Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Giang Tới Cam Bốt Tìm Hiểu Vũ Khí Môi Sinh

14/11/200000:00:00(Xem: 4173)
OTTAWA (KL) – Hàng ngàn học sinh đã xếp hàng hai bên lộ trình 10 cây số nối liền phi trường và trung tâm thủ đô Phnom Penh để chào đón Chủ Tịch Giang và phu nhân. Nhưng ý định thật của Giang Trạch Dân khi thăm Cam Bốt là gì" Theo AFP, họ Ginag muốn giành uy thế ảnh hưởng đối với CSVN tại Cam Bốt. Nhưng theo một chuyên gia về Trung Quốc tại Bắc Mỹ: phái đoàn họ Giang có các chuyên gia sẽ nghiên cứu về vũ khí môi sinh mà Hoa Lục đang dùng để khống chế Đông Dương.

Theo sự loan tin một tờ báo có tiếng tại Hong Kong, sự viếng thăm của Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc tại Kampuchia tỏ dấu hiệu có sự tăng cường liên kết của hai quốc gia Á Đông này, nhưng cũng đánh dấu có một sự căng thẳng ngầm về cuộc chiến tranh trong vùng giữa hai cựu thù, Bắc Kinh và Hanoi, theo như thông tấn AFP đã loan tin.

Một nguồn tin khác phát xuất từ một trường đại học Carleton University tại Ottawa do một tiến sĩ Trung quốc chuyên nghiên cứu về nông nghiệp cho biết, chuyến viếng thăm của nhà họ Giang tại Kampuchia là chuyến đi quan sát về ảnh hưởng của vũ khí môi sinh, tức là tác động của Trung quốc trên dòng sông Mekong.

Dòng sông này là con sông dài 4200km, phát xuất từ biên giới Tây Tạng, chạy qua lục địa Trung quốc, chẩy dọc theo biên giới Lào-Miến, Lào Thái, vào Kampuchia và cuối cùng băng qua miến Nam Việt Nam để ra biển. Những rừng núi gần sông này nằm trên lục địa Trung quốc đã được cho phát quang, sự lũ lụt xẩy tại vùng phì nhiêu ở ngay cuối dòng của con sông này không thể nào tránh được. Trung quốc không có ký vào hiệp ướchợp tác để phát triển sông Mekong, sông này là một thứ vũ khí môi sinh của Trung quốc trong vùng Đông Dương (Indochina).

Theo tiến sĩ này còn cho biết thêm, việc thử nghiệm này đã được làm song hành với việc đào luyện tiểu đoàn vịt diệt châu chấu hay cào cào theo hiệu lệnh của còi được thổi. Họ Giang đã lấy cớ để tham quan đền Angkor theo như hồi ký của sứ giả Trung quốc Chou Ta-kuan , người đã bỏ ra nguyên một năm để viết tỷ mỷ về đền này và gọi nó là “Đế thiên đế thích”.

Chủ tịch Giang Trạch Dân đã khởi hành hai ngày viếng thăm, họ Giang là chủ tịch Trung quốc đầu tiên đã viếng thăm Kampuchia trên 30 năm nay. Vua Sihanouk, cùng với Thủ tuớng Hun Sen và các nhân vật cap cấp của chính quyền đã ra tận phi trường để đón và chúc mừng nhà cầm đầu Trung quốc ngay khi tới.

Các sinh viên Kampuchia phản đối sự viếng thăm của nhà chủ tịch Trung quốc, bởi vì Trung quốc đã cấu kết với chế độ Kmer đỏ năm 1970, nhưng cuộc biểu tình để phản đối đã bị công Kampuchia chặn lại để bảo vệ an ninh cho vị quốc khách này.

Chưa kể vấn đề chính trị địa dư và chiến tranh môi sinh (Ecological Warfares), cuộc viếng thăm của họ Giang đầy ý nghĩa lịch sử, đúng lúc Trung quốc đang tìm cách bành trướng ảnh hưởng tại vùng Đông Nam Á châu, vùng có di dân Trung hoa mà Lý Quang Diệu đã có ý đồ thành lập một nước gọi là Trung hoa Hải ngoại Quốc để chùm lên đầu các quốc gia tại vùng này.

Cuộc viếng thăm có họ Giang được nhìn như là Trung quốc đóng mộc để xác nhận Kampuchia đã thuộc về Trung quốc tiếp sau khi cuộc nội chiến của Kampuchia được chấm dứt vào năm 1998. Các sử gia và các nhà phân tích đa số đều công nhận Bắc Kinh đã hậu thuẫn cho chế độ Kmer đỏ để diệt chủng và chống lại chính quyền Nam Vang được Việt Nam giúp để dựng lên.

