Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếm Xong Basra, Kerbala; Baghdad: Kháng Cự Dữ Dội

07/04/200300:00:00(Xem: 3775)
Chỉ Một Ngày Ở Baghdad: Quân Mỹ Hạ 2000-3000 Lính Iraq
BASRA/BAGHDAD -- Ở miền nam Iraq, lực lượng Anh đã mở cuộc tiến quân vào sâu nhất thành phố Basra, với khoảng 40 chiếc thiết vận xa rầm rộ tiến vào.
Có 3 lính Anh chết, theo lời các sĩ quan Anh, và số lượng Iraq chết chưa rõ.
Trong khi lính bộ chiến Anh đi từng khu phố săn lùng lính Iraq, thì các trực thăng Cobra của Mỹ bay trên đầu yểm trợ, và giữa các đại lộ là xe tăng Anh và thiết giáp bắn liên tục vào các ổ kháng cự của Iraq.
Ở Basra, lần đầu tiên lực lượng Anh đặt nút chặn - trong những ngày qua, họ ở ngoại ô thành phố trông chờ dân theo giáo phái Shi'ite nổi loạn chống lại chế độ.
Phát ngôn viên Anh, đại úy Al Lockwood nói "nay chúng tôi tiến vào thành phố".
LÍNH MỸ CHIẾM KERBALA
Theo tin Reuters, lính Mỹ đã tiến vào trung tâm thánh địa Hồi Giáo Shiite của thành phố Kerbala hôm chủ nhật, sau các trận đánh dữ dội với dân quân Iraq đang quấy rối đường tiếp liệu của Mỹ dọc về hướng Baghdad.
Trung Tá TQLC Chris Holden, của Sư Đoàn 101 Dù, nói là đã càn quét xong các căn cứ của dân quân Fedayeen, và bây giờ mọi con đường dẫn tới Baghdad đều an toàn, đe dọa phục kích trở thành tối thiểu.
MỘT NGÀY Ở BAGHDAD: 3,000 LÍNH IRAQ CHẾT
Từ 2000 đến 3000 lính Iraq bị hạ trong cuộc phô diễn lực lượng của các thiết giáp xa Hoa Kỳ, theo tin Bộ chỉ huy trung tâm.
Ở Baghdad, một số thường dân hoan nghênh liên quân, trong khi 1 số lính chính quy, Vệ Binh Cộng Hòa và dân quân tổ chức chống cự. Phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm Jim Wilkinson không cho biết lực lượng Mỹ ước lượng bằng cách nào tổn thất của Iraq là từ 2 đến 3ngàn, cũng không nói các trận tấn công vào Baghdad còn tiếp tục hay không.
Theo ông Wilkinson, lực lượng Mỹ phải làm việc bảo đảm an ninh Baghdad vì những lý do tâm lý, và "phải chứng tỏ với thường dân rằng chúng ta sẽ ở lại, khi họ biết thế, họ sẽ mừng".
Hôm chủ nhật, áp lực của lực lượng Mỹ gia tăng bằng những phương cách khac. TQLC chiếm 1 cầu bắc ngang con kênh dẫn vào Baghdad - cầu này đã bị gài mìn, chân cầu bị lính Iraq làm yếu đi.
TQLC kiểm soát cầu này nhưng không thể vượt qua.
Một tiểu đoàn TQLC khác tràn ngập Vệ Binh Cộng Hòa và chiêm 1 Dinh của TT Saddam ở khu nam Baghdad. Trên đầu, chiến đấu cơ bay suốt ngày đêm, ném bom chính xác yểm trợ quân bộ chiến Anh-Mỹ.
Các TL chiến trường cảnh giác rằng giao chiến trong thành phố có thể sắp xẩy ra, nhưng họ tự tin - thiếu tá Brad Bartlett tại Bộ chỉ huy trung tâm nói "tôi nghĩ rằng người dân Iraq cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy chế độ áp bức và khả năng cai trị tàn bạo của họ sắp cáo chung".
