Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200000:00:00(Xem: 4733)
TT CLINTON LÀ DA ĐEN TRONG XÁC DA TRẮNG"
Tổng Thống Clinton chùi mắt và cười thoải mái hôm Thứ Tư 20.9.2000, sau khi Giám Mục Chandler Owens nói rằng Clinton là một người da đen trong thân xác một người da trắng. Clinton sau đó có thuyết trình trước Hội Nghị Thường Niên Các Vị Giám Mục Giáo Hội Church of God in Christ, một giáo hội ảnh hưởng lớn trong cộng đồng dân da đen Hoa Kỳ. Giáo hội này có 8 triệu tín đồ ở Hoa Kỳ.

CÔ DÂU, CHÚ RỂ LO LÊN INTERNET
Shawna Snukst đã mở ra một kinh doanh ngay từ nhà của cô: làm một trang Web để giúp mọi người lập kế hoạch cho các lễ cưới. Các phân tích gia nói là bây giờ chú rể và đặc biệt là cô dâu càng ưa lên Internet để lo lễ cưới: chọn mục sư, mua quà, tìm địa điểm tuần trăng mật, và vẽ đường tới nhà thờ.

TT GỐC NHẬT FUJIMORI GẶP CÔNG CHÚNG
LIMA - Lần đầu tiên sau ngày công bố tổ chức bầu cử lại, Tổng Thống gốc Nhật Fujimori đã xuất hiện trước tiền đình Dinh TT, với ái nữ Keiko. Hai cha con trèo lên trụ xi-măng trước cổng để vẫy tay chào công chúng, và được các cảm tình viên vẫy cờ đáp lại.
Ông Fujimori tuyên bố tổ chức bầu cử lại hôm Thứ 7, sau khi nổ ra vụ tai tiếng tham nhũng của giám đốc tình báo Vladimiro Montesinos, cũng là cánh tay phải của ông. Sau khi nhà lãnh đạo 62 tuổi được nhân viên an ninh giúp trèo xuống và trở lại sân cỏ trước dinh, một số người chống và ủng hộ xô xát nhẹ, cảnh sát lập tức can thiệp, cách ly 2 phe.
Trong cuộc họp báo sau đó, TT Fujimori công nhận rằng ông có thiện cảm với quân đội, và xét thấy đòi hỏi của đối lập là bắt giam giám đốc Montesinos là mâu thuẫn và không thể xẩy ra. Ông nói “Chính quyền này không phải là 1 chính quyền thời tiền sử, mà sẽ làm việc đến ngày cuối cùng”. Hôm Thứ 5 tuần qua, phe đối lập trưng ra 1 đoạn phim video cho thấy giám đốc tình báo Montesinos giao 15,000 MK hối lộ cho 1 dân biểu đối lập. Dư luận cũng đặt nhiều nghi vấn về vụ xét xử ông Montesinos vì lẽ đứng đầu Công Tố Viện là một người bạn thâm giao của ông Montesinos.

TIỀN EURO QUÁ THẤP"
PRAGUE - Trong khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế họp phiên thường niên tại thủ đô Czech, giám đốc Horst Koehler tuyên bố rằng đồng Euro đã bị định giá quá thấp, nhu cầu can thiệp của ngân hàng trung ương không nên bị xem là điều cấm kỵ - vì biện pháp định giá chính là công cụ can thiệp của ngân hàng trung ương.
Ông nhận định rằng dự án lưu hành tiền Euro là tốt đẹp, những nền tảng kinh tế của châu Âu đã cải thiện, các quốc gia châu Âu nên xem xét đâu là nhược điểm phía sau đồng Euro. Giám đốc Koehler cũng chủ trương rằng Quỹ Tiền Tệ nên quan tâm hơn tới tỉ giá hối đoái, và đừng ai ngạc nhiên khi tổ chức này đưa ra quan điểm về những vấn đề này.
Các nhóm biểu tình chống toàn cầu hóa đã tụ tập ở Prague để hô hào lưu tâm tới kế hoạch miễn giảm nợ cho các nước nghèo. Các trường học được nghỉ 1 tuần trong thời gian Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế họp.

