Hôm nay,  

Rừng Bình Thuận Mất Dần

28/07/200200:00:00(Xem: 4727)
Bạn,
Theo báo SGGP, thời gian gần đây, nhiều khu rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã bị mất dần một cư dân phá rừng làm rẫy, và lâm tặc chặt cây rừng để lấy gỗ. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
Chồng chéo trong quản lý, bảo vệ rừng Lâm tặc vào khai thác gỗ, người dân phá rừng làm rẫy... dẫn đến việc rừng bị mất đi là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, ngay trong việc phân công quản lý, phối hợp bảo vệ rừng cũng còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc” hay tình trạng chồng chéo trong quản lý bảo vệ rừng. Chủ tịch huyện Đức Linh nói với phóng viên: “Nếu thẳng thắn mà nói thì hiệu quả hoạt động của chống phá rừng còn kém, huyện không thể tác động được vào 2 đơn vị này vì họ được quản lý theo ngành dọc, còn việc phối hợp chủ yếu là lâu lâu ra quân mở đợt truy quét thôi...”. Một viên chức huyện Tánh Linh cho biết: “Việc truy quét bắt những người vận chuyển buôn bán gỗ lậu thực ra chỉ là giải quyết phần ngọn, vì có bắt được thì cây trên rừng cũng đã bị đốn rồi...”. Ngược lại, các lực lượng bảo vệ rừng, đơn vị chủ rừng thì lại cho rằng chính quyền ở cơ sở chưa làm tròn trách nhiệm vì thường gỗ được vận chuyển bằng xe bò, xe đạp... từ trong rừng đi qua các khu dân cư để tập kết rồi được chuyển lên xe lớn, thế nhưng chính quyền rất nhiều xã dường như làm lơ.

Theo khảo sát của phóng viên thì bến Vũ Thư, xã Vũ Hòa huyện Đức Linh là nơi thường xuyên trung chuyển gỗ, cách đây không lâu, phóng viên cùng lực lượng kiểm lâm tận mắt chúng kiến hàng chục mét khối gỗ được cập bến và lên xe bò chuyển đi. Thế nhưng vào ngày 30-6-2002, tiếp xúc với phóng viên, chủ tịch xã Vũ Hòa khẳng định xã này không có hiện tượng vận chuyển gỗ lậu và cả năm nay chưa phát hiện được vụ nào cả.
Theo tìm hiểu của phóng viên thì bến vận chuyển gỗ lậu này thuộc thôn 3. Hàng đêm, tại rất nhiều khu dân cư của các huyện có rừng, tình trạng vận chuyển gỗ trái phép vẫn liên tục diễn ra. Thậm chí vào chiều ngày 4-7-2002, trên đường vào núi O thuộc địa bàn xã Phan Sơn huyện Bắc Bình, dù chỉ gần 1 tiếng đi đường nhưng phóng viên i đã thấy 4 chiếc xe bò chở gỗ từ trong rừng đi ra, và vài chiếc đang trên đường vào rừng vận chuyển gỗ, có những xe bò chở cả khối gỗ đã được xẻ thành ván mỏng.
Người chủ xe còn chỉ cho phóng viên nơi bán gỗ trong rừng và bảo “Anh thích xẻ gỗ ra loại nào cũng được, họ có đủ đồ nghề để làm tại chỗ...”. Đến nay tuy đã giảm nhưng theo lời một viên chức kiểm lâm tỉnh Bình Thuận thì lý do của việc giảm tình trạng vận chuyển gỗ lậu là do rừng đã hết gỗ rồi, nếu còn thì ở những khu vực quá xa và khó vận chuyển....

Bạn,
Theo SGGP, rừng Bình Thuận là một bộ phận của rừng đầu nguồn khu vực miền Đông Nam Bộ, góp phần bảo vệ cho lòng hồ Trị An, hồ Cà Giây... là khu vực đầu nguồn điều tiết lượng nước ngầm cho cả khu vực miền Đông và miền Tây Nam phần. Do đó, việc gìn giữ rừng nơi đây là điều cấp thiết có tính sống còn cho toàn khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.