Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200000:00:00(Xem: 4234)
TT CLINTON LÀ DA ĐEN TRONG XÁC DA TRẮNG"
Tổng Thống Clinton chùi mắt và cười thoải mái hôm Thứ Tư 20.9.2000, sau khi Giám Mục Chandler Owens nói rằng Clinton là một người da đen trong thân xác một người da trắng. Clinton sau đó có thuyết trình trước Hội Nghị Thường Niên Các Vị Giám Mục Giáo Hội Church of God in Christ, một giáo hội ảnh hưởng lớn trong cộng đồng dân da đen Hoa Kỳ. Giáo hội này có 8 triệu tín đồ ở Hoa Kỳ.

CÔ DÂU, CHÚ RỂ LO LÊN INTERNET
Shawna Snukst đã mở ra một kinh doanh ngay từ nhà của cô: làm một trang Web để giúp mọi người lập kế hoạch cho các lễ cưới. Các phân tích gia nói là bây giờ chú rể và đặc biệt là cô dâu càng ưa lên Internet để lo lễ cưới: chọn mục sư, mua quà, tìm địa điểm tuần trăng mật, và vẽ đường tới nhà thờ.

TT GỐC NHẬT FUJIMORI GẶP CÔNG CHÚNG
LIMA - Lần đầu tiên sau ngày công bố tổ chức bầu cử lại, Tổng Thống gốc Nhật Fujimori đã xuất hiện trước tiền đình Dinh TT, với ái nữ Keiko. Hai cha con trèo lên trụ xi-măng trước cổng để vẫy tay chào công chúng, và được các cảm tình viên vẫy cờ đáp lại.
Ông Fujimori tuyên bố tổ chức bầu cử lại hôm Thứ 7, sau khi nổ ra vụ tai tiếng tham nhũng của giám đốc tình báo Vladimiro Montesinos, cũng là cánh tay phải của ông. Sau khi nhà lãnh đạo 62 tuổi được nhân viên an ninh giúp trèo xuống và trở lại sân cỏ trước dinh, một số người chống và ủng hộ xô xát nhẹ, cảnh sát lập tức can thiệp, cách ly 2 phe.
Trong cuộc họp báo sau đó, TT Fujimori công nhận rằng ông có thiện cảm với quân đội, và xét thấy đòi hỏi của đối lập là bắt giam giám đốc Montesinos là mâu thuẫn và không thể xẩy ra. Ông nói “Chính quyền này không phải là 1 chính quyền thời tiền sử, mà sẽ làm việc đến ngày cuối cùng”. Hôm Thứ 5 tuần qua, phe đối lập trưng ra 1 đoạn phim video cho thấy giám đốc tình báo Montesinos giao 15,000 MK hối lộ cho 1 dân biểu đối lập. Dư luận cũng đặt nhiều nghi vấn về vụ xét xử ông Montesinos vì lẽ đứng đầu Công Tố Viện là một người bạn thâm giao của ông Montesinos.

TIỀN EURO QUÁ THẤP"
PRAGUE - Trong khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế họp phiên thường niên tại thủ đô Czech, giám đốc Horst Koehler tuyên bố rằng đồng Euro đã bị định giá quá thấp, nhu cầu can thiệp của ngân hàng trung ương không nên bị xem là điều cấm kỵ - vì biện pháp định giá chính là công cụ can thiệp của ngân hàng trung ương.
Ông nhận định rằng dự án lưu hành tiền Euro là tốt đẹp, những nền tảng kinh tế của châu Âu đã cải thiện, các quốc gia châu Âu nên xem xét đâu là nhược điểm phía sau đồng Euro. Giám đốc Koehler cũng chủ trương rằng Quỹ Tiền Tệ nên quan tâm hơn tới tỉ giá hối đoái, và đừng ai ngạc nhiên khi tổ chức này đưa ra quan điểm về những vấn đề này.
Các nhóm biểu tình chống toàn cầu hóa đã tụ tập ở Prague để hô hào lưu tâm tới kế hoạch miễn giảm nợ cho các nước nghèo. Các trường học được nghỉ 1 tuần trong thời gian Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế họp.

