Giá Nhà Thành Phố Houston: Tăng 12% Chỉ Trong 1 Tháng
![]() |
Nhà giá trung bình: 150,000 đô, có 4 phòng ngủ, 2 ½ phòng tắm, rộng 2,164 sf |
Trong vòng hai năm trở lại đây, dòng người, đặc biệt là cộng đồng Việt, kéo về các thành phố của tiểu bang Texas để lập nghiệp không dứt. Họ tính rất kỹ: bán một căn nhà ở tiểu bang California, sang Texas mua lại một căn nhà khác chỉ với giá bằng 1/5 hoặc 2/5 số tiền đã bán được nhà Cali. Số tiền dư thừa được đưa vào đầu tư: gửi các quỹ chung, hoặc làm ăn buôn bán…có thể đủ sống tới già.
Theo ký giả Noelle Knox, USA Today, Houston là thành phố thu hút nhiều cư dân mới khắp nơi, đặc biệt là dân Việt ở Calif, đổ về lập nghiệp, nay sắp trở thành thành phố lớn nhất của tiểu bang Texas. Và vì vậy, thị trường địa ốc Houston nóng tới mức kỷ lục trong năm nay. Trong khi giá nhà hiện nay trên toàn đất Mỹ rớt liên tục sáu tháng qua, giá nhà Houston lại tăng 12% chỉ trong vòng một tháng.
![]() |
Tòa lâu đài trị giá 8 triệu đô trước đây của ông Hoàng Saudi Arabia |
Chủ tịch Hiệp Hội Địa Ốc Houston, Lorraine Abercrombie nói: 'Chúng tôi không hề có những vùng mà cái giá tăng cao vụt như thế trước đây. Chúng tôi có nhiều cơ hội làm ăn khác nhau và nhà cửa cũng không hề giống nhau ở Houston. Tôi nghĩ rằng mọi người có thể tìm được những căn nhà phù hợp với mình ở khắp nơi.' Thực tế cho thấy với giá nhà trong vùng chỉ bằng 1/3 giá nhà trung bình của toàn nước Mỹ. Dòng di dân mới thấy đó vẫn còn rẻ, mặc dù nó đã tăng lên tới 6.7% trong năm nay.
Tất nhiên là giá dầu không bị giao động như thế. Nền kinh tế thành phố Houston, ngày càng có nhiều sự đa dạng cùng với sự hiện diện của giới kỹ sư điện toán, hàng không và chăm sóc sức khỏe, cũng tăng giảm theo kỹ nghệ xăng dầu.
Thành phố Houston lớn nhất tiểu bang Texas hiện có dân số trên 2 triệu, và đang tiếp tục phát triển. Houston còn nhiều đất trống bao quanh, việc xây dựng đã và đang tiếp tục gia tăng để thỏa mãn nhu cầu. Giấy phép xây dựng nhà biệt thự được cấp trong Tháng Tám lên tới 36,128, tăng gần 15% so với tám tháng đầu năm ngoái.
Trong ảnh là căn nhà được thiết kế xây dựng giữa thập niên 1980 của ông Hoàng Saudi Arabia, Al-Faisal. Nhà xây dựng Tracy Suttles và vợ ông, Cynthia đã mua lại vào năm 2002 với giá 8 triệu và đã phải tái thương lượng về tiền vay mua nhà hồi năm ngoái để tránh bị ngân hàng siết nợ.