Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200000:00:00(Xem: 3843)
TT CLINTON LÀ DA ĐEN TRONG XÁC DA TRẮNG"
Tổng Thống Clinton chùi mắt và cười thoải mái hôm Thứ Tư 20.9.2000, sau khi Giám Mục Chandler Owens nói rằng Clinton là một người da đen trong thân xác một người da trắng. Clinton sau đó có thuyết trình trước Hội Nghị Thường Niên Các Vị Giám Mục Giáo Hội Church of God in Christ, một giáo hội ảnh hưởng lớn trong cộng đồng dân da đen Hoa Kỳ. Giáo hội này có 8 triệu tín đồ ở Hoa Kỳ.

CÔ DÂU, CHÚ RỂ LO LÊN INTERNET
Shawna Snukst đã mở ra một kinh doanh ngay từ nhà của cô: làm một trang Web để giúp mọi người lập kế hoạch cho các lễ cưới. Các phân tích gia nói là bây giờ chú rể và đặc biệt là cô dâu càng ưa lên Internet để lo lễ cưới: chọn mục sư, mua quà, tìm địa điểm tuần trăng mật, và vẽ đường tới nhà thờ.

TT GỐC NHẬT FUJIMORI GẶP CÔNG CHÚNG
LIMA - Lần đầu tiên sau ngày công bố tổ chức bầu cử lại, Tổng Thống gốc Nhật Fujimori đã xuất hiện trước tiền đình Dinh TT, với ái nữ Keiko. Hai cha con trèo lên trụ xi-măng trước cổng để vẫy tay chào công chúng, và được các cảm tình viên vẫy cờ đáp lại.
Ông Fujimori tuyên bố tổ chức bầu cử lại hôm Thứ 7, sau khi nổ ra vụ tai tiếng tham nhũng của giám đốc tình báo Vladimiro Montesinos, cũng là cánh tay phải của ông. Sau khi nhà lãnh đạo 62 tuổi được nhân viên an ninh giúp trèo xuống và trở lại sân cỏ trước dinh, một số người chống và ủng hộ xô xát nhẹ, cảnh sát lập tức can thiệp, cách ly 2 phe.
Trong cuộc họp báo sau đó, TT Fujimori công nhận rằng ông có thiện cảm với quân đội, và xét thấy đòi hỏi của đối lập là bắt giam giám đốc Montesinos là mâu thuẫn và không thể xẩy ra. Ông nói “Chính quyền này không phải là 1 chính quyền thời tiền sử, mà sẽ làm việc đến ngày cuối cùng”. Hôm Thứ 5 tuần qua, phe đối lập trưng ra 1 đoạn phim video cho thấy giám đốc tình báo Montesinos giao 15,000 MK hối lộ cho 1 dân biểu đối lập. Dư luận cũng đặt nhiều nghi vấn về vụ xét xử ông Montesinos vì lẽ đứng đầu Công Tố Viện là một người bạn thâm giao của ông Montesinos.

TIỀN EURO QUÁ THẤP"
PRAGUE - Trong khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế họp phiên thường niên tại thủ đô Czech, giám đốc Horst Koehler tuyên bố rằng đồng Euro đã bị định giá quá thấp, nhu cầu can thiệp của ngân hàng trung ương không nên bị xem là điều cấm kỵ - vì biện pháp định giá chính là công cụ can thiệp của ngân hàng trung ương.
Ông nhận định rằng dự án lưu hành tiền Euro là tốt đẹp, những nền tảng kinh tế của châu Âu đã cải thiện, các quốc gia châu Âu nên xem xét đâu là nhược điểm phía sau đồng Euro. Giám đốc Koehler cũng chủ trương rằng Quỹ Tiền Tệ nên quan tâm hơn tới tỉ giá hối đoái, và đừng ai ngạc nhiên khi tổ chức này đưa ra quan điểm về những vấn đề này.
Các nhóm biểu tình chống toàn cầu hóa đã tụ tập ở Prague để hô hào lưu tâm tới kế hoạch miễn giảm nợ cho các nước nghèo. Các trường học được nghỉ 1 tuần trong thời gian Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế họp.

