Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq Dọa Ngưng Hủy Phi Đạn Nếu Mỹ Xúc Tiến Chiến Tranh

03/03/200300:00:00(Xem: 3562)
Iraq Dọa Ngưng Hủy Phi Đạn Nếu Mỹ Xúc Tiến Chiến Tranh
Iraq Chịu Phá Hủy Hơn 100 Phi Đạn, Kể Cả Phụ Tùng, Máy Chế Tạo
BAGHDAD - Thanh tra LHQ hôm chủ nhật trở lại 1 khu vực quân sự để giám sát việc phá hủy tiếp các phi đạn Al Samoud 2, có tầm bắn vưột giới hạn quy định - đáp ứng kỳ hạn của đoàn thanh tra, Iraq hôm thứ bảy dùng xe ủi đất phá 4 phi đạn.
Thanh tra Perricos, phụ tá của thanh tra trưởng Hans Blix, pha trò "Những phi đạn này được chế tạo chắc chắn lắm".
Viên chức tên Odai al-Taie của Bộ thông tin, loan báo : việc phá hủy 6 phi đạn bắt đầu lúc 9 giờ sáng chủ nhật, cùng tại Al-Taji, phía bắc Baghdad, nơi phá hủy phi đạn trong ngày hôm trước.
Ông này cho biết thêm : cùng ngày, phòng làm khuôn đúc thứ nhì của tiến trình chế tạo phi đạn Al-Samoud 2 cũng bị phá bỏ.
Theo phát ngôn viên Hiro Ueki của đoàn thanh tra LHQ, chuyên viên thanh sát quốc tế đã trở lại bãi đáp ttrực thăng cũ al-Aziziya, 60 dặm đông nam thủ đô, nơi bom sinh hóa R-400 của Iraq bị phá hủy năm 1991.
Một tổ thanh tra khác tới al-Muthana, 90 dặm bắc Baghdad, nơi đang hủy đạn đại bác 155 ly mang hơi độc mustard - thanh tra Demetrius Perricos hôm thứ bảy cho biết "hơi độc mustard đã bị phá hủy hoàn toàn".
Cùng ngày Thứ 7, một chuyên gia sinh học thuận cho phỏng vấn, 2 người từ chối nếu không có nhân chứng hay máy ghi âm - người thứ tư không tìm ra địa điểm.
Tại New York, đại sứ Iraq tại LHQ nói "chiến tranh là điều tệ hại nhất, chúng tôi cố làm mọi điều có thể để tránh chiến tranh, do đó chúng tôi tận lực trong việc hợp tác".
Ông Perricos cho biết sáng chủ nhật còn họp tiếp về các tồn trữ vi trùng Anthrax và đốc chất VX mà Iraq nói là đã phá hủy - ông đã đồng ý về thời biểu phá hủy trong vài ngày tới trên 100 phi đạn, và cả các bộ phận phi đạn, nhu liệu, và các máy móc chế tạo phi đạn. Đầu phi đạn được tháo rời để phá hủy tại 1 địa điểm an toàn hơn.
Các nhà lãnh đọ Aâu Châu hoan nghênh quyết định phá hủy phi đạn của Iraq, theo đòi hỏi của đoàn thanh tra LHQ - nhưng Washington nói "đó chỉ là 1 phần trong chương trình lừa dối".
Tuy nhiên, giải giới vẫn chưa đủ làm Hoa Kỳ hài lòng: Tham vụ báo chí Ari Fleischer hôm chủ nhật tuyên bố "Để tránh chiến tranh, Iraq không chỉ cần giải giới, mà còn phải thay đổi lãnh đạo".
Trong khi đó, một viên chức Iraq hôm chủ nhật chỉ rõ rằng việc phá hủy các phi đạn vi phạm giới hạn cấm về tầm bắn có thể bị ngưng ngang nếu Hoa Kỳ tỏ dấu hiệu tấn công.
Trung Tướng al-Saadi, cố vấn kỹ thụật của TT Saddam Hussein, nói "Nếu Hoa Kỳ không đi theo hướng hợp pháp, tại sao chúng tôi phải tiếp tục việc phá hủy.”
Hôm thứ bảy, Iraq phá hủy 4 phi đạn Al Samoud 2, và hôm chủ nhật 6 chiếc nữa. Tướng Al-Saadi cho biết cuộc phá hủy phi đạn không được phép chụp ảnh vì đối với dân Iraq, những hình ảnh đó là cay đắng, không chấp nhận được đối với họ - ông nói, "Đó là cách hợp tác tich cực từ phía Iraq, hi vọng rằng đoàn thanh tra LHQ hài lòng".
Tướng cố vấn của nhà lãnh đạo Iraq nói rằng cuộc thanh sát là rẻ hơn nhiều 1 cuộc chiến tranh, chi phí cho đoàn thanh tra chỉ là 80 triệu MK mỗi năm, trong khi tốn phí về chiến tranh có thể lên tới 80 tỉ, không kể đổ máu ở cả hai phía.
Tướng Al-Saadi cũng nhắc lại rằng hoạt động của đoàn thanh tra LHQ có sự đóng góp từ chương trình đổi dầu lấy lương thực của Iraq.

06/12/2019(Xem: 89)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1346)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1289)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 423)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 565)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1629)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 514)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 670)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 310)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 746)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 725)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 221)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 291)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 240)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 203)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.