Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Chúc Lên Đường

10/11/200500:00:00(Xem: 4823)
- Có lẽ chưa có chuyến đi nào mang nhiều tiếng vang và kỳ vọng như thế đối với những người quan tâm tới tự do dân chủ quê nhà như trường hợp cụ Hoàng Minh Chính. Như dường cụ mang theo cả một bầu trời mát rượi đối với bao nhiêu người đang chịu nắng cháy giữa trưa hè gay gắt.

Khi cụ rời nứơc ra đi, các nhà dân chủ trong nước kỳ vọng, tin rằng người anh cả đi chữa bệnh xong, rồi sẽ về bình an và sẽ mang theo những bước đột phá mới cho cuộc chiến đa nguyên đa đảng ở quê nhà. Khi đón cụ ở phi trường San Francisco, không chỉ có những người hiện diện mà còn thêm nhiều trăm người đang trên các mạng hội luận toàn cầu PalTalk cũng theo dõi.

Và bây giờ cụ chuẩn bị về quê nhà, cũng biết bao nhiêu người gửi gấm nơi cụ sẽ có ngaỳ mở được một lối đi vì dân chủ, vì tự do và vì ấm no cho đồng bào.

Dù vậy, nhìn suốt cuộc đời cụ Hoàng Minh Chính, thực tế là cụ không có bao nhiêu thành công lớn lao, nếu muốn đi tìm các số đo cụ thể. Cụ có lẽ đã từng buồn nhiều hơn là vui, bị ở tù và quản thúc nhiều hơn là những ngày tự do, cũng mang nhiều bệnh trong người nhiều hơn khi khỏe mạnh….. Vậy thì toàn dân thực sự mong đợi gì nơi cụ Chính"

Bởi vì rất đơn giản, đất nứơc đang ở vào một thời kỳ tối tăm hơn bao giờ hết, khi một đảng toàn trị xiết chặt mọi luồng thông tin, bác bỏ hết các quyền căn bản như tự do báo chí, tự do lập hội, tự do biểu tình, tự do tôn giáo….. Và viễn ảnh Bắc thuộc lộ rõ hơn bao giờ hết, khi nhiều ngàn cây số vuông lãnh thổ, lãnh hải đã chịu mất, khi chấp nhận ưu đãi kinh tế cho phương Bắc vì bị mua chuộc và thấy không cản nổi đà nhập lậu của mọi loại hàng và cả tiền giả. Đảng CSVN nhịn nhục tới nổi chấp nhận đưa thiếu nữ cống nộp qua những hình thức mới sang Đài Loan, Nam Hàn, Singapore….. và đưa thợ thuyền đi cống nộp hơn 40 qúôc gia trên thế giới để đổi về vài tỉ đô la mỗi năm.

Mà lòng chính phủ CSVN này vẫn đầy những căm thù, tới nghĩa trang cũ còn dày đạp, tới bia đá còn đập cho tan... Đất nước chưa bao giờ đen tối hơn.

Sao đêm nay lại dài hơn đêm trước
Mà đời ta tủi nhục hơn đời cha
Em giấu được những gì trong tiếng khóc
Tiếng hịch vang hay là tiếng đời ta.

Trong hoàn cảnh đó, cụ Hoàng Minh Chính đã xuất hiện như một biểu tượng kiên cường, cụ đứng vững kêu gọi dân chủ bất kể mọi giông bão vuì dập từ chính phủ CSVN.

Cụ đã trở thành người anh cả của nhiều người dân chủ. Chỉ cần đứng vững thôi, trước bao nhiêu tù đày, bao nhiều kềm kẹp, bao nhiêu cuộc vây đánh….. Đó là những gì cụ đã đi trước từ nhiều thập niên, và còn đứng vững tới bây giờ.

Bất ngờ nhất đối với Hà Nội là khi cụ Chính sang Hoa Kỳ chữa bệnh, lại được mời đọc diễn văn ở Đại Học Harvard (nơi Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải cũng từng tới hồi giữa năm nay và ca ngợi nền giaó dục Hoa Kỳ, điều hết sức khôi hài khi mới hơn 2 thập niên trước CSVN đã xem trường này như công cụ đào tạo ra giai cấp bóc lột cho toàn thế giới - điều họ tránh nhắc tới nữa, khi chợt thấy chính Ban Chấp Hành Trung ương CSVN đã đổi gene để trở thành giai cấp bóc lột mới tại VN, từ lâu rồi), và rồi cụ Chính điều trần ở Hạ Viện Hoa Kỳ. Rồi tới những cuộc phỏng vấn của các đài phát thanh: cụ Hoàng Minh Chính lên tiếng ở đài BBC, RFA và vân vân….. Nhà nứơc bưng bít, tất nhiên. Không phải người dân cả nứơc đều nghe được, nghe tới, nhưng những người quan tâm tới dân chủ tự do có lẽ đều đã nghe tới cụ, đọc tới cụ, không nơi này thì nơi khác, không ở làn sóng này thì từ báo điện khác. Cụ lại nói rằng cụ sẽ về để trực chiến, vì cụ không thể rời bỏ chiến trường mà cụ đã chọn, nhất định không rời bỏ những người dân bình thường đau khổ mà cụ đã vì họ mà chiến đấu.