“Cuộc viếng thăm này có rất nhiều ý nghĩa đối với Trung quốc hơn là Kampuchia, Trung quốc đã tinh quái đánh dấu sự hiện diện của Trung quốc sau khi sự xung đột tại Kampuchia đã chấm dứt,” theo như lời Lao Mong Hay, giám đốc Học viện Dân chủ Kmer.

Sự công bố về cuộc viếng thăm của họ Giang là lần đầu tiên sau cuộc viếng thăm của Liu Shao Qi năm 1963, cuộc viếng thăm của họ Giang đã đi lền theo ngay việc Chủ tịch Trần Đức Lương của Việt Nam viếng Kampuchia hồi trong tháng, theo như các nhà ngoại giao tại Viết Nam đã cho biết.

“Tôi nhìn thấy cuộc viếng thăm này như phần nào đường lối bao quát của Trung quốc, đi theo chiến lược bành trướng ảnh hưởng tiềm tàng tại vùng Đông Nam Á Châu,” theo lời Anthony Davis, một phân tích gia chuyên viết cho tạp chí tình báo Jane’s Intelligence Review. “Đối với Kampuchia, đâu là một sự kiện quan trọng đặc biệt, vì xưa nay Kampuchia là đồng minh của Việt Nam từ năm 1979, các quí vị phải nhớ thêm điểm này tại đây,” theo ông Davis đã cho biết thêm.

Vì tranh chấp ảnh hưởng từ lâu tại Đông Dương, các phân tích gia cho biết Hanoi đã quan tâm tới việc Bắc Kinh cho rèn lại các quan hệ có tiềm năng sẵn trong vùng dựa vào đám di dân Trung Hoa lập nghiệp từ nhiều đời tại các quốc gia trong vùng này với lại tài quyền.

Họ Giang sẽ lưu lại tại Kampuchia từ ngày 13 cho tới ngày 14 Thàng Mười Một sau khi tham quan Lào, một đồng minh thân thiết của Hanoi. Quan hệ thân với Lào đã phát hiện ra đầu năm nay, khi báo chí tường trình bộ đội Việt Nam đã giúp để làm xẹp cuộc nổi loạn day dưa tại Lào.

“Trung quốc và Việt Nam đã tranh chấp từ lâu, cả hai người này không chịu người kia khống chế trong vùng này,” theo lời bà Pranee Tsiparat tại Học viện Nghiên cứu An ninh vàvấn đề Quốc tế của Thái Lan.” Nếu Trung quốc không viếng thăm Kampuchia, Việt Nam sẽ phỗng tay trên vĩnh viễn… Việt Nam rất tích cực o bế các quan hệ với Kampuchia và Lào. Bà này cũng cho biết “Kampuchia đã duy trì mọi sự giao hảo với Trung quốc, mặc dầu trước đây bị đứt đoạn trong lúc Việt nam chiếm đóng năm 1970.”

Các sử gia đều nói Trung quốc là người hậu thuẫn chính cho Kmer đỏ, cung cấp vũ khí và viện trợ năm 1970, cố vấn trong các hoạt động để Kmer đỏ vùng lên năm 1980. Nhà cựu thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã viết trong cuốn hồi ký xuất bản gần đây, uớc tính Trung quốc đã viện trợ cho Kmer đỏ khoảng trên một tỷ Mỹ kim năm 1980 để chống lại chính phủ và quân của Nam Vang được Việt nam hỗ trợ.

Theo di dân Trung hoa, Kampuchia là vùng đất lành cò đậu, dưới sông nhiều cá, trên bờ nguời Hoa, mối thâm tình đã có từ nhiều thế kỷ, nên việc quan hệ giữa Trung quốc và Kampuchia là chuyện tự nhiên. Người dân Kampuchia bị bịnh thì có sẳn dược thảo Trung quốc, còn vua Kampuchia bị bịnh đã có sẵn lương y Bắc Kinh.

Trong khi Kampuchia vẫn tiếp tục là nơi quan trọng để di dân Trung quốc lập nghiệp. Thủ đô Nam Vang đã có cả ngàn đại chủ người Trung quốc, những đại chủ này đã để cho dân Trung quốc ở Kampuchia lâu đời nắm hết tất cả kỹ nghệ vải dệt xuất khẩu của quốc gia này, đứng làm chủ các vựa cá và vựa lúa trong nước.

Kampuchia hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào sự đầu tư và sự tài trợ của Trung quốc để phát triển, nhất là hiện nay các nước viện trợ Tây phương đã bắt đầu bớt đổ tiền vào quốc gia này khi nhận ra Kampuchia sẽ còn có cuộc chiến tranh phe phái.

