Hôm nay,  

Bộ Giáo Dục Phạm Luật

11/11/200200:00:00(Xem: 4209)
Bạn.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại hội thảo về "Cải cách tuyển sinh Đại học, Cao đẳng Việt Nam 2002", do Hội Khuyến học TP. SG tổ chức vào thượng tuần tháng11.2002 vừa qua , hầu hết các đại biểu có mặt đều thống nhất một ý kiến tố "Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) đã làm sai luật, vi phạm Luật giáo dục". Báo Tuổi Trẻ ghi lại buổi hội thảo này như sau.
Hội thảo như "nóng" lên khi ông Lương Ngọc Toản (nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT) cầm trong tay quyển Luật giáo dục và trích đọc điểu 55 của Luật này về quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của trường cao đẳng ( CĐ), đại học ( ĐH) trong đó ghi rõ: "Các trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh theo chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT". Sau đó ông Toản khẳng định: "Bộ đã làm sai luật, bộ vi phạm luật. Nếu như luật sai thì phải trình lại Quốc hội để Quốc hội sửa chứ. Đồng tình với quan điểm trên, bà Lê Minh Ngọc (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.SG) cho rằng vấn đề bây giờ là "xin Bộ làm theo đúng luật" chứ không phải là "đóng góp nữa".
Trong khi đó tiến sĩ Nguyễn Văn Lẫm (hiệu phó Đại học Dân lập Lạc Hồng, Đồng Nai) đã nhấn mạnh từ "trả" đến hai lần: "Hãy trả, tôi xin nói là trả công tác tuyển sinh về cho các trường. Kỳ thi tuyển sinh còn dang dở đã khen rồi. Họp lai, mời những người ra đề thi trình diện, chào... . Cả hội trường vỗ tay khen. Chưa xong đã coi như thành công. Chưa bao giờ tôi thấy một kỳ thi vất vả như năm nay, cái cũ bỏ đi để tìm cái mới chưa chắc đã tốt hơn cái cũ, chú trọng đầu vào mà chưa chú trọng đầu ra. Năm nay có người ở Yên Bái, Bắc Ninh dẫn con vào tận trường tôi để nộp đơn xét tuyển. Dẫn con đi thi tốn kém hơn hay dẫn con đi các trường để xét tuyển tốn kém hơn""

Đại diện Hội Khuyến học, hai vị tiến sĩ khoa học ngồi bàn chủ toạ cũng đưa ra quan điểm của mình. Nếu như tiến sĩõ Trần Đức Ba, phó ban tư vấn giáo dục Thành hội khuyến học TP.SG) phát biểu "không đồng ý với "3 chung" vì trái luật", thì tiến sĩ Nguyễn Ân Niên (Uỷ viên thường vụ hội) cũng cho biết Hội sẽ có ý kiến gửi lên Ủy ban Văn hoá - giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng Quốc hội về vấn đề này. Đối với tuyển sinh, bộ nên giao lại cho các trường, phải tin cậy vào các trường".
Tiến sĩ Đào Trọng Hùng (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phía Nam, Bộ GD-ĐT) cho rằng việc Bộ thường xuyên có cải cách trong tuyển sinh có một nguyên nhân sâu xa , mà muốn triệt tiêu nguyên nhân này "bộ nên có cải cách hành chính ngay cơ quan bộ, phải tổ chức lại các cơ quan tham mưu giúp bộ làm lại, không thể tuỳ ý chắp vá được, nếu không sẽ có những khuyết điểm lớn hơn. Bộ nên có một tổng kết chi tiết về kỳ thi "3 chung": hiệu quả chuyên môn, hiệu quả kinh tế, hiệu quả lao động... của phụ huynh học sinh và của bộ. Bộ nên nghiêm túc và trung thực đánh giá lòng tin của bộ vào các trường, các trường có đủ năng lực và trình độ để tổ chức thi tuyển sinh thì phải để các trường làm.
Bạn,
Báo TT dẫn lờì một ủy viên Thành hội khuyến học TP.SG nhận xét rằng hiện nay nền giáo dục và quản lý giáo dục của VN đang gặp khó khăn. Xuất phát là "nhân tố chủ quan đang lưu hành trong ngành một tâm trạng thiếu tin cậy lẫn nhau. Và cái đáng lo nhất hiện nay chính là "xu hướng đại thể hoá" thích làm to, mở rộng ra, và tâm lý "hiếu đại hỉ công".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.