Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/04/200100:00:00(Xem: 3585)
GHẾ THỊ TRƯỞNG LOS ANGELES: SẼ BỎ PHIẾU VÒNG HAI
LOS ANGELES - Thành phố Los Angeles có thể có Thị Trưởng gốc Nam Mỹ đầu tiên kể từ hơn 1 thế kỉ nếu ứng cử viên Antonio Villaraigosa thắng ở cuộc bỏ phiếu vòng 2. Thị Trưởng Richard Riordan bị thay thế vì ông không thể tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ2. Kết quả kiểm phiếu xong 99 % báo hiệu sự thay đổi đáng kể hiện tình chính trường của địa phương này, với cựu Chủ Tịch Hạ Viện tiểu bang Villaraigosa chiếm gần 143 ngàn phiếu, tức 30 %, và Biện Lý James Hahn thu trên 118 ngàn phiếu, tức 25 %. Ứng cử viên chiếm số phiếu hạng 3 là ông Steve Soboroff, người của đảng Cộng Hoà. Ông Villarigosa, 48 tuổi, gốc di dân sinh quán Mexico, tuyên bố tối Thứ 3 "Tôi sẽ là Thị Trưởng của mọi người".

NAM HÀN SẼ CÓ BIỆN PHÁP CHỐNG NHẬT SỬA ĐỔI SỬ SÁCH
SEOUL - Tâm lý bài Nhật lên cao tại Nam Hàn tiếp theo quyết định của chính phủ Nhật về việc hiệu đính sách giáo khoa sử.
Trong ngày thứ nhì liên tiếp, hàng ngàn người biểu tình tại trước sứ quán Nhật ở thủ đô Seoul, quy tụ một số phụ nữ bị cưỡng ép phục vụ tình dục lính Thiên Hoàng cách đây hơn nửa thế kỉ.
Những cựu "gái giải khuây" này giương biểu ngữ mang dòng chữ "Nhật Bản phải tức khắc từ bỏ tính tham lam thực dân".
Một lãnh tụ nhân quyền nói "Đất nước Nhật không có đạo lý và người Nhật tàn bạo không biết họ đang làm gì".
Phong trào phản đối sách giáo khoa sử của Nhật Bản đã gây ra chiến dịch tẩy chay hàng hoá Nhật Bản, và cuộc vận động của giáo giới thu thập chữ ký cho kháng thư đòi Nhật xét lại nội dung sách sử viết về các cuộc xâm lăng ở châu Á tiền bán thế kỉ 20.
Đại sứ Nam Hàn từ Tokyo trở về đã họp với Ngoại Trưởng Nam Hàn, nội dung chưa rõ, nhưng 1 phát ngôn viên cho biết Đoàn Đặc Nhiệm sẽ họp trong ngày Thứ 5 để xem xét các biện pháp đòi Nhật Bản xét lại.

KỸ THUẬT CHIẾU PHIM MỚI: KHÁN GIẢ CÙNG THAM DỰ
SYDNEY - Trường đại học New South Wales của Australia và 1 Viện Nghiên Cứu của Đức hợp tác phát triển kỹ thuật cho phép khán giả có thể tham gia vào phim đang xem trong vài năm tới.
Kết quả nghiên cứu có thể được công bố vào Tháng 11 sắp tới ở Melbourne.
Dự án có tên là II-cinema, do Tiến sĩ Dennis del Favero của Australia và giáo sư Jeffrey Shaw của Đức chủ trương, sẽ thử nghiệm màn ảnh rộng 360 độ hình ống và bục quay để khán giả có thể thưởng thức nhiều cảnh khác nhau, thay vì chỉ theo dõi 1 cảnh của kịch bản.
Hình ảnh chiếu lên màn ảnh do những máy chiếu hình đa lăng kính thực hiện.
Tiến sĩ Del Favero tiên đoán việc chiếu phim truyền thống sẽ không bị thay thế mà chỉ thêm phần phong phú với kỹ thuật mới này.

