Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Pakistan Tha Tội Ts Khan, Cấm Quốc Tế Điều Tra Thêm

06/02/200400:00:00(Xem: 4338)
ISLAMABAD - TT Musharraf hôm thứ năm tuyên bố khoan hồng khoa học gia nguyên tử Abdul Qadeer Khan và cho biết sẽ không cho phép LHQ thanh sát chương trình nguyên tử của mình.
Nhà lãnh đạo cấp Tướng giận dữ bác bỏ các lời kêu gọi điều tra độc lập về sự can dự của quân đội trong vụ chuyển giao bí mật nguyên tử cho Iran, Libya và Bắc Hàn - ông nói "Pakistan sẽ không giao bất cứ tài liệu nào, đây là 1 quốc gia có chủ quyền".
TT Musharraf nhấn mạnh "Nhiệm vụ của tôi trước hết là bảo vệ đất nước, hai là bảo vệ danh dự và địa vị của người anh hùng của chúng ta - tôi sẽ không bao giờ đảo ngược thứ tự này".
Họp báo trưa thứ năm, TT Musharrf tuyên bố ông chấp thuận khuyến nghị của Nội Các là khoan hồng khoa học gia Khan - ông nói "Với tư cách là TT, tôi đã quyết định khoan hồng tiến sĩ Khan, anh hùng của đất nước nhưng có lỗi, là điều không may".
Theo ông, các chuyên viên của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) được hoan nghênh đến Pakistan để nghe phuc trình về cuộc điều tra riêng của quân đội Pakistan về trường hợp thẩm lậu bí mật nguyên tử cho nước ngoài.
TT Musharraf cho biết các tựu Tư Lệnh quân đội là các Tướng Aslam Beg và Jehangir Karamat đã được bạch hóa sau khi thẩm vấn.
Trước đó, Nội Cac Pakistan đã khuyến cáo TT Musharraf khoan hồng cha đẻ chương trình nguyên tử Abdul Qadeer Khan.
Tuy ông Khan nói rằng ông hành động độc lập, nhưng người lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) báo động rằng ông Khan chỉ là "chóp của băng sơn".

Giới phân tich nghĩ rằng đưa ông Khan ra xét xử là phức tạp vì sẽ phô lộ những tang chứng gây bối rối quân đội và biến khoa học gia Khan trở thành người tử đạo - người ta tin rằng ông Musharraf đã thuận khoan hồng để khoa học gia Khan đưa ra lời xin lỗi.
Các bí ẩn quanh việc ông Khan chuyển giao kỹ thuật nguyên tử mà chính phủ và quân đội không hay biết là đề tài bình luận trên báo chí trong nước - theo 1 số tin tức của báo chí ngoại quốc, ông Khan đã làm theo lệnh của 2 cựu Tư Lệnh, là các Tướng Aslam Beg và Jehangir Karamat, nhưng quân đội đã phủ nhận.
Aán bản hôm Thứ 2 của báo The New York Times dẫn lời các viên chức Mỹ cho biết trợ giúp nguyên tử đổ vào Bắc Hàn cho đến năm 2002 và Libya trong năm 2003, tức là 4 năm sau ngày TT Musharraf chiếm chính quyền sau vụ đảo chánh năm 1999.
Ông ElBaradei, TTK của IAEA, cho biết Pakistan rằng hữu ich trong việc tiếp sức phá vỡ thị trường đen - nhưng ông cho biết IAEA muốn được Islamabad cung cấp các chi tiết.
Theo báo The Washington Post, Pakistan có tội về tội ac phổ biến nguyên tử nguy hại chưa từng có, các chối bỏ trach nhiệm và các hứa hẹn hành động của ông Musharraf là không đủ - bài xã luận của báo này "Chính phủ Mỹ phải đối đầu thực tế là giới lãnh đạo Pakistan đã làm những việc đe dọa Hoa Kỳ và an ninh thế giới (bằng vũ khí hủy diệt quy mô) hơn cả al-Qaeda hay Saddam Hussein".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.