Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tin Vắn Thế Giới

27/12/200100:00:00(Xem: 4063)
MỸ TIẾP TỤC SĂN LÙNG BIN LADEN
KABUL - Lực lượng Mỹ tại Afghanistan sắp trở lại lục soát các hang động trong vùng núi Tora Bora để tìm hiểu điều gì đã xẩy ra cho thủ lãnh Bin Laden sau cuộc tan rã của quân Al-Qaeda, trong khi Yemen ở Tây Phi mở rộng cuộc vây bắt cảm tình viên của hệ thống Al-Qaeda.
Mặt khác, Iraq báo tin qua đầu năm, Ngoại Trưởng nước này sẽ công du lân bang Iran để thảo luận việc gạt bỏ những di hại của cuộc chiến tranh thập kỉ 1980. hôm thứ ba, Bộ Chỉ Huy Trung Ương ở Florida cho biết kế hoạch tấn công mới vào các hang động vùng Tora Bora đã sẵn sàng.

QUÀ NÔ EN: TT BUSH TẶNG CON SÁCH
WASHINGTON D.C. - Ông Taylor Gross, phát ngôn viên Bạch Ốc, cho biết TT BUsh tuần này tiếp tục nghỉ lễ tại nông trại của gia đình ở Crawford (Texas) sau cuộc họp mặt tại Trại David.
Trong cuộc tặng quà trong già đình, 2 cô con gái song sinh được tặng sách: Barbara nhận được 1 cuốn sách thời trang, Jenna nhận cuốn hồi ký của Ruth Kluger, nạn nhân sống sót sau cuộc tàn sát người Do Thái Giáo của Đức Quốc Xã. TT Bush dự định rời Trại David đi Texas trong ngày hôm thứ tư.

ĐỨC RỚT PHI CƠ: 1 CHẾT, 6 MẤT TÍCH
BREMERAVEN - Một phi cơ nhỏ 2 cánh quạt rơi không lâu sau khi cất cánh từ thị trấn Bremerhaven để đi Wangerooge, cách 80 cây số, với 9 người. Sở Cứu Hoả cho biết 1 người đã được xác nhận chết, 6 người mất tich, 2 người được cứu mạng. Người chết được vớt từ nước sông lạnh như băng, tắt thở trên đường tới bệnh viện. Các nhân chứng cho biết chiếc phi cơ đâm đầu xuống sông ở nơi con sông rộng gần 2 cây số, gần cửa biển đổ ra Bắc Hải. Không thấy khỏi hay lửa phát ra từ chiếc phi cơ. Cảnh sát nói không thấy phi công không gửi tín hiệu kêu cứu.

TUYẾT LỚN, TÊ LIỆT BUFFALO, VẪN CÒN THUA NĂM TRƯỚC
BUFFALO - Hôm thứ tư, tuyết trắng xoá khắp thị xã Buffalo của tiểu bang New York. Tại phi trường quốc tế Buffalo-Niagara, tuyết ngập dày 25 inches.


Sân bay này đóng cửa từ tối Thứ 2, và đến trưa qua vẫn chưa hoạt động lại. Nổi tiếng về tuyết dày do ảnh hưởng của hồ Erie, cho đến ngày 24-12, Buffalo chỉ có 1.6 inches tuyết, so với 80 inches vào cùng thời gian này năm trước.
Năm nay là lần đầu tiên thị xã Buffalo không có tuyết trong Tháng 11, thậm chí qua đầu Tháng 12, nhiệt độ còn ấm, ở vạch hơn 60 độ trên hàn thử biểu.
Hôm thứ ba, tuyết rơi ở các khu vực khách quanh Ngũ Đại Hồ.

CỞI GIÀY ĐỂ QUA PHI TRƯỜNG
FRANKFURT - Khách du lịch sử dụng phi cơ trong tuần lễ Giáng Sinh bị khám giày ở Frankfurt , trong khi các sân bay khắp thế giới cảnh giác về nguy cơ chất nổ giấu trong đế giày sau vụ âm mưu phá hoại trên 1 chuyến bay vượt Đại Tây Dương hôm Thứ 7. Theo phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Đức-quốc, dò tìm chất nổ giày hành khach đi máy bay bắt đầu từ hôm qua 25-12. Vụ nghi can giấu chất nổ trong đế giày bị khống chế trên chuyến bay 63 của hãng American đã làm người ta nhớ lại vụ phi cơ Pan Am (cất cánh từ FRankfurt) bị đánh nổ trên không phận LOckerbie năm 1988, chết hết 270 người trên tàu.

150 DI DÂN LẬU QUA ĐƯỜNG HẦM MANCHE ĐÃ BỊ BẮT
SANGATTE - Khoảng 150 di dân bất hợp pháp tìm cách lọt qua sự kiểm soát của nhân viên an ninh, để vượt đường hầm nối liền Anh và Pháp trong thời gian xe điện ngầm không hoạt động trong đêm Giáng Sinh, đã bị bắt. Cảnh sát Anh sử dụng chó chuyên nghiệp mở cuộc lục soát, cho biết người Pháp đã bắt hết số dân tị nạn mưu toan vượt đường hầm 40 cây số trong đêm Thứ 3 mà không bị phát giác. Những người bị bắt đã bị tập trung tại 1 trung tâm của Hồng Thập Tự tại thị trấn Sangatte, nơi đang tạm giam 1000 di dân bất hợp pháp. Phiá Pháp quy trach tệ nạn vượt đường hầm dưới eo biển Manche gây ra do luật di trú lỏng lẻo của London.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.