NHẬT BƠM 33 TỈ ĐÔ KÍCH THÍCH KINH TẾ
TOKYO - Chính phủ Nhật Bản quyết định chi tiêu thêm 3,500 tỉ Yen - tương đương 33 tỉ MK - để làm gia tăng sức tiêu thụ, kích thích nền kinh tế nội địa.
Sau phiên họp Nội Các sáng Thứ Tư, Bộ Trưởng Kế Hoạch Sakaiya cho biết ngân khoản bổ tuc này có thể là sau cùng trong tài khóa hiện nay, và Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa nhận rằng ngân khoản bổ túc trên là khiêm nhường.
Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Nhật trong tam cá nguyệt thứ nhì năm nay được tính là 4.2 %, so với 10.3 % trong tam cá nguyệt trước. Theo kinh tế gia Kenji Okue của công ty Dresdner Kleinworth Benson, để thúc đẩy tiêu thụ, chính phủ cần thực hiện một số biện pháp giảm thuế, mặc dù hướng này có giới hạn.

NHẬT BẢN: NUÍ LỬA LẠI ĐE DỌA
ASAMAYAMA - Địa chấn quanh núi lửa Asama đang tăng, có nghĩa là sắp phun nổ, và nếu vậy sẽ là vụ núi lửa phun nổ thứ 5 trong năm nay tại Nhật Bản.
Núi Asama, cao 2568 mét, cách Tokyo 150 cây số, đã xì khói trắng và xám từ những đường nứt. Chính quyền địa phương chưa ban lệnh di tản. Lần phun lửa gần đây nhất của núi Asama xẩy ra năm 1947, gây thiệt mạng 11 người leo núi.

BUSH HỘI LUẬN VỚI OPRAH, CHIÊU DỤ PHIẾU PHỤ NỮ
CHICAGO - Ứng cử viên TT George W. Bush ngày Thứ 3 đã xuất hiện trên chương trình hội luận truyền hình Oprah Winfrey, mà trọng tâm là thu phục cử tri phụ nữ, trong khi ứng cử viên Al Gore vận động ở California bằng đề tài tính riêng tư về hồ sơ y tế cá nhân.


Ông Bush nhận rằng ông đang phải tranh cử với 1 đối thủ đáng sợ, và chủ trương rằng không thể giao cho chính quyền liên bang định đoạt hết về việc sử dụng tiền bạc của người thọ thuế. Ông nói khi ngân sách thặng dư, người dân nên được trả lại bớt tiền thuế để bỏ túi riêng.
Ứng cử viên Bush tỏ ra là người thường theo dõi chương trình TV của Oprah Winfrey, cũng cho biết nhân vật lịch sử được ông ưa thích nhất là cố Thủ Tướng Anh Winston Churchill, ký ức thời thơ ấu nổi bật nhất là về đội bóng chầy Little League, và món ăn hợp khẩu nhất là Taco.

VỤ ĐỊA ỐC WHITEWATER: THA CLINTON
WASHINGTON D.C. - Công Tố Viên độc lập Robert Ray đã đệ nạp phuc trình về vụ án địa ốc White Water liên quan đến ông bà Clinton lên thẩm phán đoàn 3 người.
Phúc trình này chưa được công bố trong khoảng 1 tháng rưỡi, nhưng bản tuyên bố 6 trang giấy của công tố viên Robert Ray kết luận là không có bằng chứng phạm pháp ở TT Clinton và phu nhân Hillary. Vụ án liên quan tới công ty phát triển gia cư White Water bắt đầu năm 1994, tra xét vào những công việc làm ăn của ông bà Clinton ở Arkansas từ thập niên 1970, đã trải qua 3 đời công tố viên, đầu tiên là ông Starr, tiếp đến là công tố viên Robret Frisk Jr., và ông Robert Ray là người thứ 3.
Tại Bạch Ốc, Tham Vụ Báo Chí Joe Lockhardt chỉ tuyên bố 1 câu ngắn ngủi, rằng “Ông Robert Ray là nhà điều tra sau cùng để hoàn tất vụ White Water, và đã kết luận là không có cơ sở cho 1 hành động pháp lý nào”.

