Hôm nay,  

Con Đường Cổ Thụ

27/01/200300:00:00(Xem: 6043)
Bạn,
Theo báo quốc nội, việc mở đường liên tục ở thành phố Nha Trang trong vòng 5 năm nay đã làm biến mất những con đường cổ thụ. Không ít người "hoài cổ" đã từng lên tiếng khi hàng me già trên đường Thái Nguyên bị chặt đi rất nhiều cho công cuộc chỉnh trang. Rồi tiếp theo đó là con đường Lý Tự Trọng được xem như là con đường có nhiều gốc cổ thụ nhất thành phố với gần 50 cây che rợp bóng mát đã biến mất vì cần phải mở rộng con đường này. Nhớ khi đường Lý Tự Trọng được mở ra, nhiều người đã đến đây đứng nhìn từng gốc cây trăm tuổi bật gốc mà buồn. Tin nhà nước viết về hiện trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Trong lịch sử hình thành, tính tuổi đời thành phố Nha Trang chưa tới 100 năm, vì thế mà Nha Trang vẫn được coi là thành phố trẻ. Nhưng dấu ấn vào những năm đầu của thế kỷ 20, khi người Pháp có mặt tại đây, họ đã trồng hàng loạt cây trên những con đường phố. Giống cây trồng bấy giờ có tính bền bỉ với thời gian, chủ yếu là xà cừ và me. Thuở ấy, những con đường có bóng cây cao, to rất đẹp. Nhưng rồi theo thời gian, có những con đường mở rộng đã làm cho những hàng cây "thơ mộng" không còn nữa. Việc mở rộng đường phố khi xã hội phát triển, lượng xe cộ qua lại đông đúc là điều không thể nào không làm. Sự hoài niệm về một con đường cổ có thể là chuyện của những người già. Nhưng thực ra, để có một con đường có những bóng cây xà cừ trăm tuổi hoàn toàn không phải là một sớm một chiều.

Đường Pasteur trước năm 1975 có tên là đường Phan Thanh Giản. Đó là con đường dày đặc bóng cây xà cừ, đựơc các cô cậu học sinh trường Võ Tánh (nay là Lý Tự Trọng) và trường Nữ trung học (nay là trường Thái Nguyên) đặt cho cái tên nghe rất dễ thương "đường tình nhân". Con đường không dài, chỉ chừng 500m nhưng giờ đây có thể coi như là con đường đẹp nhất Nha Trang. Trước kia, con đường có đủ hai bên đường những hàng cây xà cừ, tổng cộng lên tới 50. Con đường cũng được mở rộng như những con đường khác, nhưng rất may là hàng cây xà cừ còn giữ được lên tới 12 cây. Đi từ Bưu điện trung tâm thành phố, sẽ thấy hàng cây xà cừ đều nằm ở lề đường bên trái. Giờ đây, nhờ bóng cây mà mổi buổi sáng hàng ngày có gần 20 quán cà phê cóc chen nhau bán buôn. Có thể nhận thấy rằng con đường Pasteur giờ đây trở thành con đường cổ duy nhất trong lòng thành phố Nha Trang. Những bóng cây cao to vương lên, có cây đường kính gốc cây lên cả mét, rễ cây sần sùi đội đất bên lề đường. Con đường vào mùa hạ râm ran tiếng ve kêu. Sau khi những cây xà cừ cổ thụ bị đốn hạ một số, Công ty công viên cây xanh thành phố đã trồng xen vào những cây phượng vĩ khiến cho con đường càng dày thêm sắc màu.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: Dẫu rằng đường Pasteur không còn vẻ đẹp như đã được đặt tên: "Con đường tình nhân", việc tỉa bớt những nhánh cây xoè tán nhằm tránh chúng gãy đổ khiến cho dáng cây không còn đẹp. Tuy nhiên, đây vẫn là một con đường cổ cần được lưu giữ. Thành phố Nha Trang có nhiều nơi thu hút du khách, việc giữ lại một con đường có bóng cây cổ thụ cũng là cách để thu hút những người khách đã đến hay đến nhiều lần. Còn đối với người dân địa phương, đường Pasteur còn là kỷ niệm tình yêu và cảm giác dịu dàng khi lang thang qua đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.