NHẬT BƠM 33 TỈ ĐÔ KÍCH THÍCH KINH TẾ
TOKYO - Chính phủ Nhật Bản quyết định chi tiêu thêm 3,500 tỉ Yen - tương đương 33 tỉ MK - để làm gia tăng sức tiêu thụ, kích thích nền kinh tế nội địa.
Sau phiên họp Nội Các sáng Thứ Tư, Bộ Trưởng Kế Hoạch Sakaiya cho biết ngân khoản bổ tuc này có thể là sau cùng trong tài khóa hiện nay, và Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa nhận rằng ngân khoản bổ túc trên là khiêm nhường.
Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Nhật trong tam cá nguyệt thứ nhì năm nay được tính là 4.2 %, so với 10.3 % trong tam cá nguyệt trước. Theo kinh tế gia Kenji Okue của công ty Dresdner Kleinworth Benson, để thúc đẩy tiêu thụ, chính phủ cần thực hiện một số biện pháp giảm thuế, mặc dù hướng này có giới hạn.

NHẬT BẢN: NUÍ LỬA LẠI ĐE DỌA
ASAMAYAMA - Địa chấn quanh núi lửa Asama đang tăng, có nghĩa là sắp phun nổ, và nếu vậy sẽ là vụ núi lửa phun nổ thứ 5 trong năm nay tại Nhật Bản.
Núi Asama, cao 2568 mét, cách Tokyo 150 cây số, đã xì khói trắng và xám từ những đường nứt. Chính quyền địa phương chưa ban lệnh di tản. Lần phun lửa gần đây nhất của núi Asama xẩy ra năm 1947, gây thiệt mạng 11 người leo núi.

BUSH HỘI LUẬN VỚI OPRAH, CHIÊU DỤ PHIẾU PHỤ NỮ
CHICAGO - Ứng cử viên TT George W. Bush ngày Thứ 3 đã xuất hiện trên chương trình hội luận truyền hình Oprah Winfrey, mà trọng tâm là thu phục cử tri phụ nữ, trong khi ứng cử viên Al Gore vận động ở California bằng đề tài tính riêng tư về hồ sơ y tế cá nhân.


Ông Bush nhận rằng ông đang phải tranh cử với 1 đối thủ đáng sợ, và chủ trương rằng không thể giao cho chính quyền liên bang định đoạt hết về việc sử dụng tiền bạc của người thọ thuế. Ông nói khi ngân sách thặng dư, người dân nên được trả lại bớt tiền thuế để bỏ túi riêng.
Ứng cử viên Bush tỏ ra là người thường theo dõi chương trình TV của Oprah Winfrey, cũng cho biết nhân vật lịch sử được ông ưa thích nhất là cố Thủ Tướng Anh Winston Churchill, ký ức thời thơ ấu nổi bật nhất là về đội bóng chầy Little League, và món ăn hợp khẩu nhất là Taco.

VỤ ĐỊA ỐC WHITEWATER: THA CLINTON
WASHINGTON D.C. - Công Tố Viên độc lập Robert Ray đã đệ nạp phuc trình về vụ án địa ốc White Water liên quan đến ông bà Clinton lên thẩm phán đoàn 3 người.
Phúc trình này chưa được công bố trong khoảng 1 tháng rưỡi, nhưng bản tuyên bố 6 trang giấy của công tố viên Robert Ray kết luận là không có bằng chứng phạm pháp ở TT Clinton và phu nhân Hillary. Vụ án liên quan tới công ty phát triển gia cư White Water bắt đầu năm 1994, tra xét vào những công việc làm ăn của ông bà Clinton ở Arkansas từ thập niên 1970, đã trải qua 3 đời công tố viên, đầu tiên là ông Starr, tiếp đến là công tố viên Robret Frisk Jr., và ông Robert Ray là người thứ 3.
Tại Bạch Ốc, Tham Vụ Báo Chí Joe Lockhardt chỉ tuyên bố 1 câu ngắn ngủi, rằng “Ông Robert Ray là nhà điều tra sau cùng để hoàn tất vụ White Water, và đã kết luận là không có cơ sở cho 1 hành động pháp lý nào”.