NHẬT BƠM 33 TỈ ĐÔ KÍCH THÍCH KINH TẾ
TOKYO - Chính phủ Nhật Bản quyết định chi tiêu thêm 3,500 tỉ Yen - tương đương 33 tỉ MK - để làm gia tăng sức tiêu thụ, kích thích nền kinh tế nội địa.
Sau phiên họp Nội Các sáng Thứ Tư, Bộ Trưởng Kế Hoạch Sakaiya cho biết ngân khoản bổ tuc này có thể là sau cùng trong tài khóa hiện nay, và Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa nhận rằng ngân khoản bổ túc trên là khiêm nhường.
Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Nhật trong tam cá nguyệt thứ nhì năm nay được tính là 4.2 %, so với 10.3 % trong tam cá nguyệt trước. Theo kinh tế gia Kenji Okue của công ty Dresdner Kleinworth Benson, để thúc đẩy tiêu thụ, chính phủ cần thực hiện một số biện pháp giảm thuế, mặc dù hướng này có giới hạn.

NHẬT BẢN: NUÍ LỬA LẠI ĐE DỌA
ASAMAYAMA - Địa chấn quanh núi lửa Asama đang tăng, có nghĩa là sắp phun nổ, và nếu vậy sẽ là vụ núi lửa phun nổ thứ 5 trong năm nay tại Nhật Bản.
Núi Asama, cao 2568 mét, cách Tokyo 150 cây số, đã xì khói trắng và xám từ những đường nứt. Chính quyền địa phương chưa ban lệnh di tản. Lần phun lửa gần đây nhất của núi Asama xẩy ra năm 1947, gây thiệt mạng 11 người leo núi.

BUSH HỘI LUẬN VỚI OPRAH, CHIÊU DỤ PHIẾU PHỤ NỮ
CHICAGO - Ứng cử viên TT George W. Bush ngày Thứ 3 đã xuất hiện trên chương trình hội luận truyền hình Oprah Winfrey, mà trọng tâm là thu phục cử tri phụ nữ, trong khi ứng cử viên Al Gore vận động ở California bằng đề tài tính riêng tư về hồ sơ y tế cá nhân.


Ông Bush nhận rằng ông đang phải tranh cử với 1 đối thủ đáng sợ, và chủ trương rằng không thể giao cho chính quyền liên bang định đoạt hết về việc sử dụng tiền bạc của người thọ thuế. Ông nói khi ngân sách thặng dư, người dân nên được trả lại bớt tiền thuế để bỏ túi riêng.
Ứng cử viên Bush tỏ ra là người thường theo dõi chương trình TV của Oprah Winfrey, cũng cho biết nhân vật lịch sử được ông ưa thích nhất là cố Thủ Tướng Anh Winston Churchill, ký ức thời thơ ấu nổi bật nhất là về đội bóng chầy Little League, và món ăn hợp khẩu nhất là Taco.

VỤ ĐỊA ỐC WHITEWATER: THA CLINTON
WASHINGTON D.C. - Công Tố Viên độc lập Robert Ray đã đệ nạp phuc trình về vụ án địa ốc White Water liên quan đến ông bà Clinton lên thẩm phán đoàn 3 người.
Phúc trình này chưa được công bố trong khoảng 1 tháng rưỡi, nhưng bản tuyên bố 6 trang giấy của công tố viên Robert Ray kết luận là không có bằng chứng phạm pháp ở TT Clinton và phu nhân Hillary. Vụ án liên quan tới công ty phát triển gia cư White Water bắt đầu năm 1994, tra xét vào những công việc làm ăn của ông bà Clinton ở Arkansas từ thập niên 1970, đã trải qua 3 đời công tố viên, đầu tiên là ông Starr, tiếp đến là công tố viên Robret Frisk Jr., và ông Robert Ray là người thứ 3.
Tại Bạch Ốc, Tham Vụ Báo Chí Joe Lockhardt chỉ tuyên bố 1 câu ngắn ngủi, rằng “Ông Robert Ray là nhà điều tra sau cùng để hoàn tất vụ White Water, và đã kết luận là không có cơ sở cho 1 hành động pháp lý nào”.