COSTNER ĐI CUBA QUẢNG CÁO PHIM MỚI
HAVANA - Tài tử Mỹ Kevin Costner vưà tới thủ đô Cuba ngày Thứ 2 nhân dịp trình chiếu cuốn phim "Thirteen Days" dựa trên các sự kiện quanh cuộc khủng hoảng về hoả tiễn giữa Hoa Kỳ và Cuba năm 1962. Costner đã phải xin chiếu khán đi Cuba với chính phủ Hoa Kỳ, vì sau 4 thập niên sau cuộc khủng hoảng kể trên, Cuba vẫn là đối tượng phong toả của Hoa Kỳ, kể cả lãnh vực du lịch. Trong phim "Thirteen Days", Costner thủ vai 1 cố vấn của TT. Chủ Tịch Castro đã xem qua phim này trước khi chiếu tại các rạp ở Havana kể từ ngày Thứ Tư.

HAWAII: CA NGỢI THƯỢNG SĨ MURPHY
HAWAII - Thượng sĩ lục quân Tommy Murphy, và trung sĩ không quân Steven Moser, 2 trong số 7 người Mỹ chết trong tai nạn trực thăng quan sát các địa điểm tìm kiếm người mất tích tại VN, đã được ca ngợi như anh hùng tại quê hương Hawaii. Ông Murphy, 38 tuổi, có vợ và 2 con gái nhỏ, được mô tả là một con người nhân ái, quan tâm tới mọi người, luôn luôn sẵn sàng tình nguyện nhận nhiệm vụ ở bất cứ đâu trên thế giới. Thi hài của 2 ông Murphy, Moser và đồng đội trong Lực Lượng Đặc NHiệm Tìm Người Mất Tích, căn cứ Hawaii, sẽ được đưa về tới Trại Smith ở Hawaii trong ngày Thứ 6 tuần này.

BORDERS.COM SÁP NHẬP VÀO AMAZON.COM
Hai đại công ty thương mại điện tử chuyên về bán sách trên Internet - Borders.com và Amazon.com - đã loan báo sáp nhập nhau trong buổi họp báo ở New York hôm Thứ Tư 11/4 do chính hai ông Tổng Quản Trị, Greg Josefowicz của Borders Group và Jeff Bezos của Amazon.com. Hai công ty sẽ hợp tác nhau, và Amazon.com sẽ chiếm phần bán qua Internet của hệ thống tiệm sách Borders.

DBS MUA DAO HENG 5.76 TỈ ĐÔ
Các nguồn tin từ Singapore tiết lộ rằng ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, DBS Group, sẽ đòi mua ngân hàng lớn thứ tư khu vực, Dao Heng, với thương lượng trị giá tới 5.76 tỉ đô la. Các viên chức Dao Heng từ chối đưa ra lời bàn.

CẤY MÔ ĐỔ GEN VÀO TẾ BÀO NÃO
Các bác sĩ đã cấy mô đổi gen vào trong não của một phụ nữ mang bệnh lãng trí Alzheimer’s trong cuộc giải phẫu lâu 11 giờ đồng hồ tại Đại Học Y Khoa UC San Diego - đây là chặng đầu tiên của chương trình trị liệu gene thử nghiệm cho các bệnh về não bộ. Dự kiến cũng sẽ thử nghiệp liệu pháp này với các bệnh rối loạn chức năng khác nữa, trong đó có bệnh Parkinson’s.

NHẠC SĨ EMINEM BỊ 2 NĂM QUẢN CHẾ
MICHIGAN - Nhạc sĩ rap Marshall Bruce Matthers III, thường được biết với tên Eminem, đã bị kết án 2 năm quản chế về tội mang súng. Eminem bị xét là có tội hồi Tháng 2, khi các công tố viên thuận bỏ qua tội tấn công về hành động nổ súng bắn 1 người đàn ông mà anh ta nhìn thấy đã hôn vợ mình là Kimberly. Eminem cũng được lệnh trả án phí 5000 MK, và nộp phạt 2500 MK.


