Hôm nay,  

Thượng Viện Mỹ Có Ý Thuận Cho Tq Tối Huệ Quốc Muôn Năm

05/03/200000:00:00(Xem: 4951)
WASHINGTON (KL) - Thỏa hiệp có lằn ranh mậu dịch của Tổng thống Bill Clinton giữa Hoa kỳ và Trung quốc được Thượng viên ủng hộ, nhưng lại gặp vấp trầm trọng tại Hạ viện, vì hai phần ba các nghị viên thuộc đảng Dân chủ chống đối, căn cứ như số phiếu bỏ ngày thứ năm.
Năm mươi hai vị trong số 100 thượng nghị sĩ tại Thượng viện đã cho biết trong cuộc dò hỏi của Reuters, tất cả bỏ phiếu thuận cho lập pháp như cam kết để Trung quốc được hưởng đặc quyền (privileges) mậu dịch vĩnh viễn trên thị trường tại đất Hoa kỳ. Số phiếu này đủ để Thượng viện cho thông qua, nhưng còn thiếu 60 phiếu cần để vượt cản trở ngăn cho luật được ban ra.
Số phiếu đồng ý còn lại còn nằm tích trong 218 phiếu đã chiếm đa số của 435 nghị viên tại Hạ viện, mặc dầu các giới chức của tòa Bạch ốc đã lạc quan trước sự chống đối cứng rắn của các nghiệp đoàn lao động và những nhóm khác.
Whip David Bonior, đại diện dân chủ cho Michigan tại Hạ viện là tiếng nói chống đối về thỏa ước mậu dịch, ông cho biết 128 trong số 211 đại diên dân chủ tại Hạ viện đã chống đưa vào trong hiến pháp. Chỉ còn 83 đại diện dân chủ bỏ phiếu thuận, còn thiếu khoảng từ 10 tới 20 phiếu của các vị đại diện cộng hòa tại Hạ viện coi như cần có để thông qua.
Luật ban hành phải được cả hai Thượng viện và hạ viện cho thông qua mới trở thành luật được.
“Đây là một khích lệ lớn, chứng tỏ có sự ủng hộ rộng rãi”, theo như bộ trưởng thương mại William Daley cho biết, số phiếu bỏ tại Thượng viện được bỏ từ ngày 21 tháng hai tới ngày 1 tháng ba sau cuộc hăm dọa chót về vụ tấn công Đài Loan làm cho các đồng minh của Đài Loan tại Quốc hội phản ứng dật lùi.
Nhưng ông Daley thừa nhận nội các của Tổng thống Clinton đã chịu đựng trong việc tranh đấu tại Hạ viện như đang gặp khó khăn. Nhưng ông cho rằng phe ông sẽ kiếm được 218 phiếu.
Theo cuộc thăm dò của Reuters, ít ra có 15 thượng nghị sĩ trong 20 nghị sĩ nằm trong Ủy ban Tài chánh của Thượng viện ủng hộ thỏa ước. Ủy ban này như đã đồng ý đầu tiên. Nhưng các thượng nghị sĩ cho rằng số phiếu có thể thay đổi nếu Bắc Kinh còn tiếp tục rung gươm hay có ý gì khác.
Chiếu theo lằn ranh trong thỏa hiệp được đưa ra năm 1999, Trung quốc muốn mở rộng các thị trường từ lãnh vực viễn thông tới lãnh vực nông nghiệp.
Theo như tòa Bạch ốc cho biết, đổi lấy việc cam kết của Quốc hội do đảng Cộng hòa cầm đầu như cho Trung quốc quan hệ bình thường vĩnh cửu (NTR), một qui chế mà Bắc Kinh chỉ có được sau mỗi lần duyệt lại của Quốc hội từng năm. NTR vĩnh cửu là bảo đảm để hàng hóa Trung quốc được hưởng thuế biểu thấp khi nhập cảng vào thị trường Hoa kỳ theo như hầu hết các quốc gia khác.

Clinton đã đẩy luật cho thông qua như luật hàng tối khẩn hồi năm ngoái, và các nhà kinh doanh cầm đầu ngả theo mậu dịch này đã vận động lớn mạnh nhất ngay trong hành lang quốc hội kể từ năm 1993 có thỏa ước mậu dịch tự do vùng Bắc Mỹ (NAFTA).
Thỏa ước mậu dịch là bước cốt yếu để Trung quốc gia nhập vào WTO, mặc dầu Bắc Kinh chưa đàm phán xong hẳn với Âu châu và các thành viên khác của WTO để ngồi chính thức trụ sở tại Geneva, trụ sở ban hành các luật lệ về mậu dịch quốc tế.
Mới tuần trước các lãnh tụ của đảng dân chủ cũng như cộng hòa đã cảnh cáo Clinton, Mậu dịch bình thường vĩnh cửu cho Trung quốc đã bị lâm nguy tại Thượng viện, bởi vì Thượng viện quan tâm tới vấn đề an ninh của Đài Loan.
Cuộc thăm dò của công ty PEW Research Center cho biết dân chúng Hoa kỳ chống việc cam kết cấp cho Trung quốc điều kiện mậu dịch bình thường vĩnh cửu theo tỷ số ngoài biên như 2 chống 1.
Các nghị sĩ ủng hộ tại Thượng viện đã bị tách ra như nghe theo lời của Phó Tổng thống Al Gore để tấn công. Al Gore cho biết ông chỉ ủng hộ Mậu dịch Bình thường Vĩnh cửu theo như lời hứa phải thêm dự khoản về môi sinh và lao động vào trong những thỏa ước tương lai nếu ông đắc cử chức tồng thống vào tháng 11.
Nghị sĩ Pat Roberts, đại diện công hòa tại Kansas cho biết: “Hầu hết các đại diện dân chủ đang chờ dấu hiệu của Al Gore. Nếu ông không tiên phong, các ngài sẽ không được phiếu nào của đại diện dân chủ về vụ này hay chiếm đa số tại Hạ viện và có thể không có phiếu nào tại Thượng viện.”
Nhưng cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, 20 đại diện dân chủ của Thượng viện sẽ hợp với 32 đại diện cộng hòa ủng hộ Mậu dịch Bình thường Vĩnh cửu cho Trung quốc. Trong khi nêu ra sự quan tâm về các vấn đề nhân quyền, tất cả các nghị sĩ này cùng có ý kiến cho cách hay nhất là làm lại chính sách đối với Trung quốc.
Robert Kery là đại diện dân chủ cho Nebraska, ông cho biết: “Đây là một chính quyền cộng sản, họ bao giờ cũng đưa ra những việc rắc rối cho chúng ta, nhưng chúng ta đã đi theo đúng hướng.”
Hiện nay có 42 thượng nghị sĩ còn do dự, một số như muốn ngả thuận cho thỏa ước mậu dịch hay chỉ ủng hộ trường hợp luật ban ra áp dụng song hành vừa cho thỏa ước mậu dịch và vừa thắt chặt quan hệ quân sự của Hoa kỳ vào Đài Loan. Nhóm khác cho họ đang quan tâm tới vụ Trung quốc bán vũ khí cho những quốc gia ngỗ nghịch, cộng thêm chính phủ Hoa kỳ mới nêu ra một lô vi phạm nhân quyền đang gia tăng tại Trung quốc.
Các nhà tâm lý về loài vật đã phủ nhận loài chó là loài can đảm. Các nhà này cho rằng con người đã lầm, con chó sủa chẳng qua vì nó sợ. Chó chỉ hăng tấn công khi có người đứng bên cạnh nó, vì nó tin rằng người sẵn sàng che chở cho nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.