Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tin Vắn Thế Giới

26/12/200100:00:00(Xem: 3986)
ĐÀI LOAN: ÔNG GIÀ NÔ EN CHO CÁ ĂN
PING-TUNG - Trung Tâm Hải Học quận Ping-Tung của Đài Loan tổ chức triển lãm đặc biệt nhân dịp Lễ Giáng Sinh, có ông già Noel cho cá ăn. Trong hồ, cá mập chơi banh là tiết mục độc đáo nhất. Banh có vỏ sắt mỏng thủng lỗ, bên trong là thịt, để có mùi hấp dẫn các con cá dữ. Bầy cá mập 40 con này này được nuôi từ nhỏ, cách đây 2 năm, mua lại từ các ngư phủ địa phương. Cá mập giành nhau trái banh, lấy đầu húc, không khác tranh giải túc cầu. Chương trình này rất được tán thưởng, nên được duy trì thêm 2 tuần lễ.

ĐÓN GIÁNG SINH GIỮA TRỜI NAM CỰC
Đại úy Anh Quốc Harry Scrope, 27 tuổi, có bữa ăn tối Đêm Giáng Sinh đặc biệt hôm thứ ba 25-12-2001: ngồi giữa trời băng tuyết Nam Cực và ăn thức ăn gói sẵn chế tạo đặc biệt cho vùng băng giá. Ông trong Đoàn Thám Hiểm Nam Cực của quân đội Anh. Toàn bộ 16 thành viên của đoàn thám hiểm phải ở 3 tháng tại Bán Đảo Nam Cực.

THỜ MỘT CHÚA, NHƯNG KHÁC GIÁO HỘI
Các tín đồ Công Giáo Trung Quốc đã dự thánh lễ trong Thánh Đường Phía Nam ở Bắc Kinh hôm 25-12-2001. Nhà thờ này trực thuộc Hội Công Giáo Yêu Nước, một giáo hội trực thuộc kiểm soát của nhà nước. Nước CS Trung Quốc đã đoạn giao với Vatican thời các năm 1950s, và lập ra giáo hội này với 5 triệu tín đồ và cấm mọi sinh hoạt truyền giáo. Nhưng Trung Quốc vẫn còn 8 triệu tín đồ Công Giáo sinh hoạt trong các nhà thờ bí mật hay tại gia - họ đang bị cấm sinh hoạt vì vẫn đang trung thành với Đức Giáo Hoàng, theo bản tin của Vatican.

HỒNG KÔNG: LỄ HỘI TRANG PHỤC THÚ CƯNG
Các thú cưng đã được trang phục đủ kiểu để đưa đi dự lễ hội trang phục mùa giáng sinh cho thú cưng trong nhà tại Hồng Kông hôm 25-12-2001. Các sinh hoạt lễ hội khác cũng được tổ chức tại đây để mừng lễ giáng sinh.

ĐỒNG YEN SỤT GIÁ, KỶ LỤC TRONG 3 NĂM
Các chuyên viên hoán chuyển tiền tệ Nhật Bản sáng thứ ba 25-12-2001 tại Thị Trường Chứng Khoán Tokyo đã xanh mặt: Đồng đô la tăng giá ào ạt so với đồng yen của Nhật, và đây là mức cao kỷ lục trong ba năm, sau khi Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Bản Masajuro Shiokawa, trong màn hình video, cho biết Nhật có thể chấp nhận sụt giá thêm trị giá đồng yen.

NEW YORK THÁNH LỄ NỬA ĐÊM
NEW YORK - Thị Trưởng Rudolph Giuliani và các viên chức thành phố New York đã dự thánh lễ nửa đêm tại nhà thờ St Patrick. Thánh lễ nửa đêm truyền thống này do Đức Hồng Y Egan chủ tế. Ngài nói "Chúng ta bị thương tổn vì 1 trận tấn công khôn tả, anh chị em của chúng ta đang phục vụ chiến trường ở phiá bên kia biển, chúng ta hãy cầu nguyện cho họ". Lần này, ông Giuliani mừng lễ Giáng Sinh lần cuối cùng ở địa vị Thị Trưởng New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.