Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/07/200200:00:00(Xem: 4115)
ĐÁ TRỜI BẮN ĐIẠ CẦU: NGÀY 1-2-2019 CÓ CƠ TẬN THẾ
Một thiên thạch , có kích thước 1.24 dặm, tên gọi là 2002 NT7, có thể bay đụng vào địa cầu vào ngày 1-2-2019, và sức chấn động sẽ xóa sổ luôn địa cầu. Tuy nhiên, cơ hội xảy ra thảm họa này chỉ là một phần trên 250,000, và có thể sẽ được điều chỉnh thấp hơn, khi các khoa học gia đưa ra bản ước tính mới, chính xác hơn, vào năm tới.

CALI VĨNH BIỆT BÉ GÁI SAMANTHA
GARDEN GROVE - Trên 4000 người dự thánh lễ tại nhà thờ Pha Lê (thị xã, Garden Grove, nam California) cầu hồn cho bé gái Samantha Runnion, bị bắt cóc và bị giết tuần qua. Khoảng 1000 người theo dõi thánh lễ bên ngoài qua loa phóng thanh.
Hung thủ là chàng thanh niên 27 tuổi tên Alejandro Avila có thể bị kết án tử hình. Mẹ của bé nói : không gì có thể trả lại Samantha cho bà, nhưng bà bị tràn ngập bởi tình yêu thương của cộng đồng dành cho con gái. Quan tài phủ hoa hồng, cắm nến màu tím, là màu em bé vẫn ưa thích. Lễ an táng được cử hành trong chốn riêng tư.

LÍNH MỸ BẮT 1 TÀN BINH ĐANG MANG VŨ KHÍ, TÀI LIỆU
BAGRAM - Lực luợng Hoa Kỳ tảo thanh vùng đông nam Afghanistan bắt được 1 người với vũ khí và tài liệu có giá trị tình báo gần biên giới Pakistran và Afghanistan.
Đại Tá Roger King, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại căn cứ Bagram, cho biết : lực lượng Mỹ bắt đầu cuộc tảo thanh tuần này tại vùng tình nghi có tàn quân Taleban và Al-Qaeda lẩn trốn, và các sứ quân thù nghịch đe dọa nền an ninh quốc gia.
Ngoài ra 1 hầm vũ khí lớn đã được tìm thấy, chờ xem còn sử dụng được thì chuyển giao cho quân đội Afghanistan. Hầm vũ khí ở thị trấn Nariza (tỉnh Paktia) cất giấu 400 quả đạn phóng lựu, 20 thùng mìn và một số lớn đạn đại liên.

KASHMIR: 1 NGÀY, 4 VỤ NÉM LỰU ĐẠN
SRINAGAR - Trong 24 giờ qua, có 4 vụ ném lựu đạn tại bang Kashmir, lãnh thổ tranh chấp giữa 2 lân quốc Nam Á: 24 người bị thương, gồm 4 cảnh sát viên, tại 1 trạm xe bus. Một cảnh sát viên cho biết trưa qua du kich quân nhắm tấn công 1 toán tuần tiễu trên đường. Ít nhất 10 khách bộ hành bị thương sáng nay trong vụ ném lựu đạn tại 1 giao lộ đông người tại Srinagar, thủ phủ của bang Kashmir. Aán Độ tố giác Pakistan phớt lờ lời hứa ngăn chận du kich quân xâm nhập biên giới. Gần 1 triệu quân của 2 nước còn tập trung 2 bên biên giới, và tính từ năm 1989, xung đột vũ trang tại bang Kashmir đã gây thiệt mạng trên 33,000 người.