Đa số người dân Kampuchia không mấy gì tin tưởng vào Trung quốc, họ đã nhìn thấy trên 1,7 triệu dân Kampuchia đã bị chế độ Kmer đỏ tàn sát với sự đứng cạnh của các cố vấn Trung quốc năm 1975-1979. Chính vì thế, các sinh viên Kampuchia đã cảnh giác và xuống đường để phản đối cuộc viếng thăm của chủ tịch họ Giang, nhà cầm đầu của Trung quốc. “Chúng ta phải thiệt sự thận trọng, quả tạ Trung quốc có thể làm dẹp dân chủ đang lên,” theo lời của Lao Mong Hay.

Các phân tích gia cho biết, Trung quốc đang tìm cách để tạo liên minh mới tại Đông Nam Á để làm cân bằng ảnh hưởng của Hoa kỳ tại vùng này. Còn ngân sách ngoại viện của Hoa kỳ lại cấm trợ giúp tài chánh cho chính phủ Kampuchia, có nhiều phân tích gia của Tây phương , nhất là Hoa kỳ cho biết, có thể đẩy Kampuchia rơi hẳn vào tay của Trung quốc. Lào thì là một nước nằm kẹt trong lục địa (land locked), còn Kampuchia không có thể nào chủ động được, kể cả nhà vua mà dân Kampuchia hằng tin tưởng.

CỜ QUẠT VÀ CÁC HÌNH ẢNH
Vận động một khối người để hoan nghênh, tiếp đón Chủ tịch họ Giang và các người thân cận của nhà chủ tịch khi họ tới thủ đô Nam vang.

Có hàng vạn em học sinh bé nhỏ tay cầm lá cớ đỏ của Trung quốc để vẫy, các em này còn khiêng những hình bán thân của họ Giang và những hình bán thân của vua Sihanouk để đứng dọc theo lộ đi từ phi trường tới cung điện hoàng gia nằm trong trung tâm của Nam vang.

Song dân Kampuchia không quên được cuộc ly loạn trong quá khứ có bàn tay của Bắc Kinh, chính quyền hiện tại lại muốn cho cuộc viếng thăm này được tăng cường mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước hôm nay.

Nguyên do sự mời chủ tịch họ Giang là từ vua Sihanouk mà ra, người đã từng có quan hệ cá nhân nồng nàn đối với Bắc Kinh từ nhiều năm nay. Nhưng tình cảm của nhà vua này còn nặng nhiều hơn thế, Bắc Kinh là nơi dung thân của nhà vua trong những năm lưu vong, không kể Bắc Hàn.

Trung quốc là một trong vài quuốc gia đã hào phóng ủng hộ Haun Sen năm 1997 để lật đổ thủ tướng cộng sự là hoàng tử Ranaridh, con của vua Sihanouk.

Họ Giang lưu lại tại Nam Vang để ký nhiều hiệp ước đã dọn sẵn, sau khi hiệp ước này ký xong, viện trợ của Trung quốc sẽ đổ vào Kampuchia để khống chế hẳn kinh tế xứ này.

NGƯỜI HỖ TRỢ KMER ĐỎ
Không hẳn bất cứ người Kampuchia nào cũng quên đi vai trò của Trung quốc vào cuối năm 1970, làm người hỗ trợ chính cho chế độ Kmer đỏ để sát hại hàng triệu người dân lành. Cuộc sát hại khổng lồ này đã tiêu diệt hầu hết giới trí thức của Kampuchia.

Có vài chục sinh viên Kampuchia đã yêu cầu Trung quốc xin lỗi và bồi thường cho những nạn nhân đã bị Kmer đỏ theo lời của các cố vấn Trung quốc, các sinh viên này đã nêu cao sự phản đối này suốt dọc đường mà đoàn xe hơi họ Giang đi.

Nhưng công an mặc thường phục và đồng phục đã trải ra và nhanh chóng xô đuổi họ đi xa.

CÔNG LÝ TRÌ HOÃN
Người một mặt ủng hộ kẻ phản đối thành lập tòa án , một mặt như cùng quan điểm với các giới chức LHQ là Hun Sen. Bắc Kinh đã tạo áp lực để cho Thủ tuớng Hun Sen của Kampuchia chặn lại sự yêu cầu của quốc tế để đem các lãnh tụ của Kmer đỏ ra truy tố.

Một luật lệ được thảo ra và LHQ đã chấp thuận, cho phép dựng tòa án hiện nay trước khi để cho quốc hội Kampuchia phê chuẩn. Nhưng có sự trì hoãn để thông qua vì chính quyền Kampuchia sợ có thể bị truy tố ngược vì chính họ cũng đã từng nằm trong chế độ Kmer đỏ.

Bộ trưởng ngoại giao Hor Namhong đã nói cho các ký giả báo chí biết, vấn đề Kmer đỏ chưa từng bàn thảo với Trung quốc. Bộ trưởng này đã cho biết, Bắc kinh cho rằng vấn đề Kmer đỏ hoàn toàn thuộc chuyện nội bộ của Kampuchia và không ai có quyền xen vào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.