo tin từ Bộ vận tải. Phóng viên địa phương cho hay: 2 đoàn xe cao tốc đụng nhau.
14/12/2018(Xem: 275)
BRUSSELS - Giới lãnh đạo EU sẽ loan báo đề nghị tăng trợ giúp Ukraine khi họp thượng đỉnh trong ngày Thứ Năm – nhưng lời hô hào tăng trừng phạt Nga về vụ đụng chạm hải quân tại Biển Azov sát bên bán đảo Crimea hôm 25-11 thiếu hậu thuẫn.
14/12/2018(Xem: 249)
BAGHDAD - Amnesty International lên án “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” cố tình bóp nghẹt nông thôn tại miền bắc Iraq là tội ác chiến tranh.
14/12/2018(Xem: 271)
RIYADH - Vương triều Al Saudi đang nỗ lực tạo ra 1 liên minh chính trị với Ai Cập, Sudan, Somalia, Djibouti, Jordan, và Yemen để chống lại các đối thủ vùng, là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Qatar.
14/12/2018(Xem: 172)
STOCKHOLM - Viên chức LHQ tham dự hòa hội Yemen đang diễn ra tại Thụy Điển báo tin: các phe thỏa thuận ngưng bắn tại Hodeida.
14/12/2018(Xem: 604)
NEW DEHLI - 1 nhà sư đang nhập định dưới gốc cây trong rừng Tadoba của tỉnh bang Maharashtra bị beo tấn công, đã chết. Rừng Tadoba là vùng bảo tồn cọp, beo.
14/12/2018(Xem: 208)
Biến đổi khí hậu sẽ làm thiệt hại tất cả môi trường trên địa cầu... Riêng tại Nhật Bản: 60% bãi cát có thể biến mất do biến đổi khí hậu... Bản tin NHK ghi rằng giới nghiên cứu cho biết có đến 60% bãi cát ở Nhật Bản có thể sẽ biến mất trước cuối thế kỷ này, do trái đất ấm lên khiến mực nước biển dâng cao.
13/12/2018(Xem: 1392)
TIJUANA - 2 tổ chức bảo vệ di dân Trung Mỹ tuần hành tới lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tijuana để nộp đề nghị chính quyền Trump cho nhập cư, hoặc cấp 50,000 MK/người để họ hồi hương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).