LỰC SĨ ẤN CŨNG LỄ HỘI TRANH TÀI
PUNJAB - Trong khi Thế Vận Hội diễn ra sôi nổi ở Sydney, hàng trăm nhà thể thao khắp miền bắc Ấn Độ tụ về ngôi làng nhỏ Batindha trong bang Punjab để tranh đua bộ môn Baazi, đã có từ nhiều thế kỉ, thường tổ chức mỗi 12 năm ở 1 làng nhằm mục đích xã hội hay từ thiện, có thể nhân một đám cưới. Lễ hội Baazi gồm các tiết mục tranh tài nhảy qua vòng lửa, vượt 23 chướng ngại vật hay thu người luồn qua vòng sắt. Thời xưa, các tiểu vương làm chủ các cao thủ, và kỹ thuật thi đấu được thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Cơ sở phục vụ khán giả thì giới hạn, nên dân làng leo lên tường hay cây cối để xem.

HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG VẪN CÒN XA
JERUSALEM - Palestine từ chối tái đàm phán trừ phi được Israel cam kết là sẽ thương thảo nghiêm chỉnh - ông Tayeb Abdel Rahim, cố vấn của chủ tịch Arafat, nói rằng lý do là muốn bỏ phí thời gian.
Trước đó, Israel loan báo hòa đàm có thể tái tục trong ngày Thứ Tư, vì theo lời Bộ Trưởng Tư Pháp Yossi Beilin, Israel không thể phung phí thời gian, trong khi cơ hội thỏa hiệp đã gần kề, phía Palestine không nên dò dẫm nữa. Thủ Tướng Barak thì nhấn mạnh tới tình trạng bế tắc, nên những cuộc tiếp xúc chỉ có tính cách thăm dò để xem đàm phán thực chất có thể tiếp tục hay không.
Trong ngày Thứ 3, ông Danny Yatom, cố vấn của Thủ Tướng Israel, công bố 1 thời gian nghỉ họp ngắn, và hô hào Palestine bày tỏ lập trường xây dựng và ôn hòa hơn. Mặt khác, đài phát thanh quân đội Israel đưa tin vào cuối tuần này Hòa Kỳ sẽ đưa đề nghị san bằng dị biệt, khai thông bế tắc.

ĐỂ VĨNH VIỄN TREO CÁNH CONCORDE
PARIS - Công ty hàng không Air France được bật đèn xanh cho phép thực hiện chuyến bay có thể là cuối cùng của phi cơ Concorde. Chiếc Concorde thứ 5 của Air France đang nằm ụ tại Ga Số 1 của phi trường JFK (New York) sẽ được 1 tổ bay lái về Paris, và không được chở hành khách. Báo Le Parisien loan báo Air France hi vọng thực hiện chuyến bay này ngày thứ 5 để đưa chiếc Concorde về kho chứa ở phi trường Charles De Gaulle. Các nhà chuyên môn tin rằng 12 chiếc Concorde sẽ không còn bao giờ tung cánh nữa, vì đã cũ kỹ và công tác tu bổ tốn kém nhiều triệu Mỹ kim.

MỸ THỦNG MẬU DỊCH KỶ LỤC
WASHINGTON D.C. - Khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ Tháng 7 vừa qua lên tới con số kỉ lục là 31 tỉ 900 triệu MK, trong khi giá dầu thô lên cao ở mức kỉ lục 10 năm. Bộ Thương Mại cho biết chênh lệch xuất nhập cảng tăng 6.9% so với Tháng 6, và nhiều nhất là với Trung quốc (7.6 tỉ). Hạng nhì là Nhật Bản 7.5 tỉ, và hạng 3 là Liên Hiệp Châu Âu 7.2 tỉ. Với Canada, Mỹ nhập cảng nhiều hơn xuất cảng 4.7 tỉ. Khiếm ngạch mậu dịch Tháng 7 có phần ảnh hưởng của giá dầu, mà tổng trị giá nhập cảng 301 triệu thùng dầu thô lên tới 8 tỉ 400 triệu MK. Giá dầu nhập cảng Tháng 7 là 27.76 MK, cao nhất kể từ Tháng 11-90.

MÁY CHƠI NHẠC ĐEO TAY
Công ty NH Japan Holdings Ltd. và Nichimen Corp. vừa đưa ra một sản phẩm phát minh chung: Máy V@mp MP3 đeo tay y hệt như đồng hồ, có bộ nhớ 64 MB, nặng 45 grams, chơi nhạc y hệt một máy CD player. Giá 320 đô la tại Nhật, và sẽ bán từ cuối tháng 9 tại Nhật, Mỹ, Đức, Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.