Hôm nay,  

Jds Lỗ 50 Tỷ Đô, Cắt Hơn 7000 Nhân Viên

29/07/200100:00:00(Xem: 4198)
OTTAWA (KD) – Theo tin của báo Ottawa Citizen, bành trướng quá nhanh, sự đổ vỡ của ngành viễn thông dẫn việc lỗ lãi lớn cho một trong những công ty lỗ lớn nhất trong lịch sử.

Công JDS Uniphase đã báo caó lỗ 50,6 tỷ Mỹ kim trong tài khóa năm 2001 và đã công bố ngày 26/7 công ty sẽ cho cắt giảm 7000 nhân công ra khỏi số công nhân cơ bản của công ty trên toàn thế giớim, công ty đã cắt giảm một phần ba nhân số trong năm nay.

Lỗ lớn nhất của công ty đã được ghi nhận là do sự bán hàng đang sụt xuống, sự sụt này đã làm cho nến công nghiệp viễn thông bị tan chẩy hồi năm ngoái. Các công ty điện thoại đang mua các sản phẩm của các nhà chế tạo ít đi như công ty Nortel Networks Corp. và công ty Lucent Technologies Inc. Các hãng sản xuất hàng phải tìm cách thanh toán các hàng còn ứ động trong kho trước khi đặt làm hàng mới chẳng hạn như công ty JDS Uniphase.

“Tài khoá năm 2001 đã khởi sự giai đoạn cho công ty JDS Uniphase bành trướng quá mau, kết quả là ngành công nghiệp này đang xuống dốc,” theo như lời của Jozef Straus, tổng giám đốc của công ty JDS Uniphase. “ Trong khi sự xuống dốc có tính cách đặc biệt, nó không làm cho tôi mất tin tưởng là thị trường viễn thông sẽ hưng lên trong tương lai.”

Mặc dâù công ty JDS không đưa ra các khoản cắt giảm nhân viên tại Ottawa, một quan sát viên kỹ nghệ đã cho biết, có thể có một phần tư nhân số của tại thủ đô Ottawa bị cắt giảm.

“Theo lý luận, giả thử bỏ đi 7000 công việc làm, có thể có khoảng từ 1700 cho tới 2000 công nhân sẽ bị cắt bớt tại Ottawa,” theo như lời của Mark Sutcliffe, nhà xuất bản tạp chí Ottawa Business đã nói với đài TV CJOH ngày 26/7.

Cũng như đa phần các công ty kỹ thuật, công ty JDS Uniphase đã bốc lên nhanh chóng nhờ thủ đắc được các chứng khoán được trả giá cao. Khi giá chứng khoán đổ xuống, các chứng khoán này không còn lấy được cái giá theo như đã mua vào. Sự sai biệt này được căn cứ vào sổ sách kế toán của công ty, sổ sách giải thích con số đã vọt lên cao tới con số 50,6 tỷ Mỹ kim.

Để có thể phục hồi thị trường chứng khoán bị hỗn loạn vào cuối năm nay, công ty JDS phải cho cắt giảm đi 16 ngàn nhân công. Công ty này sẽ phải cắt giảm 55 phần trăm số người được mướn trên toàn thế giới hồi năm ngoái. Có khoảng 9000 nhân công trong những vụ cắt giảm này đã hoàn tất.

Ngày 26/7, ông Strauss đã tiết lộ kế hoạch của JDS cho toàn thế giới là làm cho công ty quay trở lại ở mức huề vốn. Công ty này đã cho biết, ngoài việc cho giảm nhân số, công ty cần phải cho đóng lại 25 văn phòng nằm trong chin nơi trên thế giới.

Công ty cho biết 25 văn phòng hiện đang chiếm một diện tích khoảng 1,2 triệu bộ Anh tại Hoa kỳ, tạiAnh quốc, tại Trung quốc và tại Đài Loan. “Việc cho giảm đi này ảnh hưởng khắp nơi trên thế giới và có lẽ ảnh hưởng mạnh tại Ottawa,” theo lời ông Strauss đã nói cho báo Citizen được biết. Nội trong năm nay 4500 nân viên của JDS tại Ottawa phải cho ra đi.