LỰC SĨ ẤN CŨNG LỄ HỘI TRANH TÀI
PUNJAB - Trong khi Thế Vận Hội diễn ra sôi nổi ở Sydney, hàng trăm nhà thể thao khắp miền bắc Ấn Độ tụ về ngôi làng nhỏ Batindha trong bang Punjab để tranh đua bộ môn Baazi, đã có từ nhiều thế kỉ, thường tổ chức mỗi 12 năm ở 1 làng nhằm mục đích xã hội hay từ thiện, có thể nhân một đám cưới. Lễ hội Baazi gồm các tiết mục tranh tài nhảy qua vòng lửa, vượt 23 chướng ngại vật hay thu người luồn qua vòng sắt. Thời xưa, các tiểu vương làm chủ các cao thủ, và kỹ thuật thi đấu được thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Cơ sở phục vụ khán giả thì giới hạn, nên dân làng leo lên tường hay cây cối để xem.

HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG VẪN CÒN XA
JERUSALEM - Palestine từ chối tái đàm phán trừ phi được Israel cam kết là sẽ thương thảo nghiêm chỉnh - ông Tayeb Abdel Rahim, cố vấn của chủ tịch Arafat, nói rằng lý do là muốn bỏ phí thời gian.
Trước đó, Israel loan báo hòa đàm có thể tái tục trong ngày Thứ Tư, vì theo lời Bộ Trưởng Tư Pháp Yossi Beilin, Israel không thể phung phí thời gian, trong khi cơ hội thỏa hiệp đã gần kề, phía Palestine không nên dò dẫm nữa. Thủ Tướng Barak thì nhấn mạnh tới tình trạng bế tắc, nên những cuộc tiếp xúc chỉ có tính cách thăm dò để xem đàm phán thực chất có thể tiếp tục hay không.
Trong ngày Thứ 3, ông Danny Yatom, cố vấn của Thủ Tướng Israel, công bố 1 thời gian nghỉ họp ngắn, và hô hào Palestine bày tỏ lập trường xây dựng và ôn hòa hơn. Mặt khác, đài phát thanh quân đội Israel đưa tin vào cuối tuần này Hòa Kỳ sẽ đưa đề nghị san bằng dị biệt, khai thông bế tắc.

ĐỂ VĨNH VIỄN TREO CÁNH CONCORDE
PARIS - Công ty hàng không Air France được bật đèn xanh cho phép thực hiện chuyến bay có thể là cuối cùng của phi cơ Concorde. Chiếc Concorde thứ 5 của Air France đang nằm ụ tại Ga Số 1 của phi trường JFK (New York) sẽ được 1 tổ bay lái về Paris, và không được chở hành khách. Báo Le Parisien loan báo Air France hi vọng thực hiện chuyến bay này ngày thứ 5 để đưa chiếc Concorde về kho chứa ở phi trường Charles De Gaulle. Các nhà chuyên môn tin rằng 12 chiếc Concorde sẽ không còn bao giờ tung cánh nữa, vì đã cũ kỹ và công tác tu bổ tốn kém nhiều triệu Mỹ kim.

MỸ THỦNG MẬU DỊCH KỶ LỤC
WASHINGTON D.C. - Khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ Tháng 7 vừa qua lên tới con số kỉ lục là 31 tỉ 900 triệu MK, trong khi giá dầu thô lên cao ở mức kỉ lục 10 năm. Bộ Thương Mại cho biết chênh lệch xuất nhập cảng tăng 6.9% so với Tháng 6, và nhiều nhất là với Trung quốc (7.6 tỉ). Hạng nhì là Nhật Bản 7.5 tỉ, và hạng 3 là Liên Hiệp Châu Âu 7.2 tỉ. Với Canada, Mỹ nhập cảng nhiều hơn xuất cảng 4.7 tỉ. Khiếm ngạch mậu dịch Tháng 7 có phần ảnh hưởng của giá dầu, mà tổng trị giá nhập cảng 301 triệu thùng dầu thô lên tới 8 tỉ 400 triệu MK. Giá dầu nhập cảng Tháng 7 là 27.76 MK, cao nhất kể từ Tháng 11-90.

MÁY CHƠI NHẠC ĐEO TAY
Công ty NH Japan Holdings Ltd. và Nichimen Corp. vừa đưa ra một sản phẩm phát minh chung: Máy V@mp MP3 đeo tay y hệt như đồng hồ, có bộ nhớ 64 MB, nặng 45 grams, chơi nhạc y hệt một máy CD player. Giá 320 đô la tại Nhật, và sẽ bán từ cuối tháng 9 tại Nhật, Mỹ, Đức, Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.