MỸ MỞ MỞ THÊM NHÀ TÙ Ở ĐẢO CUBA


WASHINGTON D.C. - Nhà tù tại căn cứ hải quân Guantanamo, trên đảo Cuba, sắp được mở rộng hơn nữa. Theo lời 2 viên chức yêu cầu giấu tên, Ngũ Giác Đài sẽ ký hợp đồng gọi thầu trong tuần tới để xây dựng 200 phòng giam tại cơ sở gọi tên là trại Delta. Nhà tù thường trực trên đất căn cứ Guantanamo đã gần hết chỗ chứa, với 554 tù nhân Taleban và Al-Qaeda. Sau khi xây cất thêm, trại Delta sẽ chứa được trên 800 người. Trước đây, các viên chức Hoa Kỳ tiên đoán sẽ giam khoảng 2000 tù nhân ở Guantanamo.

TÂY BAN NHA VUỐT VE MA RỐC: XIN HÒA GIẢI
MADRID - Chưa tới 1 tuần sau cuộc đối đầu quân sự tại 1 hoang đảo, Tây Ban Nha tỏ hi vọng cải thiện quan hệ với lân bang Bắc Phi : với luận điệu hòa giải khác thường, Ngoại Trưởng Ana Palacio hôm thứ năm kêu gọi "chấn hưng" các quan hệ giữa 2 nước, dành quyền bình đẳng cho Morocco phac họa các yếu tố chính trị trong ý định tái lập các mối liên lạc song phương. Bà Palacio cũng ca ngợi những cải cách của quốc vương Mohammed đệ Lực đã hiện đại hóa đất nước, củng cố các định chế dân chủ và đào sâu quan hệ với các lân bang tây bắc châu Phi - Bà nói : Tây Ban Nha sẵn sàng tiếp sức bất cứ khi nào cần tới.

BỘ TRƯỞNG MỸ: KINH TẾ NHẬT CÓ GÁNH NẶNG
Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ Paul O’Neill hôm thứ năm tuyên bố rằng sức tăng kinh tế chậm của Nhật sẽ là gánh nặng cho cả Nhật và kinh tế thế giới. Nói trước Hội Quốc Gia Các Nhà Sản Xuất, O’Neill nói sức tăng kinh tế Nhật chỉ từ số không tới 1% trong 12 năm qua, vào lúc mà kinh tế của nước lớn thứ nhì thế giới này có khả năng có mức tăng 3.0 tới 3.5% mỗi năm.

VIÊN NGỌC QUANG MINH 64.1 TRIỆU ĐÔ LA
Đó là “viên ngọc quang minh” đầy huyền thoại trong tiệm bách hóa Zhonghua Department Store ở Quảng Châu hôm 24-7. Viên ngọc này tương truyền từ kho tàng cac1 vị vua cổ, được tin là chiếu ánh sáng về đêm và xua đuổi được ma quỷ. Ngọc này nặng 15 kílô, có đường kính hơn 0.2 mét (hơn 2 tấc), trị giá 500 triệu đồng HK (64.1 triệu đô la Mỹ).

BÁN BURGER KING, GIÁ 2.26 TỈ ĐÔ TIỀN MẶT
Chủ Tịch Christopher Clouser đã trình bày về tương lai hệ thống tiệm ăn Burger King sau khi loan báo rằng công ty đã bán đi hôm thứ năm 25-7-2002. Ông hứa là công ty vẫn giữ bản doanh tại Miami. Hãng mẹ Diageo PLC loan baó hôm thứ năm là đã bán Burger King Corp. với giá 2.26 tỉ đô tiền mặt cho 1 tổ hợp đầu tư lãnh đạo bởi Texas Pacific Group.

THIẾU TIỀN ĐỂ LO AN NINH GIAO THÔNG
Bộ Trưởng Giao Thông Norman Mineta ra điều trần trước Ủy Ban Thượng Viện về Thương mại, Khoa Học và Giao Thông hôm thứ năm về các vấn đề an ninh hàng không, kể cả việc cho phép phi công mang súng.
Mineta nói rằng số tiền 3.85 tỉ đô giành cho Sở An Ninh Giao Thông được tính trong luật chống khủng bố thì không đủ cho phép sở này thuê tất cả những người khám xét hành lý và mua tất cả các máy cần thiết để kịp thời hạn cải tiến an ninh hàng không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.