IRAQ ĐƯA PHÓNG VIÊN QUỐC TẾ ĐI XEM XE TĂNG MỸ

Trong khi đó, nhà chức trách Iraq đưa phóng viên ngoại quốc hoạt động ở Baghdad nơi 1 nơi ngoại ô, cho xem 1 xe thiết giáp Mỹ bị diệt, viên chỉ huy cho biết 4 chiếc khác bị hạ đã kéo đi để không cản trở lưu thông.
Dọc sông Tigris, lực lượng Mỹ tràn ngập 2 binh đoàn Vệ Binh Cộng Hòa, phá 1 cơ sở mà tình báo Mỹ nói là trại huấn luyện khủng bố, có 1 phi đạo nhỏ - quân số Iraq tại đây được ước lượng từ 50 đến 200.
Địch quân tháo chạy, để lại 13 xác. Không rõ tại đây TQLC tìm thấy những gì.
BAGHDAD: HỎA LỰC LÍNH IRAQ DỮ DỘI, TỪ SÚNG NHỎ
Theo ghi nhận của các phi công, ngày Thứ 6 và Thứ 7, Iraq chống trả bằng hỏa lực phòng không mạnh nhất kể từ đầu chiến cuộc. Nay, bom và hỏa tiễn hướng dẫn nhỏ hơn (đa số là loại nặng 500 pounds) được sử dụng nhiều hơn ở Baghdad.
Theo tin hải quân, một bộ chỉ huy Vệ Binh Cộng Hòa bị phi cơ của mẫu hạm Kitty Hawk đánh 65 quả bom trong 2 ngày kể trên - mẫu hạm Constellation tung phi cơ ném bom ít nhất 50 mục tiêu trong 24 giờ tính đến sáng Thứ 7.
TQLC Mỹ lục soát kỹ doanh trại Iraq ven sông Tigris sau đợt không tập dữ dội giữa đêm buộc lính Iraq bỏ chạy - cơ sở quân sự của Iraq đặt tại thị trấn Salman Pak này là nơi khả nghi chế tạo vũ khí húy diệt quy mô từ năm 1991 - thị trấn Salman Pak có 1 sân bay nhỏ cũng bị nghi là nơi huấn luyện khủng bố Hồi Giáo ngoại quốc.
Tướng Vincent Brooks cho biết TQLC tiến đánh trại huấn luyện dựa trên tài liệu tich thu được từ các chiến binh Ả Rập, gồm Ai Cập và Sudan. Khi tiến vào, tưởng rằng sẽ gặp hàng trăm địch quân, TQLC chỉ tìm thấy những nhà trại bỏ trống.
Theo đại tá TQLC Steve Hummer, thị trấn Salman Pak được tin là nơi tập trung các chiến binh Fadayan và đảng viên Baath - ông nói : lính Iraq có thể đã thoát chạy bằng cầu nổi bắc qua sông Tigris.
Tướng Vincent Brooks cho biết liên quân đang cô lập Baghdad để quân Iraq không thể đưa viện binh tới, cũng không thể thoát ra khỏi thủ đô.
Một phát ngôn viên khac của Bộ chỉ huy trung tâm cho biết Iraq đang dùng đền Hồi Giáo "Mẹ Chiến Trường" và bệnh viện Saddam làm bộ chỉ huy quân sự.
Hôm chủ nhật cũng là lần đầu tiên TQLC nhìn thấy 1 xe tăng M1A1 Abrams bị hủy diệt giữa đường, không rõ vì trúng hỏa lực địch hay vì hư hại nên bị quân ta hủy.
Mặt khác, họ thấy ngày càng nhiều đảng viên Baath và sĩ quan Iraq trốn chạy, trà trộn trong thường dân - theo phóng viên của CNN, 2 hướng rút chạy là Syria ở hướng tây bắc và Jordan ở hướng tây.
Chế độ Baghdad làm ra vẻ đang tăng sức chống cự - Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf nói 1 chiec xe, 2 trực thăng của liên quân bị diệt.
Ông này cũng bác tin phi trường Saddam đã bị chiếm, tin nói lực lượng Mỹ chiếm sân bay quốc tế này chỉ là tuyên truyền. Ông al-Sahhaf tuyên bố "địch quân bị thiệt hại, đã rút lui".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.