Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/01/200300:00:00(Xem: 4156)
DÂN BẮC HÀN CHẠY CHO ‘NGÀY THỂ THAO’
Dân Bắc Hàn chạy trên đường phố thủ đô Bình Nhưỡng hôm chủ nhật 12-1-2003, được tổ chức trong một phần của Ngày Thể Thao đầu tiên trong năm mới. Bắc Hàn đã tuyên lệnh rằng ngày chủ nhật thứ nhì mỗi tháng sẽ là “Ngày Thể Thao.” Các biểu ngữ viết “Hết lòng bảo an,” “Bom người” và “Đất Nước Mạnh Mẽ.”

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA LÀM LỄ HỘI KALCHAKRA
BODHGAYA - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mở đầu 10 ngày lễ hội Phật Giáo tại Bodhgaya (trong tỉnh Bihar) một thánh địa tại miền đông Aán Độ, tương truyền là nơi Phật đắc đạo. Khoảng 80,000 tu sĩ từ khắp thế giới sẽ tụ tập về đây. Đức Lạt Ma hi vọng rằng 3 luân xa thời gian sẽ đem lại sự khôn ngoan cho mọi người.
Nghi thức Kalchakra của Phât Giáo là 1 hệ thống dạy và tu tập cao sâu - nghi thức Kalchakra từng được Đức Phật cử hành cách đây 2500 năm theo yêu cầu của Vua Shambhala, bên kia Hi Mã Lạp Sơn.

TIỆM HỦ TIẾU MÌ THỌ HƠN TRĂM NĂM
Ông chủ Hung Yu-tou của tiệm hủ tiếu mì Tu Hsiao Yueh đang biểu diễn làm món mì “Dan Zai” nổi tiếng của ông ở Đài Bắc. Ông Tu Hsiao Yueh cho biết ông đang gồng gánh một di sản lâu hơn 100 năm tiệm hủ tiếu mì này ra đời, lúc đầu ở thị trấn biển Tainan năm 1895.

KINH TẾ PARAGUAY SUY, TIỀN MẤT GIÁ 40%
Cá bắt được từ Sông Paraguay bán tại 1 chợ thực phẩm ở Asuncion, Paraguay. Bị chấn động vì kinh tế suy sụp ở nước láng giềng Argentina, kinh tế Paraguay đã sụt tới mức thấp nhất trong 2 thập niên. Đồng tiền guarani đã mất hơn 40% trị giá so với Mỹ Kim và chính phủ cứ kẹt tiền trả cho công chức. Kinh tế chủ yêú nông nghiệp đã suy sụp từ 1995, làm cho 1/3 dân Paraguay của nước có 5 triệu dân này sống dưới mức nghèo khó.

NỮ HOÀNG ANH GIẢI PHẪU XONG


LONDON - Nữ Hoàng Elizabeth đệ Nhị hôm thứ hai đã trải qua 1 cuộc giải phẫu thành công tại bệnh viện Kinh Edward đệ Thất, để loại bỏ lớp sụn bị mòn rach ở đầu gối phải. Phát ngôn viên Hoàng Cung nói : Nữ Hoàng sẽ hoàn toàn bình thường trong vài tuần. Tháng trước, Hoàng Cung báo tin Nữ Hoàng phải chống gậy để đi vì bị bong gân ở đầu gối phải, sau chuyến đi Newmarket ở miền đông trước lễ Giáng Sinh. Nhập viên tối chủ nhật, Nữ Hoàng được giải phẫu trong 45 phút. Xuất viện ngày mai thứ ba, Nữ Hoàng sẽ nghỉ ngơi trong 2 tuần tới tại cơ ngơi Sandringham của hoàng tộc.

2 SONG SINH TÁCH LÌA VỀ GUATEMALA
LOS ANGELES - 2 trẻ song sinh 17 tháng, dính liền chỏm đầu, được giải phẫu tach rời ácch đây 5 tháng, đã rời bệnh viện nhi đồng Mattel của trường đại học UCLA. Y tá và bác sĩ của bệnh viện hôm thứ hai chào từ giã 2 em Maria de Jesus và Maria Teresa Alvarez và cha mẹ các em. Bác sĩ Edward McCabe nói trường hợp giải phẫu 2 em bé người Guatemala này là 1 di sản của kiên thức mới hữu ich cho nền y khoa tương lai. Đáng lẽ em 2 đã về nước trong tháng trước, nhưng toán chăm sóc y tế ở Guatemala chưa sẵn sàng. Theo thống kê, khoảng 35 % trẻ song sinh sốt sót sau ngày sinh nhật đầu tiên, và tỉ lệ sính liền đầu chỉ là 2 %

THÊM 6 NGƯỜI CHẾ ĐỘC CHẤT RICIN
LONDON - Thêm 6 nghi can bị bắt do kết quả vụ khám phá độc chất Ricin tại 1 căn hộ ở thủ đô London. Những người bị đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Anh bắt trong ngày chủ nhật ở tỉnh Dorset tại vùng duyên hải phía nam, gồm 5 đàn ông, 1 phụ nữ. 6 nghi can đã bị giam tại thị trấn Bournemouth. Mặt khác, 4 nghi can bị truy tố về âm mưu sử dụng độc chất Ricin hôm thứ hai ra tòa trên đường Bow tại trung tâm London. Theo tin Scotland Yard, 4 nghi can này thuộc nhóm 7 người Bắc Phi bị bắt trong tuần qua, người thứ 5 bị truy tố về tội dùng giấy tờ giả, người thứ 6 đang bị thẩm vấn về các tội ma túy và di trú. Người thứ 7 đã được giao cho Sở Di Trú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.