LỰC SĨ ẤN CŨNG LỄ HỘI TRANH TÀI
PUNJAB - Trong khi Thế Vận Hội diễn ra sôi nổi ở Sydney, hàng trăm nhà thể thao khắp miền bắc Ấn Độ tụ về ngôi làng nhỏ Batindha trong bang Punjab để tranh đua bộ môn Baazi, đã có từ nhiều thế kỉ, thường tổ chức mỗi 12 năm ở 1 làng nhằm mục đích xã hội hay từ thiện, có thể nhân một đám cưới. Lễ hội Baazi gồm các tiết mục tranh tài nhảy qua vòng lửa, vượt 23 chướng ngại vật hay thu người luồn qua vòng sắt. Thời xưa, các tiểu vương làm chủ các cao thủ, và kỹ thuật thi đấu được thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Cơ sở phục vụ khán giả thì giới hạn, nên dân làng leo lên tường hay cây cối để xem.

HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG VẪN CÒN XA
JERUSALEM - Palestine từ chối tái đàm phán trừ phi được Israel cam kết là sẽ thương thảo nghiêm chỉnh - ông Tayeb Abdel Rahim, cố vấn của chủ tịch Arafat, nói rằng lý do là muốn bỏ phí thời gian.
Trước đó, Israel loan báo hòa đàm có thể tái tục trong ngày Thứ Tư, vì theo lời Bộ Trưởng Tư Pháp Yossi Beilin, Israel không thể phung phí thời gian, trong khi cơ hội thỏa hiệp đã gần kề, phía Palestine không nên dò dẫm nữa. Thủ Tướng Barak thì nhấn mạnh tới tình trạng bế tắc, nên những cuộc tiếp xúc chỉ có tính cách thăm dò để xem đàm phán thực chất có thể tiếp tục hay không.
Trong ngày Thứ 3, ông Danny Yatom, cố vấn của Thủ Tướng Israel, công bố 1 thời gian nghỉ họp ngắn, và hô hào Palestine bày tỏ lập trường xây dựng và ôn hòa hơn. Mặt khác, đài phát thanh quân đội Israel đưa tin vào cuối tuần này Hòa Kỳ sẽ đưa đề nghị san bằng dị biệt, khai thông bế tắc.

ĐỂ VĨNH VIỄN TREO CÁNH CONCORDE
PARIS - Công ty hàng không Air France được bật đèn xanh cho phép thực hiện chuyến bay có thể là cuối cùng của phi cơ Concorde. Chiếc Concorde thứ 5 của Air France đang nằm ụ tại Ga Số 1 của phi trường JFK (New York) sẽ được 1 tổ bay lái về Paris, và không được chở hành khách. Báo Le Parisien loan báo Air France hi vọng thực hiện chuyến bay này ngày thứ 5 để đưa chiếc Concorde về kho chứa ở phi trường Charles De Gaulle. Các nhà chuyên môn tin rằng 12 chiếc Concorde sẽ không còn bao giờ tung cánh nữa, vì đã cũ kỹ và công tác tu bổ tốn kém nhiều triệu Mỹ kim.

MỸ THỦNG MẬU DỊCH KỶ LỤC
WASHINGTON D.C. - Khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ Tháng 7 vừa qua lên tới con số kỉ lục là 31 tỉ 900 triệu MK, trong khi giá dầu thô lên cao ở mức kỉ lục 10 năm. Bộ Thương Mại cho biết chênh lệch xuất nhập cảng tăng 6.9% so với Tháng 6, và nhiều nhất là với Trung quốc (7.6 tỉ). Hạng nhì là Nhật Bản 7.5 tỉ, và hạng 3 là Liên Hiệp Châu Âu 7.2 tỉ. Với Canada, Mỹ nhập cảng nhiều hơn xuất cảng 4.7 tỉ. Khiếm ngạch mậu dịch Tháng 7 có phần ảnh hưởng của giá dầu, mà tổng trị giá nhập cảng 301 triệu thùng dầu thô lên tới 8 tỉ 400 triệu MK. Giá dầu nhập cảng Tháng 7 là 27.76 MK, cao nhất kể từ Tháng 11-90.

MÁY CHƠI NHẠC ĐEO TAY
Công ty NH Japan Holdings Ltd. và Nichimen Corp. vừa đưa ra một sản phẩm phát minh chung: Máy V@mp MP3 đeo tay y hệt như đồng hồ, có bộ nhớ 64 MB, nặng 45 grams, chơi nhạc y hệt một máy CD player. Giá 320 đô la tại Nhật, và sẽ bán từ cuối tháng 9 tại Nhật, Mỹ, Đức, Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.