Công ty cho biết, sự thu nhỏ lại này sẽ cho phép công được huề vốn với số hàng 350 triệu Mỹ kim được bán ra cho quí vào cuối năm nay.

Nhà sản xuất các bộ phận sợi quang lớn nhất thế giới buộc phải cho ngưng hầu hết việc trao đổi chứng khoán vào chiều ngày 26/7 vì một tin tặc đã phá bể mạng luới của công ty và đánh cắp các bản thảo về kết quả thu hoạch của công vào quí tư. Kết quả này đã được công ty đưa ra trước khi thị trường được đóng lại vào chiều ngày 26/7.

Công ty JDS đã báo caó công ty bị lỗ 7,9 tỷ Mỹ kim hay mội cổ phần bị lỗ 5,99 đô-la cho qúi tư chấm dứt vàio ngày 30/6, theo như so sánh với thể thức kiếm được 67 triệu đô la, hay mỗi cổ phần lời sáu xu hồi năm ngoái.

“Việc này làm cho dân chúng nhận thấy sự chi tiêu của công ty tệ hơn trước kia nhiều. Tôi phải tin rằng các tin xấu vẫn còn tiếp tục và có ảnh hưởngtới thị trường,” theo như lời của Michael Cohen, phó giám đốc ngân sách của Quỹ Alpha Analytics Digital Future Fund.

Công ty JDS đã hạ thấp viễn vọng bán hàng cho tài khóa của quí này, công ty cho biết công ty không nhìn thấy có sự chi tiêu nào hiện nay vào các thiết bị cho ngành viễn thông.

Công ty đã báo động quí hiện nay bắt đầu từ ngáy 1/7 sẽ còn tệ hơn theo như đã dự đoán. “Chúng tôi chưa nhìn thấy có chiều hướng quay ngược lại trong khi công ty chúng tôi đang đi xuống,” theo lời của Tony Muller, trưởng nhà tài chánh của công ty JDS. JDS cũng đã cho biết, công ty đang cho duyệt lại các tài sản kết quả có thể đưa tới việc cho giãn nhân công và cho đóng cửa xưởng.

“Thị trường không đi bất thần như quí đầu,” theo lời của ông Cohen.

Việc bán ra cho quí được kết toán vào 30 tháng sáu là 601 triệu Mỹ kim theo đúng với sự dự đoán của ngày 14/6 theo như đã được trông mong từ sớm của năm nay. “Chúng tôi cho đáp ứng việc đi xuống của thị trường và đã xác định được ngay tức khắc,” theo lời của ông Strauss.“ Chúng tôi đã cho gây được 67 triệu đô-la tiền mặt cho quí này, chúng tôi cũng đã gây được 359 triệu đô-la suốt tài khóa năm nay, chúng tôi có 1,6 tỷ đô-la… cho tôi thấy rằng mặt khá công ty lỗ nhưng có thể gây được nhiều tiền mặt !”

Mặc dầu có lỗ lớn, công ty JDS đã báo cáo số hàng bán ra là 3,2 tỷ đô la trong tài khóa năm 2001, 80% nhiềy hơn 1,8 tỷ đô la theo như báo cáo của tài khóa năm 2000. “Chúng tôi đã làm công ty tăng trưởng được 80% mặc dầu đang quan tâm có sự đi xuống. Vì vậy nếu sự đi xuống không có ở đó, ai sẽ biết được chúng tôi sẽ cho kết thúc nơi nào.”

JDS đã cho biết, mặc dầu có lỗ lãi trong năm qua, theo mường tượng khôngcó nợ. Công ty còn có 1,6 tỷ tiền mặt sẽ cần cho lúc thị trường đi xuống.

“Cái mà chúng tôi cần thiết hiện nay là phải gây dựng công ty bằng các giải pháp tốt đẹp cho khách hàng, như kỹ thuật đúng, cấu trúc chi phi đúng và có tài chánh mạnh,” theo lời của ông Strauss.

“Chúng tôi đã làm xong việc đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.