Ảnh hưởng cụ Hoàng Minh Chính đột nhiên vượt xa hơn 4 bức tường bệnh viện ở San Jose. Các chính khách Mỹ nhìn về cụ Chính, và thế là Hà Nội dàn dựng kế hoạch đối phó, cho hợp đồng binh chủng tấn công cụ Chính, từ báo ngaỳ, báo tuần, báo điện.. .. hy vọng làm sứt mẽ chính nghĩa dân chủ tự do, mà cụ Chính đã phần nào trở thành một biểu tượng mới và là niềm kỳ vọng mới - một chính nghĩa dân chủ tự do mà cụ Chính đã liên tục đòi hỏi từ 50 năm nay từ ngay giữa long Hà Nội.

Và họ bắt bẻ từng chữ, từng câu, rồi quy chụp từng chữ, đánh phá không nương tay. Chưa bao giờ lại có một cuộc đấu tố dữ dội như thế trên mặt báo CSVN trong nhiều thập niên nay. Cụ Chính không có một tấc sắt trong tay, nhưng nay đã cưu mang cả một hướng đi mới cho cả dân tộc, hướng đi của tự do, dân chủ và ấm no.

Nhà văn Trần Lâm trong bài viết tháng 11-2005, nhan đề "Thấy gì qua các bài viết về ông Hoàng Minh Chính của báo chí trong nước"" (bài còn lưu ở các mạng ykien.net, doi-thoai.com, và nhiều web khác) đã ghi nhận tình hình, trích vài đoạn như sau:
"...Đất nước (Tổ quốc) là đất đai, sông ngòi, biển cả, bầu trời, tài nguyên thiên nhiên thuộc một cộng đồng dân tộc, còn nhà nước là tổ chức quyền lực tồn tại trên đất nước theo một cách thức nào đó mà người ta gọi là chế độ. Như vậy giữa "Đất nước" và "Chế độ" là hai khái niệm có bản chất khác nhau. Chế độ chính trị có thể thay đổi, nhưng đất nước thì vẫn luôn còn, thay thế một nhà nước mà ở đó quan lại thối nát làm nghèo đất nước không bao giờ làm mất nước bởi vậy đòi thay đổi chế độ chính trị không đồng nghĩa với hành vi phản bội Tổ quốc. Dân tộc Việt nam, đất nước Việt Nam đã mấy nghìn năm không liên hệ gì tới chế độ XHCN, không cần tinh thần quốc tế vô sản mà vẫn tồn tại và phát triển để làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc, vẫn ba lần đánh thắng đế quốc Nguyên mông lừng danh thế giới và nhiều kẻ xâm lược khác. Việc gán tội danh phản bội Tổ quốc, phản bội dân tộc đối với ông Hoàng Minh Chính là một mưu đồ cố tình muốn triệt hạ một con người có quan điểm khác với mình. Đó là một cách ứng xử mang nặng tính áp đặt và phi nhân bản. Bất đồng chính kiến không bao giờ là một tội lỗi để phải loại bỏ nhau cả…...(...)

- Cho rằng ông Hoàng Minh Chính là hèn nhát nên ra nước ngoài mới thực hiện phê phán chính sách cai trị của Đảng CSVN là thể hiện sự thiếu hoặc không chịu tìm hiểu thông tin về ông Hoàng Minh Chính của một số người Phía ĐCS, họ hoặc không biết hoặc cố tình không biết rằng vì phê phán Đảng CS mà ông đã phải 3 lần bị Đảng và nhà nước cho vào tù. Hơn 20 năm cho một lần tù Đế quốc và 3 lần tù Cộng sản, chỉ huy đội quyết tử quân tập kích sân bay Gia Lâm năm 1947, những điều đó đã đủ để coi ông Hoàng Minh Chính là dũng cảm hay chưa xin dành lại cho người đọc""

Và trả lời cuộc phỏng vấn của phóng viên Gia Lâm, đài RFA, hôm 5-11-2005, cụ Hoàng Minh Chính nói rất rõ rằng cụ về VN để đấu tranh tiếp:

"Gia Minh: Ông sắp sửa trở về Việt Nam, nơi mà ông cho là mất dân chủ, vi phạm nhân quyền và thiếu tự do, vậy ông chuẩn bị gì để đối mặt với những thực tiễn sắp tới"
Ông Hoàng Minh Chính: Tôi sẵn sàng chấp nhận hết tất cả vì khi đấu tranh mình biết sẽ bị đàn áp. Suốt 50 năm đấu tranh qua tôi đã chịu rồi, và tôi chấp nhận sự hy sinh đó.
Gia Minh: Điều chia xẻ truớc khi trở lại Việt Nam là gì"

Ông Hoàng Minh Chính: Vấn đề cơ bản là phải đẩy mạnh mục tiêu dân chủ hoá đất nuớc, công tác này khó khăn vô cùng và cần phải gặp nhau. Chúng tôi có bàn cần có tờ báo điện tử sẽ xuất bản vào tháng 12 tới đây với những vấn đề liên quan, giúp tập hợp và phát triển phong trào dân chủ trong nuớc."

Và từ nơi xa này, người viết xin gửi lời trân trọng chúc cụ về nứơc an lành và sẽ tiến tới một ngày cuộc chiến dân chủ mà cụ đang đi tuyến đầu sẽ thành công. Sớm thành công. Để cứu toàn dân đang giữa thập phần nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.