Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Mỹ Có Ý Thuận Cho Tq Tối Huệ Quốc Muôn Năm

05/03/200000:00:00(Xem: 4183)
WASHINGTON (KL) - Thỏa hiệp có lằn ranh mậu dịch của Tổng thống Bill Clinton giữa Hoa kỳ và Trung quốc được Thượng viên ủng hộ, nhưng lại gặp vấp trầm trọng tại Hạ viện, vì hai phần ba các nghị viên thuộc đảng Dân chủ chống đối, căn cứ như số phiếu bỏ ngày thứ năm.
Năm mươi hai vị trong số 100 thượng nghị sĩ tại Thượng viện đã cho biết trong cuộc dò hỏi của Reuters, tất cả bỏ phiếu thuận cho lập pháp như cam kết để Trung quốc được hưởng đặc quyền (privileges) mậu dịch vĩnh viễn trên thị trường tại đất Hoa kỳ. Số phiếu này đủ để Thượng viện cho thông qua, nhưng còn thiếu 60 phiếu cần để vượt cản trở ngăn cho luật được ban ra.
Số phiếu đồng ý còn lại còn nằm tích trong 218 phiếu đã chiếm đa số của 435 nghị viên tại Hạ viện, mặc dầu các giới chức của tòa Bạch ốc đã lạc quan trước sự chống đối cứng rắn của các nghiệp đoàn lao động và những nhóm khác.
Whip David Bonior, đại diện dân chủ cho Michigan tại Hạ viện là tiếng nói chống đối về thỏa ước mậu dịch, ông cho biết 128 trong số 211 đại diên dân chủ tại Hạ viện đã chống đưa vào trong hiến pháp. Chỉ còn 83 đại diện dân chủ bỏ phiếu thuận, còn thiếu khoảng từ 10 tới 20 phiếu của các vị đại diện cộng hòa tại Hạ viện coi như cần có để thông qua.
Luật ban hành phải được cả hai Thượng viện và hạ viện cho thông qua mới trở thành luật được.
“Đây là một khích lệ lớn, chứng tỏ có sự ủng hộ rộng rãi”, theo như bộ trưởng thương mại William Daley cho biết, số phiếu bỏ tại Thượng viện được bỏ từ ngày 21 tháng hai tới ngày 1 tháng ba sau cuộc hăm dọa chót về vụ tấn công Đài Loan làm cho các đồng minh của Đài Loan tại Quốc hội phản ứng dật lùi.
Nhưng ông Daley thừa nhận nội các của Tổng thống Clinton đã chịu đựng trong việc tranh đấu tại Hạ viện như đang gặp khó khăn. Nhưng ông cho rằng phe ông sẽ kiếm được 218 phiếu.
Theo cuộc thăm dò của Reuters, ít ra có 15 thượng nghị sĩ trong 20 nghị sĩ nằm trong Ủy ban Tài chánh của Thượng viện ủng hộ thỏa ước. Ủy ban này như đã đồng ý đầu tiên. Nhưng các thượng nghị sĩ cho rằng số phiếu có thể thay đổi nếu Bắc Kinh còn tiếp tục rung gươm hay có ý gì khác.
Chiếu theo lằn ranh trong thỏa hiệp được đưa ra năm 1999, Trung quốc muốn mở rộng các thị trường từ lãnh vực viễn thông tới lãnh vực nông nghiệp.
Theo như tòa Bạch ốc cho biết, đổi lấy việc cam kết của Quốc hội do đảng Cộng hòa cầm đầu như cho Trung quốc quan hệ bình thường vĩnh cửu (NTR), một qui chế mà Bắc Kinh chỉ có được sau mỗi lần duyệt lại của Quốc hội từng năm. NTR vĩnh cửu là bảo đảm để hàng hóa Trung quốc được hưởng thuế biểu thấp khi nhập cảng vào thị trường Hoa kỳ theo như hầu hết các quốc gia khác.

Clinton đã đẩy luật cho thông qua như luật hàng tối khẩn hồi năm ngoái, và các nhà kinh doanh cầm đầu ngả theo mậu dịch này đã vận động lớn mạnh nhất ngay trong hành lang quốc hội kể từ năm 1993 có thỏa ước mậu dịch tự do vùng Bắc Mỹ (NAFTA).
Thỏa ước mậu dịch là bước cốt yếu để Trung quốc gia nhập vào WTO, mặc dầu Bắc Kinh chưa đàm phán xong hẳn với Âu châu và các thành viên khác của WTO để ngồi chính thức trụ sở tại Geneva, trụ sở ban hành các luật lệ về mậu dịch quốc tế.
Mới tuần trước các lãnh tụ của đảng dân chủ cũng như cộng hòa đã cảnh cáo Clinton, Mậu dịch bình thường vĩnh cửu cho Trung quốc đã bị lâm nguy tại Thượng viện, bởi vì Thượng viện quan tâm tới vấn đề an ninh của Đài Loan.
Cuộc thăm dò của công ty PEW Research Center cho biết dân chúng Hoa kỳ chống việc cam kết cấp cho Trung quốc điều kiện mậu dịch bình thường vĩnh cửu theo tỷ số ngoài biên như 2 chống 1.
Các nghị sĩ ủng hộ tại Thượng viện đã bị tách ra như nghe theo lời của Phó Tổng thống Al Gore để tấn công. Al Gore cho biết ông chỉ ủng hộ Mậu dịch Bình thường Vĩnh cửu theo như lời hứa phải thêm dự khoản về môi sinh và lao động vào trong những thỏa ước tương lai nếu ông đắc cử chức tồng thống vào tháng 11.
Nghị sĩ Pat Roberts, đại diện công hòa tại Kansas cho biết: “Hầu hết các đại diện dân chủ đang chờ dấu hiệu của Al Gore. Nếu ông không tiên phong, các ngài sẽ không được phiếu nào của đại diện dân chủ về vụ này hay chiếm đa số tại Hạ viện và có thể không có phiếu nào tại Thượng viện.”
Nhưng cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, 20 đại diện dân chủ của Thượng viện sẽ hợp với 32 đại diện cộng hòa ủng hộ Mậu dịch Bình thường Vĩnh cửu cho Trung quốc. Trong khi nêu ra sự quan tâm về các vấn đề nhân quyền, tất cả các nghị sĩ này cùng có ý kiến cho cách hay nhất là làm lại chính sách đối với Trung quốc.
Robert Kery là đại diện dân chủ cho Nebraska, ông cho biết: “Đây là một chính quyền cộng sản, họ bao giờ cũng đưa ra những việc rắc rối cho chúng ta, nhưng chúng ta đã đi theo đúng hướng.”
Hiện nay có 42 thượng nghị sĩ còn do dự, một số như muốn ngả thuận cho thỏa ước mậu dịch hay chỉ ủng hộ trường hợp luật ban ra áp dụng song hành vừa cho thỏa ước mậu dịch và vừa thắt chặt quan hệ quân sự của Hoa kỳ vào Đài Loan. Nhóm khác cho họ đang quan tâm tới vụ Trung quốc bán vũ khí cho những quốc gia ngỗ nghịch, cộng thêm chính phủ Hoa kỳ mới nêu ra một lô vi phạm nhân quyền đang gia tăng tại Trung quốc.
Các nhà tâm lý về loài vật đã phủ nhận loài chó là loài can đảm. Các nhà này cho rằng con người đã lầm, con chó sủa chẳng qua vì nó sợ. Chó chỉ hăng tấn công khi có người đứng bên cạnh nó, vì nó tin rằng người sẵn sàng che chở cho nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.