Hôm nay,  

Khối Ả Rập Thấy Bị Đe Dọa Sau Khi Mỹ Lật Đổ Saddam

10/03/200300:00:00(Xem: 4268)
DUBAI - Dân Iraq đã sống 1 thời gian dài dưới chế độ khủng bố của ông Saddam Hussein, nhưng nay họ và người Ả Rập láng giềng, gồm Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng lo sợ về bất ổn và đổ máu tiếp theo cuộc tấn công của Hoa Kỳ nhằm giải giới Baghdad.
Trong lúc khả năng chiến tranh ngày càng rõ, họ sợ hậu quả của chiến thắng của Ho Kỳ cũng nhiều bằng kết cuộc hỗn loạn của chiến sự, và tự hỏi họ sẽ là mục tiêu kế tiếp hay không.
Theo tài liệu phân tích của Học Viện quốc tế vụ Hoàng Gia tại London, bên cạnh Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, mọi nước Ả Rập lo sợ về hậu quả hỗn loạn, các chính phủ trong vùng biết rằng dân của họ sẽ nhìn thấy chủ nghĩa đế quốc hiển hiện của Hoa Kỳ nhằm chiếm tài nguyên dầu và bảo vệ Israel.
TT Bush nói chính người dân Iraq, chứ không phải Washington, sẽ quyết định hình thức của chính quyền Baghdad hậu Saddam, chế độ Saddam hung bạo sẽ bị kết liễu để thay thế bởi 1 chính quyền chíng đáng, có dân chủ.
Ông Bush cũng hứa hẹn giữ an ninh chống lại bất cứ phe nào gây hỗn loạn hay đe dọa chủ quyền lãnh thổ của Iraq, cũng như không để cho tài nguyên của Iraq bị chế độ hấp hối phá hoại.
Nhưng, không cách nào TT Bush có thể giải tỏa được tất cả các lân bang của Iraq về thời kỳ hậu Saddam.
Theo ông Toby Dodge, 1 chuyên gia Anh về Iraq, vài nước lo rằng có ngày họ trở thành mục tiêu - ông nói "Iraq không phải là trung tâm của chủ thuyết Bush, mà chỉ là khởi đầu".

Cựu TT Rafsanjani của Iran lập luận rằng duy trì lực lượng Hoa Kỳ sau cuộc tấn công sẽ gây bất ổn toàn vùng Trung Đông và gây hỗn loạn thị trường dầu lửa - hôm Thứ 6, ông Rafsanjani tuyên bố "Người Mỹ sẽ bị chôn chân ở Iraq - nếu Saddam không đánh lại, cả nước Iraq sẽ làm việc ấy sau ngày ông Hussein bị hạ bệ".
Ông al-Faisal, Ngoại Trưởng của vương quốc Saudi Arabia, cũng như nhiều người coi cuộc chiếm đóng của Israel là trầm trọng hơn, cũng tỏ ý hoài nghi - ông nói "chiếm đóng Iraq không phải là việc đơn giản, làm sao 250,000 ngàn quân giữ trật tự 1 nước như Iraq " Nếu có hỗn lọạn, làm sao dân chủ nảy nở".
Mặt khác, các nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Syria và Saudi Arabia cũng lo sợ về cuộc tranh chiến giữa các nhóm sắc tộc Kurd, gồm người Hồi Giáo Shi'ite ở miền nam và người Hồi Giáo Sunni thiểu số ở miền trung.
Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng can thiệp để ngăn người thiểu số Kurd có thêm quyền tự trị.
Ngoài ra, Iran có thể cảm thấy buộc phải giúp các đồng đạo Shi'ite, là trường hợp ác mộng đối với Saudi Arabia vì nước naỳ cũng có một nhóm thiểu số Shi'ite chờ cơ hội nổi dậy.
Theo học giả James Russel của Ngũ Giác Đài, một nước Iraq thốâng nhất là cần thiết để duy trì đối trọng với Iran, là mối nguy không lớn và đang bận rộn với cuộc tranh giành quyền lực nội bộ - trong bài viết trên tạp chí về Trung Đông, ông nói : trong lúc Hoa Kỳ phải xác nhận ủng hộ 1 nước Iraq thống nhất, thì để cho Iraq tan rã thành nhiều mảnh có thể là tốt hơn. Học giả Russell nghĩ rằng Iraq tan rã sẽ góp phần ngăn tránh sự nổi lên 1 nhà độc tài khác đe dọa các lân bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.