Những điều kiện khác trong lệnh quản chế là Eminem phải tự chế về rượu và chất kich thích cũng như giữ súng, nếu vi phạm sẽ bị án 5 năm tù. Ngoài ra, Eminem được phép đi lại khắp Liên Bang để làm việc, ngoại trừ Hawaii. Hồi Tháng 2, Eminem được tặng 3 giải Grammy.

POWELL ĐI BALKANS
PARIS - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã tới thủ đô Paris trong chương trình vận động ngoại giao vùng Balkans, với mục đích chống bạo động chủng tộc, cổ võ hoà nhập và đưa các tội phạm chiến tranh ra Toà The Hague.
Tại Pháp, ông Powell họp với 6 Ngoại Trưởng trong Nhóm Tiếp Xúc, từng tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng tại Nam Tư cũ, trước khi tới Macedonia trong ngày Thứ 5, thăm Bosnia và Kosovo trong ngày Thứ 6.
Cũng như người tiền nhiệm là bà Madeleine Albright, Ngoại Trưởng Powell sẽ không tới Belgarde trong 3 ngày Âu-du trong khi chính quyền cải cách Nam Tư còn chống lại việc giao nộp cựu TT Milosevic cho Toà quốc tế.
Mục tiêu ưu tiên của ông Powell và 6 Ngoại Trưởng Âu Châu là tìm phương cách đối phó với vấn đề biên giới Macedonia Kosovo mà gần đây xẩy ra các trận giao tranh giữa du kich Albania và quân đội Macedonia.

VATICAN RADIO LẠI GẶP NGUY
ROME - Đài phát thanh của Toà Thánh Vatican, từng truyền đi lời nói của Đức Giáo Hoàng Gian Phao Lô Đệ Nhị bằng 40 ngôn ngữ, sẽ bị đóng cửa nếu không tuân hành lệnh giảm sóng điện từ theo luật về kỹ nghệ phát sóng của Italy. Đề nghị giảm sóng điện từ của Radio Vatican là chưa đủ. Bộ Trưởng Môi Trường Willer Bordon ngày Thứ 3 đã thông báo cho đài phát thanh trên đệ nạp thời khoá biểu thi hành trong hạn 6 ngày. Một công tố viên Italy đã khởi tố đài phát thanh Vatican về sự gây tổn hại môi trường, và cư dân sinh sống gần đài phát sóng, đặt tại thị trấn Santa Maria di Galeria lo sợ sóng điện từ gây ra bệnh hoại huyết ở địa phương.

BÓNG TRÒN: ĐỘI ÚC HẠ ĐỘI SAMOA 31-0
COFFS - Australia đã viết lại kỉ lục tỉ số thắng trong bộ môn túc cầu sau trận đầu vòng loại của giải Vô Địch Thế Giới 2002 : đội tuyển Australia thắng đội tuyển đảo Samoa 31 bàn trắng. Hôm Thứ 2, đội tuyển của đảo quốc Tonga đã thua Australia 22 bàn trắng. Cầu thủ Archie Thompson một mình phá lưới 13 lần, 8 lần ở hiệp đầu và 5 lần trong hiệp sau. Trong hiệp đầu, đội Australia 16 lần chọc thủng lưới đối phương, và thủ môn không hề phải làm việc tay chân. Trong bảng xếp hạng của FIFA, Australia đứng hạng 75, Samoa hạng 203.

HỌ GIANG TỚI URUGUAY
MONTEVIDEO - Chủ Tịch Giang Trạch Dân tiếp xúc với Quốc Hội nước Uruguay vào lúc có tin phi hành đoàn Hoa Kỳ sẽ được Bắc Kinh trả tự do. Phó Thủ Tướng Hierro của Uruguay cho biết "ông Giang hân hoan về sự thoả thuận trên và hi vọng quan hệ Mỹ Hoa tiếp tục tiến triển theo hướng hợp tác và hiểu biết lẫn nhau". Chủ Tịch Giang Trạch Dân đang công du 6 quốc gia Nam Mỹ, và chiều Thứ Tư ghé tới Brazil.

