Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Hình Úc Tố Tệ Trạng Công Nhân Việt Bị Nô Lệ Hoá

22/07/200800:00:00(Xem: 2066)
Mở đầu bản tin Đài Số 7 ngày 21/7/08, với tựa đề "Nỗi khổ bị ém nhẹm."

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)

[UBBV baovelaodong.com 21/07/08] Chiều nay 21/7/08, Đài Truyền Hình Số 7, hiện là đài lớn nhất tại Úc, vừa chiếu một đoạn tin phóng sự trong Bản Tin 6g, về hoàn cảnh công nhân Việt tại Mã Lai làm việc trong điều kiện làm việc mà - như UBBV tố cáo từ lâu và nay Đài này xác nhận - là "bị lừa gạt", làm "nô lệ", và nạn nhân của vụ "buôn người".

Đoạn tin phóng sự này về những công nhân tại xưởng máy Hytek sản xuất hàng cho công ty giày dép Nike. Ủy Viên Liên Lạc Công Đoàn của UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN), ông Hùng Nguyễn, đã qua Mã Lai cùng phóng viên Michael Duffy, và, xuất hiện trên bản tin, tay chỉ vào lá thư cầu cứu của nhiều công nhân Việt, ông nói "Trong đây, họ nói rằng họ bị lừa gạt".

Trong một vài ngày tới, đoạn phim này, sau khi có thêm phụ đề tiếng Việt, sẽ có trên trang mạng baovelaodong.com của UBBV và YouTube.com.

Bản tin nói trên, ngoài việc có hình ảnh một số công nhân Việt, cũng có hình ảnh chỗ ở tồi tệ của một số công nhân người Bangladesh - trong một cái bồn dài vài mét mà hàng trăm công nhân phải chia phiên để tắm rửa.
Bản tin cũng cho thấy lá thư của hãng Nike, hứa rằng sẽ điều tra về những tố giác này. Việc vận động để có những Bản Tin như vầy, là một phần trong chiến lược của UBBV: Đưa các vụ việc ra công luận chính mạch để làm áp lực lên các công ty mẹ, qua đó buộc họ phải cải thiện điều kiện làm việc tại các công ty con tại những nước như Mã Lai hoặc Việt Nam.

**Bị lừa gạt bởi công ty môi giới do nhà nước CS cấp giấy phép**

Như trên nói, Đài Số 7 nói qua về tệ trạng lừa đảo, làm nô lệ. Tệ trạng này, giải thích chi tiết hơn, là như sau: Các công ty môi giới (do nhà nước CSVN cấp giấy phép) đến những khu dân nghèo chất phác, nói rằng đóng tiền thì sẽ được xuất khẩu lao động, hợp đồng có lương cao, nhiều giờ phụ trội. Người lao động vay mượn thân nhân hoặc ngân hàng nhà nước để nộp môi giới 25 triệu đồng. Khi họ chân ướt chân ráo đến phi trường Kuala Lumpur, môi giới lấy hộ chiếu của họ rồi trao cho công ty chủ. Đến công ty để làm việc, thì chủ nói chưa từng thấy hợp đồng này bao giờ. Công nhân gọi đến môi giới để hỏi, thì môi giới đổi số điện thoại, hoặc nói huỵch toẹt rằng đó là hợp đồng cuội. Người lao động bất mãn với lương thấp cũng không về VN sớm được. Muốn về sớm thì, như Đài Số 7 nói, trước khi chủ trả lại hội chiếu, họ phải bồi thường cho chủ tiền thuế, và tiền lương những năm còn lại của hợp đồng. Và vì không thể trả nổi số tiền quá lớn đó nên, như Đài Số 7 nói, trên thực tế thì họ bị ép buộc phải làm việc như nô lệ. Đài Số 7 gọi đây là tệ trạng "buôn người". Tệ trạng này đã có từ nhiều năm nay, nhưng nhà nước CSVN vẫn nhúng tay bằng cách tiếp tục cấp giấy phép cho các công ty môi giới, kể cả khi một số công ty đóng cửa rồi mở lại dưới tên mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.