Tin Vắn Thế Giới

16/08/200200:00:00(Xem: 3803)
TUỔI TRẺ TRUNG QUỐC: CẦN HÒA BÌNH
Nên hòa hay nên chiến" Trong khi quân đội và Đảng CSTQ phùng mang trợn mắt đòi dùng bạo lực chiếm Đài Loan thì dân Bắc Kinh đã phản kháng một cách tế nhị với hình ảnh nhiều thanh niên thiếu nữ ra phố trong áo T-shirt in lớn hai chữ “No War” (Đừng Chiến Tranh).

XE TỐC HÀNH AMTRAK NGƯNG CHẠY, CHỜ SỬA
WASHINGTON D.C. - Tất cả dịch vụ xe tốc hành Acela của công ty Amtrak đã ngưng tại hành lang đông-bắc. 18 đoàn xe tốc hành Acela, nguồn thu quan trọng của Amtrak, đã được lệnh ngưng hoạt động sau khi các nhà điều tra tìm thấy những vết nứt ở bộ phận giảm sốc phía dưới các đầu máy mà trước đây không bị khám phá, theo lời phát ngôn viên Bill Schulz. Amtrak dự định đưa các đoàn xe cổ điển thay thế, điền khuyết chỗ trống.
Tính chung, vết nứt ở bộ phận giảm sốc và thắng đã được phát hiện ở 12 đoàn xe tốc hành Acela.
Ông David Gunn, chủ tịch Amtrak, thông báo với công nhân viên rằng dịch vụ Acela sẽ tái tục trong vài ngày nếu bộ phận thay thế được Cục Đường Sắt và các viên chức liên bang chấp thuận.

TÒA THA XẾP CẢNH SÁT ĐÔNG TIMOR
JAKARTA - Tòa nhân quyền Indonesia xét rằng ông Timbul Silaen, cựu cảnh sát trưởng Đông Timor, vô tội về những cáo giác chống nhân loại trong thời gian trưng cầu dân ý về tương lai Đông Timor năm 1999. Chánh án Andi Samsan Nganro phán: bị cáo không bị chứng minh về mặt pháp lý về những vi phạm nhân quyền quy mô. Công tố viện đề nghị án tù 10 năm rưỡi. Ông Silaen là 1 trong 18 nghi can bị giao cho tòa nhân quyền tại thủ đô Jakarta xét xử. hôm thứ tư, tòa này kết án cựu tỉnh trưởng Abilio Soares 3 năm tù. LHQ ước lượng 1000 người bị giết trong vụ khủng hoảng Đông Timor.

CẢNH SÁT, CỨU HỎA NEW YORK ĐÒI TĂNG LƯƠNG


Nhiều ngàn cảnh sát và lính cứu hỏa thành phố New York đã xuống đường gần Times Squares để đòi tăng lương hôm 15-8-2002. Hội bất vụ lợi của những người tuần cảnh Patrolmen’s Benevolent Association cho biết là 14,000 cảnh sát hội này làm việc không có hợp đồng từ tháng 7-2000, và bây giờ muốn có mức tăng lương 23% trong vòng 2 năm, vì cảnh sát New York lương quá thấp so với các nơi khác. Lính cứu hỏa thì nói là 27 tháng qua không hề có hợp đồng, và không hề được tăng lương trong 40 tháng qua.

7,000 SINH VIÊN NAM HÀN BIỂU TÌNH
Các sinh viên Nam Hàn tại Đại Học Konkok ở Seoul hôm thứ năm đã kêu gọi biểu tình cả nước để thúc đẩy công cuộc thống nhất đất nước. Hơn 7,000 sinh viên và công nhân đã xuống đường để kỷ niệm Ngày Giải phóng, thoát khỏi ách cai trị của Nhật Bản và đòi 37,000 lính Mỹ rúi khỏi bán đảo Triều Tiên.

THUỐC GIẢM CÂN, NHIỀU TAI HẠI
Đó là những viên thuốc trông như vô hại, và được quảng cáo là có khả năng giảm cân, nhưng đã gây bệnh cho hàng ngàn phụ nữ Châu Á. Tại Nhật, 5 phụ nữ đã chết và hơn 500 phụ nữ ngả bệnh sau khi xài thuốc giảm cân nhập cảng từ Trung Quốc. Tại Singapore, khoảng 45,000 phụ nư bị rối loạn bộ tiêu hóa, trong đó vì nhiều người dùng các loại thuốc hay hóa chât1 giúp giảm cân. Sở Kiểm Phẩm Y Tế Mỹ FDA đã cảnh cáo dân Mỹ về 2 loại thuốc giảm cân từ Trung Quốc: Chaso (Jianfei) Diet Capsules và Chaso Genpi.

PENTAGON TÁI THIẾT XONG NƠI BỊ SẬP
WASHINGTON D.C. - 22 nhân viên Ngũ Giác Đài hôm thứ năm vào làm việc tại các văn phòng vừa tái thiết xong. Dự án sửa chữa tốn phí 500 triệu MK chưa hoàn tất, nhưng chỉ còn lại phần trang trí nội thất diện tich 400,000 feet vuông. Ông Peter Murphi, luật gia của TQLC, cho biết: khi trở lại phòng làm việc đã tái thiết ông có cảm tưởng như đưa 1 người khách vào thăm. Ông nói "tất cả giống y như ngày 10-9". Ông đứng ở cửa sổ của tầng thứ tư hôm ấy, bị sức nổ ném văng qua phòng làm việc. Tường của phòng này sập không lâu sau khi ông thoát ra được tòa nhà bốc cháy. Các viên chức giám sát cho biết công trình tái thiết sẽ hoàn tất kịp trước ngày kỉ niệm 1 năm sự kiện 11-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.