MIAMI: BẮT 1 ÔNG TỘI TRỘM, DÂM ĐÃNG
MIAMI - Nghi can người Tây Ban Nha 50 tuổi, mà cảnh sát xác nhận lý lịch là Francisco Javier Arce Montez, bị bắt ở Miami Beach ngày 13-3, và đang bị truy tố về tội trộm và hành động dâm ô. Ông Montez chưa bị truy tố về cái chết của 1 nữ sinh tại 2 làng thuộc vùng Brittany của Pháp cách đây 5 năm. Nữ sinh Caroline Dickinson, 13 tuổi vào lúc bị cưỡng dâm, bị giết bằng cách gây nghẹt thở tại khách sạn hồi Tháng 7-1996. Hồ sơ cảnh sát cho biết Montez xông vào phòng 1 phụ nữ làm việc thủ dâm khi phụ nữ này đang ngủ, và sau đó khai là say rượu. Cơ quan Di Trú cho biết sẽ đòi giao Montez cho cơ quan này khi ra tù, theo thủ tục đối với ngoại kiều phạm pháp. Tuần qua, toà án Pháp xác nhận ông Montez là 1 trong những người bị tình nghi đã giết nữ sinh Caroline Dickinson.

PAKISTAN: BIỂU TÌNH VÌ THIẾU NƯỚC RUỘNG
KARACHI - Một nhóm dân biểu tình phản đối tình trạng thiếu nước nông nghiệp đã bị cảnh sát giải tán phiá trước Dinh Tỉnh Trưởng ở Karachi (Pakistan). Chính quyền quân nhân cấm biểu tình sau khi nắm chính quyền trong năm 1999. Số nông dân tỉnh Sindh này yêu cầu chính quyền mở cửa đập nước ở tỉnh Punjab lân cận. Hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới muà màng nông nghiệp khắp Pakistan, khiến chính phủ phải xem lại kế hoạch sản xuất, các cánh đồng bông vải sẽ được được tưới nước, nhưng mực nước tại các hồ chưá đều đã xuống thấp.

THÁI TẠO SINH VÔ TÍNH BÒ
BANGKOK - Các khoa học gia của Thái Lan đã tạo giống vô sinh 1 con bò để cố theo kịp tiến bộ của thế giới trong lãnh vực di truyền, và cũng chuẩn bị mở đường cho việc ứng dụng kỹ thuật cloning để gây giống cho ngành chăn nuôi. Các nhà nghiên cứu đã lấy DNA từ tai 1 con bò, cho phát triển 7 ngày trong phòng thí nghiệm, rồi cấy vào trứng của 1 con bò thứ nhì, và sau cùng đem phôi thai đặt vào tử cung 1 con bò thứ 3. Ngày 3-4 vưà qua, bò con tên Nikki ra đời, giống hệt con bò ban đầu. Kỹ thuật cloning sẽ phục vụ ngành chăn nuôi bò tại Thái Lan, vì sự gây giống theo thiên nhiên đòi hỏi 1 năm mới có bò con, và bò con nhập cảng cũng đắt hơn nhiều.

INDONESIA DÙNG VOI ĐỂ TUẦN TIỄU
SUMATRA - Nhà chức trách Indonesia sử dụng voi nhà vào công tác tuần tiễu để ngăn chận các hoạt động săn voi và đốn gỗ trái phép. Đơn vị tuần tiễu đặc biệt này gồm 5 con voi và các quản tượng hiện kiểm soát những khu vực có địa hình hiểm trở nhất thế giới ở công viên quốc gia Gunung Leuser, phiá bắc đảo Sumatra. Voi hoang dã tại vùng này hiện chỉ còn dưới 600 con, và các nhà nghiên cứu thiên nhiên dự báo khỉ giả nhân có thể tuyệt giống trong 10 năm tới. Đơn vị voi tuần tiễu được thành lập 2 năm qua với sự giúp đỡ của Liên Hiệp Âu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.