Hôm nay,  

Mức Được Lòng Dân Của Bush Xuống, Từ 90% Về 70%

20/04/200200:00:00(Xem: 3817)
WASHINGTON (AP) - Sau hơn 7 tháng tăng vọt trong các poll thăm dò, mức dân chúng tán thưởng Tổng Thống Bush đang tụt dần xuống bình thường.

Ông Matthew Dowd, chuyên gia về poll thăm dò của Ủy ban toàn quốc đảng Cộng Hòa, đã gửi đến Ủy ban này một bản văn nhắc nhở mức được lòng dân của Bush còn có thể xuống nữa. Ngay sau khi xẩy ra vụ khủng bố tấn công ngày 11-9, mức ủng hộ của dân chúng đối với Bush đã lên đến 90%, nhưng mới đây đã tụt xuống còn trên 70.

Dowd tiên đoán mức được lòng dân của Bush "sẽ trở về bình thường - khoảng trên 60 - vào cuối tháng 7, nếu những mẫu mực cũ trong lịch sử tỏ ra là đúng với hiện tại. Điều này cũng khó xác định vì trong lịch sử Mỹ không có những vụ tấn công giống như hiện nay.

Tham vấn của ban lãnh đạo đảng Cộng Hòa Scott Reed nói bản tường trình của Dowd cũng tương đương với việc chuẩn bị "hạ cánh nhẹ nhàng".

Phía đảng Dân Chủ có vẻ đã thấy nhẹ nhõm trước viễn tượng tranh đấu với một đảng có một Tổng Thống được mức tán thưởng về từng vấn đề riêng rẽ chớ không phải về toàn bộ. Nhưng Dân Chủ cũng không thể nắm chắc sự sút giảm của Bush sẽ đến độ nào và họ cũng không thể trông chờ sự tái diễn sụp đổ như phụ thân ông Bush đã trải qua vào năm 1991.

Cựu Tổng Thống, phụ thân ông Bush ngày nay, đã được mức tán thưởng trên 80% một chút trong suốt cuộc chiến tranh vùnh Vịnh năm 1991, nhưng sau đó tụt dần. 8 tháng sau, vào đầu tháng 9, tỷ lệ tán thưởng tụt xuống dưới 70% và tiếp tục xuống nữa khiến đến tháng 1 năm 1992, xuống còn 46%, ngang bằng với mức không tán thưởng.

Thế nhưng có nhiều sự khác biệt giữa năm 1991 và năm 2002.

Vào tháng 9 năm 2001, dân Mỹ hầu như có tỷ lệ 2-1 không tán thưởng cung cách phụ thân ông Bush trước đây điều hành nền kinh tế. Kinh tế là vấn đề chủ yếu của năm đó. Qua năm 2002, nguời dân Mỹ lại tán thưởng với tỷ lệ 2-1 Tổng Thống Bush hiện nay về cách điều hành nền kinh tế. Và đây cũng là năm mà cuộc chiến chống khủng bố có tầm quan trọng cao ngang bằng với kinh tế.

Tham vấn của đảng Dân Chủ, ông Paul Begala nói mọi sự tụt giảm trong poll thăm dò sẽ khiến đảng Dân Chủ hăng hái hơn trong việc tấn công Tổng Thống Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.